Tình dục ở thời kỳ mãn kinh

Tránh thai trong thời kỳ mãn kinh

Tôi nên sử dụng biện pháp tránh thai trong bao lâu trong thời kỳ mãn kinh?

Theo nguyên tắc chung, bạn nên tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai trong một đến hai năm sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Điều này có nghĩa là biện pháp tránh thai sớm nhất không còn là vấn đề ở thời kỳ hậu mãn kinh. Tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ phụ khoa của bạn. Ngẫu nhiên, thời điểm của kỳ kinh nguyệt cuối cùng khác nhau ở mỗi phụ nữ: Trong khi một số phụ nữ tạm biệt kỳ kinh nguyệt ở giữa độ tuổi 40, thì những phụ nữ khác vẫn có kinh nguyệt vào đầu những năm 50.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các giai đoạn của thời kỳ mãn kinh trong bài viết “Mãn kinh – từ khi nào?

Biện pháp tránh thai nào trong thời kỳ mãn kinh?

Các tác dụng phụ được biết đến của thuốc bao gồm tắc mạch máu (huyết khối), đau tim và rối loạn tuần hoàn. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng theo tuổi tác. Vì lý do này, các bác sĩ khuyên phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh không nên uống thuốc. Ngoài ra, các phương pháp sau đây có sẵn để tránh thai mãn kinh:

 • Vòng tránh thai
 • Khử trùng
 • Biện pháp tránh thai tự nhiên (ví dụ: phương pháp nhiệt độ)

Ham muốn tình dục trong thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh đôi khi có thể gây ra những biến động thực sự trong đời sống tình dục của bạn: một số phụ nữ không còn ham muốn tình dục nữa, trong khi những người khác lại cho biết ham muốn tăng lên trong thời kỳ mãn kinh. Bạn có thể tìm hiểu lý do tại sao lại như vậy dưới đây.

Mất ham muốn tình dục trong thời kỳ mãn kinh

Chúng ta nói đến tình trạng mất ham muốn tình dục khi ham muốn tình dục giảm đi đáng kể. Những người bị ảnh hưởng chỉ đơn giản là không có ham muốn tình dục.

Đàn ông cũng gặp vấn đề tương tự. Phải thừa nhận rằng không phải thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến khả năng tình dục ở nam giới. Đúng hơn, chính những thay đổi về thể chất do tuổi tác ngày càng cao đã khiến anh gặp rắc rối. Ngoài ra, nồng độ testosterone giảm xuống. Điều này làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương và mất ham muốn tình dục.

Ngoài các nguyên nhân về thể chất, các yếu tố tâm lý cũng có thể làm giảm hoặc mất ham muốn, ví dụ:

 • Đau buồn vì mất mát (ví dụ, con cái rời khỏi nhà cha mẹ, cha mẹ qua đời)
 • căng thẳng do sự phụ thuộc mới (ví dụ, chăm sóc cha mẹ)
 • Lòng tự trọng thấp
 • vấn đề hợp tác
 • tâm trạng trầm cảm

Ngoài ra, các loại thuốc - như thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau, thuốc ngủ và thuốc an thần - có thể có tác động tiêu cực đến ham muốn tình dục.

Đôi khi ham muốn quay trở lại trong hoặc sau thời kỳ mãn kinh, khi sức khỏe tinh thần và thể chất được cải thiện. Các kỹ thuật thư giãn (ví dụ Khí Công), châm cứu hoặc thay đổi chế độ ăn uống có thể góp phần gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, hầu như không có bằng chứng khoa học nào về hiệu quả của các phương pháp chữa bệnh thay thế.

Bạn có thể đọc thêm về nguyên nhân và lựa chọn điều trị ham muốn tình dục ở phụ nữ trong bài viết “Mất ham muốn tình dục”.

Một số phụ nữ lại trải nghiệm điều ngược lại: thời kỳ mãn kinh khơi dậy ham muốn tình dục của họ. Đặc biệt, họ cảm thấy việc loại bỏ gánh nặng tránh thai như một sự giải phóng. Ngoài ra, sự ra đi của những đứa con giờ đã trưởng thành mang lại sự gắn bó hơn với người bạn đời. Những phụ nữ này sẵn sàng thử nghiệm hơn, muốn có được những trải nghiệm mới và khám phá lại khả năng tình dục của mình. Điều này càng đúng hơn đối với những phụ nữ đã yêu một lần nữa. Họ cũng trải nghiệm ham muốn tình dục tăng lên trong thời kỳ mãn kinh.

Nếu hoạt động tình dục trong thời kỳ mãn kinh gây ra đau đớn (chứng khó giao hợp), nguyên nhân thường là do thiếu hụt estrogen ở đường sinh dục. Điều này dẫn đến, trong số những điều khác, đến:

 • Làm mỏng da âm đạo
 • Giảm tiết âm đạo
 • @ Chậm bôi trơn âm đạo khi hưng phấn tình dục

Bạn có thể đọc thêm về nguyên nhân gây đau khi quan hệ tình dục và những gì có thể làm để khắc phục tình trạng này trong bài viết “Đau khi quan hệ tình dục”.