Viêm cột sống: Triệu chứng và điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Nguyên nhân và yếu tố rủi ro: Sự hao mòn do tuổi tác; lạm dụng thể thao, lao động chân tay nặng nhọc hoặc béo phì làm tăng nguy cơ
  • Triệu chứng: Đau lưng không thể xác định chính xác, thường nặng hơn trong ngày và khi gắng sức; cứng cột sống vào buổi sáng, có thể lan tới chân hoặc cổ
  • Chẩn đoán: Bệnh sử, khám thực thể, có thể chụp X-quang, cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp vi tính (MRI hoặc CT)
  • Điều trị: Thuốc giảm đau, vật lý trị liệu, tập lưng. Trong một số trường hợp nhất định, liệu pháp xơ hóa dây thần kinh hoặc phẫu thuật.
  • Tiên lượng: Điều trị duy trì thường làm giảm triệu chứng, đặc biệt là đau; hiếm khi, cơn đau vẫn mãn tính
  • Phòng ngừa: Tập thể dục cân bằng thường xuyên sẽ ngăn ngừa các vấn đề về lưng ở một mức độ nào đó; kỹ thuật làm việc nhẹ nhàng có thể tránh được bệnh nghề nghiệp

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Các khớp đốt sống nhỏ (khớp mặt) bị mòn và mất đi cấu trúc tự nhiên. Viêm cột sống do đó còn được gọi là hội chứng khớp mặt. Trong hầu hết các trường hợp, không có tác nhân cụ thể nào gây ra bệnh viêm cột sống: các khớp đốt sống “già đi” do căng thẳng tự nhiên vĩnh viễn.

Người ta nói về bệnh viêm cột sống dính khớp kích hoạt khi tình trạng viêm (viêm khớp) cộng thêm vào sự hao mòn của khớp.

tần số

Những thay đổi thoái hóa như viêm cột sống dính khớp thực tế là không thể tránh khỏi khi người ta già đi. Ở tuổi 40, mọi cư dân thứ hai ở Đức đều bị ảnh hưởng. Ở tuổi 60, ảnh chụp X-quang cho thấy khoảng 90% người dân có dấu hiệu lão hóa ở cột sống. Tuy nhiên, không phải mọi người có hình ảnh chụp X-quang dễ thấy đều bị phàn nàn.

Thoái hóa cột sống kết hợp với các dấu hiệu lão hóa khác

Về nguyên tắc, mọi thành phần của hệ thống cơ xương đều già đi. Trong hầu hết các trường hợp, một số yếu tố cũng liên quan đến chứng viêm khớp ở lưng. Vấn đề nghiêm trọng nhất đặt ra tên cho căn bệnh này. Như vậy, ngoài bệnh thoái hóa khớp cột sống còn có bệnh thoái hóa sụn, thoái hóa khớp và thoái hóa đốt sống. Những dạng thay đổi thoái hóa khác nhau ở cột sống này thường không thể tách biệt rõ ràng với nhau. Trong trường hợp “thoái hóa cột sống”, chúng thường hợp nhất với nhau và phụ thuộc lẫn nhau.

Chứng sụn: Nếu các đĩa đệm mất đi một ít chất lỏng, chúng sẽ kém đàn hồi hơn. Cột sống trở nên bất ổn hơn. Kết quả là các đĩa đệm sẽ chịu nhiều áp lực hơn mỗi khi chúng bị rung. Chúng phát triển các vết nứt và khoảng trống và sau đó thường bị phá hủy hoàn toàn. Cái gọi là bệnh sụn đốt sống này góp phần một phần gây ra chứng “viêm khớp lưng”.

Thoái hóa đốt sống: Để bù đắp cho sự suy giảm độ ổn định của cột sống, các gai xương hình thành ở bên ngoài đốt sống (spondylophytes). Đây là những gì các bác sĩ gọi là bệnh thoái hóa cột sống. Spondylophytes đôi khi thu hẹp hoàn toàn khoảng cách giữa hai đốt sống liền kề. Thông thường, điều này làm cho cột sống bị biến dạng và cứng lại (spondylosis deformans).

Viêm cột sống dính khớp có thể xảy ra ở đâu?

Thoái hóa đốt sống có thể xảy ra ở toàn bộ cột sống. Có sự khác biệt giữa vùng bị ảnh hưởng phổ biến nhất của cột sống thắt lưng (LWS), vùng cột sống cổ (HWS) và vùng cột sống ngực (BWS). Theo đó, người ta nói đến bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng (cột sống thắt lưng), cổ tử cung (cột sống cổ) hoặc cột sống ngực (cột sống ngực) (hay hội chứng khớp mặt).

Sự hao mòn các khớp đốt sống có thể xảy ra không chỉ ở một điểm (một đoạn) của cột sống mà còn có thể xảy ra ở nhiều điểm cùng một lúc (viêm cột sống nhiều đoạn).

Không thể nói một cách chung chung liệu một người bị viêm cột sống dính khớp sẽ không thể làm việc hay thậm chí bị tàn tật nặng trong bao lâu. Điều này phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và hoạt động nghề nghiệp tương ứng.

Trong một số điều kiện nhất định – đặc biệt là trong trường hợp lao động chân tay nặng nhọc – có thể được coi là bệnh nghề nghiệp. Trong những trường hợp nhất định, một số hoạt động nghề nghiệp nhất định có thể không thể thực hiện được dưới hình thức thông thường.

Với cách điều trị thích hợp, mức độ khuyết tật (GdB) - tức là khuyết tật nghiêm trọng - thường không cần phải được công nhận. Điều này chỉ cần thiết trong một số trường hợp riêng lẻ và rất hiếm khi viêm cột sống dính khớp kéo dài dai dẳng với những cơn đau dai dẳng.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Nhiều người lớn tuổi bị viêm cột sống vào một thời điểm nào đó vì khớp đốt sống của họ bị mòn theo thời gian. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác gây viêm cột sống dính khớp.

Ví dụ, nó xảy ra khi cột sống phải chịu tải nặng, chẳng hạn như trong một số môn thể thao hoặc ngành nghề nhất định. Thợ làm tóc hay giáo viên mầm non đôi khi mắc bệnh viêm cột sống cổ do thường xuyên phải cúi đầu xuống. Ngược lại, trọng lượng dư thừa sẽ gây căng thẳng đặc biệt cho cột sống thắt lưng.

Vẹo cột sống, lưng rỗng (thắt lưng), thoát vị đĩa đệm và các bệnh thấp khớp là những nguyên nhân có thể khác.

Các triệu chứng

Các khớp đốt sống nằm gần các dây thần kinh chạy trong ống sống bên trong cột sống. Nếu ống sống bị thu hẹp do thoái hóa đốt sống, các triệu chứng có thể xảy ra.

Những người bị ảnh hưởng thường có cảm giác ngứa ran khó chịu. Những phàn nàn này thường biến mất theo thời gian hoặc nếu bệnh nhân không cử động. Trong trường hợp cực đoan, tổn thương thần kinh do viêm cột sống dính khớp thậm chí có thể dẫn đến tê liệt.

Ngoài ra, bệnh viêm cột sống dính khớp thường khiến cột sống trở nên bất động hơn. Những người bị ảnh hưởng gặp khó khăn khi cúi xuống hoặc nghiêng sang một bên. Thông thường, cột sống thắt lưng (LS) bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bệnh viêm xương khớp. Cột sống cổ (HWS) và cột sống ngực (BWS) phải chịu ít căng thẳng hơn và do đó không phát triển bệnh thoái hóa cột sống nhanh chóng.

Viêm xương khớp cột sống cổ thường dẫn đến đau cổ, đôi khi lan ra cánh tay.

Đọc thêm về các triệu chứng chung của bệnh viêm xương khớp trong bài viết Triệu chứng viêm xương khớp.

Chẩn đoán

Đọc thêm về chẩn đoán hao mòn khớp trong bài viết Viêm khớp.

Điều trị

Ban đầu, bác sĩ thường điều trị viêm cột sống dính khớp một cách thận trọng, ví dụ bằng thuốc (thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ), liệu pháp lao động và vật lý trị liệu. Các liệu pháp thủ công như điều trị điểm kích hoạt cũng thường làm giảm các triệu chứng.

Ngoài ra, thuốc tiêm có chứa thuốc giảm đau sẽ giúp ích. Điều này thường liên quan đến việc gây tê cục bộ, kết hợp với “cortisone” nếu cần thiết.

Trong trường hợp đau dai dẳng, các bác sĩ cũng sử dụng các thủ thuật để tắt các dây thần kinh chịu trách nhiệm gây ra cảm giác đau. Ví dụ, với mục đích này, họ sử dụng sóng vô tuyến. Nhiệt sinh ra khiến dây thần kinh bị hư hỏng. Cái gọi là liệu pháp tần số vô tuyến này (cũng là phẫu thuật thần kinh tần số vô tuyến) được nghiên cứu tốt nhất về mặt khoa học.

Bạn có thể đọc thêm về liệu pháp bảo tồn cho tình trạng hao mòn khớp trong bài viết về viêm xương khớp.

Giảm bớt sức ép

Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ, bác sĩ sẽ loại bỏ từng mảnh xương khỏi đốt sống. Điều này rất quan trọng khi các cấu trúc xương làm hẹp ống sống và các khe hở mà dây thần kinh đi qua. Dây thần kinh bị chèn ép sẽ thuyên giảm theo cách này.

Can thiệp không có sự hợp nhất

Để ổn định cột sống không ổn định, bác sĩ có thể chèn cái gọi là vít cuống vào một số đốt sống. Điều này đặc biệt hữu ích khi bệnh nhân bị đau khi di chuyển. Các ốc vít có một phụ tùng đặc biệt và có thể được kết nối với nhau thông qua một thanh. Bằng cách này, họ đưa các đốt sống vào đúng vị trí. Để đảm bảo các khớp đốt sống vẫn di động được, bác sĩ sử dụng một thanh di động. Bằng cách này, nó giúp ổn định cột sống nhưng không hạn chế chức năng của nó.

Hợp nhất cơ thể đốt sống

Ngoài ra, một đĩa đệm bị phá hủy có thể được thay thế bằng cái gọi là lồng. Đây là một chiếc giỏ nhỏ làm bằng kim loại, nhựa hoặc gốm. Trong một số trường hợp, bác sĩ còn “gắn” chất liệu xương của chính cơ thể vào cột sống. Theo thời gian, nó phát triển thành các đốt sống và kết nối chúng lại với nhau một cách chắc chắn.

Cột sống ổn định ở vùng được phẫu thuật và các dây thần kinh bị chèn ép sẽ lấy lại được nhiều không gian hơn. Tuy nhiên, những phương pháp điều trị này cũng khiến cột sống bị cứng. Do đó, chúng thường chỉ được xem xét trong trường hợp viêm cột sống dính khớp tiến triển.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Trong trường hợp viêm cột sống dính khớp, việc giảm đau kéo dài thường có thể đạt được thông qua liệu pháp phù hợp. Điều này và chất lượng cuộc sống tốt là mục tiêu chính của điều trị.

Để đạt được điều này, điều đặc biệt quan trọng là xây dựng cơ bắp ổn định. Vật lý trị liệu đưa ra hướng dẫn để tự giúp đỡ trong vấn đề này.

Phòng chống

Sự hao mòn do tuổi tác chỉ có thể được ngăn ngừa ở một mức độ nhất định. Chẳng hạn, sẽ rất hữu ích nếu tránh được tình trạng thừa cân và căng thẳng một chiều.

Tập thể dục cân bằng, thường xuyên giúp tăng cường sức mạnh cho lưng là một cách tốt để ngăn ngừa bệnh thoái hóa cột sống và nhiều chứng rối loạn lưng khác.

Những người sử dụng các kỹ thuật và dụng cụ hỗ trợ giúp giảm căng thẳng, dễ gây đau khớp khi mang vác nặng và làm công việc nặng nhọc thường ngăn ngừa được bệnh nghề nghiệp và mất giờ làm.