Ruột non: Chức năng và cấu trúc

Ruột non là gì?

Ruột non bắt đầu ở môn vị và kết thúc ở van Bauhin, đoạn chuyển tiếp sang ruột già. Tổng chiều dài của nó là khoảng năm đến sáu mét.

Các phần của ruột non từ trên xuống dưới là tá tràng (tá tràng), hỗng tràng (jejunum) và hồi tràng (hồi tràng).

Duodenum (tá tràng)

Tá tràng bắt đầu ở lối ra của dạ dày và dài khoảng 25 đến 30 cm. Bạn có thể đọc thêm về phần đầu tiên của ruột non trong bài viết tá tràng.

Ruột rỗng (hỗng tràng)

Thuật ngữ hỗng tràng xuất phát từ thực tế là phần ruột này thường trống trong tử thi. Bạn có thể đọc thêm về cấu trúc và chức năng của hỗng tràng dưới Jejunum.

Ruột cong (hồi tràng)

Với chiều dài khoảng ba mét, hồi tràng là phần dài nhất của ruột non. Bạn có thể đọc thêm về giải phẫu và chức năng của nó trong bài viết Hồi tràng.

Thành ruột non

Thành ruột non được tạo thành từ nhiều lớp khác nhau từ trong ra ngoài.

  • Màng nhầy nằm ở phía trong, tiếp theo là một lớp mô liên kết lỏng lẻo với các mạch máu, bạch huyết và đám rối thần kinh.
  • Tiếp theo là lớp cơ gồm hai phần (lớp cơ vòng, lớp cơ dọc). Các chuyển động và sự co lại giống như sóng của chúng đảm bảo sự hòa trộn và vận chuyển tiếp theo của nhũ trấp.

Niêm mạc ruột non

Ban đầu, tá tràng vẫn có bề mặt bên trong nhẵn. Ở các khu vực khác và trong hỗng tràng, cấu trúc của ruột non thay đổi – bề mặt bên trong trở nên lớn hơn do các nếp gấp (nếp gấp vòng Kerck), các chỗ lồi ra hình ngón tay (lông nhung), chỗ lõm (hầm) và đường viền bàn chải (microvilli: các hình chiếu nhỏ trên bề mặt của biểu mô thành). Sự mở rộng đáng kể này của bề mặt bên trong làm tăng đáng kể khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và nước.

Các nếp gấp vòng Kerck ở hỗng tràng thấp hơn ở tá tràng và trở nên hiếm hơn khi chúng tiến triển. Hầu như không có bất kỳ nếp gấp nào ở hồi tràng, nhưng ngày càng có nhiều mô bạch huyết (mảng Peyer) tích tụ để bảo vệ miễn dịch.

Chức năng của ruột non là gì?

Chức năng của ruột non ban đầu là tiêu hóa hóa học thức ăn. Các phân tử nhỏ được tạo ra trong quá trình phân hủy carbohydrate, chất béo và protein (đường đơn, axit béo, axit amin, v.v.) sau đó được hấp thụ vào máu qua thành ruột non. Vitamin cũng được hấp thụ vào máu thông qua các chất mang và thụ thể trên bề mặt bên trong của ruột.

Mật được sản xuất ở gan và đi vào tá tràng. Trong số những thứ khác, nó có chứa axit mật để tiêu hóa chất béo. Ở cuối ruột non, hầu hết axit mật được hấp thu trở lại vào máu và vận chuyển trở lại gan (tuần hoàn gan ruột).

Màng nhầy ở tá tràng chứa nhiều tuyến (tuyến Brunner). Những tuyến này tiết ra hydro cacbonat, có tác dụng trung hòa nhũ trấp có tính axit từ dạ dày. Chỉ khi đó các enzyme tiêu hóa trong ruột non mới có thể hoạt động. Những enzyme này được cung cấp bởi tuyến tụy và tuyến Brunner.

Ruột non có thể gây ra những vấn đề gì?

Bệnh Crohn là một bệnh viêm mãn tính có thể ảnh hưởng đến toàn bộ đường tiêu hóa (từ khoang miệng đến hậu môn). Bệnh thường ảnh hưởng đến phần cuối của ruột non (hồi tràng).

Túi thừa là phần nhô ra của thành ruột thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, chúng có thể bị viêm (viêm túi thừa) hoặc bắt đầu chảy máu và gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Trong bệnh celiac, hệ thống miễn dịch phản ứng quá mẫn cảm với gluten protein gluten (có trong ngũ cốc): Màng nhầy của ruột non bị tổn thương, cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.