Bệnh đậu mùa: Mô tả, phòng ngừa, triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Các triệu chứng giống như cúm, phát ban ngứa – đầu tiên là ở mặt, sau đó là ở cánh tay và chân, toàn bộ cơ thể và màng nhầy; nhầm lẫn và ảo tưởng có thể xảy ra.
  • Tiêm chủng: Có vắc xin phòng bệnh đậu mùa hiệu quả. Vì bệnh đậu mùa được coi là đã được loại trừ nên việc tiêm phòng không còn bắt buộc nữa.
  • Chẩn đoán: Bác sĩ nhận biết phát ban da điển hình bằng chẩn đoán trực quan. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng được thực hiện. Điều trị: Trọng tâm của điều trị là ngăn chặn, ví dụ bằng cách cách ly bệnh nhân. Tecovirimat ngăn chặn virus lây lan trong cơ thể, thuốc hạ sốt và thuốc chống ngứa làm giảm các triệu chứng.

Bệnh đậu mùa là gì?

Bệnh đậu mùa (còn được gọi là variola) là một bệnh nhiễm virus truyền nhiễm, có khả năng đe dọa tính mạng đối với con người. Nó được gây ra bởi nhiều phân loài khác nhau của virus variola (thuộc chi orthopoxvirus). Bệnh đậu mùa đã được coi là chính thức bị loại trừ kể từ năm 1980. Sau một chương trình tiêm chủng trên toàn thế giới, các ca bệnh tự nhiên cuối cùng xảy ra vào năm 1977.

Đậu động vật (đậu bò và đậu khỉ)

Các virus đậu mùa thực sự chuyên dùng cho động vật đôi khi cũng có thể lây sang người. Việc lây truyền từ người sang người cũng có thể xảy ra nhưng thường hiếm. Ngoài ra, chúng ít có khả năng gây tử vong. Các bệnh nhiễm trùng có khả năng đe dọa, đặc biệt đối với những người có hệ thống miễn dịch suy yếu (ví dụ, trong trường hợp nhiễm vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người HIV).

Vào tháng 2022 năm XNUMX, lần đầu tiên số lượng ca nhiễm bệnh đậu khỉ lớn hơn được biết đến, xảy ra ở nhiều quốc gia Châu Âu và cả Bắc Mỹ. Tại đây, chuỗi lây nhiễm từ người sang người có thể được phát hiện. Đây là biến thể Tây Phi tương đối nhẹ.

Đọc thêm về bệnh thủy đậu trong bài viết Monkeypox.

Tiêm phòng đậu mùa

Cách bảo vệ hiệu quả nhất chống lại bệnh đậu mùa là tiêm phòng bệnh đậu mùa.

Vắc-xin mới hơn vẫn sử dụng vi-rút sống. Tuy nhiên, chúng không còn có thể sinh sản trong tế bào người nữa. Do đó, chúng cũng thích hợp cho những người bị suy giảm miễn dịch.

Do các mầm bệnh giống nhau nên việc tiêm phòng bệnh đậu mùa cũng bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa. Sự chấp thuận tương ứng tồn tại ở Hoa Kỳ và đã được áp dụng ở Châu Âu.

Bạn có thể đọc thêm về việc tiêm phòng bệnh đậu mùa trong bài viết “”Tiêm phòng bệnh đậu mùa”.

Bạn có phải chủng ngừa bệnh đậu mùa không?

Tuy nhiên, không thể loại trừ hoàn toàn các trường hợp mắc bệnh đậu mùa trong tương lai. Theo các chuyên gia, có khả năng bệnh đậu mùa có thể tái phát, chẳng hạn như do tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Hai trạm nghiên cứu (Atlanta/Mỹ; Koltsovo/Nga) vẫn lưu trữ virus đậu mùa cũng đã từng gặp các trường hợp mắc bệnh đậu mùa trong quá khứ. Ví dụ, vào năm 2018, một nhân viên phòng thí nghiệm chưa được tiêm chủng ở Hoa Kỳ đã bị kim tiêm nhiễm độc đâm vào ngón tay của mình và phát triển các triệu chứng bệnh đậu mùa.

Khi việc tiêm phòng bệnh đậu mùa có ý nghĩa ngày nay

Vì bệnh đậu mùa được coi là đã được loại trừ nên việc tiêm phòng bệnh này không còn được thực hiện nữa hoặc hầu như không được thực hiện. Tuy nhiên, có hai loại vắc xin đậu mùa. Theo quy định, ngày nay chỉ những người tiếp xúc với vi-rút bệnh đậu mùa, chẳng hạn như trong phòng thí nghiệm, cũng như những người và những người tiếp xúc đã mắc bệnh đậu mùa mới được tiêm phòng. Trên thực tế, các mầm bệnh giống nhau đến mức việc tiêm chủng có hiệu quả chống lại các biến thể bệnh đậu mùa khác nhau.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa là gì?

Từ thời điểm nhiễm bệnh đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên (được gọi là thời kỳ ủ bệnh), bệnh đậu mùa mất khoảng 19 đến 14 ngày. Thông thường, các triệu chứng đầu tiên xuất hiện sau khoảng XNUMX ngày.

Có nhiều dạng bệnh đậu mùa khác nhau, khác nhau về loại và mức độ triệu chứng cũng như mầm bệnh gây bệnh. Các diễn biến chính của bệnh đậu mùa là:

  • Bệnh đậu mùa thực sự (Variola Major)
  • Bệnh đậu mùa xuất huyết (“đậu đen” hoặc variola haemorrhagica)
  • Bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa thực sự (Variola Major)

Trong bệnh đậu mùa thực sự, bệnh thường bắt đầu âm thầm. Lúc đầu, các triệu chứng không đặc hiệu xuất hiện giống như khi bị nhiễm trùng giống cúm. Trên hết, chúng bao gồm sốt cao tới 40°C, nhức đầu, đau nhức tứ chi và nói chung là thiếu năng lượng. Những triệu chứng ban đầu này kéo dài khoảng bốn ngày ở bệnh đậu mùa thực sự.

Chúng phát triển thành mụn nước, lúc đầu chứa đầy dịch vết thương, sau đó có mủ và sau đó được gọi là mụn mủ. Theo thời gian, chúng khô đi và để lại lớp vỏ cứng trên da. Những vết sẹo biến dạng thường hình thành do mụn mủ. Bệnh đậu mùa cuối cùng xuất hiện khắp cơ thể.

Bất cứ ai sống sót sau bệnh đậu mùa đều miễn nhiễm với bệnh đậu mùa thực sự.

Triệu chứng của bệnh đậu mùa trắng (Variola nhỏ)

Bệnh đậu mùa trắng (Variola nhỏ) nhìn chung nhẹ hơn nhiều và được khắc phục nhanh hơn bệnh đậu mùa thực sự. Các triệu chứng ít rõ rệt hơn và chỉ có khoảng XNUMX% tử vong do nhiễm bệnh đậu mùa trắng.

Triệu chứng của bệnh đậu mùa xuất huyết (đậu đen)

Triệu chứng của bệnh đậu khỉ và đậu bò

Trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều báo cáo về bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa ở người. Hai loại bệnh đậu động vật này đôi khi được truyền sang người. Bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa cũng có triệu chứng nhẹ so với bệnh đậu mùa thực sự. Những người bị ảnh hưởng bị các triệu chứng giống như cúm. Phát ban da cũng xảy ra. Chỉ những mụn mủ biệt lập, có giới hạn rõ ràng mới phát triển trong trường hợp này.

Đọc thêm về bệnh thủy đậu trong bài viết “Monkeypox”.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Tác nhân gây bệnh đậu mùa là virus variola, thuộc nhóm virus orthopox. Có sự phân biệt giữa hai phân loài Variola chính (tác nhân gây bệnh đậu mùa thực sự) và Variola nhỏ (tác nhân gây bệnh đậu mùa trắng), chỉ ảnh hưởng đến con người. Variola Major đôi khi còn được gọi là Variola vera.

Bệnh đậu mùa: Nhiễm trùng

Ngay sau khi lây truyền, virus bắt đầu nhân lên. Đầu tiên, nó tấn công vào nơi nó xâm nhập vào cơ thể. Đây thường là đường hô hấp, nơi virus xâm nhập vào màng nhầy và di chuyển đến các hạch bạch huyết. Ở đó nó có thể nhân lên nhiều hơn và xâm nhập vào lá lách và tủy xương.

Cả người lớn và trẻ em đều bị nhiễm bệnh đậu mùa. Trước đây, việc lây truyền qua tiếp xúc gần gũi trong gia đình xảy ra thường xuyên.

Bệnh đậu mùa có khả năng lây nhiễm ở giai đoạn nào của bệnh?

Đặc biệt, những mụn mủ chứa đầy chất dịch đặc trưng của bệnh đậu mùa rất dễ lây nhiễm: khi chúng vỡ ra, rất nhiều vi-rút sẽ đột ngột giải phóng.

Truyền bệnh đậu khỉ và đậu bò

Các trường hợp mắc bệnh đậu mùa lần cuối xảy ra ở Đức vào năm 2009. Bệnh đậu mùa cũng là một dạng bệnh đậu mùa tương đối vô hại. Người vận chuyển là những con chuột và mèo nhà được thuần hóa.

Bệnh đậu mùa: khám và chẩn đoán

Bệnh đậu mùa hiện được coi là đã bị loại trừ. Bệnh đậu mùa hiện nay rất khó xảy ra. Tuy nhiên, có thể nhiễm bệnh đậu khỉ và đậu bò, thường nhẹ hơn.

Khi bạn đến gặp bác sĩ, trước tiên họ sẽ hỏi bệnh sử của bạn. Khi làm như vậy, điều quan trọng là phải mô tả càng chính xác càng tốt những triệu chứng nào đã và đang xảy ra. Ngoài ra, bác sĩ sẽ cố gắng xác định nguyên nhân gây ra những thay đổi ở da. Để làm điều này, anh ta sẽ hỏi nhiều câu hỏi khác nhau, ví dụ:

  • Lần cuối cùng bạn ở nước ngoài là khi nào và ở đâu?
  • Bạn làm việc ở đâu và bạn có thể tiếp xúc với vật liệu nguy hiểm không (ví dụ: trong phòng thí nghiệm)?
  • Bạn có nuôi mèo hay chuột không? Bạn có nhận thấy thú cưng của mình bị bệnh gì không, chẳng hạn như phát ban trên da?

Sau khi kiểm tra tiền sử, một cuộc kiểm tra thể chất sẽ diễn ra. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ xem xét chi tiết các tổn thương trên da nói riêng. Bệnh đậu mùa, bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa thực sự cho thấy những thay đổi đặc trưng trên da gây nghi ngờ.

Để chẩn đoán xác định bệnh đậu mùa, cần phải kiểm tra thêm ngay cả khi có những thay đổi điển hình trên da.

Kiểm tra thêm

Ngoài ra, các kháng thể do cơ thể hình thành chống lại bệnh đậu mùa có thể được phát hiện trong mẫu máu. Để tìm hiểu xem virus đậu mùa có nhân lên mạnh mẽ hay không và mạnh đến mức nào, chúng được nuôi cấy đặc biệt trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện được ở những phòng thí nghiệm đáp ứng được mức độ an toàn nhất định.

Kính hiển vi điện tử hoặc xét nghiệm máu không đủ để phân biệt giữa các phân loài riêng lẻ của virus đậu mùa. Phương pháp phân tử là cần thiết cho việc này.

Điều trị

Giống như vắc xin, nó được lưu trữ với số lượng lớn chủ yếu đề phòng trường hợp bị tấn công bằng vũ khí sinh học bằng vi rút đậu mùa.

Trong trường hợp điều trị, mục đích chính là làm giảm bớt các triệu chứng của những người bị ảnh hưởng và ngăn ngừa sự lây lan thêm của bệnh đậu mùa.

Trong bốn ngày đầu tiên sau khi nhiễm bệnh, có thể ngăn ngừa bệnh đậu mùa bằng cách tiêm phòng bệnh đậu mùa hoặc ít nhất là giảm thiểu diễn biến của bệnh. Hoạt chất Tecovirimat cũng được sử dụng ở đây. Trong nhiều trường hợp, nó ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng có thể điều trị bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa bằng Tecovirimat. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ nghiên cứu khoa học về vấn đề này. Mặc dù cho đến nay, hai căn bệnh này chỉ lây truyền từ người sang người trong một số trường hợp hiếm hoi, nhưng các vùng da bị ảnh hưởng vẫn cần được che chắn như một biện pháp phòng ngừa. Cũng nên đeo găng tay khi điều trị vết thương.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Nếu người nhiễm bệnh được tiêm vắc-xin đậu mùa trong vài ngày đầu tiên bị nhiễm bệnh, diễn biến của bệnh thường giảm nhẹ hoặc thậm chí chấm dứt hoàn toàn. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc điều trị bằng hoạt chất Tecovirimat – nhưng cho đến nay chỉ có một số bệnh nhân được điều trị bằng hoạt chất này.

Một khi bệnh đã qua, tổn thương thứ phát đôi khi vẫn còn. Điển hình là những vết sẹo trên da do phát ban da điển hình. Vì virus cũng tấn công hệ thần kinh trung ương nên các tổn thương như tê liệt hoặc điếc có thể vẫn còn.