Stoma: Định nghĩa, lý do, thủ tục và rủi ro

Lỗ thủng là gì?

Lỗ khí là một kết nối nhân tạo giữa một cơ quan rỗng và bề mặt của cơ thể, tức là một lỗ hở trên cơ thể. Ví dụ về điều này là

  • phẫu thuật mở thông dạ dày (dạ dày) để lấy dinh dưỡng nhân tạo
  • enterostoma (lối ra ruột nhân tạo) để bài tiết phân
  • Urostoma (lối thoát bàng quang nhân tạo) để bài tiết nước tiểu

Thủ tục mà bác sĩ tạo ra lỗ thông được gọi là phẫu thuật cắt dạ dày, cắt ruột hoặc cắt niệu quản, tùy thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng.

Tùy thuộc vào căn bệnh tiềm ẩn và các cuộc phẫu thuật trước đó, lỗ thông có thể được cắt bỏ lại sau một thời gian; sau đó bác sĩ cũng có thể thực hiện việc định vị lại lỗ thoát khí. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, một lỗ thoát vĩnh viễn, tức là suốt đời, là cần thiết.

Khi nào một lỗ khí được đặt?

Mục đích chính của lỗ thông là giúp bệnh nhân hấp thụ hoặc bài tiết nếu điều này không thể thực hiện được bằng các phương pháp tự nhiên.

Đường thông niệu quản Đường thoát bàng quang nhân tạo giúp bệnh nhân đi tiểu. Bác sĩ sẽ đặt ống thông niệu đạo nếu bàng quang phải cắt bỏ do một căn bệnh tiềm ẩn (chẳng hạn như ung thư bàng quang) hoặc nếu có rối loạn chức năng của đường tiết niệu.

Cắt tiết niệu

Bạn có thể đọc về thời điểm cần thiết phải có đường thoát bàng quang nhân tạo cũng như cách nó được tạo ra và chăm sóc trong bài viết Phẫu thuật cắt bỏ bàng quang.

Cắt ruột

Phẫu thuật mở thông ruột, tức là đường ruột nhân tạo, được thực hiện nếu bệnh nhân không còn khả năng đi tiêu tự nhiên, đặc biệt nếu trực tràng đã được phẫu thuật cắt bỏ, chẳng hạn như do bệnh viêm ruột hoặc ung thư.

Hậu môn nhân tạo

Bạn có thể đọc về thời điểm cần thiết phải sử dụng hậu môn nhân tạo và cách thức hoạt động của việc sơ tán ruột trong bài viết Hậu môn nhân tạo.

Điều gì được thực hiện khi một lỗ khí được tạo ra?

Mở thông dạ dày

Phẫu thuật mở thông dạ dày qua nội soi qua da thường được sử dụng để cho bệnh nhân ăn nhân tạo trung và dài hạn thông qua lỗ thông. Quy trình được hướng dẫn và kiểm soát thông qua máy nội soi. Đầu tiên, ống nội soi được đưa vào dạ dày qua thực quản. Thiết bị này được sử dụng để làm phồng dạ dày và chọn một vị trí trên thành trước của dạ dày. Bệnh nhân được chọc thủng ở đó và đưa ống nuôi ăn vào. Nó được gắn vào bên trong và bên ngoài dạ dày.

Cắt ruột

Bác sĩ phẫu thuật có thể tiếp cận khoang bụng thông qua vết mổ ở bụng (phẫu thuật nội soi) hoặc qua đầu dò. Quy trình phẫu thuật tiếp theo phụ thuộc vào việc bệnh nhân sẽ được điều trị bằng lỗ thoát cuối hay lỗ mở kép:

Cắt tiết niệu

Những rủi ro của lỗ khí là gì?

Việc tạo ra lỗ khí không phải là một thủ tục phức tạp và thường được thực hiện. Tuy nhiên, có một số rủi ro liên quan đến việc chăm sóc lỗ thông, mặc dù đã tuân thủ cẩn thận các tiêu chuẩn hiện hành. Nguy cơ biến chứng thường tăng theo thời gian sử dụng lỗ mở.

Rủi ro của phẫu thuật dạ dày

Các vấn đề sau đây có thể xảy ra với phẫu thuật mở thông dạ dày:

  • Tắc nghẽn ống thông dạ dày
  • Chấn thương áp lực bên trong hoặc bên ngoài dẫn đến chết mô
  • Tích tụ không khí trong khoang bụng hoặc thành bụng
  • Sự hình thành mô mới quá mức, có thể cần phải loại bỏ bằng liệu pháp laser hoặc phẫu thuật

Rủi ro của Urostoma

Các biến chứng xảy ra khi phẫu thuật mở đường tiết niệu có thể được tìm thấy trong bài viết Mở đường tiết niệu.

Rủi ro của enterostoma

Các biến chứng xảy ra với đường ruột nhân tạo có thể tìm hiểu trong bài viết Đường ruột nhân tạo.

Tôi phải cân nhắc điều gì với một lỗ thoát khí?

Bạn có thể tiếp tục tham gia các hoạt động thể thao với lỗ thoát miễn là điều kiện cơ bản của bạn cho phép. Chúng tôi khuyên bạn nên đeo băng lỗ mở tùy chỉnh cho mục đích này, điều này sẽ tạo ra áp lực ngược khi khoang bụng chịu áp lực. Đai bảo vệ dưới nước cũng có sẵn cho các môn thể thao dưới nước.

Các nhóm tự lực

Chia sẻ kinh nghiệm với người khác bị lỗ thông giúp nhiều bệnh nhân quen với việc sống chung với ruột hoặc bàng quang nhân tạo. Có rất nhiều nhóm tự trợ giúp dành cho bệnh nhân có lỗ thông, ví dụ như từ hiệp hội chuyên gia Stoma Kontinenz und Würde eV hoặc Deutsche Solidargemeinschaft von Stomaträgern und von Menschen mit Darmkrebs sowie deren Angehörigen.

Trên đường có lỗ thoát khí