Sulpirid: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Cách hoạt động của sulpiride

Sulpiride chặn các vị trí gắn kết (thụ thể) của chất dẫn truyền thần kinh dopamine trên các tế bào thần kinh, được gọi là thụ thể dopamine-2 và dopamine-3. Hiệu quả đạt được phụ thuộc nhiều vào liều lượng đã chọn:

Ở liều thấp, sulpiride giúp chống trầm cảm, chóng mặt và buồn nôn (tác dụng chống trầm cảm, chống chóng mặt và chống nôn). Ở liều cao hơn, sulpiride có tác dụng chống loạn thần và do đó có thể giúp điều trị bệnh tâm thần phân liệt.

Các rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt có nhiều nguyên nhân. Một nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tâm thần dường như là sự mất cân bằng của các chất truyền tin (chất dẫn truyền thần kinh) trong não. Điều này chủ yếu đề cập đến những thay đổi trong việc phân phối dopamine, noradrenaline và serotonin. Những chất truyền tin này được sử dụng để truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh và do đó liên quan đến việc phát triển các tâm trạng như phấn khích hoặc bơ phờ.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Sau khi uống bằng miệng, hoạt chất được hấp thu chậm và không hoàn toàn từ ruột vào máu. Nó hầu như không được chuyển hóa trong cơ thể nhưng được đào thải gần như không thay đổi, chủ yếu qua thận qua nước tiểu. Sau khoảng tám giờ, nồng độ hoạt chất trong máu lại giảm đi một nửa.

Khi nào sulpiride được sử dụng?

Sulpiride được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt cấp tính hoặc mãn tính ở người lớn và trẻ em cũng như chứng chóng mặt (chẳng hạn như bệnh Meniere). Nó cũng được sử dụng khi việc sử dụng các thuốc chống trầm cảm khác cho bệnh trầm cảm không thành công.

Cách sử dụng sulpiride

Bệnh nhân thường nhận được hoạt chất sulpiride ở dạng uống, dưới dạng viên hoặc nước trái cây. Viên nén được nuốt cả viên với lượng chất lỏng vừa đủ. Nếu cần thiết, sulpiride cũng có thể được tiêm vào cơ dưới dạng dung dịch tiêm.

Liều duy trì cho bệnh nhân tâm thần phân liệt là 300 đến tối đa 1000 miligam sulfide mỗi ngày (chia thành nhiều liều riêng lẻ). Nếu rối loạn tâm thần đặc biệt nghiêm trọng, bác sĩ có thể tăng liều lên tối đa 1600 miligam mỗi ngày.

Liều duy trì trong điều trị chống trầm cảm và chóng mặt ở người lớn là 150 đến 300 miligam mỗi ngày.

Trẻ em, người già và bệnh nhân suy thận được dùng liều thấp hơn.

Tác dụng phụ của sulpirid là gì?

Tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt và mệt mỏi. Nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh) và các triệu chứng về đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn hoặc táo bón cũng có thể xảy ra.

Sulpiride ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone, có thể biểu hiện bằng đau vú và đau bụng kinh. Ở nam giới, ham muốn tình dục (ham muốn tình dục) và hiệu lực có thể giảm.

Hành vi ít vận động, bồn chồn vận động và cái gọi là rối loạn vận động ngoại tháp khác là những rối loạn vận động xảy ra như một tác dụng phụ điển hình của thuốc chống loạn thần, cùng với những bệnh khác. Tuy nhiên, chúng ít phổ biến hơn với sulpiride so với các đại diện khác của nhóm thuốc này.

Nếu bạn bị tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc các triệu chứng không được đề cập, vui lòng tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Tôi nên lưu ý điều gì khi sử dụng sulpiride?

Chống chỉ định

Không được sử dụng sulpiride nếu bạn bị dị ứng với hoạt chất hoặc các loại thuốc benzamid khác. Ngoài ra, không được dùng thuốc trong các trường hợp sau:

  • cơn động kinh trong quá khứ
  • pheochromocytoma (khối u sản xuất hormone của tủy thượng thận)
  • bệnh não hữu cơ liên quan đến trạng thái kích thích
  • Bệnh Parkinson
  • một số dạng rối loạn tâm thần nhất định (chẳng hạn như rối loạn tâm thần biểu hiện)
  • Tăng prolactin máu (sản xuất quá nhiều hormone prolactin)

Tương tác

Ví dụ, sulpiride tăng cường tác dụng an thần của thuốc ức chế trung ương (như thuốc ngủ hoặc thuốc an thần). Mặt khác, khi kết hợp với các chất kích thích thần kinh trung ương, nó có thể gây ra tình trạng bồn chồn, căng thẳng và lo lắng gia tăng.

Sulpiride có thể làm suy yếu tác dụng của thuốc hạ huyết áp (thuốc hạ huyết áp), có thể dẫn đến tăng huyết áp nguy hiểm (khủng hoảng huyết áp).

Các thuốc ảnh hưởng đến dẫn truyền tim không nên dùng cùng với sulpiride. Những loại thuốc này bao gồm thuốc chẹn beta, glucocorticoids (“cortisone”) và thuốc nhuận tràng.

Nên tránh sử dụng đồng thời sulpiride với rượu do tác dụng phụ khó lường.

Khả năng lái xe và vận hành máy móc

Vì sulpiride có thể gây rối loạn thần kinh trung ương như chóng mặt hoặc buồn ngủ, bệnh nhân không nên vận hành máy móc hạng nặng hoặc tham gia tích cực tham gia giao thông đường bộ trong giai đoạn ngừng thuốc.

Mang thai và cho con bú

Chỉ có dữ liệu hạn chế về việc sử dụng sulpiride trong thời kỳ mang thai. Được biết, hoạt chất có thể vượt qua hàng rào nhau thai. Ngoài ra, giống như tất cả các thuốc chống loạn thần, nó có thể gây ra tác dụng phụ ở trẻ sơ sinh khi dùng trong ba tháng cuối của thai kỳ – có những báo cáo về rối loạn vận động, triệu chứng cai thuốc, kích động và các vấn đề về ăn uống.

Do đó, sulpiride chỉ nên được sử dụng ở phụ nữ mang thai sau khi được bác sĩ đánh giá nghiêm ngặt về rủi ro và lợi ích.

Cách lấy thuốc có chứa sulpiride

Sulpiride được bán theo đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ ở mọi liều lượng và dạng dược phẩm.