Sorivudine: Tác dụng, Sử dụng & Rủi ro

Sorivudine là một loại thuốc y tế được phát triển ở Nhật Bản để điều trị herpes. Sorivudine được bán trên thị trường dưới tên thương mại Usevir và đã không còn khả dụng kể từ khi một vụ bê bối ma túy giết chết một số người ở Nhật Bản. Nó thậm chí đã không nhận được sự chấp thuận ở châu Âu, vì vậy thuốc không phải bị thu hồi khỏi thị trường.

Sorivudine là gì?

Sorivudine được phát triển vào đầu những năm 1990 bởi công ty dược phẩm Nippon Shoji của Nhật Bản. Thuốc đã được sử dụng để điều trị herpes nhiễm trùng và hoạt động như một chất kìm hãm. Điều này đề cập đến thuốc ngăn cản sự nhân lên của virus và do đó cho phép điều trị các bệnh truyền nhiễm. Sorivudine có hiệu quả chống lại nhiễm trùng do herpes simplex loại 1 virus. Nó cũng được chỉ định cho Epstein-Barr virus (thường được gọi là EBV hoặc HHV4). Sorivudine được mô tả trong hóa học và dược học theo công thức phân tử C 11 - H 13 - Br - N 2 - O 6 và có tính chất khối lượng là 349.13 g / mol. Sau khi Usevir, chế phẩm chính chứa sorivudine, gây ra một vụ bê bối ma túy quốc gia vào năm 1994, chất này đã bị thu hồi khỏi thị trường. Kể từ đó nó đã không được cung cấp trên toàn thế giới như một loại thuốc và không được sử dụng trong y học cho con người.

Hành động dược lý

Sorivudine đạt được hoạt tính chống lại virus herpes và Epstein-Barr bằng cách ức chế enzym dihydropyrimidine dehydrogenase (DPD). Điều này là nguyên nhân, trong số những thứ khác, gây ra sự phân hủy của các pyrimidine và fluorouracil khác nhau. Fluorouracil, thường còn được gọi là 5-FU hoặc 5-fluorouracil, là một loại thuốc kìm tế bào. Do đó, nó được quản lý như một phần của hóa trị phác đồ điều trị các bệnh ung thư khác nhau. Do sự ức chế DPD do sorivudine gây ra, sự phân hủy của fluorouracil không thể thực hiện được hoặc bị chậm lại đáng kể, có thể gây chết người trong một số trường hợp nhất định. Do đó có rất nhiều tương tác giữa sorivudine và fluorouracil. Sorivudine tự nó bị phân hủy trong cơ thể bởi bromovinyluracil. Do đó, quá trình thoái hóa phần lớn giống như quá trình của thuốc kháng vi-rút brivudin, tiếp tục được phê duyệt như một loại thuốc.

Ứng dụng y tế và sử dụng

Sorivudine được sử dụng và sản xuất để điều trị mụn rộp. Thuốc Usevir được chỉ định để điều trị nhiễm trùng với herpes zoster (tấm lợp) hoặc herpes simplex loại 1. Virus Epstein-Barr cũng có thể được điều trị bằng sorivudine. Nó chỉ được dùng bằng miệng ở dạng bao phim viên nén. Các chế phẩm có chứa sorivudine phải tuân theo các yêu cầu của nhà thuốc và đơn thuốc ở Nhật Bản. Sorivudine đã bị rút khỏi thị trường sau một vụ bê bối ma túy ở Nhật Bản. Do phương thức hoạt động của thuốc, tổng cộng 16 bệnh nhân đã chết vào năm 1994 sau khi dùng sorivudine vì họ đã được điều trị trước bằng fluorouracil. Điều này có thể xảy ra vì Nippon Shoji, nhà sản xuất sorivudine, đã cung cấp thông tin không chính xác cho người chịu trách nhiệm sức khỏe bộ trong quá trình phê duyệt. Điều này là do đã có những trường hợp tử vong do tương tác đã biết của fluorouracil và sorivudine khi các xét nghiệm thuốc được yêu cầu trước được thực hiện. Vì nhà sản xuất không chuyển tiếp thông tin cần thiết sau khi giai đoạn thử nghiệm hoàn thành, nên sorivudine đã được chấp thuận. Không có dấu hiệu về tương tác gây chết người được đưa ra, dẫn đến nhiều lần dùng chung với fluorouracil.

Rủi ro và tác dụng phụ

Sorivudine không nên được thực hiện nếu đã biết là không dung nạp hoặc dị ứng với thuốc. Những thứ này có thể biểu hiện dưới dạng lớn da các phản ứng như ngứa, đỏ hoặc phát ban. Thuốc cũng có thể gây ra đau đầu và tình trạng khó chịu chung như một tác dụng phụ không mong muốn. Các phàn nàn về đường tiêu hóa cũng có thể hình dung được. Sorivudine dẫn đến tương tác với fluorouracil, như sự phân hủy của ung thư thuốc bị ức chế bởi sorivudine. Điều này có thể gây tử vong trong một số trường hợp nhất định. Từ quan điểm y tế, đây là một chống chỉ định, vì vậy kết hợp quản lý tránh dùng fluorouracil và sorivudine.