Tĩnh mạch mạng nhện: Nguyên nhân, cách phòng ngừa

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Sự suy yếu bẩm sinh của mô liên kết thường là nguyên nhân gây ra tĩnh mạch mạng nhện; Ngoài ra, phụ nữ và những người đứng hoặc ngồi nhiều, hút thuốc hoặc uống rượu thường xuyên bị nổi gân đỏ hơn.
 • Phòng ngừa: Tập thể dục, tắm xen kẽ, mát-xa, ăn uống lành mạnh, mang vớ nén.
 • Triệu chứng: Các đường gân màu đỏ nhạt đến xanh đậm tỏa sáng khắp da.
 • Chẩn đoán: Hỏi bệnh sử, khám thực thể
 • Diễn biến và tiên lượng: Thường không có triệu chứng, chỉ trong một số ít trường hợp chúng biểu hiện bệnh về tĩnh mạch sâu hơn

Tĩnh mạch mạng nhện là gì?

Tĩnh mạch mạng nhện là những tĩnh mạch nhỏ, nông, có màu đỏ hoặc hơi xanh lấp lánh trên da. Chúng phát triển khi máu tụ lại ở vùng bị ảnh hưởng. Trong hầu hết các trường hợp, tĩnh mạch mạng nhện là vô hại và nhiều nhất là vấn đề thẩm mỹ. Tuy nhiên, ở một số người, chúng chỉ ra các bệnh về tĩnh mạch sâu hơn.

Tĩnh mạch mạng nhện: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tĩnh mạch mạng nhện. Ví dụ, di truyền có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của họ. Ngoài ra, áp lực tăng vĩnh viễn trong mạch, chẳng hạn như huyết áp cao, thường là nguyên nhân gây ra sự phát triển của tĩnh mạch mạng nhện. Ví dụ, các yếu tố sau đây cũng có tác động thuận lợi:

 • Thường xuyên đứng và ngồi
 • Tiêu thụ rượu và nicotin

Huyết áp cao và thiếu tập thể dục thúc đẩy tĩnh mạch mạng nhện do máu ứ đọng trong tĩnh mạch. Tìm hiểu thêm về điều này và các yếu tố rủi ro khác dưới đây:

Ứ máu trong tĩnh mạch

Khi máu ứ lại trong tĩnh mạch, thành mạch máu thường giãn nở – điều này thúc đẩy tĩnh mạch hình mạng nhện. Bệnh nhân bị huyết áp cao (tăng huyết áp) do đó có nguy cơ mắc các bệnh về tĩnh mạch như tĩnh mạch mạng nhện cao hơn.

Rượu và nicotine

Các chất kích thích như rượu và nicotin có khả năng gây tổn thương vĩnh viễn cho mạch máu. Nicotine giải phóng chất dẫn truyền thần kinh vasopressin, làm co mạch máu. Uống quá nhiều rượu thường dẫn đến giãn mạch. Do đó, hiện tượng nổi nhiều tĩnh mạch mạng nhện trên mặt (mũi), cũng như trên ngón tay hoặc ngón chân, có thể là dấu hiệu đầu tiên của việc uống rượu có hại.

Mang thai và tránh thai nội tiết tố

Nếu một bà mẹ trẻ giảm cân đáng kể sau khi sinh con, điều này cũng góp phần làm thay đổi cấu trúc mô liên kết - và kết quả là các tĩnh mạch nông sẽ giãn ra.

Ngoài ra, các biện pháp tránh thai nội tiết tố như thuốc viên còn thúc đẩy tĩnh mạch mạng nhện: các hormone được cung cấp góp phần làm suy yếu mô liên kết.

Tĩnh mạch mạng nhện: Phòng ngừa

Có một số biện pháp để cải thiện lưu thông máu nếu bạn dễ bị tĩnh mạch mạng nhện. Bao gồm các:

Tập thể dục thường xuyên như đạp xe, chạy hoặc bơi lội giúp tăng cường cơ bắp chân. Những cơ này đóng vai trò quan trọng trong việc bơm máu từ tĩnh mạch về tim để không bị tắc nghẽn ở chân. Ngoài ra, tập thể dục còn kích thích tuần hoàn và cải thiện lưu lượng máu đến da, đồng thời chống lại sự hình thành tĩnh mạch mạng nhện (mới).

Tắm và mát-xa xen kẽ

Chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống cân bằng còn thúc đẩy các mô liên kết, lưu thông máu tốt. Ăn trái cây và rau quả hàng ngày. Hạn chế tiêu thụ chất béo và thịt. Uống ít nhất hai lít nước hoặc trà không đường mỗi ngày để tránh máu đặc lại. Tránh thực phẩm và đồ uống ngọt càng nhiều càng tốt. Thay vào đó, hãy ăn những món ăn nhẹ lành mạnh như các loại hạt hoặc trái cây khô.

Vớ nén

Những sản phẩm thảo dược

Có nhiều sản phẩm thảo dược khác nhau, ví dụ như ở dạng kem, viên nang hoặc cồn thuốc, có thể có tác dụng bảo vệ tĩnh mạch. Một ví dụ là chiết xuất từ ​​lá nho… Có nhiều chế phẩm chiết xuất từ ​​lá nho dùng để đắp hoặc truyền dịch được bán rộng rãi trên thị trường.

Tĩnh mạch mạng nhện: triệu chứng

Gân mạng nhện xuất hiện dưới dạng gân màu đỏ nhạt đến xanh đậm, cây có mạch hoặc đốm. Chúng được gọi là tĩnh mạch mạng nhện vì những mạch máu nhỏ này trông giống như những cành cây hoặc những chiếc chổi làm từ những cành cây nhỏ. Chúng thường xuất hiện riêng biệt trên tĩnh mạch mà không ảnh hưởng đến tĩnh mạch sâu hơn. Thông thường, tĩnh mạch mạng nhện không gây đau đớn hoặc khó chịu khác. Tuy nhiên, một số người thấy chúng gây khó chịu vì lý do thẩm mỹ.

Tĩnh mạch mạng nhện trên mặt

Ngay cả khi chúng trông giống nhau về mặt hình ảnh: Tĩnh mạch mạng nhện trên mặt và tĩnh mạch mạng nhện ở chân là hai thứ khác nhau. Trong trường hợp giãn tĩnh mạch trên mặt, các bác sĩ nói đến cái gọi là telangiectasias. Đây là những mạch mao mạch nhỏ giãn ra trên da trông giống như một mạng lưới.

Tĩnh mạch mạng nhện: khám và chẩn đoán

Tĩnh mạch mạng nhện thường rất dễ chẩn đoán vì chúng có thể nhìn thấy được bằng mắt thường và có dạng lưới điển hình. Người liên hệ phù hợp liên quan đến tĩnh mạch mạng nhện là bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch, tức là chuyên gia về các bệnh về mạch máu.

Trong lần tư vấn ban đầu, bác sĩ sẽ lấy tiền sử bệnh (anamnesis) của bệnh nhân bằng cách hỏi nhiều câu hỏi khác nhau, chẳng hạn như:

 • Bạn bao nhiêu tuổi?
 • Bạn có bị bệnh mô liên kết không?
 • Bạn có cảm giác căng và nặng ở chân vào buổi tối không?
 • Dành cho phụ nữ: Bạn có hoặc vừa mới mang thai?
 • Bạn có thành viên trong gia đình bị tĩnh mạch mạng nhện?
 • Tĩnh mạch mạng nhện có làm phiền bạn hay bạn bị chúng?

Nếu bác sĩ muốn chắc chắn và loại trừ chứng giãn tĩnh mạch sâu hơn, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra siêu âm (siêu âm) hoặc kiểm tra mạch máu bằng tia X (chụp động mạch). Điều này cho phép đánh giá lưu lượng máu trong các tĩnh mạch sâu hơn.

Tĩnh mạch mạng nhện: Điều trị

Tĩnh mạch mạng nhện thường có thể được che phủ tốt bằng cách trang điểm và do đó được che giấu về mặt quang học.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị tĩnh mạch mạng nhện khác nhau và cách người bệnh tự điều trị chúng trong bài viết Loại bỏ tĩnh mạch mạng nhện.

Tĩnh mạch mạng nhện có nguy hiểm không?