Số lượng máu nhỏ: Nó chỉ ra điều gì

Số lượng máu nhỏ là gì?

Công thức máu nhỏ giúp bác sĩ có cái nhìn tổng quan về số lượng tế bào máu riêng lẻ. Các tế bào hồng cầu (hồng cầu), bạch cầu (bạch cầu) và tiểu cầu (huyết khối) được đo. Ngoài ra, lượng sắc tố hồng cầu (hemoglobin) và tỷ lệ thể tích của hồng cầu (hematocrit) được sử dụng để xác định các giá trị xét nghiệm khác như MCV, MCHC và MCH.

Nhờ thiết bị xét nghiệm hiện đại, lượng máu nhỏ có thể được xác định hoàn toàn tự động, nhanh chóng và dễ dàng. Các phương pháp kiểm tra khác bổ sung cho lượng máu nhỏ. Giá trị gan, giá trị thận hoặc sự phân tích chính xác của bạch cầu (công thức máu khác biệt) cũng được bác sĩ yêu cầu nếu cần thiết.

Khi nào bạn xác định được lượng máu nhỏ?

Bác sĩ cũng yêu cầu xét nghiệm công thức máu nhỏ trước khi phẫu thuật để có thể ngăn ngừa sớm hoặc khắc phục nhanh chóng các biến chứng có thể xảy ra. Ví dụ, chúng bao gồm tăng nguy cơ chảy máu do số lượng tiểu cầu thấp.

Số lượng máu nhỏ: giá trị

Dành cho Nam

Dành cho Nữ

Hồng cầu

4.8 - 5.9 triệu / µl

4.3 – 5.2 triệu/µl

Bạch cầu

4000 - 10.000 / µl

4000 - 10.000 / µl

Tiểu cầu

150.000 - 400.000 / µl

150.000 - 400.000 / µl

Huyết sắc tố

14 – 18 g/dl

12 – 16 g/dl

Hematocrit

40 - 54%

37 - 47%

MCH

28 – 34 trang

28 – 34 trang

MCV

78 – 94 fl

78 – 94 fl

MCHC

30-36 g / dL

30 – 36 g/dl

Ở trẻ em, giá trị bình thường của các thông số khác nhau phụ thuộc vào độ tuổi.

Số lượng máu nhỏ: Khi nào giá trị quá thấp?

Mức độ bạch cầu thấp (giảm bạch cầu, giảm bạch cầu) xảy ra, ví dụ, trong một số bệnh nhiễm trùng, trong quá trình hóa trị và trong một số dạng bệnh bạch cầu.

Số lượng tiểu cầu thấp (giảm tiểu cầu, giảm tiểu cầu) cũng có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu. Các nguyên nhân có thể khác bao gồm chảy máu, một số loại thuốc, thiếu sắt hoặc vitamin và nhiễm trùng.

Số lượng máu nhỏ: Khi nào giá trị quá cao?

Sự gia tăng bạch cầu (tăng bạch cầu) thường xảy ra trong bối cảnh nhiễm trùng và viêm cấp tính.

Nếu máu chứa quá nhiều tiểu cầu (tăng tiểu cầu), nguy cơ hình thành cục máu đông sẽ tăng lên. Các bệnh về tủy xương và khối u ác tính nên được loại trừ là nguyên nhân.

Phải làm gì nếu giá trị trong số lượng máu nhỏ thay đổi?

Nếu lượng máu nhỏ cho thấy những bất thường nhỏ thì thường không có lý do gì đáng lo ngại.