Mài mòn da: Hướng dẫn mài da

Quy trình mài da (từ đồng nghĩa: da mài mòn) là một phương pháp phẫu thuật của y học thẩm mỹ. Nó liên quan đến sự mài mòn cơ học của lớp biểu bì (lớp trên cùng của da) để sửa chữa các nhược điểm chẳng hạn như sẹo mụn, quanh miệng nếp nhăn (dòng bao quanh miệng), hoặc là đốm tuổi (lentigo senilis).

Chỉ định (lĩnh vực ứng dụng)

  • Sẹo "cháy hết" mụn trứng cá, ví dụ, sau khi mụn trứng cá âm hộ.
  • Vết sẹo sau tai nạn thương tích
  • Sắc tố Actinic - cái gọi là nốt sần mặt trời (các đốm liên quan đến ánh nắng mặt trời) trên mặt và mu bàn tay.
  • Elastosis của da - mất độ đàn hồi của da do tác hại của ánh sáng.
  • Bệnh Bourneville-Pringle (bệnh xơ cứng củ) - bệnh di truyền di truyền đặc trưng bởi các dị tật và khối u của não, dị tật của Nội tạng và rối loạn da (ví dụ, tăng sắc tố).
  • Syringomas - khối u lành tính (lành tính) của ống bài tiết tuyến mồ hôi.
  • Pseudoxanthoma Đàn hồi - bệnh di truyền đặc trưng bởi phân mảnh và vôi hóa (tích tụ khoáng chất muối như là canxi) sợi đàn hồi trong mô. Các sợi đàn hồi bị hư hỏng nghiêm trọng, gây ra những thay đổi trên da, tàu, đường tiêu hóa và hệ tim mạch.
  • Bẩm sinh nốt ruồi - các rối loạn sắc tố nâu trên diện rộng, lành tính của da đã có từ khi mới sinh.
  • Rhinophyma - dày lên của củ mũi, nguyên nhân của đó là tăng sản viêm (tăng phát triển mô) của tuyến bã nhờn của da bên ngoài của mũi.

Trước khi điều trị

Trước khi bắt đầu điều trị nên là một cuộc thảo luận giáo dục và tư vấn giữa bác sĩ và bệnh nhân. Nội dung của cuộc trò chuyện phải là mục tiêu, kỳ vọng và khả năng điều trị, cũng như các tác dụng phụ và rủi ro. Người bệnh không nên dùng axit acetylsalicylic (NHƯ MỘT), thuốc ngủ or rượu trong khoảng thời gian từ bảy đến mười ngày, như axit acetylsalicylic đặc biệt là sự chậm trễ máu sự đông máu. Tránh làm lành vết thương vấn đề, những người hút thuốc nên giảm nicotine tiêu thụ tối thiểu sớm nhất là bốn tuần trước ngày điều trị. Đặc biệt trong trường hợp mài da ở khu vực miệng, điều quan trọng là phải hỏi liệu có xu hướng bùng phát các bệnh nhiễm trùng herpes đơn giản (môi herpes) hoặc liệu bệnh nhân hiện đang bị herpes. Nếu đây là trường hợp, herpes dự phòng nên được thực hiện cả 3-4 ngày trước khi phẫu thuật và 7 ngày sau đó. Phụ nữ nên được hướng dẫn để tránh thuốc tránh thai (thuốc tránh thai) hoặc các chế phẩm nội tiết tố khác trong hai tuần trước khi làm thủ thuật, nếu không sẽ có nguy cơ tăng sắc tố (tăng màu nâu của da) khi vết thương lành. Vào ngày tẩy da chết, bạn nên làm sạch da kỹ lưỡng và tránh trang điểm. Ngay trước khi phẫu thuật, da được làm sạch bằng Hibiclens (chất làm sạch da sát khuẩn) hoặc Phisohex (nhũ tương kháng khuẩn để làm sạch trước phẫu thuật) và rửa sạch. Trước khi sử dụng thuốc gây tê cục bộ (thuốc để gây tê cục bộ), khu vực cần điều trị được đánh dấu

các thủ tục

Dermabrasion là một quy trình mài mòn cơ học. Trong quá trình này, một bàn chải sắt nhỏ hoặc gờ kim cương được sử dụng để loại bỏ lớp da trên cùng xuống cái gọi là lớp da nhú. Độ sâu của mài mòn phụ thuộc vào chỉ định; trong một số trường hợp, lớp da bị cắt bỏ cho đến khi nhìn thấy những nốt xuất huyết nhỏ. Cả dụng cụ và da đều được làm mát trong quá trình điều trị (ví dụ như chườm ẩm). Quá trình phẫu thuật được kiểm soát rất tốt. Sự lựa chọn của gây tê (gây tê) tùy thuộc vào mức độ của điều trị. Quá trình mài da quy mô lớn (ví dụ: trên mặt) yêu cầu chung gây tê. Ngược lại, địa phương gây tê được chỉ định để điều trị các khuyết tật nhỏ hơn như hình xăm ở tứ chi. Khu vực được điều trị được băng vết thương bằng gạc mỡ (băng này giúp vết thương không bị dính), được phủ bằng thuốc mỡ tra mắt có chứa corticoid. Băng vết thương sau đó được cố định bằng băng đàn hồi.

Sau khi điều trị

Da đã phẫu thuật tiếp tục được điều trị bằng thuốc mỡ để vết thương không bị khô và gây sẹo. Khi quá trình lành da tiếp tục, da đỏ và rất nhạy cảm. làm lành vết thương bị nguy hiểm. Bệnh nhân không nên để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong 2-3 tháng đầu và nên tránh thuốc tránh thai.

Lợi ích

Quy trình mài da cho thấy kết quả điều trị ấn tượng trong y học thẩm mỹ. Cả hai phương pháp điều trị thẩm mỹ thuần túy trong bối cảnh giảm nếp nhăn và tái tạo y tế cho vùng da bị tổn thương nghiêm trọng đều nói lên quy trình này. Dermabrasion cho phép phục hồi một làn da trẻ trung và tinh tế.