Giảm dạ dày: Những phương pháp quan trọng nhất

Các phương pháp phẫu thuật giảm cân

Phẫu thuật giảm béo (từ tiếng Hy Lạp “báros”, độ nặng, cân nặng) là một chuyên khoa phẫu thuật vùng bụng. Mục đích của các hoạt động chỉ là giảm cân trong trường hợp béo phì nghiêm trọng. Trong tất cả các hoạt động, thể tích của dạ dày giảm. Ngoài việc thu nhỏ dạ dày, đôi khi các thủ thuật phức tạp hơn cũng được thực hiện trên ruột.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc giảm cân đạt được theo cách này không chỉ có tác dụng thẩm mỹ mà còn có tác dụng rất có lợi đối với toàn bộ quá trình trao đổi chất (trao đổi chất). Vì lý do này, phẫu thuật giảm cân hiện nay thường được gọi là “phẫu thuật chuyển hóa”. Ví dụ, ở nhiều bệnh nhân tiểu đường, lượng đường trong máu cải thiện đáng kể do giảm cân. Ngoài ra còn có bằng chứng về tác dụng có lợi đối với các bệnh khác liên quan đến béo phì, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc nồng độ lipid trong máu tăng cao.

Để giảm dạ dày cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Tất cả các biện pháp không phẫu thuật (bảo thủ) như kết hợp tư vấn dinh dưỡng, tập luyện và trị liệu hành vi đều không mang lại đủ thành công ngay cả sau sáu đến mười hai tháng.
 • Chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 40kg/m35 hoặc từ 40 đến XNUMXkg/mXNUMX và các bệnh đã xảy ra do cân nặng, ví dụ như tiểu đường, ngưng thở khi ngủ, cao huyết áp, v.v. @ Béo phì đã xuất hiện từ lâu ít nhất sáu năm.
 • Tình trạng thừa cân đã tồn tại ít nhất ba năm.
 • Bệnh nhân nằm trong độ tuổi từ 18 đến 65. Đối với những bệnh nhân có độ tuổi > 65 tuổi, phẫu thuật giảm béo chỉ có thể được xem xét trong những trường hợp đặc biệt.
 • Bệnh nhân sẵn sàng duy trì lối sống năng động với chế độ ăn uống đa dạng sau phẫu thuật.

Các tiêu chí sau đây phản đối việc giảm dạ dày:

 • Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh ung thư.
 • Bệnh béo phì có thể điều trị được (ví dụ như suy giáp) hoặc rối loạn tâm lý.
 • Bệnh nhân mắc chứng rối loạn ăn uống trước đây không được điều trị.
 • Một số ca phẫu thuật trước đây hoặc tổn thương trước đây ở đường tiêu hóa có thể khiến phẫu thuật trở nên khó khăn hoặc không thể thực hiện được.
 • Có chứng nghiện rượu, ma túy hoặc thuốc.

Các phương pháp thu nhỏ dạ dày

Phẫu thuật giảm béo (phẫu thuật giảm béo) hiện nay cung cấp một số phương pháp phẫu thuật khác nhau để điều trị béo phì. Tất cả các thủ tục được thực hiện dưới gây mê toàn thân và hầu như luôn có thể được thực hiện bằng cách sử dụng kỹ thuật lỗ khóa (phẫu thuật nội soi). Kỹ thuật lỗ khóa có nghĩa là những vết mổ lớn ở bụng không còn cần thiết nữa. Thay vào đó, dụng cụ được đưa vào bụng thông qua ba vết rạch nhỏ.

Một camera nhỏ có nguồn sáng tích hợp được đưa vào qua một trong các vết mổ, cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn thấy khu vực phẫu thuật và các dụng cụ được đưa vào trên màn hình. Kỹ thuật lỗ khóa có ưu điểm là ít mô bị tổn thương hơn và do đó quá trình lành vết thương nhanh hơn. Kỹ thuật lỗ khóa đôi khi không thể được sử dụng nếu cái gọi là chất dính (chất kết dính) đã hình thành trong khoang bụng do các hoạt động trước đó.

Hạn chế có nghĩa là quy trình này làm giảm dung tích dạ dày (giảm dạ dày) và cảm giác no xảy ra chỉ sau một phần thức ăn nhỏ. Do việc giảm lượng thức ăn đạt được theo cách này, cân nặng sẽ giảm dần. Mặt khác, trong các quy trình kém hấp thu, đường tiêu hóa được phẫu thuật thay đổi theo cách gây ra tình trạng kém hấp thu (suy giảm hấp thu) thức ăn một cách có chủ ý. Điều này đạt được bằng cách trì hoãn sự phân hủy các chất dinh dưỡng và do đó làm giảm diện tích hấp thu có sẵn của đường tiêu hóa. Kết quả là lượng chất dinh dưỡng tối đa có thể hấp thụ vào máu sẽ giảm đi.

Hiệu quả của phương pháp phẫu thuật cắt dạ dày

Các kỹ thuật khác nhau khác nhau đáng kể về hiệu quả và mức độ nghiêm trọng của phẫu thuật. Hiệu quả được đánh giá chủ yếu dựa trên mức giảm cân có thể đạt được khi sử dụng nó, chính xác hơn là theo Mức giảm cân quá mức (EWL) đạt được.

Ví dụ tính toán: Nếu bệnh nhân có chỉ số BMI là 45 kg/m20 trước khi phẫu thuật thì tức là cao hơn cân nặng bình thường 25 kg/m10 (= tối đa 35 kg/m50). Nếu bệnh nhân này đạt được mức giảm chỉ số BMI từ XNUMX kg/mXNUMX xuống còn XNUMX kg/mXNUMX sau phẫu thuật thì điều này tương ứng với việc giảm được XNUMX% trọng lượng dư thừa.

Tuy nhiên, trái ngược với tính hiệu quả, có thể đưa ra những tuyên bố rõ ràng về mức độ nghiêm trọng của hoạt động. Sự can thiệp càng thay đổi rõ rệt về giải phẫu bình thường thì các biến chứng nghiêm trọng càng xảy ra nhiều hơn. Về cơ bản, những người béo phì luôn có nguy cơ phẫu thuật cao hơn.

Bốn thủ tục phẫu thuật phổ biến nhất và hiệu quả của chúng:

 • Thắt đai dạ dày (thủ tục hạn chế thuần túy), giảm cân quá mức lên tới 50%.
 • Dạ dày hình ống (thủ tục hạn chế hoàn toàn) giảm cân quá mức lên tới 60 phần trăm.
 • Cắt dạ dày Roux-Y (thủ thuật hạn chế-kém hấp thu) giảm cân quá mức 60 đến 70 phần trăm
 • Chuyển hướng mật tụy có hoặc không có chuyển đổi tá tràng (thủ thuật hạn chế-kém hấp thu), giảm cân quá mức lên tới 52 đến 72 phần trăm

Một thủ tục không phẫu thuật được gọi là bóng dạ dày - một quả bóng silicon chứa đầy chất lỏng chủ yếu lấp đầy một phần dạ dày. Nó không được đưa vào bằng phẫu thuật mà được đưa vào trong quá trình nội soi dạ dày và do đó không được tính trong số các thủ thuật phẫu thuật giảm cân theo nghĩa hẹp hơn.

Giảm dạ dày: chi phí

Chi phí cho các phương pháp thu nhỏ dạ dày khác nhau có sự khác nhau đáng kể. Giả định về chi phí chưa phải là lợi ích tiêu chuẩn của bảo hiểm y tế theo luật định (GKV). Điều này có nghĩa là việc thu nhỏ dạ dày hoặc phẫu thuật giảm cân nói chung chỉ được các công ty bảo hiểm y tế theo luật định chi trả nếu đáp ứng một số tiêu chí nhất định trong đơn đăng ký. Đơn xin bảo hiểm chi phí như vậy được điền cùng với một “bác sĩ được ủy quyền” (thường là bác sĩ gia đình) và phải được gửi trực tiếp đến công ty bảo hiểm y tế tương ứng. Điều này thường chuyển nó đến Dịch vụ Y tế của Quỹ Bảo hiểm Y tế (MDK), cơ quan này sẽ kiểm tra yêu cầu và chấp thuận hoặc từ chối giả định về chi phí cho việc giảm dạ dày.