Trượt đốt sống: Điều trị, Tiên lượng

Tổng quan ngắn gọn

 • Tiên lượng: Trong một số trường hợp, tự ổn định; điều trị ngăn chặn sự tiến triển; liệu pháp bảo tồn thường làm giảm triệu chứng; trong trường hợp nặng, giảm triệu chứng sau phẫu thuật
 • Triệu chứng: Ban đầu thường không có triệu chứng; với mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng, đau lưng, có thể cử động và rối loạn cảm giác kéo dài đến chân
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Khe hở bẩm sinh hoặc mắc phải giữa các khớp đốt sống; thường xuyên sử dụng quá mức trong các môn thể thao có nguy cơ cao như thể dục dụng cụ hoặc ném lao; sau phẫu thuật; chấn thương cột sống
 • Chẩn đoán: Tiền sử bệnh, khám thực thể, chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ, phân loại trượt đốt sống thành cấp độ Meyerding
 • Điều trị: Chủ yếu điều trị bảo tồn bằng vật lý trị liệu, vật lý trị liệu, điện trị liệu và dùng thuốc giảm đau; phẫu thuật trong những trường hợp nặng thường gây cứng đốt sống bị ảnh hưởng.
 • Phòng ngừa: Không phòng ngừa đối với trường hợp bẩm sinh; tránh các môn thể thao mạo hiểm ngay từ những dấu hiệu đầu tiên, công việc thân thiện với lưng và kỹ thuật mang vác

Thoái hóa đốt sống là gì?

Cột sống - cấu trúc và chức năng

Cột sống mang tải trọng của cơ thể và chuyển nó đến chân. Nó bao gồm 33 đốt sống và 23 đĩa đệm. Một số đốt sống được hợp nhất với nhau. Một bộ máy cơ và dây chằng khỏe mạnh giúp củng cố cột sống.

Hai đốt sống, cùng với đĩa đệm giữa chúng, tạo thành một đoạn chuyển động. Chúng được kết nối bởi dây chằng, cơ và khớp. Nếu những kết nối này bị yếu đi, đốt sống có thể bị trượt về phía trước hoặc thậm chí là lùi về phía sau. Thông thường, các đốt sống bị ảnh hưởng nằm ở vùng thắt lưng. Do đốt sống thắt lưng thấp nhất được kết nối chắc chắn với xương chậu nên trượt đốt sống chủ yếu ảnh hưởng đến đốt sống thắt lưng thứ hai đến đốt sống thắt lưng cuối cùng (L4).

Trượt đốt sống ở cột sống thắt lưng là gì?

Cho đến nay, nhóm dân tộc bị ảnh hưởng thường xuyên nhất trên toàn thế giới là người Inuit. Khoảng 40 phần trăm trong số họ bị trượt đốt sống. Bên ngoài nhóm dân tộc này, các vận động viên thi đấu có cột sống đặc biệt căng thẳng do căng quá mức sẽ bị trượt đốt sống. Ví dụ: những người này bao gồm vận động viên ném lao hoặc đô vật. Các bài tập thể thao như nhảy bạt lò xo, thể dục dụng cụ hoặc bơi cá heo cũng được coi là “các môn thể thao có nguy cơ” gây ra chứng trượt đốt sống.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Không phải tất cả tình trạng trượt đốt sống đều tiến triển. Hiện tượng trượt đốt sống có thể tự ổn định.

Sự tiến triển của bệnh trượt đốt sống được chẩn đoán cũng có thể được ngăn ngừa bằng liệu pháp phù hợp. Nếu tình trạng trượt đốt sống trở nên trầm trọng hơn, cảm giác khó chịu, vận động và các vấn đề về thần kinh thường tăng lên. Nếu vấn đề nhanh chóng trở nên trầm trọng hơn, cần phải can thiệp điều trị quyết định.

Ba tháng điều trị bảo tồn chuyên sâu cho bệnh thoái hóa cột sống cải thiện đáng kể các triệu chứng trong phần lớn các trường hợp.

Trượt đốt sống mất khả năng lao động trong bao lâu?

Việc bạn không thể làm việc do trượt đốt sống hay không tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Một mặt, nó phụ thuộc vào mức độ biểu hiện của các triệu chứng, mặt khác, nó phụ thuộc vào hoạt động của người bị ảnh hưởng.

Nếu các triệu chứng có thể được giảm bớt bằng liệu pháp bảo tồn, thời gian nghỉ ốm và mất khả năng lao động có thể ngắn hơn. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân thường nghỉ ốm từ hai đến mười hai tuần, tùy thuộc vào nghề nghiệp.

Các triệu chứng

Trượt đốt sống thường tiến triển mà không có khiếu nại. Tuy nhiên, những người bị ảnh hưởng khác phải chịu đựng cơn đau xảy ra chủ yếu khi bị căng thẳng và trong một số chuyển động nhất định. Cơn đau do trượt đốt sống sau đó thường lan ra theo hình vành đai từ sau ra trước. Ngoài ra còn có cảm giác bất ổn ở cột sống.

Tuy nhiên, không có triệu chứng trượt đốt sống cụ thể nào, vì các triệu chứng thường giống với các vấn đề về lưng khác, chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm. Một số bệnh nhân cho biết có cảm giác “nứt gãy”.

Ở dạng trượt đốt sống bẩm sinh, người bệnh thường không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ vì đây là quá trình tiến triển chậm. Điều này mang lại cho các dây thần kinh cơ hội thích nghi với các điều kiện thay đổi.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Để đốt sống bị ảnh hưởng có cơ hội trượt về phía trước, một khoảng trống phải hình thành ở phần được gọi là phần liên khớp. Đây là vùng giữa các mỏm khớp hướng lên và hướng xuống của các đốt sống, tạo thành sự kết nối linh hoạt giữa các đốt sống. Nếu các kết nối khớp này bị tổn thương, đốt sống sẽ di động hơn, do đó có thể trượt ra khỏi trục cột sống - hiện tượng trượt đốt sống.

Tải trọng lớn lên cột sống, kết hợp với tình trạng duỗi quá mức nghiêm trọng về phía sau, có thể dẫn đến thoái hóa cột sống thắt lưng. Các môn thể thao có nguy cơ cao bao gồm ném lao, thể dục dụng cụ và nâng tạ. Thường có một khuynh hướng di truyền trong những điều này.

Chấn thương nghiêm trọng (chấn thương) ở cột sống cũng làm giảm đáng kể sự ổn định và do đó có thể dẫn đến trượt đốt sống.

Liên quan đến một số bệnh về xương, chẳng hạn như bệnh xương giòn, có thể xảy ra hiện tượng trượt đốt sống bệnh lý. Tuy nhiên, điều này rất hiếm.

Trượt đốt sống cũng có thể là một biến chứng sau phẫu thuật cột sống (dạng hậu phẫu).

Tuy nhiên, đôi khi trượt đốt sống có nguyên nhân bẩm sinh. Đây chủ yếu là trường hợp dị tật (loạn sản, thoái hóa cột sống) của vòm đốt sống. Các yếu tố kích hoạt điều này hầu như luôn không rõ ràng. Người thân thế hệ thứ nhất của những người bị ảnh hưởng cũng có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cao hơn. Ở bé trai, tổn thương này xảy ra thường xuyên hơn ba đến bốn lần so với bé gái. Tuy nhiên, ở trẻ gái, hiện tượng trượt đốt sống thường rõ rệt hơn.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu bạn bị đau lưng dữ dội, trước tiên hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ gia đình. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chỉnh hình nếu nghi ngờ có bệnh về cột sống, có thể là trượt đốt sống. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau dữ dội, rối loạn nghiêm trọng về chức năng vận động hoặc độ nhạy cảm hoặc các vấn đề về nhu động ruột hoặc tiểu tiện, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức.

Tuy nhiên, trượt đốt sống hiếm khi là một trường hợp khẩn cấp. Do đó, trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ chỉnh hình trong phòng khám tư nhân là chuyên gia phù hợp, người sẽ hỏi những câu hỏi sau đây, cùng với những câu hỏi khác:

 • Cơn đau có phụ thuộc vào sự căng thẳng hoặc vận động không?
 • Bạn có bị rối loạn cảm giác hoặc vận động không?
 • Cột sống của bạn có cảm thấy không ổn định?
 • Bạn có tham gia môn thể thao nào không?
 • Bạn có bị thương ở cột sống không?
 • Có bất kỳ khiếu nại tương tự trong gia đình bạn?
 • Bạn đã gặp các bác sĩ khác để khiếu nại chưa?
 • Bạn đã thử bất kỳ phương pháp điều trị nào cho sự khó chịu của mình chưa?

Kiểm tra thể chất

Có thể nhìn vào cột sống đã thấy rõ một cái bướu trên cột sống (hiện tượng cố thủ). Bác sĩ cũng tìm ra các bước như vậy bằng cách sờ nắn các mỏm sau của đốt sống (các mỏm gai). Ngoài ra, anh ta còn ghi lại trạng thái cơ xung quanh cột sống và xác định vị trí của xương chậu. Bằng cách chạm và nhấn, anh ấy xác định được các vùng bị đau.

Kiểm tra chức năng cột sống

Tiếp theo là các bài kiểm tra thể chất để kiểm tra chức năng của cột sống. Một trong những phép kiểm tra được sử dụng cho mục đích này là dấu Schober. Bác sĩ đánh dấu khoảng cách XNUMX cm bắt đầu từ đốt sống cụt cao nhất. Sau đó, bệnh nhân được yêu cầu cúi người về phía trước càng xa càng tốt. Khoảng cách được xác định trước đó sẽ tăng thêm năm cm. Nếu cử động bị hạn chế hoặc cột sống bị duỗi quá mức, khoảng cách vẫn nhỏ hơn.

Kiểm tra hình ảnh

Để làm rõ tiếp theo, bác sĩ tạo ra hình ảnh X-quang từ nhiều hướng khác nhau (mặt phẳng). Trong một số trường hợp nhất định, cần bổ sung những hình ảnh này bằng các thủ thuật chuyên biệt hơn như chụp cộng hưởng từ (MRI), chủ yếu để đánh giá các đĩa đệm và chụp cắt lớp vi tính (CT) để kiểm tra xương chi tiết hơn.

Các biện pháp khác

Trong những trường hợp đặc biệt, cần phải kiểm tra y học hạt nhân (chẳng hạn như chụp xạ hình xương). Ngoài ra, trong một số trường hợp riêng lẻ, việc kiểm tra điện sinh lý thần kinh cũng rất hữu ích, chẳng hạn như nếu (có thể) rễ thần kinh bị kích thích do trượt đốt sống và cơn đau lan tỏa.

Nếu có dấu hiệu cho thấy bệnh nhân bị rối loạn tâm lý đồng thời (chẳng hạn như trầm cảm) hoặc cơn đau đang trở nên mãn tính, có thể chỉ định đến gặp nhà trị liệu tâm lý.

Phân loại theo mức độ nghiêm trọng

Trượt đốt sống được phân thành nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau. Phân loại này được bác sĩ người Mỹ Henry William Meyerding đưa ra vào năm 1932:

 • Độ I: trượt đốt sống < 25%
 • Cấp II: 25 đến 50 phần trăm
 • Lớp III: 51 đến 75 phần trăm

Khi độ trượt của đốt sống vượt quá 100%, hai thân đốt sống liền kề không còn tiếp xúc với nhau nữa. Các bác sĩ sau đó nói về bệnh thoái hóa cột sống. Nó đôi khi được gọi là cấp V trên thang mức độ nghiêm trọng.

Điều trị

Mục tiêu chính của trị liệu là cải thiện chất lượng cuộc sống, đặc biệt là giảm đau. Điều này đạt được chủ yếu bằng cách ổn định đốt sống. Liệu pháp điều trị trượt đốt sống dựa trên hai trụ cột, điều trị bảo tồn và phẫu thuật. Mặc dù tư vấn và điều trị bảo tồn thường hiệu quả trong những trường hợp nhẹ, nhưng đôi khi điều trị nội trú được yêu cầu là bước thứ hai. Chỉ trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật là cần thiết.

Điều trị bảo tồn

Điều trị trượt đốt sống luôn bắt đầu bằng việc tư vấn toàn diện. Trong quá trình tư vấn này, bệnh nhân học cách giảm căng thẳng cho cột sống của mình một cách có mục tiêu. Nếu bệnh nhân giảm bớt căng thẳng về thể chất ở nhà và nơi làm việc, các triệu chứng thường cải thiện đáng kể. Đặc biệt, phải tránh một số loại hình thể thao gây căng thẳng cho cột sống do thường xuyên bị căng quá mức trong trường hợp bị trượt đốt sống.

Những bệnh nhân tăng trọng lượng cơ thể nên giảm cân như một phần của liệu pháp điều trị trượt đốt sống.

Có nhiều loại thuốc giảm đau khác nhau để kiểm soát cơn đau. Ngoài ra, thuốc chống viêm và giãn cơ thường có tác dụng. Trong một số trường hợp, những loại thuốc này được tiêm cục bộ vào vùng bị đau do trượt đốt sống.

Vật lý trị liệu dưới nhiều hình thức và cường độ khác nhau sẽ làm giảm cơn đau. Cơ bắp khỏe mạnh đảm bảo cột sống ổn định và chống lại hiện tượng trượt đốt sống. Điều này đạt được tốt nhất thông qua thể dục dụng cụ.

Ở trường học, những người bị ảnh hưởng học các chiến lược đào tạo và đối phó với tình trạng này. Ngoài ra, bệnh nhân còn được học các tư thế thuận lợi và các bài tập trượt đốt sống để giảm căng thẳng. Trên hết, liệu pháp này được thiết kế để giúp bệnh nhân tự giúp mình. Tiếp tục các bài tập một cách nhất quán sau khi hoàn thành vật lý trị liệu có hướng dẫn là rất quan trọng để điều trị thành công.

Điện trị liệu cũng thường giúp điều trị thoái hóa cột sống. Ở đây, dòng điện làm giảm đau và kích hoạt các cơ.

Ở trẻ bị trượt đốt sống, trọng tâm ban đầu là rèn luyện cơ bắp tốt. Cho đến khi quá trình phát triển xương hoàn tất, chúng được theo dõi chặt chẽ về tiến triển của bệnh. Trẻ em nên tránh bất kỳ sự căng thẳng đặc biệt nào đối với cột sống.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, đôi khi nên phẫu thuật để hàn gắn vùng bị ảnh hưởng của cột sống.

Liệu pháp phẫu thuật

Các thủ tục phẫu thuật để điều trị thoái hóa cột sống được gọi là thoái hóa cột sống. Thông qua phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ ổn định các đốt sống ở đúng vị trí, làm cứng chúng và giảm áp lực lên dây thần kinh. Sự ổn định này cũng có tầm quan trọng đặc biệt đối với cơ chế sinh học của toàn bộ cột sống và sự phân bổ tải trọng chính xác.

Sự can thiệp của phẫu thuật là không nhất thiết cần thiết. Các yếu tố có lợi cho phẫu thuật là:

 • Tải trọng do trượt đốt sống cao.
 • Liệu pháp bảo tồn không giúp ích đầy đủ.
 • Trượt đốt sống tiến triển hoặc rất rõ rệt.
 • Các triệu chứng thần kinh xuất hiện như suy giảm phản xạ, rối loạn cảm giác hoặc vận động.
 • Bệnh nhân vẫn chưa già.

Rủi ro của phẫu thuật chủ yếu là các biến chứng chung như rối loạn lành vết thương hoặc tổn thương mạch máu và thần kinh. Khả năng vận động của cột sống bị giảm trong một số trường hợp sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật trượt đốt sống, việc theo dõi vật lý trị liệu thường được cung cấp. Ngoài ra, đôi khi cần phải đeo nẹp y tế một thời gian để ổn định.

Phòng chống

Các dạng bẩm sinh không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng quá tải và hao mòn có thể được ngăn ngừa dễ dàng nhất bằng hành vi thân thiện với lưng. Ví dụ, điều này bao gồm việc ngồi “đúng” trong các hoạt động ít vận động (càng thẳng càng tốt) hoặc các kỹ thuật mang và nâng thân thiện với lưng (từ đầu gối thay vì hông).

Nếu các triệu chứng xảy ra, đặc biệt ở trẻ em chơi thể thao, các bác sĩ khuyên trẻ nên ngừng chơi các môn thể thao có nguy cơ cao để tránh làm nặng thêm tình trạng trượt đốt sống.