Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, cách phòng ngừa và hỗ trợ

Tổng quan ngắn gọn

  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: nguyên nhân chưa được hiểu rõ ràng; yếu tố nguy cơ di truyền, các vấn đề khi mang thai và sinh nở, các yếu tố nguy cơ bên ngoài như môi trường ngủ
  • Triệu chứng: Trẻ sơ sinh SIDS thường được phát hiện đã chết. “Sự kiện dường như đe dọa đến tính mạng” được thông báo với biểu hiện ngừng thở, cơ bắp mềm nhũn và da nhợt nhạt.
  • Chẩn đoán: Sau khi chết, khám nghiệm tử thi.
  • Điều trị: Có thể thực hiện các biện pháp hồi sức
  • Diễn biến và tiên lượng: Nguy cơ gia tăng cho anh chị em sau SIDS
  • Phòng ngừa: Loại bỏ các yếu tố nguy cơ, ngủ trong túi ngủ, nhiệt độ phòng mát, không có đồ vật trên giường, môi trường không khói thuốc, ngủ giường riêng gần bố mẹ, v.v.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh là gì?

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh có nghĩa là trẻ chết một cách đột ngột và bất ngờ. Trong cái chết bi thảm này của một đứa trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi có vẻ khỏe mạnh, các bác sĩ còn gọi nó là Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh hay SIDS. SIDS thường được gọi là “tử vong trong nôi” hay “hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh”. Nguyên nhân không thể được xác định một cách chắc chắn.

Theo định nghĩa, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh xảy ra khi một đứa trẻ chết bất ngờ trước 365 ngày sau khi sinh, tức là trong năm đầu đời. Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra trong hai ngày đầu đời và giữa tháng thứ hai và thứ năm của cuộc đời. Khoảng 80 phần trăm số ca tử vong xảy ra trước sáu tháng tuổi. Sau đó, nguy cơ SIDS giảm đi. Con trai bị ảnh hưởng thường xuyên hơn con gái.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Cho đến nay, nguyên nhân gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh vẫn chưa được xác định rõ ràng. Các chuyên gia cho rằng có sự tương tác của một số yếu tố. Một mặt, những điều này liên quan đến quá trình mang thai, tình trạng thể chất và sức khỏe của đứa trẻ (các yếu tố nguy cơ nội sinh).

Thứ hai, yếu tố môi trường, tức là những tác động từ bên ngoài, đóng vai trò quyết định trong hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (yếu tố nguy cơ ngoại sinh).

Rối loạn chức năng duy trì sự sống

Ngay cả một đứa trẻ sơ sinh cũng đã có những phản xạ duy trì sự sống này nhưng trước tiên chúng phải trưởng thành. Trong hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, các chuyên gia cho rằng các chức năng kiểm soát này không hoạt động. Mức O2 giảm hoặc tăng CO2 trong khi ngủ không còn được bù đắp – đứa trẻ chết.

Gen là một yếu tố nguy cơ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các cặp song sinh và anh chị em của trẻ SIDS có nguy cơ tử vong do hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh tăng gấp sáu lần. Do đó, họ nghi ngờ rằng những thay đổi trong cấu trúc di truyền đóng một vai trò nào đó. Những điều này ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất truyền tin và kiểm soát các chức năng quan trọng – nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh tăng lên.

Vấn đề sinh nở là một yếu tố nguy cơ

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã điều tra mối liên hệ giữa quá trình sinh nở và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Theo những nghiên cứu này, trẻ sinh non có nguy cơ mắc SIDS cao hơn. Điều này cũng áp dụng cho trẻ em từ nhiều lần sinh. Trẻ sơ sinh có vấn đề về hô hấp trong hoặc sau khi sinh cũng có nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Các yếu tố rủi ro nằm ở vị trí dễ bị tổn thương và quá nóng

Hầu hết trẻ sơ sinh chết trong giấc ngủ vào sáng sớm. Phần lớn được cha mẹ tìm thấy trong tư thế nằm sấp. Trẻ sơ sinh SIDS thường ướt đẫm mồ hôi và nằm vùi đầu trong chăn. Khi trẻ ngủ sấp, nguy cơ SIDS tăng lên đáng kể: Tư thế nằm sấp được coi là yếu tố nguy cơ lớn nhất dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Nguy cơ SIDS thậm chí còn cao hơn nếu ga trải giường quá mềm hoặc nếu có thêm gối, thú nhồi bông, vải và chăn trên giường. Những thứ này có thể cản trở hơi thở. Trẻ hít lại quá nhiều carbon dioxide, đồng thời không khí thở ngày càng chứa ít oxy. Đứa trẻ không thể bù đắp cho sự thiếu hụt này cũng như không thể tự giải phóng mình bằng những chuyển động có mục đích. Cái chết đột ngột của trẻ sơ sinh sắp xảy ra.

Đồng thời, nhiệt tích tụ trong cơ thể trẻ. Người ta cho rằng hiện tượng quá nhiệt này còn làm suy yếu các chức năng vật lý. Nếu việc điều hòa tim mạch không thành công, điều này có thể dẫn đến tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh.

Nhiễm yếu tố nguy cơ

Cơ thể của trẻ sơ sinh phản ứng với chất độc bằng cách sốt, từ đó làm căng thẳng quá trình tuần hoàn và dẫn đến mất nước nhiều hơn. Tất cả những điều này đe dọa cơ chế điều hòa trung ương của trẻ và làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Yếu tố nguy cơ căng thẳng và địa vị xã hội

Ngày càng có nhiều người cảm thấy gánh nặng do căng thẳng. Một cách vô thức, họ truyền một phần điều đó cho con cái mình. Các nghiên cứu cho thấy sự căng thẳng của cha mẹ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Người mẹ còn trẻ (dưới 20 tuổi) và khoảng cách mang thai gần nhau cũng làm tăng nguy cơ SIDS. Các yếu tố khác bao gồm tình trạng tài chính và xã hội của gia đình thấp.

Yếu tố nguy cơ hút thuốc, ma túy, rượu.

Các nghiên cứu cho thấy: Khi mẹ hút thuốc hoặc sử dụng ma túy khi mang thai, trong nhiều trường hợp không chỉ dẫn đến rối loạn phát triển hoặc dị tật của phôi thai hoặc thai nhi. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Có dấu hiệu nào báo trước hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh?

Hầu hết cha mẹ của trẻ SIDS đều nhận thấy con mình đã chết trên giường. Thông thường, chỉ vài giờ trước đó, mọi thứ vẫn bình thường, đứa trẻ vẫn khỏe mạnh, đạp và cười – điều này khiến sự việc này vừa bất ngờ vừa đau đớn.

Khác với hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh là cái gọi là “sự kiện có vẻ đe dọa đến tính mạng” (ALE). Trong trường hợp này, trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng chỉ thở rất yếu - hoặc thậm chí không thở - đột ngột và không có nguyên nhân rõ ràng. Các cơ trở nên mềm nhũn. Da trở nên nhợt nhạt hoặc hơi xanh. Ngoài ra, đôi khi còn có dấu hiệu bị nghẹn, ngạt thở.

ALE xảy ra cả khi trẻ ngủ và thức. Cha mẹ nào để ý vẫn có cơ hội hồi sức cho con mình.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh được chẩn đoán như thế nào?

Trẻ sơ sinh chết vì hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh sau đó được khám nghiệm tử thi. Điều này có nghĩa là các bác sĩ pháp y hoặc nhà nghiên cứu bệnh học sẽ khám nghiệm cơ thể của đứa trẻ. Họ xác định xem nguyên nhân bên trong hay nguyên nhân bên ngoài dẫn đến cái chết của đứa trẻ.

Do đó, chẩn đoán “Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh” (hoặc “SIDS”) là một chẩn đoán loại trừ, được thực hiện khi không thể xác định được nguyên nhân tử vong nào khác.

Phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp?

Việc điều trị thường đến quá muộn – trẻ sơ sinh SIDS chết trong khi ngủ mà không được phát hiện. Nếu cha mẹ hoặc người lớn khác nhận ra tình trạng ngừng hô hấp và tuần hoàn, bác sĩ cấp cứu phải được gọi ngay lập tức. Trong thời gian cho đến khi bác sĩ cấp cứu đến, bạn có thể cứu sống trẻ bằng cách thực hiện hồi sức. Hồi sức ở trẻ sơ sinh bao gồm ép ngực và hô hấp nhân tạo, giống như ở người lớn:

Đặt trẻ nằm ngửa với đầu ở tư thế trung lập (không ngửa quá mức). Lúc đầu, thổi 5 hơi một lần, sau đó ấn ngực 30 lần và sau đó là 2 hơi thở. Sau đó, luôn luân phiên theo mẫu 30:2. Nghĩa là: ấn 30 lần, thở 2 lần.

Tiên lượng sau hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh là gì?

Việc mất con vì hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh là một đòn nặng nề đối với cả gia đình. Nhưng điều đó thường không có nghĩa là kết thúc: nhiều người có thêm một đứa con sau khi mất mát. Tuy nhiên, nếu cha mẹ đã mất một đứa con vì hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh thì nguy cơ có anh chị em tiếp theo sẽ tăng lên. Các bác sĩ khuyên họ nên tránh các yếu tố nguy cơ đã biết và do đó giảm thiểu nguy cơ SIDS.

Đối với “sự kiện có vẻ đe dọa đến tính mạng”, sau một lần xảy ra, nguy cơ xảy ra một sự kiện khác cũng như hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh sẽ tăng lên.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh?

Các chuyên gia khuyến nghị một số biện pháp để giảm nguy cơ SIDS. Chúng hướng tới việc loại bỏ các yếu tố rủi ro bên ngoài thường thấy ở trẻ em bị ảnh hưởng.

Các biện pháp phòng ngừa dường như hoạt động rất hiệu quả, có thể thấy từ số liệu thống kê. Nhiều chiến dịch về môi trường ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh đã làm giảm đáng kể số ca SIDS trong những thập kỷ gần đây.

  1. Tư thế nằm ngửa khi ngủ
  2. Giường thích hợp
  3. Môi trường không khói thuốc

Đặt bé nằm ngửa để ngủ

Biện pháp hiệu quả nhất chống lại hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh là không đặt trẻ nằm sấp khi ngủ. Đặt nó nằm ngửa để thở tự do.

Càng ít giường càng tốt

Không đặt thêm ga trải giường, gối, thú nhồi bông hoặc da động vật trên giường. Điều này làm giảm nguy cơ trẻ bị quá nóng hoặc đặt vật gì đó trước đường thở. Đảm bảo bề mặt ngủ chắc chắn để bé không bị lún vào.

Sử dụng túi ngủ

Đặt con bạn vào một chiếc túi ngủ có kích cỡ phù hợp với lứa tuổi để ngủ. Nó đảm bảo nhiệt độ không đổi. Quan trọng nhất, nó ngăn cản việc chuyển sang tư thế nằm sấp, nguyên nhân thúc đẩy hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Nếu bạn không có túi ngủ, hãy đắp chăn phẳng cho trẻ và nhét chặt vào người. Bằng cách đó, trẻ sẽ không dễ dàng lăn vào giường và có nguy cơ chui đầu vào chăn.

Tránh nhiệt độ quá cao

Để em bé của bạn trên giường, nhưng không một mình.

Điểm này đã được thảo luận trước đây như một yếu tố nguy cơ SIDS. Một số nhà khoa học tin rằng việc cho trẻ nhỏ ngủ chung giường với bố mẹ sẽ giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh có thể còn bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh khi được gọi là ngủ chung.

Vì vậy, hãy đặt con bạn vào một chiếc giường riêng và đặt cạnh giường của bố mẹ bạn. Điều này sẽ giúp bạn hành động kịp thời trong trường hợp khẩn cấp và ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Tham gia kiểm tra phòng ngừa

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ rất quan trọng để phát hiện các bệnh có thể xảy ra hoặc các rối loạn phát triển ở trẻ ở giai đoạn đầu. Ngoài ra, bác sĩ nhi khoa còn có những lời khuyên hữu ích về cách phòng tránh hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Hãy coi trọng các triệu chứng của bệnh và đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ nhi khoa. Vì nhiễm trùng làm tăng nguy cơ SIDS.

Cho con bú và bảo vệ núm vú giả

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng núm vú giả làm giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh ở mức trung bình. Các bác sĩ giải thích lợi ích này là do việc ngậm núm vú giả sẽ giúp mở rộng đường hô hấp trên. Nó còn khiến trẻ ngủ kém sâu hơn. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên cho trẻ ngậm núm vú giả nhưng không nên ép trẻ sử dụng.

Các hướng dẫn y tế về hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh cũng khuyến cáo các bà mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ trong năm đầu đời nếu có thể. Trước đây, người ta cho rằng núm vú giả làm giảm khả năng thành công khi cho con bú. Ngày nay, rõ ràng là cả hai biện pháp kết hợp núm vú giả và cho con bú đều làm giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Môi trường không khói thuốc!

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, không hút thuốc trong hoặc sau khi mang thai. Điều này cũng áp dụng cho người cha, người thân và bạn bè ở gần trẻ sơ sinh hoặc phụ nữ mang thai. Môi trường không khói thuốc sẽ bảo vệ con bạn một cách hiệu quả và giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.