Silicon: Đánh giá an toàn

Nhóm chuyên gia của Vương quốc Anh về VitaminKhoáng sản (EVM) được đánh giá lần cuối vitamin và khoáng chất an toàn vào năm 2003 và khi có đủ dữ liệu, đặt cái gọi là Mức trên An toàn (SUL) hoặc Mức hướng dẫn cho mỗi vi chất dinh dưỡng. SUL hoặc Mức hướng dẫn này phản ánh lượng vi chất dinh dưỡng tối đa an toàn sẽ không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào khi được sử dụng hàng ngày từ tất cả các nguồn trong suốt cuộc đời.

Lượng tiêu thụ hàng ngày an toàn tối đa cho silicon là 760 mg. Số tiền tối đa an toàn ở trên là dành cho nguyên tố silicon và tương đương với khoảng 1,500 mg silic dioxit (silica).

Tác dụng phụ do cao silicon lượng tiêu thụ thông qua thực phẩm thông thường không được biết đến. Trong các nghiên cứu trên động vật, không tác dụng phụ xảy ra khi hút 3 g trong số silic dioxit mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

NOAEL (Mức độ Tác dụng Bất lợi Không Quan sát được) - mức cao nhất liều của một chất không thể phát hiện và đo lường được tác dụng phụ ngay cả với lượng tiếp tục - được đặt bởi EVM ở 2.5 g (2,500 mg) silic dioxit mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày dựa trên nghiên cứu trên động vật. Số lượng này gấp khoảng 100 lần mức tối đa an toàn hàng ngày đối với silicon cho một người nặng 70 kg.

Tác dụng phụ của việc ăn quá nhiều silicon

Bệnh nhân đang dùng magiê trisilicat làm thuốc kháng axit (thuốc được sử dụng để trung hòa dạ dày axit) được phát hiện có bệnh sỏi thận (thận sỏi) như một tác dụng phụ lâu dài, được cho là do silicon có trong thuốc.

Dài hạn hít phải bụi có chứa silic với số lượng lớn gây ra bệnh bụi phổi silic (bụi phổi bệnh) cũng như bệnh thận (thận bệnh) ở công nhân ngành gốm sứ. Những tác dụng phụ như vậy không thể xảy ra khi uống silicon từ thức ăn.

Trong các nghiên cứu trên động vật, 7.5 g (7,500 mg) silicon dioxide trên mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, ăn vào trong 21 tháng, dẫn đến rối loạn tăng trưởng.

Thật không may, các nghiên cứu đáng kể trên người về sự an toàn của việc hấp thụ nhiều silicon duy trì, nhưng kết quả từ các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng một lượng tương đối lớn silicon cũng được dung nạp ở người mà không có tác dụng phụ không mong muốn.