Đo phế dung: Định nghĩa, Lý do, Quá trình

Khi nào phép đo phế dung được thực hiện?

Spiroergometry được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi diễn biến hoặc điều trị các bệnh về hệ tim mạch và phổi (ví dụ như suy tim). Thông thường, đặc biệt là khi bắt đầu mắc bệnh, bệnh nhân chỉ cảm thấy khó chịu khi gắng sức, chẳng hạn như khi leo cầu thang.

Với sự trợ giúp của phép đo phế dung, bác sĩ có thể xác định giới hạn vận động của từng bệnh nhân và từ đó xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ngoài ra, anh ta có thể sử dụng kết quả để phân biệt xem nguyên nhân dẫn đến hạn chế hiệu suất nằm ở tim hay phổi.

Spiroergometry cũng được sử dụng trong y học thể thao để đánh giá hiệu suất và sự thành công trong tập luyện của các vận động viên khỏe mạnh.

Khi nào không nên thực hiện phép đo phế dung?

  • cơn đau tim gần đây
  • @ rối loạn nhịp tim mới khởi phát hoặc không được điều trị
  • Viêm nội tâm mạc, viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim (viêm màng ngoài tim)
  • Tắc mạch phổi do cục máu đông trôi đi (thuyên tắc phổi)
  • bệnh hen suyễn được điều trị không đúng cách

Phép đo phế dung hoạt động như thế nào?

Để đo chức năng hô hấp và khí hô hấp, bệnh nhân phải đeo khẩu trang kín miệng và mũi. Nó được kết nối với một lưu lượng kế và thiết bị phân tích khí để có thể đo đồng thời hoạt động thở, mức tiêu thụ oxy và sản xuất carbon dioxide.

Bây giờ bệnh nhân phải nỗ lực thể chất trên một chiếc xe đạp đứng yên (máy đo công suất) hoặc máy chạy bộ. Tải được tăng dần (thử nghiệm từng bước) hoặc liên tục (thử nghiệm tăng dần) cho đến khi đạt được cường độ tải theo kế hoạch hoặc các phép đo y tế chỉ ra giới hạn tải riêng lẻ.

Phép đo phế dung mất từ ​​​​mười đến hai mươi phút. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có các triệu chứng như khó thở, đau ngực hoặc chóng mặt, bác sĩ sẽ dừng xét nghiệm sớm.

Đo phế dung: Đánh giá

Những rủi ro của phép đo phế dung là gì?

Do sự theo dõi liên tục các chức năng tuần hoàn của bệnh nhân, phép đo phế dung là một thủ tục rất an toàn. Khi có dấu hiệu đầu tiên của rối loạn nhịp tim nghiêm trọng hoặc các biến chứng khác, bác sĩ sẽ ngay lập tức ngừng phép đo phế dung và có thể bắt đầu điều trị cần thiết.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự khó chịu nào trong quá trình đo phế dung vượt quá phản ứng vật lý bình thường khi gắng sức, bạn nên báo cho bác sĩ ngay lập tức!