Cây tầm ma: Tốt cho bàng quang?

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Viêm phế quản mãn tính với co thắt đường hô hấp giống như co giật
 • Tác nhân thường gặp: hen suyễn dị ứng: phấn hoa, bụi, lông động vật, thức ăn; hen suyễn không dị ứng: nhiễm trùng đường hô hấp, gắng sức, cảm lạnh, khói thuốc lá, căng thẳng, thuốc men
 • Triệu chứng điển hình: Ho, khó thở, khó thở, tức ngực, tiếng thở, khó thở, lên cơn hen cấp tính
 • Điều trị: dùng thuốc (như cortisone, thuốc cường giao cảm beta-2) để điều trị lâu dài và điều trị tấn công, tránh các chất gây dị ứng, điều chỉnh lối sống
 • Chẩn đoán: xét nghiệm chức năng phổi, chụp X-quang phổi, xét nghiệm máu

Bệnh suyễn là gì?

Hen suyễn là một bệnh mãn tính của đường hô hấp. Ở bệnh nhân hen, ống phế quản trở nên quá mẫn cảm do viêm mãn tính.

Phế quản là một hệ thống ống phân nhánh rộng rãi mang không khí chúng ta thở từ khí quản đến các túi khí nhỏ trong phổi (phế nang). Chính trong phế nang diễn ra quá trình trao đổi khí thực sự: Oxy được hấp thụ vào máu và carbon dioxide được thải vào không khí thở ra.

Việc thở ra đặc biệt khó khăn hơn đối với những người bị ảnh hưởng. Điều này đôi khi có thể được nghe thấy trong tiếng thở huýt sáo hoặc vo ve. Trong những trường hợp nghiêm trọng, một lượng không khí vẫn còn trong phổi trong mỗi hơi thở - tình trạng này được gọi là siêu lạm phát. Trao đổi khí khi đó chỉ hoạt động ở một mức độ hạn chế, do đó tình trạng thiếu oxy có thể phát triển trong máu.

Hen suyễn xảy ra theo từng đợt. Điều này có nghĩa là trong khoảng thời gian đó, các triệu chứng sẽ cải thiện dần hoặc biến mất hoàn toàn.

Hen suyễn: Nguyên nhân và tác nhân

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, người ta phân biệt giữa hen suyễn dị ứng và hen suyễn không dị ứng. Nếu bệnh hô hấp là do dị ứng, một số chất gây dị ứng nhất định có thể gây ra cơn hen suyễn, chẳng hạn như phấn hoa, bụi nhà, lông động vật hoặc nấm mốc. Bệnh thường xảy ra cùng với các bệnh dị ứng khác và thường bắt đầu từ thời thơ ấu.

Trong bệnh hen suyễn không dị ứng, kích thích đến từ chính cơ thể. Dạng bệnh này thường phát triển trong quá trình sống.

Ngoài ra còn có các dạng hen suyễn dị ứng và không dị ứng hỗn hợp.

Các tác nhân gây hen suyễn dị ứng

Các triệu chứng hen suyễn dị ứng xảy ra chủ yếu khi bệnh nhân tiếp xúc với một số chất gây dị ứng. Các tác nhân điển hình gây ra bệnh hen suyễn dị ứng là:

 • Phấn hoa
 • Bụi (mạt bụi)
 • Lông động vật
 • Khuôn mẫu
 • Món ăn
 • Thuốc

Để biết thêm về chủ đề này, hãy đọc bài viết Bệnh hen suyễn dị ứng của chúng tôi.

Các tác nhân thường gặp gây hen suyễn không dị ứng

Trong bệnh hen suyễn không dị ứng, các kích thích không đặc hiệu gây ra cơn hen. Bao gồm các:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn hoặc virus
 • Hoạt động gắng sức (hen suyễn do gắng sức), đặc biệt khi chuyển từ trạng thái thư giãn sang gắng sức đột ngột
 • Thời tiết lạnh
 • Khói thuốc lá (chủ động và thụ động)
 • Nước hoa
 • Các chất gây ô nhiễm không khí (ozone, nitơ dioxide và các chất khác)
 • Căng thẳng
 • Khói kim loại hoặc halogen (đặc biệt là tại nơi làm việc)
 • Các loại thuốc làm co thắt đường thở, ví dụ như thuốc chống viêm không steroid (NSAID như axit acetylsalicylic, diclofenac, ibuprofen, naproxen) hoặc thuốc chẹn beta

Hen suyễn: yếu tố nguy cơ

Chính xác bệnh hen suyễn phát triển như thế nào vẫn chưa được làm rõ một cách thuyết phục. Cả yếu tố môi trường và ảnh hưởng di truyền đều có thể đóng một vai trò nào đó.

Nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cũng tăng lên nếu cha mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai. Mặt khác, theo một số nghiên cứu, việc cho con bú lâu trong thời thơ ấu sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ.

Hen suyễn: triệu chứng

Bệnh hen suyễn thường được đặc trưng bởi sự xen kẽ của các giai đoạn hầu như không có triệu chứng và các cơn hen đột ngột, lặp đi lặp lại.

Các triệu chứng hen suyễn điển hình bao gồm:

 • Ho, đặc biệt là về đêm (vì lúc đó ống phế quản ít giãn ra hơn)
 • Khó thở, thường xảy ra vào ban đêm hoặc buổi sáng
 • Khó thở
 • tức ngực
 • thở khò khè có thể nghe được bằng tai trần – âm thanh khô khan, huýt sáo khi thở ra
 • mệt mỏi, thở ra dài

Cơn hen suyễn: triệu chứng

Đôi khi xảy ra trường hợp các triệu chứng hen suyễn trở nên trầm trọng hơn. Điều này xảy ra khi bệnh nhân hen suyễn tiếp xúc với các chất mà họ bị dị ứng. Sau đó nó xảy ra:

 • khởi phát khó thở đột ngột, ngay cả khi không gắng sức
 • ho dữ dội, đôi khi có ít chất nhầy nhớt, trong hoặc hơi vàng
 • bồn chồn và lo lắng

Đây là diễn biến của cơn hen suyễn:

Số lần thở mỗi phút tăng lên và bệnh nhân sử dụng các cơ hỗ trợ hô hấp. Đây là tên được đặt cho một nhóm cơ ở phần trên cơ thể có thể hỗ trợ hoạt động hô hấp của phổi - ví dụ như cơ bụng. Để dễ thở hơn, nhiều bệnh nhân còn chống tay lên đùi hoặc đặt trên bàn. Ngoài ra, còn có thể nghe thấy tiếng thở khò khè và tiếng huýt sáo khi thở ra như một phần của các triệu chứng hen phế quản điển hình.

Sau giai đoạn khó thở dữ dội và thường có cảm giác đe dọa, cơn hen suyễn thường tự thuyên giảm. Trong giai đoạn này, người bệnh bắt đầu ho ra chất nhầy màu vàng. Các bác sĩ sau đó nói về một cơn ho có đờm. Điều này vẫn đi kèm với âm thanh thở khò khè khi thở.

Trong cơn hen suyễn (nghiêm trọng), các triệu chứng bổ sung sau đây có thể xuất hiện:

 • môi và móng tay đổi màu hơi xanh do thiếu oxy trong máu (tím tái)
 • nhịp tim nhanh
 • ngực căng phồng
 • Vai gập
 • kiệt sức
 • không có khả năng nói
 • trong trường hợp suy hô hấp nặng: co rút ở ngực (giữa xương sườn, vùng bụng trên, vùng hố cổ)

Cơn hen suyễn nặng là một trường hợp cấp cứu y tế! Người bị ảnh hưởng phải được điều trị y tế càng sớm càng tốt.

Sơ cứu cơn hen suyễn

Bạn có thể đọc những biện pháp sơ cứu nào là quan trọng trong cơn hen cấp tính trong bài viết Cơn hen suyễn.

Hen suyễn: Điều trị

Điều trị hen suyễn được chia thành liệu pháp cơ bản (liệu pháp dài hạn), liệu pháp tấn công (liệu pháp nhu cầu) và phòng ngừa. Các phương pháp điều trị tương ứng cũng đa dạng.

Điều trị hen suyễn: dùng thuốc

Có năm cấp độ điều trị hen suyễn (người lớn) hoặc sáu (trẻ em và thanh thiếu niên). Cấp độ càng cao thì trị liệu càng chuyên sâu. Bằng cách này, việc điều trị có thể được điều chỉnh riêng cho phù hợp với mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Liệu pháp cơ bản (liệu pháp dài hạn)

Liệu pháp cơ bản cho bệnh hen suyễn liên quan đến việc sử dụng thuốc chống viêm vĩnh viễn được gọi là thuốc kiểm soát. Chúng làm giảm viêm đường hô hấp. Kết quả là các cơn hen và các triệu chứng hen suyễn xảy ra ít thường xuyên hơn và ít nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, để có được tác dụng lâu dài này, bệnh nhân phải sử dụng bộ điều khiển thường xuyên và thường xuyên.

Nếu chỉ dùng cortisone không đủ hiệu quả, bác sĩ sẽ kê thêm hoặc thay thế các thuốc kích thích giao cảm beta-2 tác dụng kéo dài (LABA) như formoterol và salmeterol. Chúng làm thư giãn các cơ phế quản và do đó mở rộng đường thở. Chúng cũng thường được sử dụng bằng ống hít.

Trong một số trường hợp nhất định, các loại thuốc lâu dài khác cũng có thể được xem xét để điều trị bệnh hen suyễn. Chúng bao gồm cái gọi là chất đối kháng leukotriene như montelukast. Giống như cortisone, chúng có tác dụng chống viêm nhưng kém hiệu quả hơn.

Ngay cả khi liệu pháp cơ bản thành công, bạn không bao giờ được tự ý giảm liều thuốc hoặc ngừng dùng thuốc hoàn toàn! Thay vào đó, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước. Chỉ có thể giảm lượng thuốc sau khi bạn không còn triệu chứng trong ít nhất ba tháng.

Liệu pháp điều trị động kinh (liệu pháp nhu cầu)

Trong bệnh hen suyễn tiến triển, bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc kích thích giao cảm beta-2 tác dụng kéo dài (LABA). Tác dụng giãn phế quản của nó kéo dài hơn SABA. Tuy nhiên, LABA chỉ nên được sử dụng kết hợp với chế phẩm cortisone dạng hít (ICS) để điều trị theo nhu cầu. Các chế phẩm kết hợp cố định cũng có sẵn cho mục đích này, cho phép hít hai chất này cùng một lúc. Liệu pháp kết hợp này có thể thực hiện được ở người lớn cũng như trẻ em trên 12 tuổi.

Trong trường hợp lên cơn hen nặng, bạn phải gọi bác sĩ cấp cứu. Anh ta có thể tiêm glucocorticoid vào tĩnh mạch. Các cơn hen nặng và đe dọa tính mạng được bác sĩ điều trị bổ sung bằng ipratropium bromide. Hoạt chất này còn làm cho ống phế quản giãn ra. Ngoài ra, bệnh nhân nên nhận oxy qua ống mũi hoặc mặt nạ.

Bệnh nhân bị cơn rất nặng được bác sĩ cấp cứu đưa đến bệnh viện. Ngoài tình trạng khó thở, có thể xảy ra các biến chứng đe dọa tính mạng của hệ thống tim mạch.

Ống hít ứng dụng

Những người mắc bệnh hen suyễn thường sử dụng cái gọi là ống hít. Tại đây, thành phần hoạt chất đi qua cơ chế quay lên một cái sàng bên trong thiết bị, từ đó nó được hít vào. Nếu bạn sử dụng turbohaler theo hướng dẫn từng bước sau đây, bạn sẽ sử dụng nó một cách chính xác:

1. chuẩn bị hít: Mở nắp bảo vệ. Giữ Turbohaler NGAY LẬP TỨC, nếu không có thể dùng sai liều lượng và xoay vòng định lượng qua lại một lần. Nếu bạn nghe thấy tiếng tách nghĩa là quá trình đổ đầy đã hoạt động chính xác.

2. thở ra: Trước khi đưa ống hít vào miệng, bạn cần THỞ THỞ DÀNH RIÊNG và GIỮ THỞ. Cẩn thận không thở ra qua thiết bị.

3. Hít vào: Dùng môi ngậm chặt ống ngậm của ống hít. Bây giờ HÍT PHẢI NHANH CHÓNG VÀ SÂU. Điều này sẽ giải phóng đám mây thuốc. Bạn sẽ không nếm hay cảm nhận bất cứ điều gì vì một lượng rất nhỏ cũng đủ để Turbohaler phát huy tác dụng. Hít thở có ý thức qua Turbohaler chứ không phải qua mũi.

Vặn nắp bảo vệ lại vào ống hít turbo. Đảm bảo hít vào từng nét riêng lẻ. Để lại một vài phút giữa các nét. 6.

Súc miệng bằng nước sau mỗi lần sử dụng. Chỉ làm sạch ống ngậm của ống hít bằng vải khô, không bao giờ làm sạch bằng nước.

Hãy chú ý đến chỉ báo mức nạp của ống hít turbo. Nếu ở mức “0”, thùng chứa rỗng ngay cả khi bạn vẫn nghe thấy tiếng động khi lắc thùng. Những điều này chỉ do chất hút ẩm chứ không phải do hoạt chất.

Có dụng cụ hỗ trợ hít để trẻ sử dụng ống hít đúng cách. Ví dụ, cái gọi là miếng đệm là một hình trụ có buồng khí lớn hơn có thể đặt trên ống hít. Phần đính kèm này được thiết kế để giúp hít thuốc dễ dàng hơn.

Giảm mẫn cảm cho bệnh hen suyễn dị ứng

Trong số những vấn đề khác, hen suyễn dị ứng nên được kiểm soát bằng thuốc đến mức bệnh nhân hiện không bị lên cơn hen. Ngoài ra, quá trình giảm mẫn cảm chỉ có thể thành công nếu người bị ảnh hưởng chỉ bị dị ứng hen suyễn một lần chứ không phải nhiều bệnh.

Bạn có thể đọc về chính xác cách hoạt động của liệu pháp miễn dịch cụ thể và loại dị ứng nào nó giúp ích trong bài viết Giảm mẫn cảm của chúng tôi.

Bệnh hen suyễn: Những gì bạn có thể tự làm

Chỉ có cơ hội kiểm soát được bệnh hen suyễn nếu bạn tránh các tác nhân gây hen suyễn càng nhiều càng tốt (ví dụ như không khí lạnh hoặc phấn hoa). Thông thường, diễn biến của bệnh sẽ cải thiện và bạn cần dùng liều thuốc thấp hơn.

Ví dụ, trong trường hợp dị ứng lông động vật, điều này có thể có nghĩa là tránh mọi tiếp xúc với động vật hoặc tách khỏi thú cưng của bạn.

Nhưng không phải lúc nào cũng có thể tránh được hoàn toàn nguyên nhân gây ra. Trong trường hợp dị ứng với mạt bụi (dị ứng với bụi nhà), giặt khăn trải giường thường xuyên và cấm các vật bám bụi như thảm hoặc đồ chơi dễ thương khỏi chỗ ngủ có thể giúp ích.

Bạn cũng nên hạn chế hút thuốc: Nó làm tăng quá trình viêm trong phổi và gây kích ứng thêm đường thở.

Những người bị hen phế quản nặng bị trầm trọng hơn do tiếp xúc nghề nghiệp với nhiều chất khác nhau (ví dụ: khói kim loại) có thể cần cân nhắc việc thay đổi nghề nghiệp. Thanh thiếu niên mắc bệnh hen suyễn cần lưu ý rằng không phải nghề nào cũng phù hợp với người bệnh hen suyễn trước hoặc trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp.

Bác sĩ gia đình của bạn sẽ cho bạn cơ hội tham gia khóa đào tạo về bệnh hen suyễn như một phần của chương trình quản lý bệnh tật (DMP). Ở đó bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ quan trọng về căn bệnh này và nhận được nhiều lời khuyên giúp bạn kiểm soát tình trạng của mình. Ví dụ: bạn sẽ được hướng dẫn các kỹ thuật thở nhẹ nhàng hoặc mát-xa nhẹ nhàng để giúp bạn thở tốt hơn.

Bạn cũng nên cùng bác sĩ lập kế hoạch khẩn cấp về những việc cần làm trong trường hợp lên cơn hen cấp tính.

Tuy nhiên, vì hoạt động thể chất cường độ cao cũng có thể gây ra cơn hen suyễn nên bạn nên tuân theo một số quy tắc:

 • Tránh tập thể dục ngoài trời trong không khí rất lạnh hoặc rất khô.
 • Chuyển bài tập của bạn sang buổi sáng hoặc buổi tối khi thời tiết ấm áp. Bằng cách này, bạn có thể tránh được việc tăng nồng độ ozone hoặc/và phấn hoa.
 • Không tập thể dục bên ngoài ngay sau khi có giông bão. Cơn bão cuốn phấn hoa vào không khí, sau đó phấn hoa vỡ ra và giải phóng thêm các chất gây dị ứng.
 • Bắt đầu tập luyện của bạn với khởi động chậm. Điều này giúp hệ thống phế quản của bạn có thời gian để điều chỉnh theo sự căng thẳng về thể chất ngày càng tăng.
 • Sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ, hãy dùng ống hít định liều thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn khoảng 15 phút trước khi tập luyện, nếu cần.
 • Luôn mang theo thuốc khẩn cấp bên mình!

Hen suyễn: khám và chẩn đoán

Nếu bạn bị khó thở, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ gia đình. Đầu tiên, họ sẽ hỏi bạn một cách chi tiết về bệnh sử của bạn. Anh ấy có thể sẽ hỏi bạn những câu hỏi này, trong số những câu hỏi khác:

 • Khi nào các triệu chứng xảy ra - ban ngày hay ban đêm?
 • Những lời phàn nàn có thay đổi ở những nơi đặc biệt, tại nơi làm việc, khi thay đổi địa điểm hoặc trong kỳ nghỉ không?
 • Bạn có bị dị ứng hoặc các bệnh giống dị ứng (ví dụ như sốt cỏ khô hoặc viêm da thần kinh) không?
 • Những bệnh nào (đặc biệt là về đường hô hấp) được biết đến trong gia đình bạn?
 • Bạn có hút thuốc hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá không?
 • Bạn có tiếp xúc với khói kim loại trong bất kỳ hoạt động nghề nghiệp nào không?

Nếu nghi ngờ mắc bệnh hen suyễn, bác sĩ chăm sóc chính của bạn có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ phổi (chuyên gia về phổi), người có thiết bị để thực hiện các xét nghiệm chuyên biệt về chức năng hô hấp.

Hen suyễn: khám thực thể

Sau cuộc phỏng vấn về bệnh sử, bác sĩ sẽ khám sức khỏe cho bạn. Anh ấy chú ý đến hình dạng ngực, nhịp thở của bạn và liệu bạn có khó thở hay không. Anh ấy cũng nhìn vào màu sắc của móng tay và môi của bạn. Nếu chúng có màu xanh lam, điều này cho thấy thiếu oxy trong máu.

Việc kiểm tra cũng bao gồm việc gõ vào ngực, được gọi là bộ gõ. Dựa trên âm thanh gõ thu được, bác sĩ có thể phát hiện xem phổi có bị căng đặc biệt hay không và liệu lượng không khí bất thường có còn sót lại trong ngực khi thở ra hay không.

Hen suyễn: Chẩn đoán đặc biệt

Để chẩn đoán bệnh hen suyễn, cần phải kiểm tra thêm. Bao gồm các:

 • Kiểm tra chức năng phổi
 • X-quang phổi
 • Xét nghiệm máu

Kiểm tra chức năng phổi

Trong chẩn đoán chức năng phổi, bác sĩ đo xem không khí thở có lưu thông tự do qua đường thở hay không hoặc phế quản có bị co thắt hay không. Phép đo được thực hiện bằng cách sử dụng máy đo khí huyết để đo luồng không khí (đo phế dung) hoặc máy đo thể tích cơ thể để đo sự thay đổi thể tích phổi (đo thể tích cơ thể).

Trong phép đo phế dung, bệnh nhân thở qua ống ngậm với mũi bị kẹp lại. Thiết bị đo thể tích không khí hít vào và thở ra cũng như tốc độ thở ra của không khí. Một giá trị quan trọng ở đây là giá trị FEV1. Nó cho biết lượng không khí được thở ra mạnh và nhanh trong giây đầu tiên sau khi hít vào sâu. Giá trị này thường giảm ở bệnh nhân hen suyễn.

Nếu nghi ngờ hen suyễn sau lần kiểm tra đầu tiên, các xét nghiệm tiếp theo sẽ được thực hiện, chẳng hạn như xét nghiệm khả năng đảo ngược: Đối với điều này, bệnh nhân được cho dùng thuốc làm giãn đường thở, tác dụng nhanh sau lần đo phế dung đầu tiên và lặp lại kiểm tra lại vài phút sau đó. Nếu các giá trị điển hình bây giờ tốt hơn thì điều này cho thấy bạn đang mắc bệnh hen suyễn. Điều này là do bệnh hen suyễn được đặc trưng bởi thực tế là tình trạng thu hẹp đường thở có thể được đảo ngược.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng cái gọi là xét nghiệm kích thích để kiểm tra xem có tồn tại bệnh hen suyễn không dị ứng hay không. Sau xét nghiệm chức năng phổi ban đầu, bệnh nhân hít một chất không đặc hiệu, tức là không gây dị ứng, gây kích ứng (metacholine) và lặp lại xét nghiệm ngay sau đó. Metacholine kích thích các cơ phế quản và khiến chúng co lại. Nếu các chỉ số hô hấp bây giờ tệ hơn, điều này cho thấy bệnh hen suyễn không do dị ứng.

Tuy nhiên, cần phải cẩn thận khi thực hiện xét nghiệm kích thích vì nó có thể dẫn đến cơn hen nặng. Do đó, bác sĩ luôn có sẵn thuốc giải độc tác dụng nhanh.

Tự kiểm tra bằng máy đo lưu lượng đỉnh

Để làm điều này, bạn sử dụng cái gọi là máy đo lưu lượng đỉnh: Khi bạn thổi vào ống ngậm, nó sẽ đo lưu lượng không khí tối đa (lưu lượng đỉnh) khi bạn thở ra. Điều này thường giảm ở bệnh nhân hen suyễn.

Để kiểm tra hiệu quả của việc điều trị hoặc phát hiện kịp thời tình trạng bệnh của bạn sắp xấu đi, bạn nên thường xuyên xác định lưu lượng đỉnh điểm của mình và ghi nhật ký về nó.

Bạn có thể đọc thêm về bài kiểm tra chức năng phổi đơn giản này trong bài viết Đo lưu lượng đỉnh.

X-quang

Kiểm tra bằng tia X ngực (X-quang ngực) được sử dụng để loại trừ các bệnh khác, một số bệnh có thể gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh hen suyễn. Chúng bao gồm các bệnh truyền nhiễm như viêm phổi hoặc bệnh lao và một số bệnh tim. Viêm phế quản mãn tính và COPD đôi khi cũng có biểu hiện giống hen suyễn.

Trong cơn hen suyễn, chụp X-quang cũng có thể cho thấy phổi bị căng phồng quá mức.

Xét nghiệm máu

Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm máu để biết bệnh hen suyễn là dị ứng hay không dị ứng. Trong trường hợp đầu tiên, một số kháng thể nhất định có thể được phát hiện trong máu (immunoglobulin E, hay gọi tắt là IgE).

Kiểm tra dị ứng

Nếu nghi ngờ hen suyễn dị ứng được xác nhận, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân chính xác. Xét nghiệm chích (một dạng xét nghiệm dị ứng) phù hợp cho việc này:

Bác sĩ chấm nhẹ lên lớp da trên rồi bôi dung dịch có chứa chất nghi ngờ gây dị ứng (chất gây dị ứng). Nếu có chất gây dị ứng kích hoạt, cơ thể sẽ phản ứng sau 60 đến XNUMX phút với phản ứng dị ứng cục bộ - do đó xét nghiệm chích sẽ dương tính nếu vết loét hình thành hoặc da đỏ lên.

Hen suyễn: Hình ảnh lâm sàng tương tự

Hen suyễn rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác có triệu chứng tương tự. Vì vậy, điều quan trọng là bác sĩ phải loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây ra các triệu chứng. Chúng bao gồm các bệnh sau:

 • bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)
 • sarcoidosis hoặc viêm phế nang dị ứng ngoại sinh
 • Suy tim (suy tim)
 • viêm hoặc sẹo đường hô hấp sau khi nhiễm trùng
 • thở nhanh và sâu hơn do tinh thần gây ra (tăng thông khí)
 • Bệnh lao
 • bệnh xơ nang (bệnh xơ nang)
 • Sự xâm nhập của chất lỏng hoặc vật lạ vào đường thở
 • Viêm phổi

Hen suyễn: diễn biến bệnh và tiên lượng

Hen phế quản là một bệnh mãn tính, có nghĩa là bệnh sẽ kéo dài hơn hoặc suốt đời.

Ở ít nhất bảy trong số mười trẻ em mắc bệnh hen suyễn, các triệu chứng đầu tiên trở nên rõ ràng trước năm tuổi. Khoảng một nửa số trẻ em vẫn có triệu chứng sau bảy tuổi. Tuy nhiên, nếu bệnh hen phế quản được phát hiện sớm và điều trị kiên trì thì khoảng 30 đến 50% trẻ em sẽ khỏi bệnh trong thời niên thiếu.

Bệnh hen suyễn cũng có thể được chữa khỏi ở khoảng 20% ​​người trưởng thành bị ảnh hưởng và 40% giảm đáng kể các triệu chứng trong quá trình mắc bệnh.

Hen suyễn mãn tính có thể dẫn đến tổn thương tim và phổi vĩnh viễn. Một số quá trình tái cấu trúc trong mô phổi làm tăng căng thẳng cho tim, có thể dẫn đến suy tim mãn tính (suy tim phải).

Ở Đức, ước tính có khoảng 1,000 người chết mỗi năm do bệnh hen suyễn. Do đó, điều quan trọng là phải thực hiện nhất quán liệu pháp điều trị bệnh hen suyễn theo chỉ định của bác sĩ và tránh các yếu tố nguy cơ về lối sống đã biết như hút thuốc.

Hen suyễn: tần suất

Số lượng người mắc bệnh hen suyễn ở Đức ngày càng tăng. Hen suyễn hiện nay là một trong những bệnh mãn tính nguy hiểm nhất. Bệnh hen suyễn ở trẻ em đặc biệt phổ biến: khoảng XNUMX% trẻ em mắc bệnh hen phế quản, bé trai thường xuyên hơn bé gái.

Ngược lại, chỉ có khoảng XNUMX% người trưởng thành có triệu chứng hen suyễn. Nếu bệnh hen suyễn không phát triển cho đến khi trưởng thành, phụ nữ thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới.