Dây chằng bị bong gân: Triệu chứng và điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Đau ở khớp bị ảnh hưởng, cử động khớp có thể không thực hiện được, có thể sưng và bầm tím.
 • Tiên lượng: Chấn thương thường lành trong vòng hai tuần nếu khớp được nghỉ ngơi.
 • Nguyên nhân: chuyển động quay nhanh của khớp vượt quá giới hạn tự nhiên của nó, thường là khi chơi thể thao
 • Yếu tố nguy cơ: Béo phì, thiếu vận động, chơi các môn thể thao thay đổi hướng thường xuyên, chơi trên địa hình không bằng phẳng, tổn thương dây chằng trước đó, bệnh mô liên kết bẩm sinh
 • Điều trị: Thuốc giảm đau, cố định khớp, sơ cứu theo quy tắc PECH (nghỉ ngơi, chườm đá, nén, nâng cao)
 • Chẩn đoán: Khám dựa trên triệu chứng và bệnh sử, phân biệt căng dây chằng và rách dây chằng bằng kỹ thuật hình ảnh
 • Phòng ngừa: Trong trường hợp chấn thương dây chằng trước đó, hãy băng bó như một biện pháp phòng ngừa, tập thể dục thường xuyên ở mức độ vừa phải.

Căng dây chằng là gì?

Việc tác dụng lực làm cho các dây chằng, vốn thực sự không đàn hồi lắm, bị kéo dài ra. Tùy thuộc vào cường độ lực và độ bền của dây chằng mà nó bị giãn nhiều hay ít – đến một mức độ nhất định. Khi vượt quá mức độ căng nhất định, dây chằng đôi khi bị rách hoàn toàn hoặc một phần (rách dây chằng).

Căng dây chằng là mức độ đầu tiên của chấn thương dây chằng. Độ hai là rách một phần, trong khi độ ba là rách dây chằng là dạng nghiêm trọng nhất.

Tùy thuộc vào môn thể thao, một số khớp đặc biệt có nguy cơ: Ví dụ, trong bóng chuyền, điển hình là rách dây chằng ở ngón tay; trong các môn thể thao bóng như bóng đá hoặc quần vợt, bàn chân và mắt cá chân đặc biệt thường bị ảnh hưởng do căng dây chằng. Dây chằng chéo và dây chằng bên trong của đầu gối thường xuyên bị tổn thương khi thực hiện các chuyển động giật giật của bàn chân, chẳng hạn như khi trượt tuyết hoặc chơi bóng đá.

Nếu so sánh tần suất căng dây chằng trên toàn cơ thể, chúng ta thấy rằng khi dây chằng bị căng, đầu gối hoặc bàn chân bị ảnh hưởng nhiều hơn các ngón tay. Căng dây chằng ít có khả năng xảy ra ở khuỷu tay hoặc vai. Căng dây chằng chiếm khoảng 20% ​​tổng số chấn thương trong thể thao. Tuy nhiên, rất khó để xác định có bao nhiêu tình trạng căng dây chằng xảy ra trong cuộc sống hàng ngày vì không phải trường hợp nào cũng được khám, chẩn đoán và điều trị y khoa.

Căng dây chằng biểu hiện như thế nào?

Các triệu chứng của căng dây chằng khác nhau tùy thuộc vào vị trí và mức độ tổn thương. Trong khi những người mắc bệnh thường cảm thấy hơi khó chịu khi bị căng nhẹ, thì tình trạng căng hoặc rách dây chằng nghiêm trọng thường gây ra cơn đau dữ dội. Cơn đau xảy ra chủ yếu khi cử động - ví dụ như khi đi bộ.

Bác sĩ sẽ phân biệt bằng phương pháp kiểm tra hình ảnh cho dù có bị căng dây chằng hay rách dây chằng hay không. Nếu không có chẩn đoán như vậy thì không thể phân biệt được. Thông thường, khi dây chằng bị căng, bạn không thể dồn bất kỳ trọng lượng nào lên mắt cá chân, bàn chân hoặc đầu gối nữa. Nếu dây chằng bị rách, đôi khi bạn sẽ nghe thấy tiếng “bốp”.

Sau khi bị căng và rách dây chằng, khớp trở nên mất ổn định rõ rệt. Điều này có thể làm cho dây chằng bị căng thêm. Để chữa lành hoàn toàn, khớp bị ảnh hưởng phải được cố định và nghỉ ngơi trong một thời gian đủ dài. Phẫu thuật có thể cần thiết để ngăn ngừa chấn thương dây chằng thêm.

Quá trình lành vết thương mất bao lâu?

Trong thời gian này, khớp khó có thể chịu được bất kỳ trọng lượng nào; thể thao và chạy dài hơn là không cần thiết. Nếu cơn đau hoặc sưng tấy không giảm sau thời gian này, có thể bị rách dây chằng, người bị ảnh hưởng nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trong mọi trường hợp.

Việc một người không thể làm việc khi bị căng dây chằng hay không và trong bao lâu tùy thuộc vào khớp bị ảnh hưởng và tất nhiên, vào nghề nghiệp được thực hiện. Điều này cũng áp dụng cho các hoạt động có thể liên quan như lái xe. Trong mọi trường hợp, nên chữa trị tốt các chấn thương khớp để tránh những biến chứng muộn có thể xảy ra.

Nếu căng dây chằng không được điều trị, hậu quả là sự mất ổn định ở khớp bị ảnh hưởng có thể xảy ra. Sai lệch vị trí làm tổn thương sụn khớp, dẫn đến mòn khớp sớm (viêm khớp).

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Căng dây chằng thường xảy ra khi chơi thể thao khi khớp bị căng quá mức hoặc rất đột ngột. Các khớp ngón tay, khớp gối và khớp cổ chân của bàn chân đặc biệt dễ bị căng dây chằng. Thông thường, căng dây chằng xảy ra khi chuyển động xoắn nhanh. Có thể thực hiện một vòng quay tự nhiên, lành mạnh ở một mức độ nhất định.

Sau đó, khi chuyển động chậm, dây chằng sẽ tự động dừng chuyển động quay. Các cảm biến tinh vi nằm trong dây chằng và các cơ báo cáo trạng thái căng thẳng này cho não. Những người bị ảnh hưởng cảm nhận sự căng của dây chằng như một cảm giác “kéo”, cảm giác này lại biến mất khi thay đổi vị trí của cơ thể và các khớp.

Nếu chuyển động quá nhanh, lực căng quá mức không thể điều chỉnh được nên dây chằng bị căng quá mức, thậm chí có thể bị rách.

Cơ chế chấn thương điển hình ở khớp gối là sự xoay đầu gối với bàn chân cố định. Ví dụ, trong môn bóng đá, thường xảy ra trường hợp các vận động viên bị mắc giày vào sân. Vì vậy, trong trường hợp bị căng dây chằng, mắt cá chân và đầu gối thường bị ảnh hưởng nhiều nhất. Đây cũng thường là trường hợp xảy ra trong môn trượt tuyết, khi người trượt tuyết bị mắc kẹt trong tuyết trong khi phần còn lại của cơ thể vẫn tiếp tục quay.

Chấn thương dây chằng mắt cá chân cũng rất phổ biến. Ví dụ, khi chạy bộ, đi bộ đường dài hoặc chơi thể thao trên địa hình không bằng phẳng, một khoảnh khắc bất cẩn thường dẫn đến “trật mắt cá chân”. Chấn thương lật ngửa” đặc biệt phổ biến, trong đó những người bị ảnh hưởng không bước bằng lòng bàn chân mà thay vào đó lăn qua mép ngoài của bàn chân và do đó bị trẹo mắt cá chân.

Mặc dù căng dây chằng thường xảy ra khi chơi thể thao nhưng nó cũng xảy ra trong các tình huống hàng ngày. Ví dụ, nếu bạn trượt cầu thang hoặc trẹo mắt cá chân, dây chằng cũng phải chịu áp lực quá mức và kết quả là dây chằng bị căng.

Bạn cũng nên được bác sĩ kiểm tra “chấn thương nhẹ” như vậy trong mọi trường hợp nếu bị sưng tấy nặng và đau kéo dài. Đặc biệt nếu cơn đau hoặc sưng tấy không giảm sau khi căng dây chằng thì cũng có thể bị rách dây chằng.

Một số yếu tố thường làm tăng nguy cơ căng dây chằng. Các yếu tố nguy cơ gây giãn dây chằng bao gồm:

 • Bệnh béo phì
 • Thiếu tập thể dục
 • Các môn thể thao có nhịp độ nhanh liên quan đến việc thay đổi hướng thường xuyên (bóng quần, cầu lông, quần vợt, bóng chuyền, trượt tuyết, bóng đá, v.v.)
 • Thể thao trên địa hình không bằng phẳng
 • Tổn thương dây chằng trước đây (căng dây chằng, rách dây chằng)
 • Các bệnh mô liên kết bẩm sinh như hội chứng Marfan hoặc hội chứng Ehlers-Danlos

Người liên hệ phù hợp khi nghi ngờ bong gân dây chằng là bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình. Cố gắng cố định khớp bị ảnh hưởng càng nhiều càng tốt trên đường đến bác sĩ. Ví dụ, trong trường hợp bị thương ở bàn chân, điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng nạng.

Tại cuộc hẹn với bác sĩ, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi về khiếu nại hiện tại của bạn và bất kỳ bệnh tật hoặc hoạt động nào trước đó (tiền sử bệnh). Mô tả diễn biến của vụ tai nạn và các triệu chứng càng chính xác càng tốt. Các câu hỏi phổ biến mà bác sĩ có thể hỏi bao gồm:

 • Chính xác thì cơn đau khu trú ở đâu?
 • Chính xác thì chuyện gì đã xảy ra trong vụ tai nạn?
 • Bạn đã từng bị thương ở khớp này chưa?
 • Bạn đã phẫu thuật khớp chưa?
 • Bạn có chơi môn thể thao nào không? Nếu vậy, môn thể thao nào và cường độ như thế nào?

Anh ấy cũng sẽ cố gắng di chuyển khớp một cách cẩn thận. Nếu dây chằng bị rách, khớp bị ảnh hưởng có thể bị sai vị trí. Cần kiểm tra thêm để xác định mức độ chính xác của tình trạng căng dây chằng.

Kiểm tra thêm:

Căng hoặc rách dây chằng có thể được hình dung bằng nhiều kỹ thuật hình ảnh khác nhau. Trong thực hành chỉnh hình, máy siêu âm thường được sử dụng, nhờ đó bác sĩ chỉnh hình có thể dễ dàng nhìn thấy tổn thương dây chằng của các dây chằng nằm ở bề mặt (chẳng hạn như ở khớp mắt cá chân). Các dây chằng nằm sâu hơn, chẳng hạn như dây chằng chéo ở đầu gối, được nhìn rõ hơn bằng cách chụp cộng hưởng từ (MRI).

Điều trị

Trong trường hợp bị căng dây chằng, có thể xem xét nhiều lựa chọn điều trị khác nhau. Điều quan trọng nhất là khớp phải thoải mái và không gây thêm bất kỳ căng thẳng nào cho khớp.

Sơ cứu: “PECH” – Bị bong gân dây chằng phải làm sao?

Ngay sau khi bị thương, bạn sẽ cải thiện tiên lượng bằng cách thực hiện một số biện pháp nhất định (“sơ cứu”). Các biện pháp cần thiết được tóm tắt rõ ràng bằng cái gọi là “quy tắc PECH”. Ở đây các chữ cái riêng lẻ tượng trưng cho:

P là TẠM DỪNG: Hãy ngừng gắng sức ngay lập tức và ngồi hoặc nằm xuống. Ngay cả khi cơn đau ban đầu có vẻ có thể chịu đựng được. Ví dụ: nếu bạn tiếp tục chơi thể thao sau một vài phút, bạn có nguy cơ khiến chấn thương trở nên trầm trọng hơn.

C cho NÉN: Nếu có thể, bạn nên áp dụng băng nén. Điều này cũng ngăn ngừa chảy máu vào mô.

H cho ĐIỂM NỔI BẬT: Giữ vùng bị thương ở trên cao. Điều này giúp máu tĩnh mạch chảy về tim dễ dàng hơn. Điều này làm giảm sưng tấy.

Ngay cả khi cơn đau giảm đi nhanh chóng, bạn vẫn nên đưa vết thương đến bác sĩ kiểm tra. Người thường không thể phân biệt dây chằng bị căng với dây chằng bị rách mà chỉ có bác sĩ mới có thể kiểm tra thêm.

Nếu bạn tiếp tục chơi thể thao mà bị chấn thương dây chằng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng: Nếu vết thương không lành lại, đôi khi tình trạng mất ổn định ở khớp khiến chấn thương tái phát. Nếu khớp vẫn ở sai vị trí sẽ có nguy cơ bị mòn khớp (viêm khớp).

Dây chằng bị căng: điều trị bởi bác sĩ

Các lựa chọn ổn định khác nhau có sẵn tùy thuộc vào khớp bị thương:

Kéo dãn dây chằng: khớp mắt cá chân

Trong trường hợp bị căng dây chằng ở khớp mắt cá chân, băng chức năng sẽ được áp dụng để ổn định và làm dịu khớp, gọi là băng. Để làm được điều này, bác sĩ sẽ dán các miếng cao su đàn hồi lên da, chúng được cho là sẽ đảm nhiệm chức năng của dây chằng. Ngoài ra, nẹp hoặc băng cổ điển giúp bàn chân không bị trẹo trở lại.

Giãn dây chằng: đầu gối

Trong trường hợp bị căng dây chằng ở đầu gối, bác sĩ điều trị sẽ dùng nẹp kéo giãn để cố định khớp gối. Ngoài ra, chân thường được cố định bằng băng. Ngoài ra còn có các thanh nẹp đặc biệt giúp đầu gối có khả năng cử động hạn chế (dụng cụ chỉnh hình).

Căng dây chằng: Ngón tay

Trong trường hợp bị căng dây chằng ở ngón tay, ngón tay bị ảnh hưởng thường được cố định vào ngón bên cạnh bằng băng ổn định. Bằng cách này, bộ máy dây chằng không còn bị căng thẳng và lành lại.

Căng dây chằng: Nghỉ ốm bao lâu?

Tiếp theo là một cuộc kiểm tra khác. Nếu tình trạng căng dây chằng đã lành tốt và bạn hầu như không thấy đau thì bạn có thể quay trở lại làm việc. Dù thế nào đi nữa, các vận động viên chuyên nghiệp phải nghỉ ngơi trong vài tuần. Nếu bắt đầu tập luyện trở lại, ban đầu bạn chỉ nên tập những bài nhẹ nhàng và dồn dần trọng lượng lên khớp.

Những người chủ yếu ngồi làm việc thường không cần nghỉ ốm hoặc chỉ nghỉ ốm vài ngày. Cố gắng nâng cao chân ngay cả khi làm việc và đi bộ chậm và cẩn thận hơn bình thường. Thông thường bạn không được nghỉ ốm nếu bị bong gân ở ngón tay, trừ khi bạn phải lao động chân tay hoặc đánh máy trên máy tính.

Ngăn chặn

Vì chấn thương dây chằng trước đó làm tăng nguy cơ tái chấn thương nên việc đeo nẹp như một biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như khi chơi thể thao, là một cách để phòng ngừa. Nó cung cấp sự ổn định bổ sung.