Mô dưới da: Cấu trúc và chức năng

Lớp dưới da là gì?

Lớp dưới da là lớp thấp nhất trong ba lớp da. Nó bao gồm các khoang mô liên kết khép kín chứa ít nhiều tế bào mỡ. Chất béo được hấp thụ vào tế bào từ máu hoặc được hình thành từ carbohydrate trực tiếp trong tế bào.

Hàm lượng chất béo của mô dưới da thay đổi tùy theo giới tính và thể chất. Ảnh hưởng nội tiết tố cũng ảnh hưởng đến hàm lượng chất béo của các tế bào mô dưới da.

Lớp dưới da được kết nối chắc chắn với lớp hạ bì bên trên bằng các đường mô liên kết chắc chắn. Những cấu trúc như vậy cũng kết nối nó với các cấu trúc bên dưới như gân, màng cân hoặc màng xương.

Sự kết nối này có thể mạnh mẽ ở một số bộ phận của cơ thể đến mức lớp dưới da trở thành một cấu trúc đồng nhất, không trượt với lớp bên dưới của nó. Ví dụ, đây là trường hợp ở da đầu, nơi nó được gọi là vỏ da đầu.

Ở những vùng trên cơ thể nơi da thường xuyên bị ép vào các cấu trúc xương bên dưới - chẳng hạn như khuỷu tay, xương bánh chè hoặc gót chân - lớp dưới da sẽ hình thành bao hoạt dịch. Chúng làm giảm ứng suất cơ học tại những điểm này.

Nhiệm vụ quan trọng của lớp dưới da

Mô mỡ dưới da luôn nằm gần các mạch máu – mỗi tiểu thùy mỡ có nguồn cung cấp máu riêng. Do đó, chất béo có thể được giải phóng nhanh chóng từ máu vào mô dưới da và được lưu trữ ở đó trong trường hợp cung cấp quá mức. Ngược lại, chất béo dự trữ có thể nhanh chóng bị phân hủy và giải phóng vào máu khi không đủ dinh dưỡng. Vì chất béo có giá trị nhiệt lượng cao hơn protein hoặc carbohydrate nên chất béo dự trữ đóng vai trò là kho dự trữ năng lượng chất lượng cao.

Các khoang mô liên kết chứa đầy chất béo, có thể biến dạng có kích thước khác nhau (tùy thuộc vào áp lực đặt lên da ở khu vực tương ứng) và cho phép da di chuyển so với bề mặt bên dưới.

Đặc tính của lớp dưới da là liên kết nước trong mô dưới da của nó làm cho lớp da này trở thành một yếu tố quan trọng trong sự cân bằng nước của cơ thể chúng ta.

Lớp dưới da có thể gây ra những vấn đề gì?

Phlegmon là tình trạng viêm có mủ của lớp dưới da lan rộng trên một khu vực rộng lớn.

Viêm mạch máu có thể xảy ra ở vùng dưới da (viêm mạch của mô mỡ).

Lipomas là khối u mô mỡ lành tính ở lớp dưới da. Một khối u mô mỡ ác tính được gọi là liposarcoma.