Bệnh bụi phổi silic: Nguyên nhân, triệu chứng, hậu quả

Bệnh bụi phổi silic: Mô tả

Bệnh bụi phổi silic là sự thay đổi sẹo trong mô phổi. Nó xảy ra khi bụi thạch anh được hít vào và lắng đọng trong phổi. Thạch anh là thành phần chính của vỏ trái đất. Tuy nhiên, nó cũng được tìm thấy ở dạng kết hợp với các chất khác như magie, sắt hoặc nhôm. Những muối silicat này không gây ra bệnh bụi phổi silic nhưng cũng có thể gây ra sẹo phổi nhẹ.

Bệnh nghề nghiệp

Nếu một công nhân được chẩn đoán mắc bệnh bụi phổi silic, các biện pháp nghề nghiệp và y tế sẽ được thực hiện để giảm bớt các triệu chứng của người mắc bệnh. Nếu, bất chấp các biện pháp này, người bị bệnh bị suy giảm thể chất vĩnh viễn và không thể làm việc được nữa thì lương hưu sẽ được trả.

Các dạng bệnh bụi phổi silic

Các bác sĩ phân biệt các dạng bệnh bụi phổi silic (phổi bụi silic) khác nhau tùy theo diễn biến của bệnh:

  • Bệnh bụi phổi silic tăng tốc: Dạng bệnh bụi phổi silic ít gặp hơn này có thể xảy ra nếu hít phải một lượng bụi thạch anh khá cao. Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh bụi phổi silic xuất hiện chỉ sau XNUMX đến XNUMX năm. Nguy cơ biến chứng và xơ phổi tiến triển nặng sẽ tăng lên.

Bệnh bụi phổi silic: Triệu chứng

Các dấu hiệu của bệnh bụi phổi silic có thể xuất hiện trong vòng vài tháng hoặc chỉ sau nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ, tùy thuộc vào diễn biến của bệnh. Nói chung, khoảng thời gian từ khi tiếp xúc với bụi thạch anh đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên càng ngắn thì các triệu chứng càng nghiêm trọng.

bệnh bụi phổi silic mãn tính

Trong giai đoạn sau của bệnh bụi phổi silic, một số bệnh nhân phàn nàn về đờm sẫm màu. Điều này xảy ra khi mô sẹo chứa bụi silic chết đi, mềm ra và ho ra ngoài. Việc thiếu oxy do chức năng phổi bị suy giảm có thể được biểu hiện bằng sự đổi màu hơi xanh ở các đầu ngón tay và môi.

bệnh bụi phổi silic cấp tốc

Bệnh bụi phổi silic cấp tính

Ở dạng bệnh bụi phổi silic này, các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi và sụt cân sẽ xuất hiện trong vòng vài tuần hoặc vài năm và tăng lên nhanh chóng. Ho và đau ngực cũng xảy ra. Cũng như các dạng khác - chỉ nhanh hơn - tình trạng thiếu oxy có thể xảy ra trong cơ thể, biểu hiện rõ ràng là da và màng nhầy chuyển sang màu hơi xanh (tím tái).

Bệnh bụi phổi silic: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Đặc biệt có nguy cơ nhiễm bụi phổi thạch anh là những người khai thác quặng và than, thợ xây đường hầm, thợ làm sạch vật đúc (làm sạch và làm mịn vật đúc), thợ phun cát, thợ nề lò nung, kỹ thuật viên nha khoa và những người khai thác, xử lý hoặc sản xuất kim loại, thủy tinh, đá, đất sét và thủy tinh. gốm sứ. Các hoạt động như mài, đúc hoặc cọ rửa sẽ làm tăng lượng bụi thạch anh vào không khí xung quanh, do đó làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh bụi phổi silic.

Bệnh bụi phổi silic: khám và chẩn đoán

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh bụi phổi silic, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nghề nghiệp. Trong lần tư vấn ban đầu, bác sĩ sẽ lấy tiền sử bệnh của bạn và cố gắng đánh giá xem bạn có khả năng mắc bệnh bụi phổi silic hay không. Trong số những điều khác, anh ta sẽ hỏi những câu hỏi sau:

  • Các triệu chứng của bạn là gì và bạn đã mắc chúng bao lâu rồi?
  • Nghề nghiệp của bạn là gì? Bạn đã làm nghề này bao lâu rồi?
  • Bạn có phải hít bụi ở nơi làm việc không?
  • Việc đo bụi mịn đã được thực hiện tại nơi làm việc của bạn về mặt này chưa?
  • Có biện pháp bảo vệ nào được áp dụng tại nơi làm việc của bạn không, chẳng hạn như đeo khẩu trang hoặc kính bảo hộ?

Hình ảnh ngực bằng phương pháp kiểm tra bằng tia X (X-quang ngực) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT lồng ngực) rất quan trọng để chẩn đoán. Những thay đổi đặc trưng ở phổi có thể thấy ở bệnh bụi phổi silic.

Bệnh bụi phổi silic được chẩn đoán khi tiếp xúc với bụi thạch anh tại nơi làm việc được đảm bảo và những thay đổi điển hình có thể nhìn thấy được qua chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính của phổi.

Ngoài ra, còn có các kỳ thi khác có thể mang lại nhiều thông tin:

  • Kiểm tra chức năng phổi: Nó được sử dụng để theo dõi tiến trình.
  • Lấy và phân tích mẫu mô từ phổi (sinh thiết phổi): Việc kiểm tra này đôi khi cần thiết để xác nhận chẩn đoán bệnh bụi phổi silic.

Bệnh bụi phổi silic: Điều trị

Bệnh bụi phổi silic không thể chữa khỏi: sự tiến triển của sẹo phổi tiềm ẩn (xơ phổi) không thể bị ảnh hưởng về mặt điều trị. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, nên tránh hít phải thêm bụi thạch anh, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh.

Đôi khi các bác sĩ khuyên nên rửa phổi (rửa phế quản phế nang). Điều này liên quan đến việc đổ đầy dung dịch muối vào phổi và sau đó hút ra ngoài – cùng với các chất có trong đường thở.

Lựa chọn điều trị cuối cùng là chèn phổi của người hiến tặng (ghép phổi).

Các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp bổ sung do vi khuẩn hoặc nấm gây ra được điều trị bằng kháng sinh hoặc thuốc chống nấm tương ứng để ngăn ngừa suy giảm thêm chức năng phổi.

Tiên lượng của bệnh bụi phổi silic phụ thuộc chủ yếu vào sự khởi đầu của các triệu chứng. Bệnh bụi phổi silic cấp tính thường kết thúc bằng cái chết. Thủ phạm là tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh chóng. Mặt khác, bệnh bụi phổi silic mãn tính thường bùng phát hàng chục năm sau khi tiếp xúc với bụi thạch anh. Kết quả là, tình trạng xơ hóa phổi tiềm ẩn hiếm khi làm giảm tuổi thọ của những người bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bệnh bụi phổi silic thường nặng hơn theo thời gian.

Biến chứng và bệnh thứ phát

Bệnh bụi phổi silic và bệnh lao

Bệnh nhân nhiễm silic dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Vì vậy, họ có nguy cơ mắc bệnh lao (TB) cao hơn khoảng 30 lần. Nếu các bác sĩ có thể phát hiện cả bệnh bụi phổi silic và bệnh lao hoạt động thì họ gọi đó là bệnh lao phổi silic. Nếu người bị ảnh hưởng đã bị nhiễm lao trước đó, bệnh có thể được kích hoạt lại bởi các hạt bụi thạch anh.

Viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính và khí thũng

cor pulmonale

Dấu hiệu của “tim phổi” bao gồm giữ nước ở chân và tĩnh mạch cổ nổi lên. Vì máu cũng ứ lại ở gan và các cơ quan khác do suy tim nên những cơ quan này cũng có thể bị tổn thương.

Các bệnh thứ phát khác

Bệnh bụi phổi silic: phòng ngừa