Xương Sphenoid (Os sphenoidale): Giải phẫu & Chức năng

Xương cầu là gì?

Xương bướm (os sphenoidale) là xương trung tâm của hộp sọ, có hình dáng gần giống một con ong bắp cày đang bay với đôi cánh dang rộng và hai chân cụp xuống: Nó bao gồm thân xương bướm (corpus), hai cánh bướm lớn (alae Majores), hai cánh nhỏ. cánh hình bướm (alae Minores) và hình chiếu giống cánh hướng xuống dưới (processus pterygoidei).

Thân xương bướm (corpus)

Cơ thể bướm (thân thể) có hình dạng gần giống khối lập phương. Bên trong có hai khoang được ngăn cách bởi một vách ngăn, được gọi là xoang bướm.

Mặt sau của thể bướm tạo thành một kết nối (ban đầu là sụn, sau là xương) với xương chẩm.

Bề mặt trên của cơ thể bướm tạo thành cái gọi là yên Thổ Nhĩ Kỳ (sella turcica) ở khu vực phía sau, trong đó có tuyến yên (tuyến yên). Ở khu vực phía trước phía trên có sự kết nối với xương sàng thông qua cột sống xương. Ngoài ra, một mảnh xương nhỏ, phẳng (jugum sphenoidale) nối hai cánh nhỏ của xương bướm phía trước rãnh chiasmatis, nơi đặt giao thoa thị giác. Dây thần kinh thị giác ghép nối (dây thần kinh thị giác) chạy qua một lỗ trong xương, cùng với động mạch của nó.

Mặt dưới của cơ thể bướm có một gờ xương giống mỏ chim hướng thẳng xuống dưới gọi là mỏm sphenoidale, được bao quanh bởi các cánh của xương lưỡi cày và hợp nhất vào vách ngăn mũi.

Cánh bướm lớn (Alae Majores)

Các cánh hình bướm lớn là các quá trình xương chắc khỏe ở hai bên của cơ thể hình bướm, cong ra ngoài và hướng lên trên. Chúng có bốn bề mặt, bốn cạnh và một góc.

Bề mặt của cánh bướm lớn được gọi là:

  • Mặt não (hướng lên trên về phía não)
  • Mặt thái dương (trên bề mặt ngoài của hộp sọ và được ngăn cách với các mặt dưới thái dương của hàm trên bằng một gờ xương)
  • Mặt hốc mắt (giáp hốc mắt bằng bề mặt xương phẳng, nhẵn)
  • Tướng hàm trên (ngay dưới tướng quỹ đạo; đại diện cho ranh giới của hàm trên)

Hàm trên chứa lỗ tròn – một lỗ tròn để nhánh thứ hai của dây thần kinh sinh ba (dây thần kinh mặt) đi qua.

Các cạnh của cánh bướm lớn được gọi là:

  • Margo frontalis (giáp xương trán)
  • Margo zygomaticus (giáp xương zygomatic)
  • Margo parietalis (giáp xương đỉnh)
  • Margo squamosus (liền kề xương thái dương)

Cánh bướm nhỏ (Alae Minores)

Các cánh xương bướm nhỏ là những tấm xương mỏng, hình tam giác nằm ở phía trên phía trước của cơ thể xương bướm. Chúng tạo thành ống thị giác, qua đó dây thần kinh thị giác đi từ khoang sọ vào hốc mắt. Bề mặt dưới của chúng phân định hốc mắt và bề mặt trên của chúng phân định khoang sọ. Về phía giữa và phía sau, chúng tạo thành các xương nhô ra ngắn.

Quá trình cánh của xương bướm

Ppetgoid là tên được các bác sĩ đặt cho các hình chiếu giống như cánh kéo dài gần như thẳng đứng xuống từ gốc của các cánh xương bướm lớn trên thân xương bướm. Chúng bao gồm hai tấm xương, lamina medialis (tấm trung tâm) và lamina Lateralis (tấm bên).

Giữa hai hố này là một hố, hố chân bướm (hố vòm miệng cánh). Phần sau của hố này được hình thành do quá trình tạo cánh của xương bướm, tấm xương vòm miệng đứng thẳng và phần trước được hình thành bởi xương hàm trên.

Đáy của các quá trình cánh được xuyên qua bởi một ống mạch máu-thần kinh, hố này là điểm phân phối trung tâm của các mạch máu và dây thần kinh.

Phiến trung gian có hình chiếu hình móc câu ở đầu dưới. Gân cơ kéo dài vòm miệng chạy ở đây.

Xoang bướm

Chức năng của xương bướm là gì?

Giống như các xương khác của hộp sọ, xương bướm có tác dụng bảo vệ não và là điểm gắn kết cho các cơ khác nhau (chẳng hạn như cơ nhai). Nó tạo thành phần phía sau của hốc mắt và – cùng với các xương khác – nền sọ.

Chức năng của xoang bướm và các xoang cạnh mũi khác vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Có lẽ, các khoang chứa đầy không khí làm giảm trọng lượng của hộp sọ và đóng vai trò là buồng cộng hưởng cho giọng nói.

Xương bướm nằm ở đâu?

Xương bướm là xương trung tâm của hộp sọ và nằm hình nêm giữa tất cả các xương khác của hộp sọ, phía trước xương chẩm (os chẩm) ở giữa nền sọ. Cho đến tuổi thiếu niên, xương bướm chỉ được nối với xương chẩm bằng sụn; chỉ ở người lớn mới có sự kết nối xương.

Xương bướm có thể gây ra những vấn đề gì?

Viêm xoang bướm tương đối hiếm. Vì chúng được kết nối với concha mũi trên nên vi rút và vi khuẩn gây viêm xoang cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng ở đây. Có cảm giác đau giống như bị đè ở phía sau đầu và trên đỉnh đầu vì chất tiết tích tụ trong khoang và gây áp lực. Điều này đi kèm với cảm lạnh và sốt.

Tình trạng viêm lan rộng đôi khi dẫn đến áp xe hoặc mủ màng phổi (tích tụ mủ) trong xoang bướm.

U màng não cánh bướm là một khối u lành tính của não thái dương lan vào cánh nhỏ của xương bướm. Nó cũng có thể lan vào hốc mắt hoặc hố mí mắt, dẫn đến rối loạn thị giác và liệt dây thần kinh.

Gãy xương chẩm cũng có thể liên quan đến xương bướm.