TEP vai

Thuật ngữ TEP ở vai là viết tắt của tổng thể nội bào ở vai và do đó mô tả sự thay thế hoàn toàn của cả hai đối tác chung của khớp vai. TEP ở vai thường cần thiết khi cả hai đối tác chung bị ảnh hưởng bởi những thay đổi thoái hóa nghiêm trọng. Trong hầu hết các trường hợp, thoái hóa khớp này là do viêm khớp của khớp vai, nhưng cũng có thể do bệnh thấp khớp hoặc chấn thương ở vai. Thông qua hoạt động và vật lý trị liệu tiếp theo, đau có thể giảm đáng kể và chức năng của khớp một lần nữa có thể cải thiện đáng kể.

Những gì được thực hiện trong một hoạt động?

TEP vai được sử dụng trong gây mê toàn thân, thường thì vai được gây tê cục bộ trước, có nghĩa là ít phải dùng thuốc hơn để gây mê toàn thân. Đầu tiên, các cấu trúc lành mạnh như cơ bắp, gân và dây chằng được chuẩn bị sang một bên, và sau đó cả hai khớp cái đầu và ổ cắm được gỡ bỏ. Có nhiều tùy chọn khác nhau để thiết kế thay thế khớp, tùy thuộc vào điều kiện của các cơ bao quanh vai và xương mà TEP của vai sẽ được neo giữ.

Nếu Rotator cuff khá nghèo điều kiện, An vai giả có thể được sử dụng, trong đó các phần lồi và lõm của khớp được hoán đổi cho nhau. Điều này đảm bảo sự ổn định tốt hơn và chủ yếu được sử dụng cho bệnh nhân tuổi cao. TEP ở vai mang lại kết quả tốt hơn về tự do đi lại.

Khớp cái đầu có thể được sửa trong xương cánh tay với một trục giả. Có thể gắn trục này vào xương, hứa hẹn độ ổn định cao hơn, nhưng khó thay thế phục hình hơn. Một thay thế cho bộ phận giả trục là đặt một nắp kim loại trên tấm đệm cái đầu.

Thời lượng OP

Ca phẫu thuật kéo dài từ 1.5 đến 2.5 giờ, sau đó bệnh nhân thường nằm trong phòng hồi sức dưới sự giám sát từ 1 đến 3 giờ và sau đó thường được chuyển đến một khu bình thường.