Viêm xoang (Viêm xoang cạnh mũi)

Các triệu chứng điển hình của viêm xoang bao gồm dai dẳng viêm mũi, khó khăn thở thông qua mũi, áp lực và khai thác đau ở má, trán và vùng mắt, và tăng tiết dịch ở mũi và họng. Các triệu chứng này có thể khác nhau tùy thuộc vào việc viêm xoang là cấp tính hoặc mãn tính. Cái gì viêm xoang cảm thấy như? Có thể làm gì về bệnh viêm xoang? Chúng tôi cung cấp thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm xoang.

Bệnh viêm xoang sàng là gì?

Viêm xoang là một viêm màng nhầy trong xoang có nguồn gốc từ mũi (xoang cạnh mũi). Các xoang cạnh mũi là các khoang chứa không khí ở bên cạnh xương của mũi. Các xoang cạnh mũi được chia thành:

 • Các xoang trán (xoang trán), nằm sau trán ở bên phải và bên trái của mũi.
 • Các xoang hàm trên (xoang hàm trên), nằm ở bên phải và bên trái của mũi sau má
 • Xoang hình cầu (xoang cầu gai), nằm khá xa bên trong hộp sọ và tiếp giáp với mặt sau của thành hầu.
 • Các xoang ethmoidal (Sinus ethmoidales), ranh giới phía trước của xoang trán và phía sau của xoang hình cầu.

Trong khi viêm xoang hàm trên hoặc tế bào ethmoidal viêm xảy ra trong hầu hết các trường hợp, viêm xoang trán ít phổ biến hơn và viêm xoang bướm là hiếm nhất. Xoang cạnh mũi và viêm xoang - iStock.com/kowalska-art

Các xoang được xếp cùng niêm mạc như khoang mũi chính nó (cavitas nasi). Họ liên lạc liên tục thông qua các lỗ nhỏ trên các bức tường bên và sau của khoang mũi. Trong xoang, không khí hít vào được làm ấm và làm ẩm sau đó đi vào bên dưới đường hô hấp. Mối liên hệ chặt chẽ này là lý do tại sao viêm xoang thường xảy ra do viêm mũiviêm của niêm mạc mũi, được biết đến như là cảm lạnh thông thường. Khi bị viêm xoang và viêm mũi xảy ra cùng một lúc, trường hợp này thường xảy ra, nó được gọi là viêm tê giác. Viêm xoang là một trong những bệnh phổ biến nhất - nhiều người lớn bị ảnh hưởng bởi bệnh này ít nhất một lần mỗi năm. Tùy thuộc vào diễn biến mà có sự phân biệt giữa viêm xoang cấp tính và mãn tính.

Nguyên nhân của viêm xoang

Kích hoạt của viêm xoang cấp tính thường bị nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh. Khi màng nhầy trong mũi bị sưng và bị tấn công bởi lạnh, chất tiết ở mũi mà cơ thể thực sự tạo ra để làm sạch mũi không còn có thể thoát ra ngoài đúng cách. Nếu đoạn giữa khoang mũi và kết quả là các xoang bị tắc nghẽn, các xoang không còn được thông thoáng. Chất tiết tích tụ trong chúng và các mầm bệnh tìm thấy điều kiện lý tưởng ở đó, khí hậu ấm, ẩm để sinh sôi. Điều này dẫn đến tình trạng viêm các xoang cạnh mũi. Viêm xoang cấp tính ban đầu thường là do virus. Tuy nhiên, thông thường, một ổ nhiễm trùng do vi khuẩn bổ sung lắng đọng trên đó và gây ra tình trạng viêm có mủ. Trong cả hai trường hợp, viêm xoang cũng có thể lây nhiễm. Một suy yếu hệ thống miễn dịch về cơ bản được coi là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của bệnh viêm xoang. Các tác nhân gây bệnh cũng có thể xâm nhập vào mũi trong khi bơi, đây được gọi là tắm trị viêm xoang. Trong một số ít trường hợp, viêm xoang cấp tính cũng được kích hoạt bởi các dao động áp suất mạnh (ví dụ: khi đang bay hoặc lặn). Các nguyên nhân có thể khác của viêm xoang là sự thu hẹp về mặt giải phẫu gây ra, đặc biệt là ở khu vực lỗ mở xoang (ví dụ, cong vách ngăn mũi hoặc mũi polyp), viêm răng hoặc dị ứng - tuy nhiên, trong những trường hợp này, nó thường dẫn đến viêm xoang mãn tính. Viêm xoang mãn tính cũng có thể phát triển thành viêm xoang cấp tính nếu bệnh sau này không được chữa lành đúng cách. Viêm xoang: các triệu chứng và biện pháp khắc phục tại nhà.

Các triệu chứng của viêm xoang cấp tính.

Các dấu hiệu của bệnh viêm xoang có thể khác nhau ở mỗi người. Các triệu chứng điển hình của viêm xoang cấp tính là:

 • Viêm mũi ban đầu chảy nước, sau đặc dịch mũi (thường có màu vàng xanh khi có mủ).
 • Khó khăn thở qua mũi do nghẹt hoặc mũi sưng tấy.
 • Suy giảm khứu giác
 • Đau đầu dữ dội, đau ở mặt và cảm giác bị đè ép ở nhiều nơi khác nhau, tùy thuộc vào xoang bị ảnh hưởng (ví dụ: thái dương, mắt, má), đặc biệt là trong nửa đầu của ngày và tăng lên khi cúi xuống
 • đau kết thúc xoang hàm và xoang trán.
 • Lưu lượng tiết ở phía sau cổ họng
 • Đôi khi cũng có thể bị sưng mặt
 • Đỏ và mí mắt bị sưng (chỉ ra tình trạng viêm lan rộng).
 • Cảm giác chung về bệnh tật
 • Sốt (có thể lên đến 40 độ C)
 • Ho (do chất nhầy chạy vào phế quản).
 • Đau răng có thể do viêm xoang hàm trên

Theo quy luật, các dấu hiệu của bệnh rõ ràng hơn ở viêm xoang cấp tính hơn là mãn tính.

Các triệu chứng của bệnh viêm xoang mãn tính.

Viêm xoang mãn tính được cho là xảy ra khi các triệu chứng kéo dài hơn mười hai tuần. Nếu viêm xoang xảy ra thường xuyên hơn bốn lần một năm, nhưng các triệu chứng biến mất hoàn toàn giữa các đợt, thì được gọi là viêm xoang tái phát. Các triệu chứng của viêm xoang mãn tính tương tự như ở dạng cấp tính, nhưng thường yếu hơn và không thuyên giảm hoàn toàn trong thời gian dài. Các dấu hiệu điển hình của viêm xoang mãn tính là:

 • Tăng hình thành chất nhầy ở mũi
 • Khó thở bằng mũi
 • Áp lực nhẹ lên khoang bị ảnh hưởng
 • Gõ vào xoang hàm trên và xoang trán thường bị đau, nhưng triệu chứng này không nhất thiết phải xảy ra
 • Đau đầu và đau họng có thể
 • Rối loạn về mùi và vị
 • Mệt mỏi và giảm hiệu suất
 • Ho

Viêm xoang mãn tính thường liên quan đến xoang hàm và hệ thống tế bào ethmoidal. Viêm xoang thường xảy ra cùng với mãn tính viêm phế quản. Sau đó, điều này được gọi là viêm phế quản. Trong những trường hợp này, cả hai đều phải được điều trị.

Các biến chứng của viêm xoang

Viêm xoang có thể biến chứng nếu không được điều trị đúng cách. Ví dụ, thành xoang xương cũng có thể bị viêm và vỡ ra. Điều này có thể khiến tình trạng viêm nhiễm lan sang các cơ quan xung quanh, xương và các mô mềm, chẳng hạn như gây viêm xương trán. Một hậu quả có thể xảy ra trong một số trường hợp hiếm hoi là viêm màng não mủ (viêm màng não mủ) hoặc viêm não (viêm não). Nếu quá trình viêm lan ra quỹ đạo, mí mắt xuất hiện phù nề và sau đó nhãn cầu lồi ra ngoài (lồi mắt lồi). Mí mắt phù nề xảy ra thường xuyên hơn, đặc biệt là ở trẻ em, và được biểu hiện bằng mí mắt bị sưng. Rối loạn thị giác cần phải phẫu thuật ngay xoang gây bệnh trong nhiều trường hợp. Đặc biệt ở trẻ nhỏ, bệnh viêm xoang còn có thể lan lên tai và dẫn đến trung nhiễm trùng tai hoặc viêm ống Eustachian. Về lâu dài, viêm xoang mãn tính có thể dẫn để mở rộng các xoang do sự đóng gói của chất lỏng tích tụ. Những cái gọi là celes này phải được loại bỏ trong phẫu thuật.