Ung thư biểu mô tế bào vảy (Spinaliom)

Ung thư biểu mô tế bào vảy: Vùng da bị ảnh hưởng

Ung thư biểu mô tế bào vảy phát triển chủ yếu ở những vùng cơ thể đặc biệt tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (được gọi là ánh sáng hoặc sân phơi nắng) – và ở đây đặc biệt là trên mặt (ví dụ như trên mũi). Đôi khi vai, cánh tay, mu bàn tay hoặc vùng chuyển tiếp sang niêm mạc (ví dụ như môi dưới) cũng bị ảnh hưởng. Ở những người có tóc thưa hoặc không có tóc, u cột sống cũng thường hình thành ở vùng hói, cổ hoặc ở chóp tai.

Ung thư biểu mô tế bào vảy: yếu tố nguy cơ

Tia UV và chứng dày sừng quang hóa

Yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư cột sống là tia UV - và thường thông qua đường vòng của chứng dày sừng quang hóa (còn gọi là chứng dày sừng mặt trời). Đây là sự thay đổi ở da do bức xạ tia cực tím gây ra, trong rất nhiều trường hợp nó trở thành giai đoạn ban đầu của u cột sống. Nó phát triển độc quyền ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng của cơ thể và thường ở những vùng trên mặt, mu bàn tay hoặc trên đầu hói.

Thông thường, chứng dày sừng quang hóa biểu hiện dưới dạng vết đỏ tương đối rõ ràng, có thể đến rồi đi và có cảm giác giống như giấy nhám mịn (tức là hơi thô). Tổn thương da này không ác tính nhưng thường tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào vảy. Vì vậy, chứng dày sừng quang hóa phải luôn được bác sĩ điều trị.

Các yếu tố rủi ro khác

Ngoài chứng dày sừng quang hóa, còn có các yếu tố nguy cơ khác gây ung thư cột sống: da đã bị tổn thương trước bởi một số chất độc như hắc ín, asen hoặc bồ hóng có nguy cơ cao mắc ung thư biểu mô tế bào vảy. Lưỡi và miệng thường bị tổn thương do sử dụng thuốc lá và rượu mãn tính, tạo điều kiện thuận lợi cho ung thư biểu mô tế bào vảy ở khu vực này.

Tuy nhiên, ung thư cột sống có thể phát triển không chỉ trên những tổn thương da do độc tố hóa học gây ra. Trong những trường hợp hiếm gặp hơn, bệnh ung thư da này phát triển từ các vết thương mãn tính, sẹo bỏng hoặc do các bệnh ngoài da khác.

Ung thư biểu mô tế bào vảy: điều trị

Liệu pháp tiêu chuẩn cho bệnh u cột sống là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Ngoài ra (ví dụ, nếu không thể phẫu thuật vì lý do y tế), các bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp điều trị khác. Chúng bao gồm chườm đá (liệu pháp áp lạnh), hóa trị tại chỗ hoặc liệu pháp miễn dịch và xạ trị.

Bạn có thể đọc thêm về cách điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy và tiền thân của nó (bệnh dày sừng quang hóa) trong mục Ung thư da: Điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào vảy: cơ hội chữa khỏi

Tuy nhiên, một khi đã có di căn, tiên lượng sẽ xấu đi đáng kể. Nó cũng không thuận lợi nếu bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bị ức chế (ức chế miễn dịch) – ví dụ, do sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc nhiễm HIV. Ung thư da sau đó thường tiến triển mạnh mẽ hơn nhiều.

Khoảng 40 đến 50 trong số 1,000 bệnh nhân ung thư cột sống chết vì ung thư.

Ung thư biểu mô tế bào vảy: Chăm sóc sau

Ngay cả sau khi điều trị và chữa khỏi thành công, ung thư biểu mô tế bào vảy vẫn có thể tái phát. Ví dụ, khoảng một nửa số bệnh nhân phát triển khối u thứ hai trong vòng XNUMX năm kể từ khi mắc bệnh ban đầu. Vì vậy, việc khám theo dõi thường xuyên trong XNUMX năm này là rất quan trọng.

Khoảng thời gian mà việc kiểm tra có ích tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Trong năm đầu tiên, việc kiểm tra hàng quý thường được khuyến khích.

Ung thư biểu mô tế bào vảy: phòng ngừa

Hãy chắc chắn cung cấp sự bảo vệ đầy đủ khỏi ánh nắng mặt trời, đặc biệt là đối với trẻ em. Da của họ nhạy cảm hơn nhiều so với người lớn.

Tuy nhiên, tia UV gây ung thư không chỉ tiếp xúc dưới ánh sáng mặt trời mà còn trên giường tắm nắng. Vì vậy, Tổ chức Viện trợ Ung thư Đức, cùng với những tổ chức khác, khuyên: Hãy hạn chế đến phòng tắm nắng!

Bạn nên chú ý đến lời khuyên này, đặc biệt nếu bạn đã mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy – để giảm nguy cơ tái phát.