Bất ổn định vai | Mất ổn định vai - khắc phục một cách thận trọng

Vai không ổn định

Vai không ổn định có nghĩa là khớp vai không đủ ổn định. Các xương cánh tay do đó có thể di chuyển quá nhiều trong khớp. Trong một số trường hợp, điều này thực sự có thể gây ra xương cánh tay trượt ra khỏi khớp cái đầu (xa xỉ).

Nếu tình trạng mất ổn định ở vai hiện tại vẫn không được điều trị, viêm khớp trong khớp vai có thể phát triển sau này. Sự mất ổn định của vai thường xảy ra do chấn thương hoặc chấn thương khớp vai. Vai gồm 3 xương, cái vảy, cái xương cánh tayxương quai xanh. 4 cơ lớn kết nối xương bả và xương bả vai, đồng thời đảm bảo rằng xương bả vẫn nằm chắc chắn trong khớp. Các viên nang khớp Bản thân nó bao gồm các dây chằng và mô lỏng lẻo, cho phép khớp vai tự do cử động không giới hạn.

Các triệu chứng

Một trong những triệu chứng của chứng mất ổn định vai là vai có thể dễ bị trật khớp, tức là nó bị trượt ra khỏi khớp. cái đầu. Nhiều bệnh nhân mô tả vai của họ cảm thấy quá lỏng lẻo, đặc biệt là khi tay đưa lên trên cái đầu. Đau là một triệu chứng khi vai chỉ trượt một nửa khỏi khớp do một số cử động nhất định, tức là nó chỉ di chuyển quá nhiều.

Việc tránh các động tác này thường dẫn đến tư thế không đúng, sau đó gây ra các triệu chứng thứ cấp hơn nữa. Nếu vai trở nên không ổn định đến mức trượt ra khỏi đầu khớp ngay cả với những cử động đơn giản, điều này có thể cực kỳ đau đớn cho người bị ảnh hưởng và có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho dây thần kinh quanh khớp vai. Bài viết Vật lý trị liệu sau khi bị trật khớp vai có thể bạn sẽ quan tâm đến vấn đề này.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của sự bất ổn định ở vai hầu như luôn luôn là do chấn thương trước đó. Như đã đề cập ở phần đầu, dây chằng và gân trong khớp vai chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo rằng các cử động có thể được kiểm soát và chất lỏng và các chất lỏng được giữ ổn định trong đầu khớp. Nếu những dây chằng này và gân bị căng quá mức hoặc thậm chí bị rách do tai nạn hoặc di chuyển quá nhanh, điều này có thể dẫn đến mất ổn định vai vĩnh viễn.

Mặc dù vai có vẻ ổn trở lại sau khi vết thương cấp tính đã lành và không có tổn thương rõ ràng, các dây chằng và gân có thể quá di động do bị căng, giống như dây cao su bị mòn. Điều này cho phép quá nhiều tự do di chuyển cho các xương trong khớp, dẫn đến cảm giác lỏng lẻo điển hình và trong trường hợp xấu nhất, trật khớp vai. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các nguyên nhân không phải do chấn thương cũng có thể xuất hiện, chẳng hạn như nếu người bị ảnh hưởng có dây chằng yếu do di truyền có thể làm cho khớp vai không ổn định ngay cả khi làm việc hàng ngày. Sự phân biệt đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị, vì vậy điều quan trọng là phải thảo luận lịch sử chính xác của bệnh với bác sĩ của bạn nếu có vấn đề.