SPECT: Nó biểu thị điều gì

SPECT là gì?

Kiểm tra SPECT là một biện pháp chẩn đoán từ lĩnh vực y học hạt nhân. SPECT viết tắt là viết tắt của Chụp cắt lớp điện toán phát xạ đơn photon. Đây là một thủ tục kiểm tra có thể được sử dụng để hình dung các quá trình trao đổi chất ở các cơ quan khác nhau. Bác sĩ sử dụng chất phóng xạ gọi là chất đánh dấu cho mục đích này.

Dạng đặc biệt: SPECT/CT

SPECT rất phù hợp để đánh giá quá trình trao đổi chất của từng cơ quan. Tuy nhiên, nó không thể được sử dụng để đánh giá cấu trúc của chúng - điều này đòi hỏi phải có hình ảnh thông thường, ví dụ như chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT). Tuy nhiên, cũng có một quy trình kết hợp giữa SPECT và CT: SPECT/CT kết hợp thông tin về cấu trúc của một cơ quan với thông tin về chức năng của nó.

Khi nào SPECT được thực hiện?

Các ứng dụng khác của SPECT bao gồm:

  • Thay đổi chuyển hóa xương (trong khối u hoặc viêm xương)
  • bệnh về não (bệnh mất trí nhớ Alzheimer, bệnh động kinh hoặc bệnh Parkinson)
  • khối u sản xuất hormone (khối u thần kinh nội tiết)

Những gì được thực hiện trong một SPECT?

Việc kiểm tra có thể được thực hiện cả tại phòng khám của bác sĩ chuyên khoa và tại bệnh viện. Đầu tiên, bác sĩ cho bệnh nhân tiếp cận tĩnh mạch thông qua một cây kim ở khuỷu tay hoặc mu bàn tay. Anh ta cũng có thể sử dụng nó để tiêm thuốc an thần nếu bệnh nhân muốn. Tuy nhiên, trên hết, anh ta sử dụng quyền truy cập để đưa vật liệu đánh dấu phóng xạ vào. Sau đó chất này được phân phối khắp cơ thể qua đường máu. Có thể mất vài phút hoặc thậm chí vài giờ để chất này tích tụ trong cơ quan cần kiểm tra. Trong thời gian này, người bệnh nên nằm thư giãn, nằm yên để không ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

Thời gian kiểm tra có thể kéo dài hơn một giờ. Tuy nhiên, bệnh nhân không bị bỏ lại một mình trong thời gian này mà được giám sát bởi các trợ lý hoặc bác sĩ. Vì vậy, nếu anh ta cảm thấy không thoải mái, anh ta có thể gọi điện đến và cuộc kiểm tra có thể bị dừng lại.

Những rủi ro của SPECT là gì?

Bản thân SPECT là một cuộc kiểm tra không gây đau đớn cho bệnh nhân. Chỉ sử dụng chất đánh dấu phóng xạ mới có thể gây đau hoặc nhiễm trùng tại vị trí đâm thủng, cũng như tổn thương dây thần kinh hoặc mạch máu. Không dung nạp chất đánh dấu là cực kỳ hiếm.

Tôi cần lưu ý điều gì sau khi thực hiện SPECT?

Sau SPECT, bạn không được phép lái xe nếu bạn đã dùng thuốc an thần. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sắp xếp để có người đến đón bạn sau cuộc hẹn.