Silymarin (Chiết xuất từ ​​cây Kế sữa): Chức năng

Theo truyền thống, silymarin đã được sử dụng như một loại trà hoặc chiết xuất khô để điều trị các bệnh về gan, túi mật, và lá lách. Hiện nay nó là một trong những hóa chất thực vật được nghiên cứu tốt nhất. Dựa trên dữ liệu lâm sàng, silymarin được sử dụng hỗ trợ cho các tình trạng sau:

  • Bệnh gan liên quan đến rượu
  • Bệnh xơ gan
  • Viêm gan cấp tính và mãn tính
  • Gan bệnh do thuốc, thuốc chữa bệnh, độc tố (ví dụ: nấm nút xanh).

Thông báo sau giả dược- nghiên cứu can thiệp có kiểm soát với những người tham gia nghiên cứu bị rượugây ra viêm gan cũng như gan xơ gan điều tra tác dụng của silymarin hàng ngày liều từ 280 mg đến 420 mg trong thời gian từ 3 tháng đến 4 năm. Sau thời gian này, tỷ lệ tử vong giảm đáng kể (rõ rệt), giảm nồng độ men gan và cải thiện chức năng gan. gan nhiễm mỡ bệnh (NAFL; NAFLE; NAFLD). Trong thời gian 8 tuần, 33 đối tượng bị bệnh đã tiêu thụ 210 mg silymarin mỗi ngày. Sau giai đoạn này, các giá trị men gan tăng aspartate aminotransferase (AST; GOT) đã giảm 51% và alanin aminotransferase (ALT; GPT) tăng 57%. Uống 140 mg silymarin mỗi ngày làm giảm đáng kể (rõ rệt) 32% các transaminase này. Trong một nghiên cứu can thiệp khác, người ta quan sát thấy rằng sau 6 tháng uống 280 mg silymarin, mức AST của 62% đối tượng và mức ALT của 52% đối tượng được bình thường hóa. Sự kết hợp của silybin (thành phần hoạt chất chính của silymarin), phosphatidyl choline và vitamin E cũng có tác dụng tích cực đối với người không uống rượu gan nhiễm mỡ dịch bệnh. Tiêu thụ dẫn đến cải thiện mức độ men gan, insulin sức đề kháng và gan mô học ở 122 người tham gia nghiên cứu sau 12 tháng. Tác dụng bảo vệ gan của silymarin là do.

  • Sự ổn định của gan bên ngoài màng tế bào. Do đó, noxae (chất có hại) không thể xâm nhập vào bên trong tế bào.
  • Chức năng như một người nhặt rác triệt để; bởi vì chất chống oxy hóa hoạt động, quá trình peroxy hóa lipid bị ngăn chặn.
  • Sự hoạt hóa của RNA polymerase I phụ thuộc DNA; điều này kích thích tổng hợp protein cũng như axit nucleic và các tế bào gan (tế bào gan) bị tổn thương có thể tái tạo tốt hơn.
  • Đặc tính chống viêm (chống viêm), do đó hỗ trợ cai nghiện của các chất độc hại (giải độc các chất có hại).