Hội chứng xâm phạm vai

Tổng quan ngắn gọn

 • Định nghĩa: mô bị kẹt trong không gian khớp vai gây đau đớn làm hạn chế khả năng vận động vĩnh viễn
 • Triệu chứng: Triệu chứng chính là đau, đặc biệt khi cử động và mang vác vật nặng hơn; về sau, khớp vai thường bị hạn chế vận động
 • Nguyên nhân: Hội chứng chèn ép nguyên phát là do sự thay đổi cấu trúc xương; hội chứng xung đột thứ phát được kích hoạt bởi một bệnh hoặc chấn thương khác
 • Điều trị: Liệu pháp bảo tồn bao gồm vật lý trị liệu, thuốc giảm đau và nghỉ ngơi; phẫu thuật được sử dụng để điều trị nguyên nhân
 • Chẩn đoán: Sau khi hỏi bệnh sử và khám thực thể, các nghiên cứu hình ảnh được sử dụng, đặc biệt là chụp X-quang, MRI và siêu âm.
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Phụ thuộc vào nguyên nhân chính xác và thời gian xuất hiện các triệu chứng trước khi bắt đầu điều trị
 • Phòng ngừa: tránh tư thế sai và căng thẳng đơn điệu liên tục, chơi thể thao và tập thể dục đầy đủ

Hội chứng chèn ép vai: Mô tả

Bốn cơ giống như vòng bít bao quanh khớp vai (vòng quay). Các gân của cơ chóp xoay không còn trượt tự do trong khoang khớp do bị nén. Tình trạng này còn được gọi là hội chứng chèn ép vai hoặc hội chứng căng cứng vai do khớp “thiếu không gian”.

Hai dạng hội chứng vai va chạm

Hội chứng vai va chạm được chia thành “hội chứng va chạm đầu ra” nguyên phát và “hội chứng va chạm không đầu ra” thứ phát.

Hội chứng chèn ép đầu ra nguyên phát của vai là do sự thay đổi cấu trúc xương. Trong trường hợp này, nguyên nhân có thể gây thu hẹp không gian khớp là do thoái hóa cấu trúc hoặc gai xương.

Ngược lại, hội chứng chèn ép vai không thoát ra thứ phát là do sự thay đổi không phải xương. Trong những trường hợp như vậy, tình trạng viêm bao hoạt dịch (viêm bao hoạt dịch) và tổn thương cơ hoặc gân làm giảm không gian khớp và gây hạn chế cử động và đau đớn.

Hội chứng vai va chạm: tần suất

Các triệu chứng

Ở giai đoạn đầu, hội chứng chèn ép vai có thể nhận thấy bằng cơn đau cấp tính. Nó chỉ biểu hiện một cách kín đáo khi nghỉ ngơi, nhưng tăng cường khi hoạt động căng thẳng, đặc biệt là khi thực hiện qua đầu. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân xác định được một sự kiện kích hoạt. Căng thẳng bất thường khi thực hiện các hoạt động trên cao hoặc ảnh hưởng của cảm lạnh thường liên quan đến sự khởi đầu của cơn đau.

Cơn đau của hội chứng chèn ép vai được mô tả là đau sâu ở khớp. Ngoài ra, nằm nghiêng về phía bị ảnh hưởng được mô tả là cực kỳ khó chịu vì nó làm tăng cơn đau.

Khi cánh tay thả lỏng xuống cơ thể và sau đó được nâng sang một bên ở tư thế duỗi (bắt cóc), bệnh nhân mắc hội chứng vai va chạm sẽ báo cáo cơn đau dữ dội ở một góc khoảng 60 độ hoặc lớn hơn. Việc bắt cóc từ 60 đến 120 độ là không thể vì gân cơ trên gai bị chèn ép trong quá trình này. Hiện tượng này được mô tả như một vòng cung đau đớn và là dấu hiệu lâm sàng quan trọng của hội chứng chèn ép vai.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Khớp vai là khớp di động nhất trong cơ thể. Nó được hình thành bởi đầu của cánh tay trên (caput humeri) và bề mặt khớp của xương bả vai. Xương bả vai có phần xương nổi lên, mỏm cùng vai, là điểm cao nhất của khớp vai. So với khớp hông, khớp vai ít được bảo vệ bởi các cấu trúc xương hơn nhiều. Nó được bao quanh bởi bốn cơ giống như vòng bít (vòng quay).

Các gân của chóp xoay chạy dưới mỏm cùng vai xuyên qua cái gọi là khoang dưới mỏm vai và đóng góp nhiều vào sự ổn định của khớp vai hơn các dây chằng xung quanh. Trong hội chứng chèn ép vai, việc thu hẹp không gian khớp là kết quả của sự thay đổi xương ở mỏm cùng vai hoặc tổn thương các mô mềm xung quanh.

Trong hội chứng chèn ép vai không thoát ra, các mô mềm xung quanh gây khó chịu, chẳng hạn như viêm bao hoạt dịch. Nó thường đi kèm với sưng tấy, làm thu hẹp không gian khớp.

Điều trị

Hội chứng chèn ép vai được điều trị bằng nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Ban đầu, những nỗ lực được thực hiện để điều trị các triệu chứng một cách bảo tồn thông qua nghỉ ngơi, dùng thuốc giảm đau hoặc vật lý trị liệu. Tuy nhiên, để chữa khỏi hoàn toàn, hội chứng chèn ép vai thường phải phẫu thuật (liệu pháp nhân quả).

Điều trị bảo tồn tác động lên vai

Liệu pháp bảo tồn ban đầu bao gồm bảo tồn khớp vai và tránh các yếu tố gây căng thẳng như thể thao hoặc làm việc đòi hỏi thể lực cao.

Điều trị bằng thuốc cung cấp thuốc giảm đau chống viêm như ibuprofen hoặc axit acetylsalicylic. Tuy nhiên, chúng thường chỉ làm giảm bớt sự khó chịu và không loại bỏ được nguyên nhân gây ra.

Các bài tập chủ yếu nhằm tăng cường nhóm cơ của khớp vai cần thiết cho việc xoay khớp ra bên ngoài (xoay ngoài): Việc luyện tập có mục tiêu cái gọi là cơ quay ngoài (vòng quay ngoài) làm tăng không gian khớp, mang lại cảm giác nhẹ nhõm.

Vì cơ bắp yếu dần (teo cơ) khi bị hạn chế kéo dài, các bài tập tác động lên vai cũng giúp duy trì sức mạnh của cơ. Tuy nhiên, khớp vai bị ảnh hưởng không nên bị quá tải trong quá trình này. Chỉ thực hiện đúng cách, vật lý trị liệu thường xuyên mới có thể giảm đau. Cố gắng kết hợp chặt chẽ các bài tập đã học vào thói quen hàng ngày của bạn để đạt được thành công điều trị tốt nhất có thể.

Điều trị nguyên nhân của sự va chạm ở vai

Trong khi đó, trái ngược với phẫu thuật mở, nội soi khớp (nội soi khớp) thường được sử dụng. Nội soi khớp là một kỹ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu ở vùng khớp được đặc biệt khuyên dùng cho bệnh nhân trẻ tuổi nhằm giảm thiểu nguy cơ cứng khớp.

Một camera có nguồn sáng tích hợp và thiết bị phẫu thuật đặc biệt được đưa vào khớp thông qua hai đến ba vết rạch da nhỏ. Bằng cách này, bác sĩ sẽ kiểm tra khớp từ bên trong và có được cái nhìn tổng quan chính xác về những thay đổi nguyên nhân.

Sau đó, không gian khớp sẽ được bộc lộ, chẳng hạn như bằng cách mài đi một gai xương hoặc loại bỏ bất kỳ tổn thương sụn nào. Nếu hội chứng chèn ép vai đã gây rách gân ở giai đoạn nặng, chúng sẽ được khâu lại trong quá trình nội soi khớp. Các vết mổ trên da chỉ cần khâu vài mũi để đóng lại và chỉ để lại sẹo rất khó thấy so với phẫu thuật mở.

Vì bệnh nhân thường tự động áp dụng tư thế bảo vệ ngay cả sau khi phẫu thuật nên các bài tập vật lý trị liệu luôn được khuyến khích sau đó để chống lại hội chứng chèn ép ở vai.

Kiểm tra và chẩn đoán

Người phù hợp để liên hệ nếu nghi ngờ hội chứng chèn ép vai là bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình và phẫu thuật chấn thương. Trước tiên, anh ấy hoặc cô ấy sẽ lấy bệnh sử của bạn (Anamnesis) bằng cách hỏi bạn nhiều câu hỏi khác nhau, chẳng hạn như:

 • Cơn đau hiện tại đã bao lâu rồi?
 • Có sự căng thẳng hoặc chấn thương nghiêm trọng nào vào thời điểm cơn đau bắt đầu không?
 • Cơn đau tăng lên khi gắng sức, vào ban đêm hay khi bạn nằm nghiêng về bên bị đau?
 • Bạn có bị hạn chế cử động ở khớp bị ảnh hưởng không?
 • Cơn đau có lan ra từ khớp không và có âm ỉ không?
 • Bạn có chơi môn thể thao nào không, và nếu có thì là môn gì?
 • Bạn làm gì để sống?

Kiểm tra thể chất

Mức độ sức mạnh của cơ khớp vai được đo bằng chuyển động chống lại lực cản. Có nhiều xét nghiệm lâm sàng khác nhau để kiểm tra từng cơ của khớp vai xem có bị tổn thương không. Ngoài ra, có thể dùng kẹp cổ và kẹp tạp dề để kiểm tra xem cử động nào gây đau.

Ở phần kẹp cổ, bệnh nhân đặt cả hai tay lên cổ với ngón cái hướng xuống dưới, còn ở phần kẹp tạp dề, bệnh nhân dùng cả hai tay ôm lấy lưng như thể đang buộc một chiếc tạp dề. Trong hội chứng chèn ép vai, bệnh nhân kêu đau khi thực hiện động tác này và không thể thực hiện theo lời nhắc.

Kiểm tra việc làm

Xét nghiệm Jobe là một xét nghiệm chỉnh hình được sử dụng như một phần của khám lâm sàng về hội chứng chèn ép vai để xác nhận hoặc loại trừ sự liên quan của cơ trên gai và gân của nó. Với mục đích này, bác sĩ yêu cầu bệnh nhân dang hai tay ngang vai (90 độ) với khớp khuỷu tay duỗi thẳng và xoay hai bàn tay cùng với cẳng tay vào trong (xoay vào trong).

Thử nghiệm va đập theo Neer (Neer test)

Thử nghiệm va chạm theo Neer là một xét nghiệm lâm sàng khác để phát hiện hội chứng nghi ngờ va chạm ở vai. Trong thử nghiệm này, bệnh nhân được yêu cầu duỗi cánh tay về phía trước trong một thời gian dài và xoay bàn tay và cẳng tay vào trong đến mức tối đa có thể (tư thế quay sấp). Bác sĩ cố định xương bả vai của bệnh nhân bằng một tay và tay kia nâng cánh tay của bệnh nhân lên. Xét nghiệm Neer dương tính nếu có cảm giác đau khi nâng cánh tay lên trên 120 độ.

Thử nghiệm Hawkins

Thử nghiệm Hawkins cũng là một thử nghiệm lâm sàng giúp xác nhận hoặc loại trừ hội chứng chèn ép vai. Tuy nhiên, nó kém cụ thể hơn nhiều so với bài kiểm tra Jobe và Neer vì nó không xác định được nguyên nhân là từng cơ riêng lẻ. Khớp vai được người kiểm tra xoay thụ động vào trong trong quá trình kiểm tra Hawkins. Nếu bị đau, bác sĩ đánh giá xét nghiệm là dương tính.

Hội chứng vai va chạm: hình ảnh

bài kiểm tra chụp X-quang

Kiểm tra bằng tia X là công cụ chẩn đoán hình ảnh được lựa chọn để chẩn đoán hội chứng chèn ép vai. Nó có thể phát hiện những thay đổi về xương và cung cấp cái nhìn tổng quan về khớp.

Siêu âm

Trong trường hợp viêm khớp vai, chất lỏng thường tích tụ trong bao hoạt dịch. Chúng có thể được phát hiện dễ dàng và không tốn kém bằng cách kiểm tra siêu âm (siêu âm). Siêu âm cũng có thể được sử dụng để hình dung những thay đổi khác của bursa, cấu trúc cơ của khớp vai và bất kỳ tình trạng mỏng cơ nào.

Trong khi tất cả những điều này cung cấp bằng chứng về hội chứng chèn ép vai, siêu âm được sử dụng chủ yếu để xác định bệnh lý liên quan.

Chụp cộng hưởng từ

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Tiên lượng cho hội chứng chèn ép vai không thể khái quát vì nó phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng có thể được giảm bớt bằng thuốc giảm đau chống viêm (thuốc chống viêm). Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp lâu dài. Trong nhiều trường hợp, điều trị vật lý trị liệu phải được thực hiện trong một thời gian dài hơn trước khi đạt được kết quả khả quan.

Không thể đưa ra dự đoán tổng thể về việc bệnh nhân mắc hội chứng chèn ép vai sẽ bị bệnh trong bao lâu. Vì diễn biến của bệnh phụ thuộc vào thời gian xuất hiện các triệu chứng nên điều quan trọng là phải bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt. Xét cho cùng, nếu các triệu chứng vẫn không được điều trị trong hơn ba tháng, có khả năng cơn đau vai sẽ trở thành mãn tính và việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

Phòng chống