Đau vai

Trong một vai TEP, cả hai cái đầu và ổ cắm của khớp giữa cánh tay trênxương bả vai đã được thay thế nhân tạo, chẳng hạn như để điều trị khớp vai viêm khớp. Ví dụ: TEP ở vai ít được sử dụng hơn TEP ở đầu gối hoặc hông, vì khớp vai viêm khớp ít phổ biến hơn và việc neo nội sản vào vai cũng khó hơn. Đau tiếp theo là hoạt động khá bình thường và có thể tiếp tục trong suốt quá trình điều trị hậu phẫu.

Thật không may, việc cấy ghép một vai TEP ở mức hiện tại thường đi kèm với hạn chế về chức năng, vì rất khó để khôi phục lại khớp phức tạp này với độ chính xác nhân tạo. Đau do căng cơ hoặc do vận động sai tư thế có thể điều trị bằng vật lý trị liệu và vật lý trị liệu. Thông tin toàn diện về chủ đề này có thể được tìm thấy trong bài viết: Shoulder TEP

Các triệu chứng

Đặc biệt là trực tiếp sau khi hoạt động, nghiêm trọng đau ở vùng vai thường gặp, có thể phát xạ chủ yếu vào vùng cơ delta. Cũng có thể xảy ra tê hoặc ngứa ran ở khu vực này hoặc ở các ngón tay, điều này thường sẽ biến mất sau một vài ngày, nếu không thì nên liên hệ với bác sĩ. Ngay sau khi mổ, đau khi cử động vai, nhất là khi lan và quay ra ngoài, cũng là hiện tượng bình thường.

Tuy nhiên, chúng sẽ trở nên yếu hơn đáng kể trong quá trình điều trị hậu phẫu sau một vài tuần nếu làm lành vết thương đã tiến bộ hơn nữa. A vai TEP không phải lúc nào cũng có thể tái tạo hoàn hảo sự tương tác phức tạp của các đối tác chung. Do đó, dự kiến ​​sẽ vẫn còn hạn chế về khả năng vận động, điều này có thể dẫn đến căng cơ, cũng có thể gây đau trong quá trình điều trị tiếp theo.

Nguyên nhân của cơn đau

Đau vai TEP có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

  • Ngay sau khi mổ, tình trạng đau vết thương do người bị thương gây ra và trong quá trình mổ các cấu trúc bị kéo căng như da và cơ thường chiếm ưu thế. Cơn đau này sẽ trở nên yếu hơn đáng kể sau một vài tuần và có thể được điều trị tốt bằng thuốc giảm đau.
  • Một nguyên nhân khác là cơn đau kéo dài hơn cơn đau vết thương ban đầu và xảy ra, chẳng hạn, đặc biệt là khi vận động và căng thẳng.

    Ban đầu, các cơ và gân có các thụ thể đau phải thích ứng với tình hình mới của khớp. Sau đó, những hạn chế hiện có trong cử động và sự thiếu chuyển động của khớp có thể khiến các cấu trúc này dính vào nhau và tạo ra quá nhiều sức căng. Điều này tạo ra một vòng luẩn quẩn, vì tư thế giảm đau do cơn đau thực hiện khiến các cơ bị rút ngắn và dính hơn nữa và gân.

  • Tất nhiên, cơn đau ở vai đã phẫu thuật cũng có thể do chính bộ phận giả gây ra, nếu vật liệu không thể được lắp vào hoàn hảo, nếu bộ phận giả bị lỏng hoặc thậm chí bị bong ra. Do đó, những cơn đau dai dẳng luôn cần được bác sĩ điều trị làm rõ.