Bong gân mắt cá chân: Triệu chứng, Điều trị, Tiên lượng

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Đau do áp lực, sưng tấy và bầm tím (nếu mạch máu bị tổn thương), dáng đi khó khăn.
 • Điều trị: Điều trị cấp tính theo quy tắc PECH (nghỉ ngơi, chườm đá, nén, nâng cao), điều trị bảo tồn bằng vật lý trị liệu, phẫu thuật.
 • Diễn tiến và tiên lượng: Điều trị sớm và tập luyện cẩn thận thường tốt, nếu không điều trị và trong trường hợp nặng thường để lại hậu quả muộn như mất ổn định khớp.
 • Khám và chẩn đoán: sờ nắn và kiểm tra chức năng khớp, chụp X-quang và siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT).
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: trẹo bàn chân vào trong khi chơi thể thao hoặc tai nạn giao thông; các yếu tố rủi ro bao gồm một số môn thể thao có áp lực cao ở mắt cá chân và thay đổi hướng đột ngột, cũng như tập luyện không đầy đủ và chấn thương trước đó.
 • Phòng ngừa: Khởi động đầy đủ trước khi chơi thể thao, tập luyện cơ bắp, băng hoặc băng hỗ trợ, giày dép phù hợp và phẳng (đối với giày thể thao có đế cao).

Dây chằng bên bị rách là gì?

Trong trường hợp rách dây chằng bên (đứt dây chằng bên), dây chằng nằm bên ngoài khớp bị rách một phần (rách dây chằng) hoặc rách hoàn toàn. Dạng rách dây chằng này xảy ra chủ yếu ở khớp mắt cá chân trên và là một trong những chấn thương thể thao phổ biến nhất ở đây. Các dây chằng bên có liên quan đến khoảng 85% chấn thương mắt cá chân hoặc khớp mắt cá chân.

Ví dụ, ở đầu gối, cũng có một dây chằng bên ngoài đôi khi bị rách do chấn thương hoặc té ngã, nhưng điều này ít phổ biến hơn nhiều.

Phụ nữ thường bị rách dây chằng bên ngoài bàn chân nhiều hơn nam giới. Trong khi ở người trẻ, vết rách dây chằng bên ngoài thường xảy ra đơn lẻ thì ở người lớn tuổi, tình trạng này thường đi kèm với gãy xương mắt cá chân bên ngoài (đầu dưới bị căng của xương mác). Ở trẻ em, vết thương chủ yếu ở vùng đĩa tăng trưởng của xương.

Giải phẫu – Dây chằng ngoài mắt cá chân

Chức năng chính của khớp cổ chân trên (OSG) là nâng và hạ bàn chân trước. Một số dây chằng ổn định khớp, bao gồm cả dây chằng bên ngoài (dây chằng bên). Điều này bao gồm ba phần dây chằng khác nhau:

 • Ligamentum talofibulare anterius: nối mép trước của mắt cá ngoài với xương sên (một trong các xương cổ chân)
 • Ligamentum talofibulare posterius: nối mặt trong của mắt cá ngoài với xương sên
 • Ligamentum calcaneofibulare: nối mắt cá chân bên ngoài với xương gót

Trong trường hợp rách dây chằng bên ngoài, dây chằng trước mác yếu thường bị ảnh hưởng nhất. Trong khoảng 20% ​​trường hợp, dây chằng này bị rách, dây chằng gót chân cũng vậy. Dây chằng khỏe nhất trong ba dây chằng, dây chằng dây chằng sau, hiếm khi bị rách. Cả ba dây chằng chỉ bị rách khi có lực tác động mạnh.

Làm thế nào để bạn nhận biết dây chằng bên bị rách?

Những người bị ảnh hưởng đôi khi coi dây chằng bên bị rách ở mắt cá chân trên như một vết nứt có thể sờ thấy được. Thông thường, chân bị thương không thể bước đi được nữa, đồng nghĩa với việc đi lại sẽ gặp khó khăn tương ứng. Đôi khi người bị ảnh hưởng chỉ đi khập khiễng. Sưng nặng phát triển ở khớp mắt cá chân. Vùng dây chằng bị rách gây đau do áp lực. Nếu các mạch máu nhỏ hơn cũng bị thương, khu vực đó sẽ chuyển sang màu xanh và xuất hiện khối máu tụ.

Phương pháp điều trị cho dây chằng bên bị rách là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, không cần thiết phải phẫu thuật khi dây chằng bên ngoài bị rách. Người ta đã chứng minh rằng ngay cả với nhiều chấn thương nghiêm trọng hơn ở bộ máy dây chằng bên ngoài, vẫn có thể đạt được kết quả tốt về mặt chức năng mà không cần phẫu thuật.

Hành động ngay lập tức

Các biện pháp cấp tính khi bị rách dây chằng bên ngoài dựa trên quy tắc PECH (nghỉ ngơi, chườm đá, nén, nâng cao): Tốt nhất nên tạm dừng hoạt động thể thao, nâng cao mắt cá chân, làm mát (ví dụ bằng nước đá hoặc nước lạnh) và chườm. băng ép (chống lại sự xuất hiện của sưng tấy). Nếu cần thiết, thuốc giảm đau như ibuprofen sẽ có tác dụng giảm đau.

Điều trị bảo tồn

Theo quy định, việc điều trị chức năng được thực hiện bằng một dụng cụ chỉnh hình đặc biệt (nẹp mắt cá chân), lý tưởng nhất là người bị ảnh hưởng phải đeo trong tối đa sáu tuần. Nó ngăn ngừa sự xoắn mới của mắt cá chân. Trong tuần đầu tiên, nên thả lỏng hoàn toàn bàn chân (với sự hỗ trợ của nạng cẳng tay); sau đó - tùy thuộc vào mức độ đau - bằng cách tăng dần tải trọng. Nếu tình trạng đứt dây chằng không nghiêm trọng lắm, thường thì việc ổn định bằng băng chắc chắn thay vì nẹp là đủ.

Băng thường không đủ khi bắt đầu điều trị nhưng có tác dụng hỗ trợ khá tốt trong quá trình điều trị. Người dùng càng có kinh nghiệm càng tốt nên dán băng. Một số người bị kích ứng da do băng dán, đó là lý do tại sao chúng thường chỉ thích hợp trong một thời gian điều trị ngắn.

Bất động liên tục hầu như chỉ cần thiết trong trường hợp đau đớn đáng kể. Nẹp thạch cao hiếm khi được sử dụng và chỉ được sử dụng trong vài ngày. Sau đó, khả năng bảo vệ được mô tả chống lại tình trạng xoắn mới bằng nẹp thường là đủ.

hoạt động

Chỉ trong một số ít trường hợp dây chằng bên bị rách mới được điều trị bằng phẫu thuật. Trong những trường hợp sau, bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật:

 • Rách dây chằng ngoài cả XNUMX dây chằng
 • Tổn thương sụn/xương bổ sung
 • Sự mất ổn định hoàn toàn của khớp
 • Độ lệch trục của khớp
 • Các trường hợp nghiêm trọng của tình trạng mất ổn định mãn tính
 • Thất bại của liệu pháp bảo tồn
 • Đứt dây chằng ngoài ở vận động viên chuyên nghiệp

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng đứt dây chằng, có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau để điều trị (một) dây chằng bị rách. Dây chằng có thể được khâu lại (trong trường hợp đứt trung tâm) hoặc bác sĩ áp dụng phương pháp thay thế dây chằng bằng cách đưa một phần gân ra khỏi cơ thể. Nếu dây chằng bị rách sát xương, bác sĩ thường cố gắng cố định lại vào xương (đeo lại).

Ưu điểm của can thiệp phẫu thuật là tỷ lệ tái phát vết rách dây chằng bên ngoài thấp hơn và giảm sự mất ổn định của khớp. Tuy nhiên, vẫn có một số rủi ro khi phẫu thuật ngay cả với thủ thuật tưởng chừng như nhỏ này.

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ thường cố định khớp cổ chân bằng nẹp trong một đến hai tuần. Tiếp theo là chăm sóc chức năng sau đó, cũng với dụng cụ chỉnh hình hoặc cái gọi là giày ổn định. Tổng cộng quá trình phục hồi mất khoảng ba đến bốn tháng.

Vật lý trị liệu

Bất kể loại điều trị nào, các chuyên gia đều khuyên nên bắt đầu các biện pháp vật lý trị liệu sớm sau khi dây chằng bên bị rách. Mục đích là tăng cường cơ bắp ở vùng mắt cá chân để ổn định khớp tốt hơn. Luyện tập giữ thăng bằng (ví dụ như trên ván lắc lư) cũng rất hữu ích. Trong quá trình tập luyện, tải trọng được tăng lên cho đến khi đạt mức tải tối đa mà không gây đau đớn. Băng hỗ trợ thường tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập luyện và sau đó trở lại với thể thao.

Dây chằng bên bị rách mất bao lâu để lành lại?

Hiếm khi có biến chứng sau khi rách dây chằng bên ngoài. Tiên lượng thường rất tốt. Theo quy định, bác sĩ kê đơn điều trị vật lý trị liệu sau khi bị đứt dây chằng bên ngoài để thúc đẩy quá trình lành vết thương. Thời gian phục hồi là khoảng bốn đến mười hai tuần, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết rách và loại trị liệu. Quá trình sửa chữa tự nhiên trong mô đôi khi mất tới một năm.

Thời gian lành bệnh phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe chung của từng cá nhân cũng như loại hoạt động vất vả và do đó không thể xác định chính xác. Các chuyên gia khuyên những người bị ảnh hưởng nên hạn chế chơi thể thao trong khoảng hai tháng đầu sau khi bị rách dây chằng bên, đặc biệt là những trường hợp gây áp lực đặc biệt lên dây chằng bên. Trong một số trường hợp, các triệu chứng còn sót lại như xu hướng sưng tấy có thể kéo dài vài tháng nhưng thường biến mất hoàn toàn.

Hiếm khi, dây chằng bên bị rách kéo theo cứng khớp hoặc mòn khớp lâu dài (viêm xương khớp). Nếu cơn đau ban đầu không giảm bớt, cần xem xét đến chấn thương mắt cá chân hoặc gãy xương do cắt (bị bỏ qua). Sự va chạm liên quan đến việc mắc kẹt các mô mềm như dây chằng.

Trong vòng một năm sau chấn thương, nguy cơ tái phát dây chằng bên bị rách cao gấp đôi so với dân số trung bình. Sự bất ổn đôi khi có thể được khắc phục bằng vật lý trị liệu phù hợp. Trong 40% trường hợp, tình trạng mất ổn định cơ học vẫn còn, do đó cần phải phẫu thuật.

Làm thế nào để bạn chẩn đoán dây chằng bên bị rách?

Nếu nghi ngờ dây chằng bên bị rách, bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ phẫu thuật chấn thương hoặc bác sĩ thể thao là những người được lựa chọn. Đầu tiên, bác sĩ nói chuyện với bệnh nhân để có được thông tin quan trọng về các triệu chứng và diễn biến của chấn thương. Để làm điều này, anh ấy hỏi những câu hỏi sau đây, trong số những câu hỏi khác:

 • Vết thương xảy ra như thế nào?
 • Đau khu trú ở đâu?
 • Bạn vẫn có thể đứng trên bàn chân bị ảnh hưởng?
 • Bạn có phải dừng hoạt động bạn đang làm trước khi bị thương không?
 • Bạn đã bị thương ở bàn chân này chưa?

Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra chi tiết bàn chân bị ảnh hưởng. Đối với bất kỳ chấn thương nào, trước tiên anh ấy sẽ kiểm tra xem lưu lượng máu, chức năng vận động và độ nhạy của bàn chân có còn nguyên vẹn hay không. Ngay trong quá trình kiểm tra, vết sưng tấy rõ ràng và khối máu tụ ở khớp mắt cá chân thường dễ nhận thấy trong trường hợp dây chằng bên bị rách.

Bàn chân bị lệch thường chỉ ra chấn thương xương. Tuy nhiên, sai lệch vị trí khớp cũng có thể xảy ra do rách dây chằng bên ngoài duy nhất.

Nếu người bệnh cảm thấy đau nhức dưới mắt cá chân bên ngoài khi sờ nắn bàn chân, điều này cho thấy dây chằng bên ngoài đã bị rách. Mặt khác, cảm giác đau nhức ở các điểm xương là dấu hiệu của gãy xương.

Sự kết hợp giữa đau do áp lực và tụ máu khiến rất có thể chấn thương dây chằng bên ngoài.

Các xét nghiệm đặc biệt kiểm tra chức năng của dây chằng bên ngoài. Cái gọi là bài kiểm tra ngăn kéo được sử dụng để kiểm tra độ ổn định của khớp mắt cá chân trên. Để thực hiện, bác sĩ cố gắng đẩy bàn chân về phía trước với đầu gối cong và xương chày cố định. Bằng cách này, sự mất ổn định có thể được xác định bằng cách so sánh song song (sự tiến bộ của Talus). Một xét nghiệm khác là xét nghiệm căng thẳng đảo ngược, được sử dụng để phát hiện vết rách dây chằng xương gót.

Khi bị rách dây chằng bên, khớp mắt cá chân thường có thể mở sang một bên, với vị trí chữ O tăng lên so với khớp mắt cá chân không bị thương ở bàn chân kia.

Bởi vì có nhiều loại cơ, gân và dây chằng ở bàn chân nên việc kiểm tra dây chằng bên ngoài cũng xem xét các chẩn đoán thay thế, chẳng hạn như rách gân Achilles.

Hình ảnh

Hình ảnh không phải lúc nào cũng cần thiết. Ví dụ, kiểm tra bằng tia X để xác định xem có vết thương xương nào ngoài vết rách dây chằng bên ngoài hay không (chẳng hạn như vết rách dây chằng xương). Đôi khi bác sĩ chụp cái gọi là hình ảnh bị giữ lại. Trong trường hợp này, anh ta cố định bàn chân ở một vị trí nhất định để kiểm tra độ hở của khớp cổ chân trên và gián tiếp phát hiện dây chằng bên bị rách.

Kiểm tra siêu âm (siêu âm) đặc biệt thích hợp để kiểm tra sự ổn định của khớp mắt cá chân. Các bác sĩ thường chỉ sử dụng kỹ thuật này trong những trường hợp cá nhân.

Để chẩn đoán thêm, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) đôi khi được sử dụng, mặc dù các thủ tục này chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định và ít thường xuyên hơn. Tuy nhiên, kiểm tra MRI đặc biệt hiệu quả trong việc xác định dây chằng bên bị rách và các chấn thương khác, đặc biệt là các vết thương ở mô liên kết.

Điều gì gây ra rách dây chằng bên ngoài?

Dây chằng bên bị rách xảy ra khi bàn chân xoắn ra ngoài, chẳng hạn như khi đi bộ hoặc chạy. Trong cuộc sống hàng ngày, mặt đất, cầu thang hoặc lề đường không bằng phẳng hoặc trơn trượt làm tăng nguy cơ trẹo bàn chân và gây thương tích cho bản thân.

Các vận động viên thường bị trẹo mắt cá chân do cử động không kiểm soát, khi va chạm với đối thủ hoặc khi tiếp đất sau một cú nhảy. Nguy cơ rách dây chằng bên đặc biệt cao trong các môn thể thao thường xuyên thay đổi hướng, chạy nước rút ngắn và dừng chuyển động nhanh, chẳng hạn như bóng đá, quần vợt và bóng chuyền. Ngoài ra còn có nguy cơ bị bong gân bàn chân nghiêm trọng hơn khi trượt ván hoặc múa ba lê đến mức dây chằng bị rách.

Các yếu tố nguy cơ gây rách dây chằng bên ngoài bao gồm điều kiện tập luyện kém, cơ yếu, co rút hoặc rút ngắn cơ, gân hoặc bao khớp. Tổn thương thần kinh dẫn đến nhận thức kém về vị trí bàn chân và khớp cũng làm tăng nguy cơ rách dây chằng bên ngoài. Thiếu kinh nghiệm chơi một môn thể thao gây ra rủi ro, nhưng đồng thời, các vận động viên có thành tích cao cũng đặc biệt gặp rủi ro. Cân nặng quá mức và đi giày cao gót cũng tạo điều kiện cho dây chằng bên ngoài bị rách.

Trong một số ít trường hợp, chấn thương xương hoặc sụn xảy ra ngoài dây chằng bị rách.

Có thể tránh được dây chằng bên bị rách không?

Các bác sĩ khuyên các vận động viên nên khởi động đầy đủ trước khi tập luyện để ngăn ngừa rách dây chằng bên. Tránh căng thẳng một chiều. Thể dục bù đắp hoặc một môn thể thao thăng bằng giúp xây dựng các cơ hỗ trợ (đặc biệt là quanh mắt cá chân). Đối với những người dễ bị xoắn và rách dây chằng, băng hoặc băng thể thao có thể giúp hỗ trợ mắt cá chân. Giày có đế cao chắc chắn còn bảo vệ khỏi bị rách dây chằng bên ngoài.

Tránh đi những đôi giày có gót quá cao hoặc không mang chúng trong thời gian dài. Nếu không, về lâu dài các dây chằng sẽ ngắn lại và rách nhanh hơn khi bị căng.