Đờm: Mô tả, hình thức, loại

Tổng quan ngắn gọn

 • đờm là gì? Dịch tiết từ đường thở khi ho
 • Đờm trông như thế nào? ví dụ như màu trắng hoặc không màu và trong (ví dụ trong COPD, hen suyễn, xơ nang), màu vàng xanh và đục (ví dụ trong đau thắt ngực, sốt đỏ tươi, viêm phổi), màu nâu đến đen (ví dụ ở người hút thuốc) hoặc có máu (ví dụ như trong ung thư phổi) .
 • Nguyên nhân: Quá trình làm sạch tự nhiên của phổi để loại bỏ các chất có hại và mầm bệnh ra khỏi phổi.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Trong trường hợp đờm kéo dài, nhiễm trùng máu, có thêm các triệu chứng như sốt hoặc khó thở.
 • Xét nghiệm: Xét nghiệm đờm trong phòng thí nghiệm
 • Điều trị: Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản: ví dụ như thuốc tiêu chất nhầy, kháng sinh, đường hô hấp.

Định nghĩa đờm

Đờm là thuật ngữ y học cho đờm. Nó là chất tiết hoặc chất lỏng được sản xuất bởi màng nhầy của ống phế quản. Nó phục vụ để làm sạch phổi. Tuy nhiên, việc sản xuất đờm quá nhiều cũng có thể là dấu hiệu của bệnh về đường hô hấp.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, số lượng, màu sắc và độ đặc của đờm có thể thay đổi. Sự xuất hiện và độ đặc của đờm thường giúp bác sĩ có dấu hiệu ban đầu về bệnh hô hấp (ví dụ như viêm phổi, COPD, ung thư phổi, viêm phế quản).

Đờm trông như thế nào?

Độ đặc của đờm cũng có thể khác nhau và có thể mỏng, nhớt, dính, vón cục, vụn, sủi bọt hoặc bong tróc chẳng hạn.

Ý nghĩa: Màu sắc và kết cấu

Đờm khỏe mạnh thường có màu sáng như thủy tinh và chỉ thỉnh thoảng xuất hiện với số lượng nhỏ. Mặt khác, đờm quá nhiều hoặc đổi màu thường là dấu hiệu của bệnh về đường hô hấp. Một mặt, các chất ô nhiễm hít vào (ví dụ như hút thuốc) có thể làm hỏng màng nhầy của ống phế quản, mặt khác, virus, vi khuẩn hoặc nấm hít phải có thể gây nhiễm trùng và viêm đường hô hấp (nhiễm trùng đường hô hấp). Màu sắc và độ đặc của đờm cung cấp dấu hiệu ban đầu về nguyên nhân.

Quan trọng: Mặc dù đờm có thể cho bác sĩ dấu hiệu ban đầu về nguyên nhân nhưng vẫn cần phải kiểm tra thêm để có chẩn đoán đáng tin cậy.

Đờm có màu trắng đục

Đờm có màu trắng như thủy tinh tăng lên thường là dấu hiệu nhiễm virus như viêm phế quản cấp tính, cúm hoặc cảm lạnh đơn giản.

Tuy nhiên, các bệnh phổi mãn tính như COPD, hen phế quản hoặc viêm phế quản mãn tính cũng như xơ nang (xơ nang phổi) cũng có thể dẫn đến sản xuất quá nhiều đờm màu trắng như thủy tinh. Khi đó đờm thường đặc và nhầy. Đờm xảy ra trong một thời gian dài hơn hoặc nhiều lần.

Đờm có màu xanh vàng

Đờm có màu hơi vàng đến hơi xanh thường chứa mủ và thường là dấu hiệu của nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn như đau thắt ngực có mủ, sốt ban đỏ, viêm phổi, ho gà hoặc lao. Trong trường hợp nhiễm khuẩn, đờm cũng thường có mùi hôi và vón cục. Virus cũng hiếm khi là nguyên nhân gây ra đờm màu vàng xanh.

Nếu chất nhầy có màu vàng hoặc xanh lục, điều này không nhất thiết có nghĩa là vi khuẩn gây nhiễm trùng. Do đó, bác sĩ chỉ nên sử dụng kháng sinh sau khi có chẩn đoán đáng tin cậy về tình trạng nhiễm vi khuẩn (trong phòng thí nghiệm).

Nhiều bệnh trong số này còn kèm theo sốt, ho và đau họng. Tuy nhiên, ho không có đờm (ví dụ ho khan) cũng có thể xảy ra. Cũng có thể có đờm mà không gây ho.

Một lượng lớn đờm màu hơi xanh vàng có thể cho thấy phổi bị phì đại bệnh lý (giãn phế quản). Đờm này thường bao gồm lớp bọt phía trên, lớp giữa nhầy và cặn nhớt có mủ (“đờm ba lớp”). Dị ứng (hen suyễn dị ứng) cũng có thể là nguyên nhân gây ra đờm màu vàng.

Đờm có màu xám, nâu hoặc đen

Mặt khác, cơn ho của người hút thuốc thường xảy ra cùng với đờm màu nâu hoặc hiếm hơn là đờm đen vào buổi sáng.

Đờm có máu

Đờm có máu (ho ra máu) có thể có màu hồng, đỏ nhạt hoặc nâu gỉ và có các đốm đỏ hoặc nâu. Nó có thể chỉ ra một chấn thương hoặc bệnh về đường hô hấp. Ví dụ, dịch tiết màu nâu gỉ đôi khi xảy ra trong bệnh viêm phổi.

Chảy máu đỏ tươi và có vệt trong đờm cũng thường thấy trong trường hợp viêm khí quản hoặc ống phế quản cũng như ung thư phổi. Tuy nhiên, aspergillosis (một bệnh do nấm mốc), COPD, viêm phế quản mãn tính, hen phế quản, áp xe phổi, giãn phế quản hoặc bệnh lao cũng có thể dẫn đến máu trong đờm. Trong trường hợp bệnh lao nói riêng, điều này thường biểu hiện dưới dạng những đốm máu nhỏ trong đờm.

Nếu đờm chỉ có máu (máu), điều này cũng có thể chỉ ra ung thư phổi hoặc vỡ động mạch phế quản. Mặt khác, đờm màu hồng và có bọt thường là dấu hiệu của phù phổi. Đây là tình trạng nước trong phổi, là trường hợp cấp cứu y tế.

Đờm được sản xuất như thế nào?

Hệ thống phế quản được gắn vào phổi và hoạt động giống như một hệ thống ống vận chuyển oxy vào cơ thể. Từ ống phổi, phế quản phân nhánh ra hai phổi như cành cây. Trong màng nhầy của phế quản, một số tế bào - được gọi là tế bào cốc - tạo thành chất tiết bao phủ phần lớn đường thở bằng một lớp chất nhầy mỏng.

Điều này có nhiệm vụ bảo vệ phổi khỏi các dị vật, bụi, mầm bệnh (ví dụ: virus, nấm, vi khuẩn) hoặc các hạt khói. Để làm được điều này, các lông mao trên bề mặt màng nhầy sẽ vận chuyển các chất tiết mà các chất có hại bám vào miệng theo những chuyển động nhịp nhàng, giống như trên máy chạy bộ. Tại đó, nó sẽ được ho ra dưới dạng đờm (ho có đờm). Do đó, việc hình thành đờm là phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm làm sạch đường thở.

Tuy nhiên, nếu màng nhầy bị tổn thương (ví dụ do hút thuốc), vi rút, vi khuẩn và các sinh vật gây hại khác có thể dễ dàng sinh sôi trên đó và gây viêm nhiễm. Kết quả là các tế bào sản xuất chất nhầy ngày càng tiết ra nhiều chất nhầy (thường đặc hơn) để làm sạch phổi khỏi các chất có hại. Tùy thuộc vào nguyên nhân, màu sắc và độ đặc của đờm cũng có thể khác nhau (xem ở trên).

Khi nào đi khám bác sĩ?

 • đờm và ho kéo dài hơn một vài ngày.
 • đờm có màu máu hoặc mủ (màu vàng).
 • các triệu chứng khác như sốt, đau ngực hoặc khó thở xảy ra.

Đờm có máu phải được bác sĩ kiểm tra, đặc biệt ở những người hút thuốc.

Bác sĩ kiểm tra đờm như thế nào?

Màu sắc và độ đặc của đờm có thể giúp bác sĩ có dấu hiệu ban đầu về nguyên nhân và các bệnh có thể xảy ra. Tuy nhiên, để đưa ra chẩn đoán đáng tin cậy, bác sĩ thường sẽ tiến hành kiểm tra thêm. Ví dụ, bác sĩ sẽ kiểm tra đờm trong phòng thí nghiệm dưới kính hiển vi (kiểm tra đờm).

Điều này cho phép phát hiện các mầm bệnh như vi khuẩn, nấm hoặc vi rút, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp, trong đờm. Bác sĩ cũng có thể phát hiện các tế bào bị biến đổi bệnh lý trong đờm, đôi khi có thể chỉ ra ung thư phổi.

Nếu cần thiết, bác sĩ cũng sẽ tiến hành xét nghiệm máu để xác định mức độ viêm và các mầm bệnh có thể xảy ra. Tùy thuộc vào nguyên nhân nghi ngờ, bác sĩ sẽ sắp xếp kiểm tra thêm như chụp X-quang phổi, chụp CT, MRI hoặc nội soi phế quản.

Việc xét nghiệm đờm được thực hiện như thế nào?

Nếu nghi ngờ nhiễm vi khuẩn hoặc nấm, mẫu đờm sẽ được bảo quản trong dung dịch dinh dưỡng trong tủ ấm trong vài ngày. Nếu vi khuẩn hoặc nấm phát triển từ đó, bác sĩ có thể xác định mầm bệnh chính xác và bắt đầu điều trị thích hợp.

Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn lấy được đờm:

 • Ho ra đờm dễ nhất là vào buổi sáng sau khi thức dậy.
 • Súc miệng kỹ bằng nước máy trước. Điều này đảm bảo rằng đờm trộn lẫn ít nhất có thể với vi trùng hiện diện tự nhiên trong miệng (hệ thực vật miệng). Quan trọng: Không đánh răng trước và không súc miệng bằng nước súc miệng.
 • Ho mạnh chất nhầy lên trên miệng rồi nhổ vào cốc. Để có đủ số lượng, thường phải lặp lại quá trình.
 • Đậy cốc ngay sau đó và đưa cho bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu không thể, hãy giữ hộp đựng đờm trong tủ lạnh cho đến khi bạn giao nó.

Điều trị như thế nào?

Trong trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp kèm theo ho và có đờm, điều quan trọng là bạn phải uống đủ nước và nghỉ ngơi thoải mái. Trong trường hợp ho có đờm, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc long đờm dưới dạng viên nén, nước ép hoặc dạng hít. Những tác nhân này làm cho chất nhầy nhớt trở nên lỏng hơn và giúp ho ra đờm dễ dàng hơn. Thuốc chống viêm cũng có thể giúp giảm viêm ống phế quản. Tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về điều này.