Gãy nền sọ: Nguyên nhân, điều trị, biến chứng

Gãy nền sọ: Mô tả

Gãy nền sọ (gãy nền sọ) là một trong những loại gãy xương sọ, giống như gãy xương sọ (gãy xương sọ) và gãy xương sọ mặt. Nó thường được coi là một chấn thương nguy hiểm, nhưng thường không phải do bản thân vết gãy mà do não thường bị thương cùng lúc.

Các loại gãy nền sọ

Các loại gãy nền sọ quan trọng nhất là

 • Gãy xương theo chiều dọc (gãy xương trán)
 • Gãy ngang xương đá (gãy nền sau)

Trong gãy xương thái dương ngang, khe gãy bắt đầu ở bề mặt sau của chóp xương thái dương, vượt qua trần của ống tai trong và cũng kéo dài về phía ống thần kinh mặt và/hoặc mê cung (vị trí của tai trong).

Gãy nền sọ: triệu chứng

Các triệu chứng của gãy xương nền sọ phụ thuộc vào việc đó là gãy dọc hay gãy ngang của xương thái dương. Vì nhiều dây thần kinh và mạch máu đi qua đáy hộp sọ và có thể bị tổn thương do gãy xương nên các loại triệu chứng khác nhau sẽ xảy ra.

Các triệu chứng gãy xương theo chiều dọc của xương đá

Các xoang cạnh mũi cũng bị tổn thương do gãy xương thái dương. Các bước cũng có thể hình thành trong kênh thính giác bên ngoài. Ở một số bệnh nhân, màng nhĩ bị vỡ và chuỗi xương con bị gián đoạn khiến khả năng dẫn truyền âm thanh bị suy giảm (mất thính lực dẫn truyền).

Trong 15 đến 25 phần trăm các trường hợp gãy xương thái dương, dây thần kinh mặt bị liệt (liệt dây thần kinh mặt). Việc cắt bỏ các dây thần kinh khứu giác sẽ làm gián đoạn khứu giác. Nước mũi hoặc máu có thể chảy ra từ mũi, tai hoặc miệng.

Các triệu chứng của gãy xương thái dương ngang

Gãy xương sọ cơ bản: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Gãy xương sọ nền xảy ra do một lực tác động mạnh lên hộp sọ, chẳng hạn như khi xảy ra tai nạn giao thông hoặc đánh nhau. Hơn một nửa số người bị ảnh hưởng đã từng bị tai nạn giao thông, thường là va chạm trực diện.

Khoảng 17% bệnh nhân bị gãy xương sọ, khoảng cách gãy xương kéo dài đến tận đáy hộp sọ.

Gãy xương sọ thường xảy ra cùng với chấn thương sọ não (TBI). Gãy nền sọ đơn độc được tìm thấy ở khoảng XNUMX% tổng số bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng. Do vùng mặt bị sưng tấy và do các hậu quả khác của chấn thương sọ não thường ở phía trước nên vết nứt nền sọ thường không được chú ý.

Bệnh nhân bị gãy xương sọ thường có nhiều vết thương (đa chấn thương) và ban đầu được đưa vào chăm sóc đặc biệt. Để chẩn đoán gãy xương sọ, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân - trong chừng mực tình trạng của họ cho phép - về hoàn cảnh xảy ra tai nạn và tiền sử bệnh của họ (tiền sử bệnh). Một số câu hỏi của bác sĩ có thể là

 • Tai nạn xảy ra như thế nào?
 • Bạn có đau không?
 • Bạn có nhận thấy bất kỳ chất lỏng nào chảy ra từ tai, miệng hoặc mũi của bạn không?
 • Bạn có vấn đề về nói, nghe hoặc nhìn?

Khám sức khỏe

Đôi tai

Bác sĩ kiểm tra ống tai ngoài của bệnh nhân để xem có hình thành bậc hoặc dịch tiết ở tai hay không. Nếu màng nhĩ vẫn còn nguyên, máu thường tích tụ ở tai giữa (xuất huyết). Nếu có thể, chức năng thính giác sẽ được kiểm tra. Mất thính lực ở tai giữa có thể được phân biệt với mất thính lực ở tai trong bằng cách sử dụng âm thoa.

Sự cân bằng có thể được đánh giá bằng cái gọi là kính Frenzel. Nếu cơ quan cân bằng nằm ở tai trong bị suy yếu, điều này sẽ dẫn đến chứng run mắt (rung giật nhãn cầu).

Dây thần kinh sọ và mạch máu lớn

Rò rỉ dịch tiết

Nếu người bị ảnh hưởng bị mất dịch não tủy hoặc máu từ mũi, tai hoặc miệng, đây cũng có thể là dấu hiệu của gãy xương nền sọ. Vì dịch não tủy rò rỉ từ mũi trông rất giống dịch tiết từ mũi nên việc kiểm tra trong phòng thí nghiệm là cần thiết. Que thử đặc biệt dùng để xác định nồng độ đường (nồng độ glucose): Nồng độ đường trong dịch não tủy cao hơn trong dịch tiết mũi.

Thiết bị chẩn đoán

Nếu người bị ảnh hưởng bị mất thính giác hoặc bị liệt mặt, chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) sẽ được thực hiện. Điều này có thể được sử dụng để loại trừ khối máu tụ trong não và hình dung các dây thần kinh trên khuôn mặt.

Gãy xương sọ nền: điều trị

Bệnh nhân bị gãy nền sọ phải được theo dõi trong 24 giờ đầu bằng cách nghỉ ngơi tại giường và kê cao đầu. Ngoài ra, việc điều trị còn phụ thuộc vào mức độ gãy nền sọ.

Gãy nền sọ: điều trị bảo tồn

Ống tai bị thương được làm sạch và băng lại bằng băng vô trùng. Nếu vết nứt nền sọ dẫn đến mất thính giác ở tai trong, cái gọi là điều trị lưu biến sẽ được bắt đầu, như trong trường hợp mất thính giác đột ngột: Một số hoạt chất được sử dụng nhằm cải thiện lưu thông máu ở tai trong . Bất kỳ tình trạng chóng mặt nào xảy ra đều có thể giảm bớt bằng thuốc đặc biệt (thuốc chống chóng mặt).

Nếu dịch não tủy rò rỉ từ mũi, tai hoặc miệng do gãy xương sọ, trước tiên phải dùng kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa để tránh nhiễm trùng tăng dần. Nếu khuyết nằm ở hố sọ giữa và dịch não tủy chảy qua tai thì khe này thường tự đóng lại và hiếm khi cần điều trị bằng phẫu thuật.

Gãy nền sọ: phẫu thuật

Phẫu thuật luôn cần thiết đối với những trường hợp gãy xương ở vùng hố sọ trước (đặc biệt là lamina cribrosa) khi dịch thần kinh chảy qua mũi. Điều này là do khoảng cách không tự khép lại và nhiễm trùng có thể phát triển thậm chí nhiều năm sau đó. Trong quá trình phẫu thuật, màng não (dura) trước tiên được đóng lại để chúng không thấm dịch não tủy. Xương sau đó được tái tạo lại.

Chảy máu do vỡ mạch máu não cũng phải được phẫu thuật cầm máu. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ khối máu tụ nằm trong cái gọi là khoang ngoài màng cứng. Điều này ngăn ngừa áp lực trong não tăng lên và gây tổn thương não.

Gãy xương sọ nền: diễn biến bệnh và tiên lượng

Gãy xương sọ nền: biến chứng

Các biến chứng có thể xảy ra của gãy xương nền sọ là

 • Viêm não (viêm màng não)
 • Tích tụ mủ (empyema)
 • Áp xe não
 • Chấn thương động mạch cảnh (động mạch cảnh)
 • Lỗ rò xoang cảnh cavernosus (ngắn mạch mạch máu qua đó máu chảy từ động mạch cảnh vào đám rối tĩnh mạch trong hộp sọ)
 • Tổn thương dây thần kinh sọ vĩnh viễn

Những biến chứng như vậy có thể làm xấu đi tiên lượng của gãy xương sọ nền.