Chứng sợ xã hội: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Nỗi ám ảnh xã hội, hoặc ám ảnh xã hội, là một rối loạn lo âu. Trong đó, người mắc phải lo sợ bị thu hút sự chú ý tiêu cực và khiến bản thân xấu hổ khi ở bên. Nỗi sợ hãi xoay quanh khả năng sự chú ý chung sẽ tập trung vào người của mình. Khoảng 11 đến 15 phần trăm số người phát triển ám ảnh xã hội trong suốt cuộc đời của họ.

Ám ảnh xã hội là gì?

Nỗi ám ảnh xã hội được định nghĩa trong ICD 10 (do WHO công bố) như sau: Những người mắc chứng ám ảnh sợ xã hội nổi bật trong các nhóm nhỏ hơn và trở thành tâm điểm của sự chú ý. Lòng tự trọng thấp và khó có thể chịu đựng được những lời chỉ trích. Về đặc điểm, nỗi sợ hãi này không xảy ra ở những đám đông lớn. Nó được giới hạn trong các tình huống xã hội cụ thể. Trong một số trường hợp, nỗi sợ hãi tập trung vào những dịp như bữa ăn công cộng hoặc bài giảng. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi kéo dài đến nhiều tình huống xã hội còn phổ biến hơn nhiều. Các triệu chứng có thể bao gồm đánh trống ngực, buồn nôn, run rẩy và đổ mồ hôi. Bởi vì áp lực chịu đựng có thể tăng lên đến mức cuộc tấn công hoảng sợ, các cá nhân bị ảnh hưởng tham gia vào hành vi né tránh để thoát khỏi các triệu chứng kèm theo của chứng ám ảnh sợ xã hội.

Nguyên nhân

Chứng ám ảnh sợ xã hội có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường liên quan đến toàn bộ nguyên nhân. Mặt khác, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự di truyền di truyền cũng có thể đóng một vai trò nào đó trong một chứng rối loạn như vậy. Ví dụ, điều này được chỉ ra bởi các nghiên cứu sinh đôi. Một lý do khác dẫn đến chứng sợ xã hội có thể nằm ở nhân cách của người bị ảnh hưởng. Ví dụ, những người gặp khó khăn như vậy có xu hướng bất an và nghi ngờ bản thân hơn, trong khi những người khác vượt qua những điều có thể so sánh với sự hài hước. Sự tự tin thấp đến lượt mình có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau: một nền giáo dục không tình yêu, trong đó không có niềm tin cơ bản nào có thể được hình thành, chấn thương hoặc các khiếm khuyết xã hội như loại trừ, từ chối, v.v. Phép chửa tâm lý có thể được sử dụng để phân tích lý do của chứng sợ xã hội.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Triệu chứng điển hình của chứng sợ xã hội là sợ tiếp xúc với xã hội. Tương tác với người khác là một tình huống căng thẳng đối với những người mắc phải. Do đó, một dấu hiệu của chứng ám ảnh sợ xã hội là tránh các tình huống mà một người phải tương tác hoặc trò chuyện với người khác. Hành vi né tránh này dẫn đến các khiếu nại tương ứng có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống. Mặt khác, khó có thể tránh khỏi những tiếp xúc xã hội trong cuộc sống bình thường hàng ngày. Cuộc sống chuyên nghiệp, các cuộc họp gia đình hoặc tiếp xúc trong các tình huống hàng ngày như đi khám bác sĩ hoặc đi mua sắm sau đó trở thành những tình huống căng thẳng đối với những người bị ảnh hưởng bởi ám ảnh xã hội. Những lời phàn nàn trong những tình huống như vậy cũng có thể thường có tính chất tâm lý. Trái Tim đánh trống ngực, đổ mồ hôi, cảm giác sắp ngất xỉu hoặc có xu hướng nói lắp là các triệu chứng tâm thần điển hình. Những phàn nàn mới nảy sinh từ nỗ lực tránh những tình huống như vậy. Những người bị ảnh hưởng bị đe dọa với sự cô lập xã hội. Việc rút lui hoàn toàn khỏi cuộc sống hàng ngày sau đó ban đầu làm giảm bớt nỗi sợ hãi khi phải đương đầu với các tình huống xã hội. Tuy nhiên, hầu hết những người mắc chứng sợ xã hội thường không hài lòng với cuộc sống bị hạn chế như vậy và ước họ có thể tương tác bình thường với những người khác. Nếu không được điều trị, chứng ám ảnh sợ xã hội thường liên quan đến trầm cảm và thậm chí là tự tử.

Chẩn đoán và khóa học

Để chẩn đoán một cách đáng tin cậy chứng ám ảnh sợ xã hội, các tiêu chí trên phải được đáp ứng. Nhưng làm thế nào một rối loạn như vậy phát triển? Có một khóa học điển hình? Theo quy định, chứng sợ xã hội không thể được gán cho một lý do nhân quả duy nhất. Chúng khá quỷ quyệt và phát triển chậm theo năm tháng. Nếu chứng rối loạn này không được điều trị thích hợp, có nguy cơ dẫn đến hiện tượng đồng hóa. Thường xuyên, rối loạn gây nghiện và / hoặc trầm cảm được thêm vào hỗn hợp, với những người bị ảnh hưởng đang cố gắng tự giúp mình bằng cách rượu, thuốc hoặc thuốc. Đây được gọi là bệnh đi kèm. Thường là trường hợp những người đau khổ rút lui ngày càng xa hơn và trở nên cô đơn. Tuy nhiên, nếu rối loạn này được điều trị kịp thời, thì tiên lượng hồi phục khỏi chứng ám ảnh sợ xã hội là thuận lợi.

Các biến chứng

Chứng ám ảnh sợ xã hội là một chứng rối loạn không nên coi thường. Các cá nhân bị ảnh hưởng tránh tương tác với những người khác. Họ rút lui, ngày càng cô lập mình với “thế giới bên ngoài” xã hội và không thường xuyên phát triển trầm cảm. Thậm chí nhiều bệnh nhân có thể đến gặp bác sĩ chỉ sau vài lần thử. Sự kinh hoàng đã bắt đầu trên đường phố. Ở đó, bệnh nhân sợ hãi vẫn có thể tránh người khác, nhưng trên xe buýt, xe điện hay tàu điện ngầm, việc trốn thoát là không thể. Nỗi sợ hãi trở nên cố thủ. Những người bị ảnh hưởng cố gắng che giấu điều kiện. Họ dùng đến thuốc chẳng hạn như thuốc an thần (benzodiazepines). Để vượt qua cuộc thăm khám bác sĩ, việc sử dụng ngắn hạn như một biện pháp hỗ trợ là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng trong thời gian dài là hoàn toàn không nên vì điều này dẫn đến sự phụ thuộc và gây ra nhiều vấn đề hơn. Một số phobics xã hội phát triển các chiến lược khác. Họ sử dụng đồ uống có cồn. Điều này có thể nhanh chóng phát triển thành một nghiện rượu. Việc tránh những tình huống nhất định dẫn đến những hạn chế hơn nữa trong cuộc sống hàng ngày của những người mắc chứng sợ xã hội. Ví dụ, điều này có thể gây khó khăn cho việc chọn một công việc phù hợp. Nếu điều này cuối cùng được tìm thấy, một học sinh bỏ học vẫn có thể đe dọa. Ngay cả khi ở trong lớp học trong giờ học lý thuyết cũng có thể gây ra trạng thái đe dọa ở người sợ hãi. Không phải thường xuyên, điều này kết thúc bằng cuộc tấn công hoảng sợ. Một số người trong số những người bị ảnh hưởng xoay sở để trở thành công nhân lành nghề, trong khi những người khác vẫn không có kỹ năng suốt đời và chỉ có thể ngẩng cao đầu nước tạm thời với công việc chưa có tay nghề. Nếu không được điều trị y tế, chứng sợ xã hội có thể gia tăng đến mức người mắc phải không còn có thể tiếp xúc với xã hội. Đôi khi điều này có thể thúc đẩy hành vi tự sát.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Ám ảnh xã hội, như một bệnh lý rối loạn lo âu, luôn là một lý do để gặp bác sĩ. Trong tình huống như vậy, các nhà trị liệu tâm lý rất có thể giúp đỡ. Tuy nhiên, có một vấn đề là sự chuyển đổi giữa mức độ nhút nhát hoặc bất an cao độ và nỗi sợ hãi thực sự không phải lúc nào cũng rõ ràng. Những người cảm thấy giao tiếp xã hội rất khó khăn và có đặc điểm là sợ thất vọng và thất bại không nhất thiết bị ảnh hưởng bởi chứng ám ảnh sợ xã hội. Do đó, ám ảnh xã hội được coi là bệnh lý khi nỗi sợ hãi dẫn đến hành vi trốn tránh. Điều này có nghĩa là người bị ảnh hưởng thực sự trải qua những hạn chế do nỗi sợ hãi. Những hạn chế này sau đó là lý do để nhận được sự giúp đỡ. Ví dụ, những hạn chế có thể là sự cô lập với xã hội, hoặc sợ tương tác nói chung. Nếu không rõ hoàn cảnh cá nhân hoặc tâm lý ở mức độ nào dẫn đối với những hạn chế này, một chuyên gia nên được tư vấn. Điều này không nhất thiết phải là một bác sĩ. Một nhà tâm lý học cũng có thể giúp đỡ, cũng như một huấn luyện viên được đào tạo bài bản. Yếu tố quyết định là nếu đời sống xã hội bị hạn chế nghiêm trọng, thì người ta sẵn sàng kiểm tra và thay đổi điều này. Mặt khác, nếu nỗi ám ảnh xã hội đã tiến triển đến mức thậm chí không còn khả thi nữa, thì nguyên nhân là do môi trường.

Điều trị và trị liệu

Nhưng làm thế nào để điều trị thành công chứng ám ảnh sợ xã hội? Bây giờ nó đã được công nhận rằng sự kết hợp của tâm lý trị liệu và điều trị bằng thuốc là hứa hẹn nhất. Các lựa chọn thuốc bao gồm nhiều thuốc chống trầm cảm, Chẳng hạn như sertralin or mirtazapine, có tác dụng giảm lo lắng vì chúng hoạt động trên các khu vực cụ thể của não nơi bắt nguồn của sự lo lắng. Thuốc phù hợp là điều kiện tiên quyết để tâm lý trị liệu để có hiệu quả. Trị liệu tâm lý, nhận thức liệu pháp hành vi thường được sử dụng để những người bị ảnh hưởng học cách xây dựng hình ảnh bản thân tích cực và đối phó tốt hơn với thất bại. Trong khuôn khổ này, mục đích là để bệnh nhân trở nên độc lập hơn với ý kiến ​​của người khác. Ngoài ra, nhiều thư giãn các kỹ thuật như thư giãn cơ liên tục or đào tạo tự sinh được thực hành để giảm bớt căng thẳng. Lý tưởng nhất là các cuộc khủng hoảng có thể được ngăn chặn nếu những thư giãn kỹ thuật được thuần thục. Trong ngắn hạn, chứng ám ảnh sợ xã hội cũng có thể được điều trị bằng benzodiazepines. Diazepam or alprazolam, chẳng hạn, có thể được sử dụng cho mục đích này. Tuy nhiên, do khả năng gây nghiện của những loại thuốc an thần này, chúng nên được sử dụng ít khi cần thiết và trong thời gian ngắn nhất có thể. Theo đó, có một số cách tiếp cận để điều trị chứng ám ảnh xã hội.

Phòng chống

Vì không biết chính xác điều gì cuối cùng gây ra chứng ám ảnh sợ xã hội, nên rất khó để phòng ngừa các biện phápTuy nhiên, người ta thấy rằng một thái độ bực bội và từ chối của cha mẹ hoặc bạn bè đồng trang lứa trong thời thơ ấu làm tăng rủi ro. Do đó, điều này cần được tính đến trong phong cách nuôi dạy con cái của riêng mỗi người. Ngoài ra, những điều sau đây được áp dụng: Khi nghi ngờ đầu tiên, người ta nên tìm cách điều trị, vì sau đó tiên lượng cho việc chữa lành chứng ám ảnh xã hội là tốt nhất. Chứng ám ảnh sợ xã hội đòi hỏi phải theo dõi liệu pháp tâm lý, vì nó đi cùng người bị ảnh hưởng trong suốt quãng đời còn lại của họ. Nếu bệnh nhân trước đó đã nhập viện trong thời gian nằm viện, dịch vụ chăm sóc sau chuẩn bị cho họ trở lại cuộc sống hàng ngày bên ngoài chăm sóc tâm thần.

Chăm sóc sau

Mức độ chăm sóc sau tùy thuộc vào từng cá nhân điều kiện của người bị. Dù vậy, trong chứng ám ảnh sợ hãi, lo lắng là một triệu chứng chính. Lo lắng ném người đau khổ cân bằng. Do đó, ngay cả trong trường hợp một người được điều trị thành công đã ổn định về mặt cảm xúc, thì không bao giờ có thể loại trừ hoàn toàn tình trạng xấu đi có thể xảy ra. Suốt trong liệu pháp hành vi theo dõi, bệnh nhân đào sâu kiến ​​thức của mình về cách tích hợp tốt hơn chứng ám ảnh sợ hãi của mình vào các thói quen hàng ngày. Đồng thời, nhà tâm lý học giáo dục anh ta về hành vi nào là hữu ích trong các tình huống lo lắng cấp tính. Người bị ảnh hưởng nên được khuyến khích đến gặp bác sĩ trị liệu ngoài giờ hành chính thông thường, đặc biệt là trong những sự kiện như vậy. Địa chỉ của nhà trị liệu có chức năng như một 'hòn đảo bảo vệ' ở đây. Nếu bệnh nhân không còn có thể theo đuổi nghề nghiệp trước đây của mình do chứng ám ảnh sợ hãi, bác sĩ tâm lý cũng sẽ chăm sóc cho họ trong trường hợp này. Có rất nhiều nguy cơ phát triển trầm cảm ngoài chứng ám ảnh sợ hãi do không có khả năng làm việc. Diễn biến bất lợi này của bệnh sẽ chống lại trong quá trình chăm sóc theo dõi.

Những gì bạn có thể tự làm

Đối mặt với các tình huống gây lo lắng, như được sử dụng trong liệu pháp hành vi, cũng có thể được thực hiện bởi chính người bị. Sách về self-help và tập sách đào tạo có thể hữu ích. Mặc dù sách self-help không đủ để mọi người sợ xã hội chinh phục hoàn toàn chứng lo âu xã hội, nhưng chúng có thể giúp một số người cải thiện đáng kể. Những người mắc chứng sợ xã hội cũng có thể tìm thấy sự hỗ trợ trên Internet. Các nhóm trực tuyến khác nhau dưới dạng diễn đàn, ứng dụng và các nhóm truyền thông xã hội có thể giúp những người đau khổ không cảm thấy đơn độc với nỗi sợ hãi của họ. Ngoài ra, khi các nhóm hỗ trợ trực tuyến làm việc cùng nhau để giảm các hành vi né tránh và giảm các triệu chứng khác, họ có thể mang lại sự tiến bộ rõ ràng. Tuy nhiên, hầu hết các diễn đàn và nhóm trực tuyến tập trung vào việc cứu trợ lẫn nhau hơn là một phương pháp trị liệu (tự). Các nhóm gặp gỡ trong cuộc sống thực mang đến một cơ hội khác để tự lực. Tuy nhiên, nhiều nỗi sợ hãi của những người theo chủ nghĩa xã hội cản trở điều này, vì họ không muốn gặp một nhóm người lạ trong môi trường không quen thuộc. Chánh niệm có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của căng thẳng và cũng cải thiện các triệu chứng cụ thể của chứng ám ảnh sợ xã hội. Chánh niệm chủ yếu là một phương pháp hỗ trợ cho các phương pháp khác.