Gãy xương sọ: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

A sọ gãy là một vết gãy của xương trong khu vực của sọ. Vì vậy, sọ gãy là một trong những cái đầu Các chấn thương xảy ra trong đa số các trường hợp do tác động của ngoại lực lên hộp sọ. Ngoài ra, não cũng có thể bị hư hộp sọ gãy.

Gãy xương sọ là gì?

Trong một sọ gãy, gãy xương, hoặc theo thuật ngữ y tế, gãy xương, đã hình thành trong xương sọ. Trong hầu hết các trường hợp, đây là kết quả của lực mạnh tác động lên xương sọ. A sọ gãy thường xảy ra cùng với các loại cái đầu chấn thương, bởi vì khi gãy xương sọ xảy ra, các vùng xung quanh thường cũng bị thương theo nhiều cách khác nhau. Về cơ bản, sọ gãy được phân biệt ở nhiều dạng và biểu hiện hoặc mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nếu lực lượng bạo lực chỉ làm xương sọ bị thương, thì trường hợp này được gọi là chấn thương sọ não hoặc gãy xương sọ. Trong khi va chạm hộp sọ, lực không đủ mạnh để gây ra gãy xương sọ, trong một trường hợp vỡ hộp sọ thì có một vết vỡ rõ ràng trong hộp sọ. Nếu lực lượng nghiêm trọng đến mức não cũng bị ảnh hưởng bởi chấn thương, điều này được gọi là chấn thương não chấn thương. Brain chấn thương, cũng có thể xảy ra trong trường hợp vỡ hộp sọ, thường được chia thành ba mức độ nghiêm trọng. A sự rung chuyển đại diện cho hình thức nhẹ nhất và trong hầu hết các trường hợp chữa lành mà không có thêm thiệt hại do hậu quả. Liên quan đến chấn thương sọ não, có thể dẫn đến chấn thương các mô của não, với nguy cơ bị các tác động muộn khác nhau. Dạng nghiêm trọng và phức tạp nhất là nhồi máu não, trong đó xuất huyết não cũng như các di chứng vĩnh viễn xảy ra thường xuyên hơn.

Nguyên nhân

Trong phần lớn các trường hợp, gãy xương sọ xảy ra do tác động của lực trực tiếp và bạo lực. Chúng rất thường xảy ra, ví dụ, liên quan đến chấn thương trong khi chơi thể thao hoặc tai nạn giao thông. Thường chúng xảy ra liên quan đến chấn thương sọ não giàu biến chứng. Tuy nhiên, nhiều cái đầu chấn thương và gãy xương sọ xảy ra đặc biệt ở nơi làm việc. Về nguyên tắc, tác động mạnh mẽ của lực lên hộp sọ xảy ra trong hầu hết các trường hợp dưới dạng một cú va chạm hoặc cú đánh vào đầu. Một mặt, có thể đầu đang ở vị trí tĩnh và bị một cú đánh mạnh từ bên ngoài vào. Mặt khác, có thể đầu đang chuyển động và đột ngột bị chặn lại bởi một vật cứng, chẳng hạn như cửa, tường hoặc sàn nhà. Trong mọi trường hợp, não va vào xương sọ khi nó bị ép vào hộp sọ do thay đổi chuyển động đột ngột. Là một phần của vết nứt hộp sọ, màng não có thể bị rách. Điều này xảy ra do một lực đặc biệt mạnh, trong đó xương sọ bị vỡ và làm bị thương màng não. Trong trường hợp như vậy, đó là một chấn thương sọ não hở. Đây là một trong những chấn thương đầu nghiêm trọng nhất.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Các triệu chứng của gãy xương sọ khác nhau tùy thuộc vào loại gãy. Nó được chia thành gãy xương nền sọ, gãy xương đài cũng như gãy xương sọ mặt.

  • Gãy xương sọ mặt có thể xảy ra, ví dụ, dưới dạng gãy xương vòm zygomatic, gãy xương mặt giữa, xương mũi gãy xương hoặc gãy xương đòn.
  • Gãy xương nền sọ được chia thành gãy xương trước, xương trước cũng như gãy xương đáy sau.
  • Gãy xương ống là tình trạng gãy xương ở vùng được gọi là xương sọ.

Về cơ bản, gãy xương sọ dẫn đến sưng tấy và chảy máu nhiều, bởi vì hộp sọ có một máu cung cấp. Ngoài ra, chảy máu tai và mũi và rối loạn thị giác thường xuyên xảy ra. Đôi khi các bước có thể nhìn thấy rõ ràng hình thành trên khuôn mặt và những người bị ảnh hưởng phàn nàn về rối loạn cảm giác dưới mí mắt. Gãy xương sọ có liên quan đến đau cho bệnh nhân.

Chẩn đoán và diễn biến của bệnh

Một số phương pháp điều tra có sẵn để chẩn đoán đáng tin cậy về gãy xương sọ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và loại gãy xương sọ. kiểm tra thể chất của bệnh nhân bị ảnh hưởng. Hộp sọ sau đó được X-quang kiểm tra, với hình ảnh được chụp trong hai mặt phẳng. Bổ sung X-quang hình ảnh của khớp thái dương hàm hoặc xoang cạnh mũi, chẳng hạn, là có thể. Ngoài ra, cột sống cổ còn được khám bởi X-quang, với cái gọi là hình ảnh mục tiêu Dens được chụp. Điều này cho phép các chấn thương tiềm ẩn đồng thời được chẩn đoán nhanh chóng. Ngoài ra, cũng có thể chụp X-quang hộp sọ bằng máy tính, với sự trợ giúp của việc phát hiện gãy xương một cách đáng tin cậy. Có thể hình dung ra nhiều biến chứng khác nhau trong quá trình gãy xương sọ. Chúng bao gồm, ví dụ, chấn thương não và sọ dây thần kinh, xuất huyết nãovà nhiễm trùng đi lên não, chẳng hạn như viêm não.

Các biến chứng

Gãy xương sọ có thể đi kèm với các biến chứng. Ví dụ, không có gì lạ khi các thương tích xảy ra đồng thời. Gãy xương sọ có gây ra di chứng hay không còn tùy thuộc vào đó là gãy không biến chứng hay phức tạp. Nếu tình trạng gãy xương diễn ra mà không kèm theo chấn thương hoặc các mảnh gãy di lệch, thì việc chữa lành chỉ mất vài ngày đến vài tuần. Nếu không, có nguy cơ bị hư hỏng thứ cấp. Không hiếm trường hợp biến chứng vỡ xương sọ xảy ra do đồng thời các chấn thương. Ví dụ: nếu mũi bị ảnh hưởng, điều này có thể dẫn các vấn đề về ngửi hoặc thậm chí mất hoàn toàn khả năng mùi. Suy giảm ý thức về hương vị cũng có thể. Ở hầu hết các bệnh nhân, những hiện tượng này trở lại bình thường sau một thời gian, nhưng đôi khi có thể xảy ra các tác động mãn tính. Nếu dây thần kinh bị ảnh hưởng do vỡ xương sọ, có nguy cơ rối loạn cảm giác hoặc liệt, mức độ và vị trí của điều này phụ thuộc vào cơ địa bị suy giảm. Ngoài ra, nếu máy trợ thính bị hư hỏng, suy giảm thính lực có thể xảy ra, cần điều trị phẫu thuật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng suy giảm thính lực vĩnh viễn vẫn còn. Trong số những tác động nghiêm trọng nhất của gãy xương sọ là xuất huyết não. Để giảm bớt áp lực xuất hiện, phẫu thuật phải được thực hiện ngay lập tức. Các biến chứng khác của gãy xương sọ bao gồm rách màng cứng, nhiễm trùng tăng dần và viêm não (viêm não).

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Gãy xương sọ luôn phải được bác sĩ điều trị kịp thời. Khiếu nại này, nếu không được xử lý, có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng có thể làm giảm và hạn chế tuổi thọ của người đó. Vì lý do này, gãy xương sọ trước hết cần được chẩn đoán và điều trị rất nhanh để giảm bớt hoàn toàn cảm giác khó chịu. Phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu gãy xương trên đầu hoặc hộp sọ. Trong trường hợp này, sưng tấy rất nghiêm trọng và dữ dội xảy ra trên đầu của người bị ảnh hưởng, và máu cung cấp cho các khu vực bị ảnh hưởng cũng bị gián đoạn. Người bị ảnh hưởng bị rất nặng đau và rối loạn thị giác. Nếu những phàn nàn này xảy ra, bác sĩ phải được tư vấn trong mọi trường hợp. Đặc biệt là sau một tai nạn nghiêm trọng hoặc sau một chấn thương phải liên hệ với bác sĩ y tế. Hơn nữa, bác sĩ cũng nên tham khảo ý kiến ​​nếu người bị ảnh hưởng bị rối loạn cảm giác nghiêm trọng. Trong trường hợp bị gãy xương sọ, luôn phải đến bệnh viện theo quy định, mặc dù bác sĩ cấp cứu cũng có thể được gọi trong trường hợp khẩn cấp. Quá trình khiếu nại này phụ thuộc rất nhiều vào mức độ chính xác của vết gãy.

Điều trị và trị liệu

Gãy xương sọ là một chấn thương đôi khi đe dọa tính mạng và cần được điều trị chuyên khoa ngay lập tức. Gãy xương sọ thường được điều trị bằng phẫu thuật. Các trường hợp ngoại lệ duy nhất đối với điều này là đứt gãy calvarial tuyến tính và xương mũi gãy xương. Trong trường hợp gãy xương sọ mặt, được gọi là đặt nội khí quản được coi là ngăn cản khát vọng. Để điều trị gãy xương sọ nhẹ một cách thích hợp, bất kỳ chấn thương đầu nào nên được bác sĩ tư vấn.

Phòng chống

Gãy xương sọ do tai nạn thể thao nói riêng thường có thể được ngăn ngừa bằng cách đội mũ bảo hộ. Nói chung, nên chánh niệm trong các hoạt động mạo hiểm để ngăn ngừa chấn thương đầu.

Chăm sóc sau

Người bị ảnh hưởng bởi gãy xương sọ thường chỉ bị giới hạn các biện pháp Do đó, người bị ảnh hưởng tốt nhất nên đến gặp bác sĩ ở giai đoạn đầu để tránh các biến chứng hoặc khó chịu khác, vì điều này cũng có thể không dẫn đến việc tự khỏi bệnh. Nói chung, việc phát hiện sớm các triệu chứng của gãy xương sọ là ưu tiên hàng đầu. Hầu hết những người bị ảnh hưởng đều phụ thuộc vào can thiệp phẫu thuật, cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Vì vậy, trong trường hợp bị gãy xương sọ, cần gọi bác sĩ cấp cứu ngay lập tức. Hơn nữa, sau khi phẫu thuật, người bị ảnh hưởng trong mọi trường hợp nên thư giãn và nghỉ ngơi, hạn chế gắng sức hoặc các hoạt động thể chất và căng thẳng để không gây căng thẳng không cần thiết cho cơ thể. Tương tự như vậy, nhiều người trong số những người bị ảnh hưởng phụ thuộc vào sự giúp đỡ và hỗ trợ của gia đình của họ. Hỗ trợ tâm lý cũng có tác dụng rất tích cực đối với quá trình phát triển thêm của bệnh và còn có thể ngăn ngừa trầm cảm và các rối loạn tâm lý khác. Trong một số trường hợp, vỡ xương sọ còn hạn chế tuổi thọ của người bị.

Đây là những gì bạn có thể tự làm

Những bệnh nhân bị rạn xương sọ thường buộc phải nằm viện. Trong thời gian này và sau đó, những người bị ảnh hưởng phải chăm sóc bản thân đầy đủ. Khu vực bị ảnh hưởng trên đầu nên được đệm bằng một chiếc gối mềm. Vào buổi sáng và buổi tối, khu vực này nên được sờ nắn cẩn thận và ghi lại bất kỳ triệu chứng nào vào nhật ký khiếu nại. Gãy xương mặt có thể gây ra đau đầu và những khó chịu khác. Đối với điều này, bác sĩ thường kê đơn thuốc giảm đau. Bệnh nhân phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ về những gì cần dùng và cũng phải đảm bảo rằng họ có một lịch trình ngủ đều đặn. Vì gãy xương sọ không làm được việc nặng nên bệnh nhân phải gọi người bệnh đến chỗ làm kịp thời. Một vết nứt hộp sọ đơn giản sẽ lành trong vòng bốn đến sáu tuần. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương, bổ sung các biện pháp có thể cần phải được thực hiện. Vật lý trị liệu có thể được hỗ trợ tại nhà với các bài tập thể dục vừa phải. Các miếng gạc làm mát giúp chữa bệnh cấp tính đau. Với sự đồng ý của bác sĩ gia đình, bạn cũng có thể thử các biện pháp tự nhiên khác nhau. Comfrey, chẳng hạn, có ảnh hưởng tích cực đến việc hình thành xương. Tre góp phần chữa lành xương do có hàm lượng cao silic Nội dung. A chế độ ăn uống giàu có khoáng sản đảm bảo rằng cơ thể có đủ ủicanxi. Nếu vết nứt hộp sọ gây khó chịu dai dẳng hoặc thậm chí chảy máu, bác sĩ phải được thông báo.