Sotalol: Tác dụng, Sử dụng & Rủi ro

sotalol là một tác nhân dược lý thuộc nhóm chẹn beta. Thuốc chủ yếu được sử dụng để điều trị rối loạn nhịp tim. sotalol là một chương trình chặn beta đặc biệt không có phenol ether kết cấu. Trong cấu trúc của nó, chất này cũng giống như beta-isoprenalin.

Sotalol là gì?

Thuốc sotalol nằm trong số những thuốc chẹn beta không được chọn lọc. Điều này là do thuốc không liên kết đặc biệt với các thụ thể beta-1 adrenergic. Không giống như thuốc oxprenolol và acebutolol, nó không có cái gọi là hoạt động giống thần kinh giao cảm. Về cơ bản, chất sotalol xảy ra ở dạng racemate. Vì vậy, kali các kênh bị chặn. Ngoài ra, thuốc sotalol có dạng L, đó là lý do tại sao nó có hiệu quả như một chất chẹn beta. Ngoài ra, thuốc có cái gọi là đơn vị đối quang, ảnh hưởng đến hiệu quả của chất.

Hành động dược lý

Về cơ bản, thuốc sotalol gây ra kali các kênh để đóng. Vì lý do này, thuốc sotalol thuộc nhóm thứ ba của thuốc chống loạn nhịp tim thuốc. Thuốc kéo dài thời gian chịu lửa cũng như thế hoạt động. Nó cũng chặn các thụ thể beta-1 cụ thể bên trong tim. Kết quả là, tốc độ dẫn truyền và sự co bóp của tim cơ bị tiêu giảm. Hơn nữa, tần số của tim cũng như giảm kích thích của tim. Ngoài ra, ức chế các hệ thần kinh xảy ra cũng như tái tiết. Do đó, về lâu dài, bệnh nhân máu áp suất giảm. Tất cả chống loạn nhịp thuốc của lớp thứ ba được đặc trưng bởi thực tế là chúng chặn kali kênh truyền hình. Đặc biệt, hoạt chất sotalol làm chậm dòng điện Kali có tác dụng tái phân cực. Các phép đo điện sinh lý đặc biệt đã chỉ ra rằng thế hoạt động của các tế bào cơ tim bị cô lập kéo dài. Do đó, thời gian trơ của các tế bào cơ tim cũng bị kéo dài. Sự ức chế các kênh kali là nguyên nhân chính gây ra điều này. Các sinh khả dụng của hoạt chất sotalol là gần một trăm phần trăm. Tuy nhiên, không liên kết với huyết tương protein có thể phát hiện được. Về nguyên tắc, các lựa chọn kiểm soát đối với thuốc khá hạn chế, vì thời gian bán thải trong huyết tương là khoảng 15 giờ. Hoạt chất chủ yếu được bài tiết qua thận. Vì lý do này, bắt buộc phải điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận hiện có. Do có thời gian bán hủy trong huyết tương rất dài, thuốc sotalol là một trong những thuốc chẹn beta có thời gian tác dụng dài nhất.

Sử dụng và ứng dụng y tế

Thuốc sotalol chủ yếu được sử dụng trong điều trị các rối loạn nhịp tim. Vì vậy, thuốc được gọi là tác nhân chống loạn nhịp tim. Các lĩnh vực có thể áp dụng cho thành phần hoạt tính bao gồm bệnh tim mạch vành, rối loạn nhịp tim và huyết mạch tăng huyết áp. Điều này là do thuốc cũng có khả năng làm giảm máu sức ép.

Rủi ro và tác dụng phụ

Sotalol được đặc trưng bởi một số tác dụng phụ tiềm ẩn phải được cân nhắc trước khi sử dụng thuốc. Đặc biệt, việc phong tỏa các kênh kali dẫn đến việc thuốc gây ra các tác dụng phụ cụ thể trong một số trường hợp. Điều này cũng phân biệt sotalol với nhiều thuốc chẹn beta khác. Đặc điểm chính là bản thân chất sotalol có thể dẫn rối loạn nhịp tim trong một số trường hợp nhất định. Torsade de pointes nhịp tim nhanh là một biến chứng đặc biệt nguy hiểm. Nó đôi khi kích hoạt rung tâm thất, trong một số trường hợp dẫn đến tử vong do tim ngay lập tức. Các tác dụng phụ như vậy đặc biệt rõ ràng trong trường hợp thận điểm yếu, cao-liều lượng và rối loạn điện giải. Cái gọi là hội chứng QT dài đôi khi cũng thúc đẩy các tác dụng phụ tương tự. Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng phụ nữ có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi xoắn đỉnh gấp XNUMX lần nam giới nhịp tim nhanh trong khi dùng sotalol. Vì lý do này, quản lý của thuốc sotalol nên không được khuyến khích nếu thời gian QT kéo dài. Thuốc sotalol cũng được chống chỉ định trong một số điều kiện y tế khác. Chúng bao gồm xoang nhịp tim chậmhen suyễn các cuộc tấn công. Điều này là do cái gọi là co thắt phế quản có thể xảy ra trong những trường hợp này, vì thuốc sotalol kích hoạt các thụ thể beta-2. Cũng nên tránh dùngotalol ở những bệnh nhân bị rối loạn dẫn truyền AV. Cuối cùng, có nguy cơ hạ đường huyết, đặc biệt ở những bệnh nhân có bệnh tiểu đường, do ức chế quá trình phân giải đường phân do kết quả của các thụ thể beta-2 bị chặn. Các chống chỉ định khác bao gồm mang thai và cho con bú. Điều này là do thành phần hoạt tính sotalol đi vào sữa mẹ. Nói chung, các tác dụng phụ không mong muốn và các triệu chứng của thuốc sotalol xảy ra với tần suất khác nhau. Ngoài ra, chúng khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp và từng người về biểu hiện, mức độ nghiêm trọng và sự kết hợp của các tác dụng phụ khác nhau. Một số bệnh nhân được điều trị bằng thuốc sotalol không bị tác dụng phụ không mong muốn nào cả. Các cá nhân khác bị ảnh hưởng bởi các triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Do đó, điều đặc biệt quan trọng là phải cân nhắc kỹ lưỡng từng cá nhân Các yếu tố rủi ro của bệnh nhân tương ứng, chẳng hạn như hiện có thận điểm yếu, trước khi dùng thuốc sotalol lần đầu tiên. Trong quá trình này, bác sĩ chăm sóc thảo luận về cá nhân của bệnh nhân tiền sử bệnh để giảm thiểu nguy cơ biến chứng nghiêm trọng khi dùng thuốc. Ngoài ra, bệnh nhân có trách nhiệm liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng nào phát sinh. Có thể cần phải ngừng sotalol và tìm một lựa chọn điều trị thay thế.