Quan hệ tình dục sau sinh: Thông tin chính

Không ham muốn tình dục sau khi sinh con

Thường phải mất một thời gian để ham muốn tình dục quay trở lại sau khi sinh con. Điều này là hoàn toàn bình thường. Nhiều phụ nữ ban đầu không cảm thấy đặc biệt hài lòng về cơ thể của mình: bụng vẫn nhão, ngực bị căng do nguồn sữa và cho con bú, và vết thương do sinh mổ hoặc vết khâu tầng sinh môn có thể vẫn cần lành. Sự thay đổi nội tiết tố sau khi sinh có thể dẫn đến tâm trạng thất thường, ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Trên hết là chăm sóc trẻ sơ sinh - công việc 24 giờ cướp đi giấc ngủ và năng lượng. Vì vậy, trong thời kỳ đầu, hầu hết phụ nữ thường cảm thấy mệt mỏi và bơ phờ. Ngoài ra, hormone prolactin chịu trách nhiệm sản xuất sữa sẽ ức chế ham muốn tình dục.

Tình huống này cũng mới mẻ và xa lạ đối với các ông bố. Đàn ông thường bất an và khó chịu trước sự gần gũi về mặt thể xác giữa mẹ và con. Nhiều nam giới còn lo lắng quan hệ tình dục sẽ khiến bạn tình đau đớn sau khi sinh con. Ngoài ra, những trách nhiệm mới và những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày có thể làm hao mòn sức lực của người cha. Ở những cặp vợ chồng cùng làm ca đêm, cả hai đều bị thiếu ngủ.

Khi nào được phép quan hệ tình dục sau khi sinh?

Không có hai người phụ nữ nào giống nhau. Một số muốn trở lại thân mật với bạn đời ngay sau khi sinh con. Từ quan điểm y tế, không có gì để nói chống lại nó. Ngay cả khi dòng chảy sau sinh vẫn chưa cạn, quan hệ tình dục thường được cho phép sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu vẫn còn sản dịch, vết thương vẫn chưa lành nên nguy cơ nhiễm trùng sẽ tăng lên trong thời gian này. Vì vậy bạn nên đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh và sử dụng bao cao su để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Lời khuyên cho lần quan hệ đầu tiên sau khi sinh

Lần quan hệ đầu tiên sau khi sinh thường không được thoải mái hoàn toàn. Đau khi giao hợp (chứng khó giao hợp) hoặc các vấn đề chưa được biết trước đây không phải là hiếm trong những ngày đầu:

 • Trong thời kỳ cho con bú, niêm mạc âm đạo thường quá khô do nồng độ estrogen thấp: Có thể tránh được cảm giác đau khi quan hệ tình dục do điều này bằng các loại kem bôi trơn.
 • Đặc biệt trong lần quan hệ tình dục đầu tiên sau khi sinh con, phụ nữ thấy những tư thế dễ chịu mà họ có thể tự mình kiểm soát được cường độ và độ sâu thâm nhập của dương vật.
 • Việc cho con bú gây nhiều áp lực lên ngực, khiến việc chạm vào chúng khá khó chịu. Hãy chỉ ra điều này cho đối tác của bạn. Cho con bú trước khi quan hệ tình dục có thể giúp ích.

Đặc biệt nếu việc sinh nở liên quan đến thủ tục phẫu thuật thì các vấn đề về tình dục và đau khi giao hợp sẽ phổ biến hơn sau đó. Nếu cơn đau khi quan hệ tình dục sau khi sinh kéo dài, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Quan hệ tình dục sau sinh: phương pháp tránh thai nào phù hợp?

Nếu bạn không muốn có thai lần nữa ngay từ lần quan hệ đầu tiên sau khi sinh con, bạn không nên dựa vào khả năng sinh sản bị giảm do cho con bú: cho con bú không phải là biện pháp tránh thai an toàn! Mọi phụ nữ, bất kể có cho con bú hay không, đều nên giải quyết vấn đề tránh thai kịp thời, vì kỳ kinh đầu tiên sau khi sinh con có thể bắt đầu ngay sau khi kinh nguyệt sau sinh đã lắng xuống. Khi rụng trứng khoảng XNUMX đến XNUMX ngày trước kỳ kinh, về mặt lý thuyết, bạn có thể mang thai trở lại ngay lập tức.

Tóm lại, các biện pháp tránh thai sau đây về nguyên tắc phù hợp cho việc cho con bú:

 • Bao cao su hoặc màng ngăn: vô hại nhất ngay sau khi sinh; cơ thể tái sinh không bị ảnh hưởng; sữa mẹ vẫn không có hormone.
 • Vòng tránh thai nội tiết: chỉ chứa progestin; không ảnh hưởng đến sữa và sức khỏe của thai nhi.
 • Vòng tránh thai: không ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa và sức khoẻ của thai nhi; trước khi đưa vào, tử cung phải co lại hoàn toàn (sáu đến tám tuần sau khi sinh).
 • Minipill: chỉ chứa progestin; không ảnh hưởng đến sữa hoặc trẻ sơ sinh; tuân thủ chính xác lịch dùng thuốc hàng ngày; có thể được sử dụng không sớm hơn sáu tuần sau khi sinh.

Do tác dụng phụ, các bà mẹ đang cho con bú chỉ nên sử dụng các chế phẩm sau sau khi đã tham khảo ý kiến ​​kỹ lưỡng với bác sĩ phụ khoa:

 • Cấy ghép nội tiết tố: có thể được sử dụng không sớm hơn bốn tuần sau khi sinh; hoạt chất đi vào sữa mẹ; không ảnh hưởng đến sữa và sức khỏe của bé.
 • Thuốc tiêm ba tháng: có thể sử dụng sớm nhất là sáu tuần sau khi sinh; tác dụng phụ thường xuyên; tổn thương gan ở trẻ sơ sinh không được loại trừ.
 • Thuốc uống buổi sáng: chỉ dành cho trường hợp khẩn cấp; hoạt chất đi vào sữa mẹ, do đó phải nghỉ cho con bú 36 giờ trước khi uống thuốc.

Các sản phẩm sau có chứa estrogen và không phù hợp với phụ nữ đang cho con bú:

 • Vòng âm đạo
 • Miếng dán tránh thai
 • Thuốc tránh thai

Đôi khi phải mất một thời gian ham muốn tình dục mới quay trở lại sau khi sinh con. Đôi khi chỉ đơn giản là thiếu cơ hội để gần gũi và dịu dàng. Trong trường hợp này, sẽ rất hữu ích nếu sắp xếp thời gian rảnh cho trẻ. Tình dục không nhất thiết phải là trọng tâm chính. Tiếng cười và sự bên nhau có thể xây dựng lại sự gần gũi đã mất – điều kiện tiên quyết để có đời sống tình dục trọn vẹn. Lời khuyên cuối cùng: Một đứa trẻ ngủ chung giường với bố mẹ không nhất thiết có lợi cho việc quan hệ tình dục sau khi sinh.