Phát ban da: Hỏi đáp

Điều gì giúp chống phát ban da?

Đối với phát ban dị ứng, thuốc kháng histamine sẽ giúp ích. Thuốc kháng sinh được kê toa cho phát ban do vi khuẩn và thuốc chống nấm cho nhiễm nấm. Corticosteroid ('cortisone') giúp giảm phát ban do viêm. Các loại kem và thuốc mỡ không kê đơn cũng làm giảm các triệu chứng. Hãy nhờ bác sĩ kiểm tra phát ban để có thể điều trị phù hợp với nguyên nhân.

Nổi mẩn da đột ngột đến từ đâu?

Điều gì giúp chống lại phát ban da ngay lập tức?

Chườm mát hoặc kem dưỡng da có lô hội giúp giảm ngứa nhanh chóng. Thuốc kháng histamine giúp giảm phát ban dị ứng và corticosteroid bôi lên da, đặc biệt là hydrocortisone, làm giảm phát ban do viêm. Xin lưu ý rằng không nên bôi thuốc mỡ có chứa cortisone lên vết thương hở.

Điều gì giúp chống phát ban da trên mặt?

Thuốc mỡ nào trị mẩn ngứa trên da?

Thuốc mỡ có chứa cortisone giúp điều trị các phản ứng dị ứng hoặc bệnh chàm, thuốc mỡ chống nấm trị nhiễm nấm và thuốc mỡ kháng sinh trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc mỡ có chứa hoạt chất hydrocortisone có tác dụng chống viêm và giảm ngứa. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê đơn thuốc mỡ phù hợp cho vết phát ban của bạn sau khi khám.

Phát ban kéo dài bao lâu?

Có thể làm việc với phát ban?

Bạn có nên đi khám bác sĩ gia đình khi bị phát ban trên da?

Bác sĩ gia đình luôn là người tốt để bạn tư vấn, ngay cả khi bạn bị phát ban trên da. Người đó sẽ đánh giá các triệu chứng, chẩn đoán nguyên nhân và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp. Nếu cần thiết, bạn sẽ được giới thiệu đến bác sĩ da liễu (bác sĩ da liễu), vì phát ban trên da cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau như dị ứng, nhiễm trùng hoặc các bệnh tự miễn.

Điều gì giúp giảm ngứa da?

Phát ban là gì?

Có nhiều phát ban khác nhau:

  • Bệnh chàm (viêm da mãn tính)
  • Bệnh vẩy nến (bệnh da có mảng đỏ, có vảy)
  • Mề đay (nổi mề đay kèm theo ngứa)
  • Rosacea (bệnh da mãn tính với vết đỏ và tĩnh mạch nổi rõ trên mặt)
  • Các bệnh truyền nhiễm (như thủy đậu, sởi và bệnh zona)
  • Ký sinh trùng (chẳng hạn như ve ghẻ)
  • Phản ứng dị ứng hoặc thuốc nhạy cảm với ánh sáng

Da bị nổi mẩn đỏ có đi ra nắng được không?

Để ngăn ngừa tình trạng nặng thêm hoặc kích ứng thêm cho da, tốt hơn hết bạn nên tránh ánh nắng mặt trời. Điều này đặc biệt đúng đối với một số bệnh về da như lupus hoặc bệnh rosacea. Vì bức xạ tia cực tím trong ánh sáng mặt trời có thể làm tăng quá trình viêm trên da, hãy hỏi bác sĩ điều trị xem bạn có được phép phơi nắng trong tình trạng của mình hay không.

Những bệnh nào có thể gây phát ban trên da?

Những thực phẩm nào có thể gây phát ban?

Nhiều người bị dị ứng với đậu phộng, cá, trứng, sữa, đậu nành, lúa mì, động vật có vỏ và một số loại trái cây và rau quả có hàm lượng histamine cao như dâu tây, cà chua và trái cây họ cam quýt. Phản ứng dị ứng cũng có thể xuất hiện dưới dạng phát ban trên da. Bạn có thể biết liệu mình có bị dị ứng với một loại thực phẩm cụ thể hay không bằng cách làm xét nghiệm dị ứng, chẳng hạn như tại văn phòng bác sĩ da liễu.