Tắc nghẽn cột sống: Điều trị, Triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

  • Điều trị: thực hiện nhiều bài tập chuyển động, giảm đau, thao tác hoặc vận động bằng phương pháp trị liệu bằng tay.
  • Triệu chứng: Tùy thuộc vào vùng bị ảnh hưởng, đau khi cử động, chẳng hạn như lan lên đầu, bụng và ngực; tùy vùng, nhức đầu, buồn nôn; mối tương quan không được làm rõ một cách thuyết phục về mặt khoa học
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Tắc nghẽn đốt sống chưa được khoa học chứng minh, có thể do kích thích đau, ví dụ do tải trọng từ các khớp đốt sống không đúng, gây ra chuột rút cơ dai dẳng.
  • Chẩn đoán: Dựa vào triệu chứng, khám thực thể; các thủ tục hình ảnh như chụp X-quang hoặc chụp cộng hưởng từ để loại trừ thoát vị đĩa đệm hoặc khối u.
  • Tiên lượng:Tắc nghẽn đốt sống thường tự khỏi; nhiều phương pháp khác nhau giúp ích tốt; phải loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng như thoát vị đĩa đệm hoặc khối u
  • Phòng ngừa: Những hành vi lành mạnh cho lưng như một số kỹ thuật mang vác, nâng vật nặng từ đầu gối, tập thể dục thường xuyên, bù đắp cho việc di chuyển trong các hoạt động ít vận động

Tắc nghẽn đốt sống là gì?

Các tên gọi khác của tắc nghẽn khớp là rối loạn chức năng từng đoạn và rối loạn chức năng khớp giảm di động có thể đảo ngược: “có thể đảo ngược” có nghĩa là tạm thời, “giảm di động” có nghĩa là khả năng vận động bị hạn chế, “khớp” có nguồn gốc từ tiếng Latin có nghĩa là khớp (articulatio) và “rối loạn chức năng” có nghĩa là trục trặc.

Tắc nghẽn đốt sống xảy ra ở nhiều phần khác nhau của cột sống - cột sống cổ (tắc nghẽn cột sống cổ), cột sống ngực (tắc nghẽn cột sống ngực) hoặc cột sống thắt lưng (tắc nghẽn cột sống thắt lưng). Một trường hợp đặc biệt là tắc nghẽn khớp cùng chậu (khớp cùng chậu, ISG).

Khái niệm này dựa trên giả định rằng tắc nghẽn đốt sống xảy ra thường xuyên hơn, chủ yếu là vô hại và trong nhiều trường hợp tự biến mất.

Khái niệm tắc nghẽn đốt sống đang gây tranh cãi và không được hỗ trợ một cách khoa học bởi các phương pháp y học dựa trên bằng chứng.

Làm thế nào có thể giải quyết tình trạng tắc nghẽn đốt sống?

Nếu cần thiết, người tập sẽ giảm đau do tắc nghẽn đốt sống bằng thuốc giảm đau. Điều này cũng giúp thư giãn các cơ - chẳng hạn như sử dụng nhiệt hoặc thuốc giãn cơ (thuốc giãn cơ).

Giải quyết tắc nghẽn đốt sống bằng phương pháp trị liệu thủ công

Y học thủ công (chiropractic) về cơ bản khuyến nghị hai kỹ thuật điều trị tắc nghẽn đốt sống – vận động và thao tác:

Khi vận động, nhà trị liệu hoặc bác sĩ thực hiện các chuyển động chậm lặp đi lặp lại của khớp theo hướng chuyển động hạn chế, dưới dạng lực kéo (lực kéo dọc) và/hoặc chuyển động trượt. Bằng cách này, phạm vi chuyển động bị hạn chế sẽ được mở rộng dần dần.

Trong quá trình thao tác, một xung động chuyển động ngắn, nhanh, có mục tiêu theo hướng chuyển động “tự do” (tức là không bị hạn chế gây đau đớn) sẽ giải phóng tình trạng tắc nghẽn đốt sống. Đôi khi có thể nghe thấy tiếng nứt. Thao tác chỉ có thể được thực hiện bởi một bác sĩ được đào tạo đặc biệt. Trong một số trường hợp nhất định, điều này không được phép (chống chỉ định), ví dụ như trong các quá trình viêm, loãng xương nghiêm trọng hoặc rối loạn tâm lý.

Sự tắc nghẽn có thể được loại bỏ một cách độc lập bằng các bài tập khác nhau theo nghĩa y học thủ công. Tuy nhiên, các bài tập này cần được hướng dẫn bởi một chuyên gia y tế có kinh nghiệm.

Các phương pháp điều trị bằng tay (chiropractic) thuộc lĩnh vực y học thay thế hoặc bổ sung. Nó nhằm mục đích chữa lành các rối loạn của hệ thống cơ xương nói riêng bằng các phương pháp thủ công, tức là các phương pháp được thực hành “bằng tay”. Khi làm như vậy, liệu pháp chỉnh hình dựa trên các phương pháp nắn xương và chỉnh hình. Các khóa đào tạo tương ứng được hiệp hội y tế tiểu bang công nhận và các bác sĩ được đào tạo được phép sử dụng danh hiệu bổ sung là trị liệu bằng tay hoặc nắn khớp xương sau khi vượt qua kỳ kiểm tra. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị bằng tay đang gây tranh cãi từ quan điểm y học khoa học và không được coi là y học dựa trên bằng chứng.

Các triệu chứng như thế nào?

Khối đốt sống ngực cũng thường gây đau cục bộ, đôi khi lan tỏa (ví dụ như đau bụng). Cơn đau do tắc nghẽn cột sống ngực như vậy thường phụ thuộc vào chuyển động hoặc hô hấp. Các triệu chứng như buồn nôn, khó thở hoặc đau ngực cũng liên quan đến nó.

Sự tắc nghẽn cột sống thắt lưng (tắc nghẽn cột sống thắt lưng) cũng được biểu hiện trong nhiều trường hợp bằng những cơn đau đột ngột. Đôi khi những điều này xảy ra gay gắt khi cử động (“đau thắt lưng”). Trong một số trường hợp, chúng tỏa vào chân.

Do cơn đau do tắc nghẽn gây ra, bệnh nhân thường áp dụng tư thế bắt buộc (tư thế giảm đau), điều này thường dẫn đến căng thẳng và đau đớn về lâu dài.

Nhiều bệnh nhân báo cáo rằng tắc nghẽn đốt sống xảy ra nhiều lần.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Cơ chế tắc nghẽn đốt sống vẫn chưa được chứng minh một cách thuyết phục về mặt khoa học và dựa nhiều vào các giá trị thực nghiệm.

Trước đây, sự kẹt cơ học của cái gọi là khớp mặt ở đốt sống được cho là nguyên nhân gây ra tắc nghẽn đốt sống.

Ngày nay, người ta cho rằng kích thích đau được kích hoạt bởi các dây thần kinh này, chẳng hạn như do chuyển động giật hoặc tải không chính xác liên tục. Kết quả của sự kích thích đau này là các cơ bám vào sẽ căng theo phản xạ. Theo các lý thuyết mới hơn, sự co thắt cơ này tạo thành sự tắc nghẽn đốt sống chứ không phải như giả định trước đây, là sự tắc nghẽn các khớp đốt sống.

Các chuyên gia cho rằng tắc nghẽn đốt sống còn có những nguyên nhân sau:

  • Thay đổi bệnh lý ở bề mặt khớp, ví dụ do quá tải, chấn thương, viêm, thiếu tập thể dục hoặc rối loạn chuyển hóa
  • Căng thẳng hoặc rút ngắn cơ liên quan đến khớp
  • Kích thích đau đớn (cảm giác đau) trong trường hợp tải trọng không chính xác cấp tính hoặc lặp đi lặp lại
  • Kích thích đau từ các cơ quan nội tạng, dẫn đến cứng cơ (căng cứng)

Về mặt tương tác tâm lý, các nhà trị liệu thảo luận xem liệu các vấn đề tâm lý đôi khi có biểu hiện về mặt thể chất hay không, chẳng hạn như tắc nghẽn đốt sống.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu bạn cảm thấy một đốt sống (chẳng hạn như đốt sống ngực) bị tắc, trước tiên hãy đến gặp bác sĩ gia đình. Nếu cần thiết, họ sẽ giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên khoa (chẳng hạn như bác sĩ chỉnh hình).

Cuộc thảo luận về tiền sử này được theo sau bởi một cuộc kiểm tra thể chất. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ kiểm tra khả năng vận động của cột sống ở nhiều phần khác nhau.

Các thủ tục hình ảnh (chẳng hạn như chụp X-quang hoặc chụp cộng hưởng từ, MRI) chủ yếu được sử dụng để loại trừ các nguyên nhân có thể gây đau lưng khác, chẳng hạn như chấn thương, viêm hoặc khối u. Thoát vị đĩa đệm hoặc các quá trình viêm như hội chứng khớp mặt cũng rõ ràng không phải là tắc nghẽn đốt sống. Bác sĩ cũng kiểm tra theo hướng này.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Với sự hỗ trợ của điều trị thủ công, tắc nghẽn ở phía sau có thể được giải phóng. Tuy nhiên, đôi khi điều này thậm chí không cần thiết vì tắc nghẽn đốt sống thường tự khỏi sau vài giờ hoặc vài ngày.

Phòng chống

Khái niệm tắc nghẽn đốt sống chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, kinh nghiệm đã chỉ ra rằng cái gọi là hành vi khỏe mạnh giúp ngăn ngừa không chỉ tắc nghẽn đốt sống mà còn ngăn ngừa những suy yếu khác của hệ thống cơ xương. Ví dụ, điều này bao gồm một số kỹ thuật nhất định để nâng vật nặng đúng cách, tập thể dục thường xuyên như chơi thể thao và nghỉ ngơi sau các hoạt động ít vận động.