Sốt Đốm: Triệu chứng, Tiến triển, Điều trị

Sốt phát ban: Mô tả

Sốt đốm (còn gọi là sốt đốm rận hoặc sốt đốm bọ ve) là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Rickettsia prowazekii gây ra. Vi trùng lây truyền qua rận quần áo hút máu và bọ ve nhiệt đới.

Sốt phát ban do chấy rận quần áo

Tuy nhiên, ngày nay ở một số nơi trên thế giới, bệnh sốt phát ban vẫn còn phổ biến hơn, chẳng hạn như ở Đông Phi và thung lũng Andean ở Nam Mỹ. Các yếu tố nguy cơ lây nhiễm là sự đông đúc và điều kiện vệ sinh kém.

Sốt đốm do ve truyền

Bọ ve Hyalomma có nguồn gốc từ các vùng khô cằn và bán khô cằn ở Châu Phi, Châu Á và Nam Âu. Ở Đức, số lượng của chúng đang tăng lên: Trong khi có 35 loài bọ ve nhiệt đới được thống kê vào năm 2018 thì đã có 50 mẫu vật được xác định vào năm 2019.

Không nên nhầm lẫn sốt phát ban với sốt thương hàn. Các thuật ngữ truyền miệng dân gian như “bệnh sốt phát ban” hoặc “bệnh sốt phát ban” đều gây hiểu nhầm. Sốt thương hàn là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn salmonella gây ra. Những hiểu lầm cũng có thể nảy sinh trong khu vực ngôn ngữ Anglo-Saxon. Ở đó, bệnh sốt phát ban được gọi là "bệnh sốt phát ban" hoặc "sốt phát ban". Bản thân bệnh sốt phát ban được gọi là “sốt thương hàn” trong tiếng Anh.

Sốt phát hiện: triệu chứng

Tuy nhiên, triệu chứng sốt đốm điển hình chủ yếu là sốt cao và phát ban trên da. Cơn sốt rất đặc trưng: sốt tăng nhanh lên 41°C trong hai ngày đầu của bệnh, thường kèm theo ớn lạnh. Sau đó nó tồn tại ít nhất mười ngày trước khi cơn sốt giảm bớt. Điều này kéo dài khoảng bốn đến năm ngày.

Các triệu chứng khác được quan sát thấy trong bệnh sốt đốm bao gồm:

 • Sự không cử động
 • sự run rẩy (run) của bàn tay
 • Rối loạn ngôn ngữ
 • Rối loạn ý thức
 • Bạo lực

Nhiễm trùng thứ cấp

Những người mắc bệnh sốt phát ban dễ bị nhiễm trùng khác (nhiễm trùng thứ phát). Vì vậy, bệnh sốt phát hiện có lợi, trong số những điều khác:

 • viêm màng não (viêm não)
 • Pneumonia (viêm phổi)
 • Viêm cơ tim (viêm cơ tim)

Sốt đốm: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Chấy quần áo ngày nay rất hiếm ở Đức. Kết quả là hầu như không có trường hợp nhiễm vi khuẩn sốt phát ban do chấy rận quần áo gây ra ở đất nước này.

Ngược lại, sự lây lan rộng hơn của loài ve nhiệt đới Hyalomma có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt phát ban ở Đức trong trung hạn. Dân số ở đất nước này vẫn còn thấp (xem ở trên). Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cứ mỗi giây bọ ve Hyalomma lại mang mầm bệnh sốt đốm.

Sốt phát ban: khám và chẩn đoán

Để có thể chẩn đoán sốt phát ban trong trường hợp sốt đáng ngờ và phát ban trên da, trước tiên bác sĩ cần thông tin chi tiết hơn về tiền sử bệnh của bạn (tiền sử bệnh). Để làm điều này, anh ấy sẽ hỏi bạn những câu hỏi sau, trong số những câu hỏi khác:

 • Gần đây bạn có đến Châu Phi hoặc Nam Mỹ không?
 • Bạn có nhận thấy chấy rận trên bạn hoặc quần áo của bạn không?
 • Gần đây bạn có bị bọ ve cắn không?
 • Bạn bị sốt bao lâu rồi?

Để phát hiện nhiễm trùng sốt phát ban, cần xét nghiệm máu. Điều này tìm kiếm các kháng thể cụ thể mà cơ thể đã tạo ra để chống lại rickettsiae. Thử nghiệm này phải được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm chuyên ngành có kinh nghiệm.

Trước đây, các mẫu mô được lấy từ bệnh nhân và kiểm tra trực tiếp mầm bệnh. Ngày nay, điều này thường không còn được thực hiện nữa vì việc xét nghiệm các mẫu mô không đáng tin cậy và có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng.

 • Nhiễm trùng não mô cầu
 • Sốt thương hàn vùng bụng (Typhus abelis)
 • Sốt xuất huyết
 • Sốt tái phát

Sau khi chẩn đoán sốt phát ban đã được xác định, bác sĩ phải thông báo cho bộ phận y tế công cộng có trách nhiệm - sốt phát ban trên thực tế là phải khai báo ở Đức.

Sốt đốm: Điều trị

Điều quan trọng nữa là đảm bảo bệnh nhân duy trì cân bằng chất lỏng và điện giải. Các bệnh nhiễm trùng thứ phát có thể xảy ra (các bệnh bổ sung do mầm bệnh khác gây ra) cũng phải được điều trị bằng các thuốc thích hợp.

Sốt phát ban: diễn biến bệnh và tiên lượng

Tuy nhiên, có thể mất vài tháng để những người bị ảnh hưởng hồi phục hoàn toàn. Đặc biệt tình trạng suy dinh dưỡng hoặc suy giảm chức năng hệ miễn dịch sẽ kéo dài đáng kể thời gian lành vết thương.

Sốt phát ban: phòng ngừa

Một mặt, bệnh sốt phát ban có thể được ngăn ngừa bằng cách chống lại chấy rận quần áo mang mầm bệnh. Ví dụ, thuốc trừ sâu đã được chứng minh là có hiệu quả ở đây. Ngoài ra, khi đi đến các vùng có nguy cơ, cần chú ý đảm bảo vệ sinh đầy đủ và không được mặc quần áo đã qua sử dụng mà chưa giặt.

Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh sốt phát ban. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như khi thực hiện nhiệm vụ nhân đạo ở những khu vực có nguy cơ cao, có thể điều trị dự phòng bằng thuốc. Với mục đích này, kháng sinh doxycycline được dùng một lần. Tuy nhiên, ngay cả trong những trường hợp như vậy, cách phòng ngừa sốt phát ban tốt nhất là tránh tiếp xúc với chấy rận và bọ ve trên quần áo càng xa càng tốt.