Nỗi lo của người lạ: thời điểm, nguyên nhân, lời khuyên

Chỉ cách đây không lâu, con bạn là một tia nắng luôn nhìn mọi người với vẻ tò mò, nhưng ngày này qua ngày khác, chúng lại phản ứng với môi trường xung quanh bằng sự từ chối. Một cái chạm mắt ngắn ngủi là tất cả kết thúc: đứa trẻ quay đi, đưa đôi bàn tay nhỏ bé của mình ra trước mặt, tự cứu mình trong vòng tay của mẹ hoặc thậm chí khóc.

Lời giải thích rất đơn giản: con bạn là một người lạ! Nhưng đó không phải là lý do để lo lắng. Trên thực tế, sự lạ lùng là một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của con bạn và là dấu hiệu của sự trưởng thành về mặt cảm xúc và xã hội.

Khi nào trẻ sơ sinh trở thành người lạ?

Khi trẻ bắt đầu cảm thấy kỳ lạ và mức độ biểu hiện của nó phụ thuộc vào tốc độ và tính cách cá nhân của trẻ.

Sự bất an đối với người lạ thường tăng lên trong khoảng từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 8 của cuộc đời. Do đó, nhà tâm lý học phát triển Réné A. Spitz đã đặt cho giai đoạn kỳ lạ này cái tên “nỗi lo lắng kéo dài 8 tháng”.

Tại sao trẻ sơ sinh lại có cảm giác kỳ lạ?

Trong giai đoạn xa lạ, bé bắt đầu phân biệt giữa quen và lạ. Ngay cả trong vài tháng đầu tiên, nó vẫn nhận ra bố mẹ bằng giọng nói và mùi hương. Tuy nhiên, vài tháng sau, nó cũng có thể nhận dạng rõ ràng khuôn mặt của những người chăm sóc gần nhất và phân biệt họ với những người ít quen thuộc hơn.

Do đó, sự xa lạ đơn giản là một khoảng cách tự nhiên và lành mạnh với người lạ. Từ quan điểm tiến hóa, sự lạ lùng là một cơ chế bảo vệ quan trọng cho sự sinh tồn.

Kỳ lạ: Sợ sự chia ly

Sự kỳ lạ còn thể hiện một khía cạnh quan trọng khác: nỗi lo chia ly. Trong vài tháng đầu đời, em bé đã học được rằng người chăm sóc sẽ chăm sóc em một cách đáng tin cậy và đáp ứng các nhu cầu của em. Nó được chăm sóc và nhận được thức ăn, tình yêu và sự an ủi.

Từ cảm giác an toàn này, nó phát triển cái được gọi là niềm tin cơ bản, điều này cũng sẽ có tính quyết định đối với các mối quan hệ giữa các cá nhân sau này. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, con bạn vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Ngay khi bạn rời khỏi phòng hoặc tầm nhìn của họ, họ sẽ phản ứng bồn chồn hoặc thậm chí hoảng sợ.

Sự lạ lùng – dấu hiệu của sự gắn bó an toàn

Dù mãnh liệt hay chỉ nhẹ nhàng: nếu con bạn bị người khác xa lánh, thì giữa bạn và con bạn có một mối liên kết an toàn và ổn định. Con bạn biết rằng chúng có một trạm dừng đáng tin cậy trong bạn khi chúng đau khổ, lo lắng hoặc bất an. Chỉ với kiến ​​thức này, các em mới có thể can đảm khám phá môi trường xung quanh và phát triển tính cách cởi mở, tự tin.

Sự kỳ lạ: Đánh giá tình hình nguy hiểm

Quá cẩn thận cũng có hại cho trẻ như quá ít. Những bậc cha mẹ quá lo lắng có thể kìm hãm sự khao khát hành động của con cái họ. Một thái độ quá vô tư sẽ truyền đạt cho đứa trẻ rằng người lạ thường không gây nguy hiểm.

Phải làm gì nếu bé là người lạ?

Là cha mẹ, bạn không thể huấn luyện con mình ngừng trở thành người lạ – và bạn cũng không nên làm như vậy. Hỗ trợ con bạn trong giai đoạn xa lạ bằng cách mang lại cho chúng sự an toàn và cảm giác an toàn.

Nếu bé là người lạ, đừng ép bé vào vòng tay người thân nếu bé thực sự không muốn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bao bọc quá mức khi trẻ là người lạ. Các kỹ năng xã hội, vốn quan trọng trong suốt quãng đời còn lại của trẻ, chỉ có thể được phát triển thông qua việc tiếp xúc với người khác.

Lời khuyên để đối phó với sự kỳ lạ?

Các biện pháp sau đây sẽ giúp con bạn làm quen với người mới, chẳng hạn như người giữ trẻ, trong giai đoạn làm quen:

  • Kiên nhẫn!
  • Dần dần xây dựng liên lạc với người mới này.
  • Cho trẻ tham gia vào các hoạt động: chơi, cho ăn, thay tã.
  • Hãy thông báo rằng bạn sắp rời đi và tỏ ra tích cực, vui vẻ – đừng lẻn đi.
  • Chạy thử trong tầm tay: Lúc đầu chỉ rời khỏi phòng một thời gian ngắn và tăng dần thời gian vắng mặt của bạn.

Khi em bé không còn xa lạ

Đối với các nhà tâm lý học phát triển, hành vi lệch lạc là dấu hiệu cho thấy mối liên kết kém ổn định hơn. Nếu em bé không bị xa lánh, điều này thường là do trải nghiệm tiêu cực với người chăm sóc. Nếu nó trải qua sự từ chối, hành vi xa cách, tâm trạng thất thường, cảm xúc lạnh lùng, bỏ bê hoặc lạm dụng, mối liên kết sẽ bị xáo trộn.

Sự kỳ lạ – một câu hỏi về tính cách

Hành vi gắn bó cũng được lập trình sẵn về mặt di truyền và không chỉ phụ thuộc vào hành vi của người mẹ hoặc những người chăm sóc thân thiết khác. Ví dụ, có những người liều lĩnh, mạnh dạn dấn thân vào mọi thứ và những chú thỏ nhút nhát luôn thận trọng và ngập ngừng khám phá mọi thứ mới.

Do đó, mức độ xa lánh của một đứa trẻ cũng bị ảnh hưởng bởi tính cách của đứa trẻ. Cha mẹ có thể làm gì đó để chống lại điều này, tức là làm chậm lại hoặc khuyến khích và có tác động tích cực đến thái độ của trẻ thông qua hành vi của chúng. Nhưng bất kể con bạn rất xa lạ hay xa lạ, hãy là nơi trú ẩn an toàn để chúng có thể bắt đầu những cuộc phiêu lưu mới!