Nội soi dạ dày có gây mê

Nội soi dạ dày dưới gây tê tại chỗ

Nếu nội soi dạ dày được thực hiện mà không gây mê, bạn thường sẽ được dùng thuốc an thần vài giờ trước khi khám. Sau đó, một loại thuốc xịt đặc biệt sẽ được sử dụng để gây tê nhẹ cổ họng ngay trước khi nội soi dạ dày để không gây ra phản xạ nôn trớ khi đưa ống vào.

Gây tê ngoài gây tê tại chỗ thường không cần thiết cho nội soi dạ dày vì niêm mạc đường tiêu hóa ít nhạy cảm với đau hơn. Vì vậy, nội soi dạ dày không gây đau.

Bằng cách không sử dụng thuốc gây mê toàn thân, hệ tuần hoàn sẽ ít bị căng thẳng hơn và ý thức cũng như khả năng phản ứng chỉ bị ảnh hưởng nhẹ bởi thuốc an thần. Vì vậy, bạn có thể trở về nhà nhanh hơn sau khi nội soi dạ dày.

Không ăn hoặc uống lại cho đến khi thuốc gây tê cục bộ hết tác dụng. Việc này thường mất khoảng hai giờ.

Nội soi dạ dày dưới tác dụng an thần

Bệnh nhân đang trong trạng thái ngủ chập chờn trong quá trình nội soi dạ dày và thời gian điều trị cũng được coi là ngắn hơn và dễ chịu hơn. Sau khi nội soi dạ dày hoàn tất, người đó sẽ đến phòng hồi sức. Ở đó, bệnh nhân được theo dõi cho đến khi không còn mệt mỏi.

Khả năng tự đánh giá và phản ứng bị suy giảm trong vài giờ sau khi dùng thuốc an thần. Trong thời gian này, bạn sẽ không thể tích cực tham gia giao thông trên đường hoặc vận hành máy móc.

Được hộ tống về nhà (người đón, taxi) nếu nội soi dạ dày được thực hiện như một thủ tục ngoại trú tại phòng khám của bác sĩ. Thảo luận với bác sĩ của bạn về thời gian bạn nên tránh xa giao thông và máy móc. Theo quy định, ông khuyến nghị không nên lái xe và những việc tương tự trong vòng 12 đến 24 giờ. Khoảng thời gian chính xác phụ thuộc chủ yếu vào loại thuốc được sử dụng.

Nội soi dạ dày có gây mê

Thuốc được dùng để làm tắt cảm giác đau và phản xạ của người bệnh khi người bệnh đang ngủ sâu. Trong quá trình này, bệnh nhân được thở máy nhân tạo và các chức năng quan trọng như nhịp tim và nguồn cung cấp oxy được theo dõi. Sau khi nội soi dạ dày dưới gây mê toàn thân, bệnh nhân phải được giám sát cho đến khi tác dụng gây mê hết hẳn.

Giống như thuốc an thần nhẹ hơn, bệnh nhân phải hạn chế lái xe hoặc vận hành máy móc sau khi gây mê toàn thân.

Ngược lại với gây tê tại chỗ và gây mê, nội soi dạ dày dưới gây mê có nhiều rủi ro hơn. Vì lý do này, bác sĩ phải thực hiện kiểm tra thêm trước để đảm bảo làm rõ các yếu tố nguy cơ như bệnh tim mạch.