Đột quỵ: Triệu chứng và dấu hiệu cảnh báo

Các triệu chứng của đột quỵ là gì?

Đột quỵ (ngưng thở) gây ra nhiều rối loạn và khiếm khuyết thần kinh khác nhau. Bản chất và mức độ nghiêm trọng của những tình trạng này chủ yếu phụ thuộc vào vùng não nào bị ảnh hưởng bởi tổn thương và đó là cơn đột quỵ “im lặng” hay “thầm lặng”.

Chẳng hạn, đột quỵ “thầm lặng” là một cơn đột quỵ khá nhẹ xảy ra vào ban đêm và không gây ra bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng hoặc dai dẳng nào. Những người bị ảnh hưởng không nhận thấy cơn đột quỵ như vậy ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu những cơn đau thầm lặng này tích tụ lại thì các triệu chứng đột quỵ điển hình cũng sẽ xảy ra.

Các triệu chứng quan trọng nhất để bạn có thể nhận biết đột quỵ là

Cảm giác tê liệt, tê liệt

Dấu hiệu thường gặp của đột quỵ là cảm giác yếu, tê liệt hoặc tê cấp tính ở một bên cơ thể. Các triệu chứng điển hình bao gồm khóe miệng trễ xuống, một cánh tay bị liệt hoặc bàn chân đột ngột bị tê. Nếu phần bên trái của cơ thể bị ảnh hưởng, điều này cho thấy một cơn đột quỵ ở phần não bên phải. Mặt khác, nếu phần bên phải của cơ thể có các triệu chứng đột quỵ như tê hoặc liệt, điều này cho thấy đột quỵ ở bên trái.

Đôi khi tình trạng tê liệt không xảy ra ngay lập tức mà ban đầu đi kèm với cảm giác ngứa ran lan xuống tay chẳng hạn. Điều này cho thấy sự dẫn truyền cảm giác và kích thích qua dây thần kinh bị rối loạn.

Rối loạn thị giác

Các triệu chứng đột quỵ cũng thường ảnh hưởng đến mắt: vỡ tĩnh mạch và chảy máu trong mắt, nhìn đôi, mờ mắt và mất thị lực tạm thời ở một mắt, chẳng hạn như nhấp nháy hoặc nhấp nháy ở mắt là dấu hiệu của đột quỵ, đặc biệt nếu chúng xảy ra. rất đột ngột.

Ngoài ra còn có hiện tượng mất đột ngột một nửa trường thị giác. Trường thị giác là một phần của môi trường mà bạn có thể nhìn thấy mà không cần di chuyển mắt hoặc đầu. Nếu một phần của trường thị giác này - ví dụ như phía bên trái - đột ngột bị mất, điều này có thể dễ dàng dẫn đến té ngã hoặc tai nạn vì người bị ảnh hưởng không thể nhìn thấy một phương tiện đang đến gần từ phía bên trái.

Ngoài đột quỵ ở não, còn có khả năng chỉ có mắt bị ảnh hưởng – tức là đột quỵ ở mắt.

Rối loạn hiểu lời nói và ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ đột ngột là một triệu chứng đột quỵ khác có thể xảy ra. Chúng thường khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Ví dụ, một cơn đột quỵ nhẹ sẽ gây ra các triệu chứng như ngắt quãng, nói lắp bắp. Một số người mắc bệnh đột nhiên vặn vẹo các âm tiết, sử dụng sai các chữ cái hoặc nói ngọng hoặc ngọng. Trong những trường hợp nặng, một số bệnh nhân đột quỵ không còn có thể nói được nữa.

Rối loạn hiểu lời nói đột ngột cũng là dấu hiệu của đột quỵ. Người bị ảnh hưởng vẫn có thể nghe được lời nói nhưng đột nhiên không còn hiểu người khác đang nói gì với mình.

Hoa mắt

Chóng mặt đột ngột kèm theo dáng đi không vững cũng là một trong những triệu chứng có thể xảy ra của đột quỵ. Một số người bị ảnh hưởng coi đó là cảm giác chóng mặt quay cuồng. Điều này có nghĩa là họ cảm thấy như đang đi trên một vòng quay vui vẻ. Mặt khác, những người khác lại cảm thấy choáng váng khi lắc lư: đối với họ, mặt đất dường như lắc lư như thể họ đang ở trên một con tàu giữa biển động. Cảm giác lao nhanh xuống thang máy cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

Các triệu chứng như vấn đề về thăng bằng và mất khả năng phối hợp thường đi kèm với chóng mặt.

Đau đầu rất nặng

Rối loạn tâm thần

Trong trường hợp đột quỵ, những người bị ảnh hưởng cũng thường bị ảnh hưởng đến khả năng tâm thần, nghĩa là họ bị suy giảm ý thức hoặc mất phương hướng. Ví dụ, họ không nhận thức đúng đắn về không gian xung quanh, thời gian, người khác, âm thanh hoặc sự kiện hoặc gặp khó khăn trong việc hiểu các mối quan hệ. Các bác sĩ coi đây là một sự bỏ bê.

Đôi khi bệnh nhân đột quỵ lo lắng hơn người khỏe mạnh hoặc tỏ ra rất lơ đãng (thờ ơ).

Dấu hiệu đột quỵ ở phụ nữ là gì?

Các triệu chứng đột quỵ điển hình không khác nhau giữa nam và nữ. Tuy nhiên, phụ nữ có nhiều khả năng biểu hiện các triệu chứng không điển hình mà thoạt nhìn không phải dấu hiệu của đột quỵ. Ví dụ, họ có những thay đổi về ý thức, bối rối, mệt mỏi, thờ ơ và nói chung là suy yếu. Tiểu không tự chủ, đau nhức chân tay, đau ngực và buồn nôn cũng là những triệu chứng ở phụ nữ bị đột quỵ. Phụ nữ lớn tuổi thường có biểu hiện yếu đuối hơn.

Hai dạng đột quỵ – dấu hiệu giống nhau

Đột quỵ thường xảy ra khi đột nhiên có quá ít lưu lượng máu đến một vùng não (đột quỵ do thiếu máu cục bộ). Nguyên nhân thường là do cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu trong não. Trong những trường hợp khác, xuất huyết não gây ra chứng đột quỵ (đột quỵ do xuất huyết).

Tuy nhiên, cả hai dạng đều gây ra các triệu chứng đột quỵ giống nhau (nếu cùng một vùng não bị ảnh hưởng). Điều này có nghĩa là không thể biết đó là loại đột quỵ nào chỉ bằng cách nhìn vào các dấu hiệu của đột quỵ. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp, điều này không thành vấn đề: nếu ai đó có các triệu chứng đột quỵ có thể xảy ra, bác sĩ cấp cứu phải được gọi ngay lập tức!

Bạn có thể tìm hiểu cách kiểm tra khả năng bị đột quỵ trong bài viết Đột quỵ.

Đột quỵ thường tự thông báo

Thường có những dấu hiệu của một cơn đột quỵ sắp xảy ra: Khoảng một trong ba bệnh nhân bị đột quỵ được báo trước bởi một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA). Bằng cách này, các bác sĩ muốn nói đến sự giảm lưu lượng máu đến não tạm thời, xảy ra đột ngột giống như một cơn đột quỵ “thực sự” và không tích tụ dần dần.

So với đột quỵ “thực sự”, ảnh hưởng của TIA ít nghiêm trọng hơn, đó là lý do tại sao nó thường được gọi là đột quỵ nhẹ, nhẹ hoặc thậm chí là nhẹ. Tuy nhiên, TIA là một dấu hiệu cảnh báo rõ ràng và do đó không nên xem nhẹ.

Bạn chắc chắn nên xem xét nghiêm túc mọi dấu hiệu của cơn đột quỵ sắp xảy ra như TIA và nhờ bác sĩ kiểm tra ngay lập tức. Sau đó, bác sĩ sẽ ngay lập tức đề xuất các biện pháp điều trị phù hợp, chẳng hạn như dùng thuốc chống đông máu. Điều này làm giảm nguy cơ đột quỵ “thực sự”.