Điều trị bệnh zona: Thuốc & biện pháp khắc phục tại nhà

Bệnh zona được điều trị như thế nào?

Việc chữa trị bệnh zona có thể thực hiện được sau khi tình trạng nhiễm virus varicella zoster đã khỏi. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau để điều trị bệnh zona. Một số giải quyết tình trạng phát ban, một số giải quyết cơn đau và một số giải quyết nguyên nhân: Chúng giúp đẩy vi rút ra khỏi cơ thể. Điều này có thể rút ngắn thời gian chữa bệnh.

Những biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp đỡ?

Việc điều trị bệnh zona thuộc về bàn tay chuyên nghiệp. Ngoài việc được bác sĩ điều trị, một số người còn sử dụng các biện pháp điều trị tại nhà để giảm bớt các triệu chứng. Nhiều người thấy các miếng gạc làm mát, ẩm có tác dụng xoa dịu khi mụn nước đã hình thành. Đôi khi chúng giúp chống lại những phàn nàn như đau và ngứa.

Mật ong, hắc mai biển hoặc sữa chua tự nhiên đôi khi cũng được sử dụng để làm dịu cơn ngứa khó chịu do bệnh zona gây ra.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Điều gì làm giảm cơn đau?

Cơn đau cấp tính của bệnh zona có thể thuyên giảm bằng thuốc giảm đau. Đôi khi các loại thuốc có hiệu quả vừa phải như paracetamol hoặc axit acetylsalicylic (ASA) là đủ. Những thứ này cũng có tác dụng hạ sốt. Chúng có sẵn mà không cần toa từ các hiệu thuốc.

Cơn đau nặng hơn thường cần dùng thuốc giảm đau mạnh hơn từ nhóm opioid, chẳng hạn như tramadol. Những loại thuốc như vậy cần có đơn thuốc.

Thuốc mỡ và kem chăm sóc da

Chăm sóc da cẩn thận là một phần quan trọng trong điều trị bệnh zona (herpes zoster). Ví dụ, bột khử trùng sẽ ngăn chặn vi khuẩn bổ sung xâm nhập vào các vùng da bị ảnh hưởng. Tùy thuộc vào giai đoạn, các loại thuốc sát trùng, làm khô hoặc chống ngứa, thuốc mỡ, gel hoặc bột cũng được khuyên dùng. Các thành phần hoạt tính có thể bao gồm chất thuộc da, tinh dầu bạc hà hoặc podicanol.

Tác nhân chống vi rút

Thuốc kháng vi-rút nhắm trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh zona: vi-rút varicella-zoster. Chúng ức chế sự nhân lên của virus và do đó được gọi là thuốc chống virus. Ví dụ về nhóm hoạt chất này là aciclovir, valaciclovir và brivudine.

Liệu pháp điều trị bệnh zona bằng thuốc kháng vi-rút giúp tăng tốc quá trình lành vết thương và rút ngắn thời gian đau. Điều kiện tiên quyết là phải bắt đầu sớm: Các bác sĩ khuyên nên bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng vi-rút trong vòng 72 giờ sau khi phát ban xuất hiện. Thông thường, thuốc chống vi-rút được dùng ở dạng viên nén. Trong trường hợp bệnh diễn biến nặng và ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, bác sĩ cũng dùng chúng dưới dạng tiêm truyền.

Điều trị bệnh zona bằng viro-statics nhìn chung rất hữu ích. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó không thực sự cần thiết. Ví dụ, điều này áp dụng cho những bệnh nhân trẻ tuổi không mắc bệnh zona nghiêm trọng và không có khả năng xảy ra biến chứng.

Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, liệu pháp kháng vi-rút được khuyến khích mạnh mẽ, chẳng hạn như trong:

  • Bệnh nhân trên 50 tuổi
  • Bệnh zona trên mặt, đầu hoặc cổ
  • Các đợt bệnh herpes zoster nặng
  • Những người có nguy cơ cao bị biến chứng (chẳng hạn như suy giảm miễn dịch).

Các loại thuốc khác

Nếu bệnh zona ảnh hưởng đến một tai, một số bệnh nhân còn được dùng cortisone ngoài thuốc điều trị viro-static. Nó có tác dụng chống viêm bằng cách làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa rõ ưu điểm và nhược điểm của phương pháp điều trị kết hợp này là gì.

Nếu nhiễm trùng do vi khuẩn cũng phát triển trên vết phát ban do bệnh zona, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh. Nó chống lại vi khuẩn và thường được dùng dưới dạng thuốc mỡ.

Các phương pháp điều trị thay thế cho bệnh zona

Một số người sử dụng muối Schuessler để điều trị bệnh zona, ví dụ Kalium chloratum, Ferrum photphoricum hoặc Kalium photphoricum. Các biện pháp vi lượng đồng căn cũng được sử dụng cho bệnh herpes zoster.

Khái niệm vi lượng đồng căn cũng như việc sử dụng muối Schüssler đang gây tranh cãi trong khoa học. Hiệu quả của những biện pháp này chưa được chứng minh một cách thuyết phục.

Điều trị đau dây thần kinh sau zoster

Biến chứng phổ biến nhất của bệnh zona là đau dây thần kinh sau zoster. Nó còn được gọi là đau dây thần kinh sau zoster hoặc sau Herpetic. Những người bị ảnh hưởng bị đau dây thần kinh ngay cả sau khi phát ban đã giảm bớt. Ngoài ra, da của họ rất nhạy cảm và ngứa. Trong một số trường hợp, các triệu chứng kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Bác sĩ điều trị sẽ chuẩn bị một kế hoạch điều trị riêng cho từng bệnh nhân. Thuốc giảm đau là một thành phần quan trọng. Có sự phân biệt giữa hai loại hoạt chất, chúng cũng có thể được sử dụng kết hợp:

  • Thuốc giảm đau không chứa opioid như axit acetylsalicylic hoặc paracetamol. Chúng được khuyên dùng cho các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình và thường được bán ở các hiệu thuốc mà không cần kê đơn.
  • Thuốc giảm đau opioid như oxycodone hoặc tramadol. Họ yêu cầu đơn thuốc và chỉ được kê đơn cho cơn đau từ trung bình đến nặng.

Thuốc giảm đau nào hữu ích với liều lượng khác nhau tùy theo từng bệnh nhân. Trên hết, loại và mức độ nghiêm trọng của cơn đau đóng một vai trò quan trọng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ tính đến mức độ phản ứng của một người với thuốc giảm đau và tác dụng phụ nào xảy ra.

Đối với cơn đau dai dẳng (mãn tính), các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên tìm lời khuyên và điều trị từ bác sĩ trị liệu giảm đau, tại trung tâm điều trị đau hoặc phòng khám giảm đau.

Các biện pháp bổ sung cho bệnh đau dây thần kinh sau zoster

Ngoài thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm với liều lượng thấp cũng rất hữu ích cho chứng đau dây thần kinh sau zona. Chúng ức chế việc truyền tín hiệu đau ở tủy sống. Bác sĩ đôi khi cũng kê đơn thuốc chống co thắt: chúng làm giảm tính dễ bị kích thích của tế bào thần kinh. Điều này cũng giúp chống lại cơn đau thần kinh.

Các chế phẩm capsaicin (ví dụ như thuốc mỡ) cũng rất hữu ích: Capsaicin là một chất cay có trong ớt. Nó gây ra cảm giác nóng rát trên da làm tê liệt tạm thời các thụ thể đau. Ngoài ra, có thể bôi kem gây tê cục bộ (lidocain).

Vì cơn đau mãn tính cũng gây căng thẳng cho tâm lý và hạn chế nghiêm trọng cuộc sống hàng ngày của những người bị ảnh hưởng, các bác sĩ cũng khuyên dùng liệu pháp tâm lý hoặc liệu pháp hành vi đi kèm với điều trị bằng thuốc.