Phản xạ mút: Chức năng, Nhiệm vụ, Vai trò & Bệnh tật

Phản xạ mút là một phản xạ bẩm sinh (trong y học là không điều kiện) được ghi nhận ở nhiều loài động vật có vú - con người là một trong số đó. Tuy nhiên, thông thường, phản xạ này không được thực hiện trong thời kỳ thanh thiếu niên. Ở người, điều này thường xảy ra trong năm đầu tiên của cuộc đời.

Phản xạ mút là gì?

Khi cho con bú ở vú mẹ, phản xạ bú khiến trẻ bỏ bú. sữa mẹ từ vú. Bằng phản xạ mút, y học và sinh học hiểu được một phản xạ vô điều kiện và do đó bẩm sinh có ở hầu hết các loài động vật có vú. Thông thường, phản xạ này mất đi trong thời kỳ thanh thiếu niên. Tuy nhiên, nó tồn tại bao lâu thì tùy thuộc vào loại động vật có vú. Ở người, phản xạ thường bắt đầu yếu dần vào cuối năm đầu tiên của cuộc đời. Ví dụ, ở một đứa trẻ, phản xạ mút được kích hoạt khi môi và đầu lưỡi cảm động. Nếu trường hợp này xảy ra, trẻ sơ sinh bắt đầu tự bú tất cả. Ví dụ, khi cho con bú ở vú mẹ, điều này đảm bảo rằng trẻ sẽ bú sữa mẹ từ vú. Ngoài ra, bé sử dụng lưỡi để gây áp lực lên núm vú và do đó trên sữa ống dẫn, cũng là lực đẩy sữa ra ngoài. Chỉ khi bú bằng bình mới thực sự bú - tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, trẻ sơ sinh cũng học được điều này khá nhanh.

Chức năng và nhiệm vụ

Phản xạ mút về cơ bản là để duy trì động vật có vú ở dạng non trẻ nhất. Mục đích của nó là để đảm bảo rằng con non có thể được cho ăn ngay cả khi ở độ tuổi nhỏ nhất. Vì lý do này, phản xạ mút thực chất là một phản xạ tự nhiên. Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh của các loài động vật có vú khác, bú hoặc đẩy ngay lập tức khi có thứ gì đó được đưa lên miệng - chẳng hạn như bàn tay hoặc ngón tay. Phản xạ mút liên quan đến toàn bộ các cơ và dây thần kinh ở mặt và phần còn lại của cơ thể. Danh sách các nhóm cơ tương tác trong phản xạ mút rất dài: có lẽ được biết đến nhiều nhất là tầng của miệng cơ bắp, môi cơ, cơ má và lưỡi cơ bắp. Tuy nhiên, nếu phản xạ bú ở trẻ sơ sinh bị rối loạn hoặc không xuất hiện ở mức độ lành mạnh thì việc cho trẻ bú sẽ trở nên khó khăn, đặc biệt là trong những tháng đầu đời. Điều này là do nhiều quá trình của cơ thể vẫn diễn ra trong tiềm thức trong thời gian này. Trong khi đó có rất nhiều AIDS cho điều này. Tuy nhiên, không phải lúc nào những điều này cũng mang lại thành công như mong muốn. Phản xạ mút cơ bản mất đi trong thời kỳ thiếu niên khi không còn cần thiết để duy trì sự sống. Đây là trường hợp, ví dụ, khi cậu bé hoặc em bé bắt đầu ăn các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Theo quy luật, phản xạ thường mất đi ở con người trong năm đầu tiên của cuộc đời. Tuy nhiên, vì quá trình bú tự nhiên được học trong thời gian này, nên trẻ sơ sinh thường vẫn có thể bú mẹ hoặc bú bình mà không gặp bất kỳ vấn đề gì sau đó.

Bệnh tật và phàn nàn

Một em bé khỏe mạnh và tươi trẻ được sinh ra với nhiều điều kiện khác nhau phản xạ và các phản ứng. Ở người, chẳng hạn, chúng bao gồm phản xạ và các phản ứng như phản xạ mút, phản xạ cầm nắm và phản xạ khóc. Những phản xạ tất cả đều diễn ra trong tiềm thức và phục vụ cho sự lớn lên và cũng như phản xạ bú, sự sống còn của em bé. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, bệnh tật mà phản xạ mút có thể bị tổn thương, suy giảm hoặc hoàn toàn không có. Ngoài ra, sự phức tạp của quá trình nuốt và mút có nghĩa là chúng có thể bị suy giảm do nhiều bệnh, ví dụ như hệ cơ. Một bệnh đã biết về cơ, thường ảnh hưởng đến phản xạ mút và nuốt, là loạn dưỡng cơ. Điều này là do di truyền, nhưng theo các nghiên cứu hiện nay chỉ xảy ra ở 5 trong số 100,000 trường hợp. Ví dụ, nếu có thiệt hại hoặc bệnh tật đối với não, đôi khi có sự suy giảm các phản xạ và do đó cả phản xạ mút. Ngoài ra, có những thứ như tật mút tay bẩm sinh, có nơi đã có phản xạ mút tay nhưng rất yếu. Ngoài ra, có thể có những khiếm khuyết về phản xạ nuốt, điều này liên quan rất mật thiết đến phản xạ bú và cũng rất cần thiết để trẻ sơ sinh tồn tại. Y học cung cấp nhiều cách và phương tiện để tăng cường phản xạ bú yếu hoặc để có thể cho trẻ bú không có phản xạ bú. núm vú mềm, không cần bóp và bú quá nhiều. Tuy nhiên, không phải lúc nào những cách này cũng mang lại thành công như mong muốn, nhất là những trường hợp trẻ bị tổn thương nặng hoặc suy giảm phản xạ ngậm và nuốt. Ở đây, việc cho ăn nhân tạo thường không thể tránh khỏi.