Bệnh zona: lây truyền, triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiễm virus varicella zoster trước tiên gây ra bệnh thủy đậu, sau đó nhiều năm đôi khi là bệnh zona. Nguyên nhân căng thẳng hoặc tâm lý, suy giảm miễn dịch và các bệnh nhiễm trùng khác góp phần vào tình trạng này.
 • Triệu chứng: Cảm giác ốm yếu, nhức đầu và đau nhức chân tay, sốt nhẹ, ngứa ran ở da, đau nhức (nóng rát, châm chích), phát ban hình vành đai với các mụn nước chứa đầy chất lỏng, sau đó đóng vảy.
 • Chẩn đoán: Có thể nhận biết bằng phát ban, PCR và xét nghiệm kháng thể
 • Điều trị: Giảm triệu chứng bằng thuốc giảm đau, thuốc mỡ hoặc cồn thuốc; điều trị nguyên nhân bằng thuốc kháng virus
 • Diễn biến và tiên lượng: Thường tự lành; có thể xảy ra các biến chứng như rối loạn sắc tố, dấu hiệu tê liệt, viêm da và não và bệnh lý thần kinh
 • Phòng bệnh: Tiêm phòng thủy đậu và bệnh zona

Bệnh zona là gì?

Bệnh zona (herpes zoster) là một căn bệnh do nhiễm vi rút varicella zoster (VZV) gây ra. Loại virus này gây ra một căn bệnh khác ngoài bệnh zona: bệnh thủy đậu (varicella). Thủy đậu xảy ra như một bệnh nhiễm trùng ban đầu, vì vậy bạn chỉ bị bệnh zona nếu bạn đã từng bị nhiễm thủy đậu.

Sau đó, virus “thức tỉnh” sẽ lây lan dọc theo các dây thần kinh và gây viêm mô thần kinh bị ảnh hưởng. Ở vùng da bị ảnh hưởng, phát ban đau đớn điển hình của bệnh zona phát triển như một phản ứng.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bệnh thủy đậu có thể qua đi mà không có các triệu chứng điển hình và nhiều năm sau khi nhiễm trùng không được chú ý, bệnh zona bùng phát kèm theo ngứa và phát ban.

Thông thường, bệnh zona không tái phát nhưng có thể bị tái phát hai lần hoặc thậm chí nhiều hơn. Các triệu chứng của bệnh zona “tái phát” như vậy thường không khác gì những triệu chứng trước đó. Việc bạn có thể mắc bệnh zona thường xuyên hơn hay tần suất mắc bệnh phụ thuộc vào sức mạnh của hệ thống miễn dịch của bạn.

Bệnh zona có lây không?

Chỉ những người trước đây đã từng bị thủy đậu mới bị bệnh zona. Tác nhân gây bệnh thủy đậu cũng là nguyên nhân gây ra bệnh zona. Điều quan trọng cần biết khi nói đến nguy cơ nhiễm trùng bệnh zona. Cuối cùng, khả năng lây nhiễm của bệnh thủy đậu là yếu tố quyết định – và tỷ lệ này cực kỳ cao:

Nhưng “tiếp xúc với người bệnh” nghĩa là gì? Trong trường hợp mắc bệnh thủy đậu, điều đó có nghĩa là người nhiễm bệnh ở cách người bệnh vài mét. Varicella được truyền qua nhiễm trùng giọt. Các mầm bệnh lây lan qua không khí, ví dụ như khi ho hoặc thở.

Có một cách khác khiến bệnh zona lây lan: vi-rút varicella zoster lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với chất chứa vi-rút trong mụn nước trên da của người bị bệnh zona. Điều này xảy ra, ví dụ, khi một người khỏe mạnh chạm vào vết phát ban của bệnh nhân hoặc đồ vật mà bệnh nhân đã cầm trước đó.

Tuy nhiên, nếu một người chưa bao giờ mắc bệnh thủy đậu tiếp xúc với các chất có chứa vi-rút thì họ không bị nhiễm bệnh zona mà bị thủy đậu.

Không thể lây nhiễm trực tiếp bệnh zona vì nó chỉ bùng phát khi virus đã bám vào tế bào thần kinh được kích hoạt trở lại.

Bệnh zona lây truyền trong bao lâu?

Bệnh nhân zona thường tự hỏi khi nào bệnh zona có thể lây lan. Những người mắc bệnh zona có khả năng lây nhiễm từ khi mụn nước xuất hiện trên da cho đến khi chúng đóng vảy hoàn toàn, chẳng hạn như với bạn tình hoặc trẻ em. Điều này thường mất năm đến bảy ngày.

Để so sánh: bệnh nhân thủy đậu đã có khả năng lây nhiễm từ một đến hai ngày trước khi phát ban xuất hiện. Nguy cơ nhiễm trùng tồn tại cho đến khi các mụn nước trên da đóng vảy. Ở đây cũng vậy, quá trình này thường mất từ ​​XNUMX đến XNUMX ngày sau khi mụn nước đầu tiên xuất hiện.

Nhiều người bệnh tự hỏi “Tôi có thể điều trị bệnh zona được không?”. Vì nguy cơ lây nhiễm nên câu trả lời là không. Tuy nhiên, việc bạn phải nghỉ ốm và nghỉ ngơi với bệnh zona trong bao lâu tùy thuộc vào từng cá nhân. Không thể đưa ra tuyên bố chung chung về thời gian tồn tại của bệnh zona.

Điều gì gây ra bệnh zona?

Thông thường, nó giữ cho virus varicella zoster “không hoạt động” trong cơ thể của những bệnh nhân thủy đậu trước đây ở trạng thái không hoạt động. Nếu khả năng phòng vệ của cơ thể bị suy yếu, mầm bệnh “thức dậy”, dẫn đến bệnh zona. Ví dụ, phát ban da điển hình của bệnh zona xuất hiện sau một thời gian trì hoãn do căng thẳng nghiêm trọng.

Có nhiều lý do dẫn đến sự thiếu hụt trong khả năng phòng vệ miễn dịch và do đó là các yếu tố nguy cơ gây bệnh zona. Các tác nhân quan trọng nhất gây ra bệnh zona là

 • Tuổi tác: Khi chúng ta già đi, hiệu quả của hệ thống miễn dịch giảm và nguy cơ mắc bệnh zona tăng lên.
 • Căng thẳng và căng thẳng tâm lý lớn là nguyên nhân
 • Bức xạ tia cực tím: Ở liều lượng quá mức, bức xạ tia cực tím sẽ gây ra bệnh zona. Việc herpes zoster xảy ra sau khi bị cháy nắng nghiêm trọng là điều khá phổ biến.
 • Các bệnh nhiễm trùng khác xảy ra trước herpes zoster sẽ thúc đẩy bệnh zona.
 • Bệnh HIV: Trong căn bệnh này do virus HI gây ra, một số tế bào của hệ thống miễn dịch, được gọi là tế bào T, bị phá hủy. Ở giai đoạn tiến triển, điều này dẫn đến suy giảm miễn dịch.
 • Ung thư cũng thường làm suy yếu hệ thống miễn dịch.
 • Hóa trị: Các loại thuốc dùng để chống ung thư ảnh hưởng đến các tế bào miễn dịch, cùng nhiều tác dụng khác.
 • Thuốc làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể, được gọi là thuốc ức chế miễn dịch: ví dụ như thuốc chẹn TNF như một phần của liệu pháp điều trị bệnh thấp khớp.
 • Suy giảm miễn dịch bẩm sinh: Ở đây, một số thành phần phòng vệ của cơ thể bị giảm hoặc hoàn toàn không có từ khi sinh ra.

Bệnh zona: Các triệu chứng là gì?

Các dấu hiệu của bệnh zona không đồng đều. Do đó, cách biểu hiện của bệnh zona sẽ khác nhau tùy theo từng trường hợp - đặc biệt là về mức độ nghiêm trọng của nó. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh zona thường tuân theo một mô hình nhất định:

Ở giai đoạn đầu của bệnh zona, chưa có triệu chứng cụ thể. Bệnh nhân chỉ báo cáo các dấu hiệu chung của bệnh zona như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau đầu, đau lưng hoặc đau nhức chân tay. Vùng da bị ảnh hưởng đôi khi cảm thấy khó chịu như ngứa ran. Điều này chuyển thành đau sau hai đến ba ngày. Phát ban bệnh zona điển hình phát triển.

Ngược lại với các bệnh nhiễm herpes khác, cho đến nay không có bằng chứng khoa học nào cho thấy tình trạng kiệt sức dai dẳng là hậu quả lâu dài phổ biến hơn sau khi bệnh zona đã lành.

Đau

Cơn đau xảy ra trước, trong và – trong những trường hợp không thuận lợi – cũng như sau khi phát ban. Khi virus trong bệnh zona tấn công các dây thần kinh, hiện tượng này được gọi là đau thần kinh. Điều này được biểu hiện bằng cảm giác nóng rát hoặc châm chích, đôi khi âm ỉ và luôn xuất hiện đột ngột. Cơn đau do bệnh zona kéo dài bao lâu tùy theo từng trường hợp. Bệnh zona không đau là rất hiếm.

Bệnh zona trông như thế nào?

Nhiều người bệnh thắc mắc sự khởi phát của bệnh zona trông như thế nào. Dấu hiệu điển hình đầu tiên để nhận biết bệnh zona là phát ban trên da đặc trưng, ​​​​còn gọi là zoster. Phát ban bệnh zona này thường bắt đầu như thế nào với vết đỏ không đặc hiệu trên vùng bị ảnh hưởng với các nốt sần nhỏ trên da. Những nốt sần này trong giai đoạn đầu của bệnh zona sẽ phát triển thành những mụn nước nhỏ ngứa trên da trong vòng vài giờ như một triệu chứng. Ban đầu chúng chứa đầy chất lỏng trong suốt và trở nên đục khi bệnh tiến triển.

Giai đoạn phồng rộp da kéo dài đến năm ngày. Sau khi vỡ, các mụn nước sẽ khô trong vòng hai đến mười ngày. Lớp vảy màu vàng thường hình thành và vết phát ban cuối cùng biến mất khi chúng bong ra. Đây là giai đoạn cuối cùng hoặc giai đoạn cuối cùng của bệnh zona. Thông thường phải mất từ ​​hai đến bốn tuần để những thay đổi trên da do bệnh zona gây ra biến mất.

Cũng có thể bệnh zona xảy ra mà không có phát ban hoặc mụn nước (chỉ gây đau) và bệnh zona chỉ có tác dụng bên trong. Các bác sĩ sau đó nói về “bệnh zona sine herpete”.

Phần nào của cơ thể bị ảnh hưởng?

Phát ban thường được thấy là triệu chứng của bệnh zona ở bụng (bao gồm cả rốn) hoặc háng, ở lưng hoặc ở vùng ngực hoặc dưới vú. Ở phần trên cơ thể, ban zona thường có hình dạng giống như một chiếc thắt lưng. Đây là nơi mà tên tiếng Đức của căn bệnh này bắt nguồn.

Tuy nhiên, về nguyên tắc, herpes zoster có thể ảnh hưởng đến tất cả các vùng trên cơ thể. Đầu, da đầu hoặc cổ thường bị ảnh hưởng. Ở những người khác, bệnh zona phát triển ở chân (ví dụ ở đùi, hông hoặc sau đầu gối), ở bàn chân (lòng bàn chân), trên cánh tay (cẳng tay, khuỷu tay, khuỷu tay), dưới lòng bàn chân. nách, phía dưới hoặc trên bàn tay (mặt sau bàn tay, cổ tay, ngón tay). Phát ban đau đớn thường chỉ giới hạn ở một bên của cơ thể. Đôi khi một số vùng da bị ảnh hưởng cùng một lúc.

Ví dụ, sự xuất hiện của bệnh zona ở chân không khác lắm so với phát ban trên thân mình, ngoại trừ việc mụn mủ không tạo thành hình dạng vành đai điển hình.

Nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu nghiêm trọng, phát ban do bệnh zona có thể lan ra toàn bộ bề mặt cơ thể. Bệnh herpes zoster tổng quát này sau đó rất khó phân biệt với bệnh thủy đậu.

Bất kể khu vực nào, bệnh zona đều có khả năng lây lan như nhau, bất kể các triệu chứng xảy ra ở lưng, bụng hay cách xa phần trên cơ thể trên đầu hoặc mặt, chẳng hạn như trên miệng hoặc trán.

Đọc mọi điều bạn cần biết về bệnh mụn rộp trên mặt và những biến chứng có thể xảy ra trong bài viết Bệnh zona trên mặt.

Bệnh zona: khám và chẩn đoán

Việc tự kiểm tra bệnh zona dựa trên các dấu hiệu điển hình của bệnh là chưa đủ - nếu nghi ngờ bệnh zona, bạn nên đến gặp bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ da liễu. Nếu vùng mắt hoặc tai bị ảnh hưởng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên gia tai mũi họng (ENT).

Hình ảnh lâm sàng điển hình mà ngay cả người bình thường cũng có thể nhận ra là bệnh zona, thường khiến bác sĩ nhanh chóng đưa ra chẩn đoán nghi ngờ là bệnh zona: diễn biến và tính chất của các triệu chứng là đặc điểm của bệnh thứ phát do virus varicella zoster gây ra.

Tuy nhiên, do cách thức bệnh zona bắt đầu nên việc chẩn đoán đôi khi khó khăn trong giai đoạn đầu của bệnh zona. Các dấu hiệu chung của bệnh và phát ban ban đầu có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn. Sau đó, một số xét nghiệm nhất định sẽ giúp xác định bệnh herpes zoster một cách đáng tin cậy và loại trừ các bệnh khác có triệu chứng tương tự (chẳng hạn như bệnh herpes simplex). Có hai cách chính để nhận biết bệnh zona:

Bệnh zona được điều trị như thế nào?

Các triệu chứng khó chịu của bệnh zona có thể được giảm bớt bằng thuốc: Ví dụ, thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen có thể giúp giảm đau. Những chất này cũng có tác dụng hạ sốt. Nếu cần thiết, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc giảm đau mạnh hơn.

Tùy theo giai đoạn, phát ban sẽ được điều trị bằng các sản phẩm chăm sóc da. Vì bệnh zona thường gây ngứa dữ dội nên có thể dùng thuốc mỡ hoặc cồn thuốc để làm dịu cơn ngứa. Một số chế phẩm còn giúp vết phồng rộp khô đi hoặc bong vảy.

Do phát ban đau đớn, được phép tắm khi bị bệnh zona, nhưng nên giảm tần suất nếu có thể. Các hoạt động gây đổ mồ hôi như thể thao cũng nên tránh khi bị bệnh zona ít nhất cho đến khi các mụn nước lành lại.

Ngoài các biện pháp điều trị triệu chứng đơn thuần này, phương pháp điều trị nguyên nhân cũng được sử dụng cho bệnh zona: bệnh nhân được dùng thuốc kháng vi-rút (thuốc kháng vi-rút) để chống lại vi-rút varicella zoster. Vì lý do an toàn, phương pháp này chỉ được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai và trẻ em nếu diễn biến bệnh phức tạp.

Bạn có thể đọc thêm về các lựa chọn điều trị khác nhau cho bệnh zona trong bài viết Bệnh zona – điều trị.

Bệnh zona tiến triển như thế nào?

Tiên lượng bệnh zona thường tốt. Ở hầu hết những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, bệnh sẽ lành trong vòng vài tuần. Sau khi các mụn nước vỡ ra, chúng đóng vảy và bong ra sau vài ngày. Ngược lại với bệnh thủy đậu, bệnh nhân thường không ngại gãi vì cơn đau khiến họ không thể gãi.

Sau khi vết phát ban do bệnh zona lành lại, đôi khi hình thành các vết sẹo hoặc đốm có màu sáng hơn hoặc sẫm màu hơn vùng da xung quanh nếu xảy ra hiện tượng gọi là rối loạn sắc tố.

Đôi khi bệnh zona có thể dẫn đến các biến chứng. Chúng bao gồm, trong số những thứ khác:

 • Đau dây thần kinh sau zona: Đau dây thần kinh ở vùng da bị ảnh hưởng trước đó (đau dây thần kinh sau zona)
 • Nhiễm khuẩn thứ phát: vùng da bị tổn thương do bệnh zoster cũng bị nhiễm vi khuẩn.
 • Rối loạn sắc tố, chảy máu và tan da cũng như sẹo
 • Tê liệt (liệt) và rối loạn cảm giác (dị cảm) ở vùng bị ảnh hưởng
 • viêm màng não và não (viêm màng não hoặc viêm não) nếu bệnh zoster ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương

Đặc biệt đáng sợ là bệnh herpes zoster lan rộng và sự phá hoại của hệ thần kinh trung ương. Người già (trên 50 tuổi) và những người bị suy giảm miễn dịch đặc biệt dễ bị biến chứng bệnh zona. Những người này bao gồm những người nhiễm HIV và bệnh nhân ung thư.

Ở những người có hệ miễn dịch cực kỳ yếu, bệnh zona đôi khi có thể gây tử vong. Do đó, các bác sĩ khuyên những người bị ảnh hưởng nên chủng ngừa bệnh zona.

Mặc dù một số người phát triển nỗi sợ hãi về bệnh ung thư khi được chẩn đoán mắc bệnh zona, nhưng không có mối liên hệ chặt chẽ nào được tìm thấy giữa khối u và bệnh zona. Do đó, mặc dù xét nghiệm HIV được khuyến nghị ở những bệnh nhân trẻ tuổi nhưng các chuyên gia không sử dụng bệnh zona làm dấu hiệu khối u.

Đau dây thần kinh sau herpes

Ở khoảng 30% bệnh nhân, cơn đau do bệnh zona thần kinh vẫn tồn tại hoặc bùng phát nhiều lần sau khi phát ban đã lành. Các bác sĩ gọi những cơn đau như vậy, đôi khi xảy ra nhiều năm sau bệnh zona, là đau dây thần kinh sau zona hoặc đau dây thần kinh sau Herpetic (PHN). Cơn đau dây thần kinh sau bệnh zona đặc biệt phổ biến do tác dụng phụ muộn ở những bệnh nhân lớn tuổi ở vai, cổ hoặc thân. Hậu quả của bệnh zona này xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ so với nam giới.

Bệnh zona: Mang thai và trẻ sơ sinh

Nếu phụ nữ mang thai bị bệnh zona thì điều này thường không phải là vấn đề đối với thai nhi. Ngay cả khi bệnh zona xảy ra vào khoảng thời gian dự sinh thì cũng không có gì nguy hiểm vì kháng thể sẽ truyền từ phụ nữ mang thai sang thai nhi. Bệnh zona nguy hiểm như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống miễn dịch. Vì vậy, việc nhiễm virus varicella zoster lần đầu khi mang thai rất nguy hiểm cho thai nhi vì cả bà bầu và trẻ đều không có khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, đó không phải là nhiễm trùng bệnh zona khi mang thai mà là nhiễm cùng loại vi-rút gây bệnh thủy đậu khi mắc bệnh lần đầu. Trong nửa đầu của thai kỳ, nguy cơ mắc bệnh thủy đậu tăng cao gây dị tật và tổn thương cho thai nhi. Ngay cả khi bản thân bệnh zona không lây cho em bé, thì việc nhiễm vi-rút mới gây bệnh zona vẫn rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh vì hệ thống miễn dịch của chúng chưa được phát triển đầy đủ.

Hãy đọc bài viết “Thủy đậu và bệnh zona khi mang thai” của chúng tôi để tìm hiểu tại sao lần đầu mắc bệnh thủy đậu có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé, tại sao trường hợp này không xảy ra với bệnh zona và cách điều trị cho phụ nữ mang thai mắc bệnh.

Bệnh zona: phòng ngừa

Thông tin thêm về chủng ngừa thủy đậu có thể được tìm thấy trong bài viết Tiêm chủng thủy đậu.

Hiện nay đã có vắc xin bất hoạt phòng bệnh zona. Nó cung cấp sự bảo vệ tốt chống lại bệnh tật. Không giống như vắc xin sống được sử dụng trước đây, vắc xin này bao gồm các mầm bệnh đã bị tiêu diệt.

Bạn có thể đọc thêm về việc tiêm phòng bệnh zona trong bài viết Tiêm phòng bệnh zona.

Bệnh zona hoặc nhiễm trùng varicella zoster không thể ngăn ngừa được bằng một chế độ ăn uống nhất định.