Không dung nạp Sorbitol: Triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Tiêu chảy, chướng bụng, đau bụng, ợ hơi và buồn nôn.
  • Điều trị: Không hoặc giảm lượng sorbitol trong chế độ ăn
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Sử dụng không đầy đủ sorbitol ở ruột non
  • Thăm khám và chẩn đoán: Bằng test hơi thở (H2 test hơi thở)
  • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Không thể chữa khỏi, có thể ngăn ngừa triệu chứng bằng cách thay đổi chế độ ăn uống

Không dung nạp sorbitol là gì?

Trong trường hợp không dung nạp sorbitol (kém hấp thu sorbitol), sự hấp thu đường sorbitol ở ruột non bị suy giảm.

Sorbitol tự nhiên

Sorbitol là một loại rượu đường - một loại carbohydrate có vị ngọt xuất hiện tự nhiên chủ yếu trong trái cây (đào, mận, táo, lê) và tập trung trong trái cây sấy khô.

Sorbitol sản xuất công nghiệp

Đặc biệt, những sản phẩm nhẹ được gọi là “không đường” thường chứa sorbitol. Điều này là do sorbitol có độ ngọt và hàm lượng calo thấp hơn đường thông thường.

Một nhóm sản phẩm khác thường chứa sorbitol là thực phẩm dành cho người tiểu đường. Lý do là cơ thể sử dụng sorbitol (không giống như đường bình thường) ngay cả khi không có insulin. Điều này có nghĩa là các tế bào hấp thụ sorbitol từ máu mà không cần sự trợ giúp của insulin.

Vì sorbitol cũng không gây sâu răng và có tác dụng làm mát lưỡi nhẹ nên nó được tìm thấy trong nhiều loại kem đánh răng và kẹo cao su nha khoa.

Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi tình trạng không dung nạp sorbitol hoặc không dung nạp sorbitol, điều quan trọng cần lưu ý là sorbitol cũng được sử dụng làm chất mang trong ngành dược phẩm, ví dụ như cho máy tính bảng (sủi bọt) và trong ngành mỹ phẩm.

Không dung nạp Sorbitol: tần số

Ngoài ra, những người không dung nạp fructose nguyên chất gián tiếp không dung nạp sorbitol: một mặt, sorbitol còn ức chế quá trình hấp thu fructose vào cơ thể; mặt khác, cơ thể chuyển hóa sorbitol thành fructose.

Không dung nạp Sorbitol: triệu chứng

Các triệu chứng điển hình của tình trạng không dung nạp sorbitol là tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng, buồn nôn và ợ hơi. Lượng thực phẩm tiêu thụ gây ra các triệu chứng khác nhau tùy theo từng trường hợp. Ví dụ, một số người phản ứng với các triệu chứng không dung nạp khi dùng 15 gam sorbitol mỗi ngày, trong khi những người khác lại gặp các triệu chứng chỉ với XNUMX gam mỗi ngày.

Trên một lượng nhất định (20 đến 50 gram mỗi ngày), mọi người đều không thể dung nạp sorbitol vì khả năng hấp thu rượu đường ở ruột non bị hạn chế. Ở mức tiêu thụ này, tiêu chảy thường xảy ra. Tuy nhiên, những người không dung nạp sorbitol đặc biệt cảm thấy khó chịu ngay cả khi dùng liều thấp hơn.

Không dung nạp Sorbitol: điều trị

Sau đó, điều quan trọng là phải từ từ kiểm tra giới hạn dung nạp sorbitol của cá nhân bằng cách trước tiên ăn ít và sau đó tăng lượng thực phẩm chứa sorbitol (xem danh sách bên dưới). Giới hạn dung nạp này thường thay đổi rất nhiều tùy theo tình trạng không dung nạp sorbitol.

Hàm lượng Sorbitol trong một số thực phẩm chọn lọc

Danh sách thực phẩm sau đây cho phép những người không dung nạp sorbitol ước tính hàm lượng sorbitol trong các loại thực phẩm được chọn.

Món ăn

Hàm lượng sorbitol trung bình trong g/100g thực phẩm

Đường tiểu đường

99

Kẹo tiểu đường

90

Bệnh tiểu đường lây lan

27,3

Lê, khô

10,5

Mứt với fructose từ trái cây họ cam quýt

9,2

Mứt fructose từ quả hạch

9,1

Mứt có fructose cho bệnh nhân tiểu đường

9,1

Mứt với fructose từ trái cây mềm

9

mận khô

7,8

Mứt mận

6

Đào khô

5,4

Mứt thay thế đường và chất làm ngọt từ trái cây mềm

5,3

Mơ khô

4,7

Táo gọt vỏ, sấy khô

3,2

Táo, sấy khô

2,8

2,2

Nước ép quả lê

2

Trái cây sấy khô, trộn

1,8

Hỗn hợp mận/lê khô

1,5

Quả mận

1,4

Nước ép mận

1,3

Lê, đóng hộp

1,2

nước ép mận

1

Quả đào

0,9

Nho khô

0,9

Những người bị ảnh hưởng bởi chứng không dung nạp sorbitol và không thể dung nạp các loại thực phẩm trong danh sách, ngay cả với số lượng nhỏ, có thể chuyển sang các loại có chứa rất ít hoặc không có sorbitol.

Ví dụ, chúng bao gồm chuối, cam, quýt, chanh, dứa, kiwi, dưa hấu và dưa đường. Với những sản phẩm làm sẵn, nên đọc qua danh sách thành phần trước.

Nếu một người mắc chứng không dung nạp sorbitol, cũng nên tránh các sản phẩm có chứa các chất thay thế đường khác như mannitol, isomaltitol, maltitol và lactitol. Chúng cũng có thể gây đầy hơi và tiêu chảy.

Không dung nạp Sorbitol: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Không rõ chính xác rối loạn sử dụng xảy ra như thế nào. Trong mọi trường hợp, đó không phải là một phản ứng dị ứng – do đó, thuật ngữ “dị ứng sorbitol” được sử dụng thông tục là không chính xác. Trong trường hợp dị ứng, hệ thống miễn dịch được điều khiển chống lại kẻ thù được cho là, điều này không xảy ra với trường hợp không dung nạp sorbitol.

Không dung nạp Sorbitol: khám và chẩn đoán

Bác sĩ phát hiện tình trạng không dung nạp sorbitol bằng một xét nghiệm cụ thể, được gọi là xét nghiệm hơi thở H2: Nếu nghi ngờ dung nạp sorbitol, cần phải xuất hiện để xét nghiệm khi bụng đói. Bây giờ, bác sĩ trước tiên xác định hàm lượng hydro trong không khí thở ra bằng cách cho bệnh nhân thổi vào thiết bị kiểm tra hơi thở.

Sau đó, bệnh nhân được cho uống dung dịch sorbitol (ví dụ: 200 gam sorbitol hòa tan trong XNUMX ml nước). Sau đó, bác sĩ sẽ đo nồng độ hydro trong không khí thở ra nhiều lần trong những khoảng thời gian cụ thể.

Không dung nạp Sorbitol: diễn biến bệnh và tiên lượng.

Không dung nạp Sorbitol không thể chữa được. Tuy nhiên, tránh hoặc hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu sorbitol có thể ngăn ngừa các triệu chứng.