Hội chứng serotonin: Nguyên nhân, cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Đổ mồ hôi nhiều, da đỏ, màng nhầy khô, mạch và huyết áp cao, buồn nôn và nôn, rối loạn giữa các cơ và dây thần kinh (run, cứng cơ, phản xạ quá mức), rối loạn tâm lý (bồn chồn, kích động, suy giảm ý thức) cũng như rối loạn nhịp tim, động kinh và suy nội tạng
 • Điều trị: ngừng dùng thuốc gây bệnh, làm mát toàn thân nếu sốt cao, thuốc hạ sốt và thư giãn cơ, thuốc ức chế serotonin
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: thuốc điều trị trầm cảm, tác nhân phân hủy của thuốc dùng để điều trị bệnh tim và động kinh, và thuốc tác động lên hệ thống serotonin
 • Chẩn đoán và điều tra: Phỏng vấn y tế (lịch sử y tế) và kiểm tra thể chất cũng như thần kinh (ví dụ: bác sĩ kiểm tra phản xạ), kiểm tra tâm thần, xét nghiệm máu, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT), điện tâm đồ (ECG).
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Diễn biến bệnh thường nhẹ, tiên lượng tốt. Nó phụ thuộc vào mức độ serotonin và thời gian để cơ thể phân hủy thuốc hoặc thuốc gây bệnh. Chỉ trong những trường hợp cá biệt, hội chứng serotonin mới dẫn đến tử vong.

Hội chứng serotonin là gì?

Hội chứng serotonin là kết quả của sự dư thừa chất dẫn truyền thần kinh (dẫn truyền thần kinh) serotonin trong hệ thống thần kinh trung ương. Các tên khác bao gồm hội chứng serotoninergic hoặc serotonergic và hội chứng serotonin trung ương.

Nguyên nhân dư thừa serotonin phần lớn là do thuốc điều trị trầm cảm (thuốc chống trầm cảm) ảnh hưởng đến hệ thống serotonergic của cơ thể. Do đó, hội chứng serotonin được gây ra theo nghĩa rộng nhất là do tác dụng phụ hoặc tương tác của nhiều loại thuốc chống trầm cảm (và cả các loại khác). Các bác sĩ cũng nói về phản ứng có hại của thuốc.

Người ta không biết chính xác mức độ thường xuyên xảy ra. Nó thường nhẹ hoặc xảy ra các triệu chứng không điển hình. Vì vậy, hội chứng serotonin thường không thể phát hiện được.

Serotonin là gì?

Serotonin (hóa học: 5-hydroxy-tryptamine) là chất truyền tin quan trọng của hệ thần kinh (dẫn truyền thần kinh). Nó được tìm thấy ở cả hệ thống thần kinh trung ương (não và tủy sống) và ngoại biên. Trong hệ thống thần kinh trung ương (CNS), serotonin tham gia vào việc kiểm soát nhịp ngủ, cảm xúc, nhiệt độ hoặc cơn đau, cũng như trong quá trình học tập và hình thành trí nhớ.

Trầm cảm và hội chứng serotonin

Serotonin, cùng với một chất dẫn truyền thần kinh khác gọi là norepinephrine, kiểm soát các quá trình khác nhau trong não. Trên hết, chúng bao gồm các quá trình cảm xúc, kiểm soát sự chú ý và ức chế cơn đau.

Các chuyên gia cho rằng sự thiếu hụt các chất truyền tin này sẽ dẫn đến các triệu chứng trầm cảm như buồn bã, bơ phờ và mất hứng thú. Vì lý do này, các bác sĩ điều trị trầm cảm bằng thuốc làm tăng nồng độ serotonin trong cơ thể. Kết quả là, ví dụ như do dùng liều thuốc quá cao, serotonin có thể bị dư thừa và cuối cùng dẫn đến hội chứng serotonin.

Các triệu chứng như thế nào?

Đôi khi mức serotonin tăng lên ban đầu biểu hiện dưới dạng nhiễm trùng nhẹ giống cúm. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn sẽ phát triển trong vòng vài phút.

Các chuyên gia hiện chia các triệu chứng hội chứng serotonin thành ba nhóm:

Triệu chứng thực vật.

Những người bị ảnh hưởng sẽ bị sốt và ớn lạnh nên họ thường cảm thấy rất mệt mỏi (cảm giác giống như bị cúm). Các triệu chứng thực vật khác thường xảy ra trong hội chứng serotonin là:

 • Tăng mạch và huyết áp (nhịp tim nhanh và tăng huyết áp).
 • Thở nhanh (tăng thông khí)
 • Đổ mồ hôi nhiều (hyperhidrosis)
 • Buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy
 • Nhức đầu

Sự tương tác bị xáo trộn giữa cơ bắp và dây thần kinh

Người bệnh run rẩy (run rẩy), phản xạ dễ bị kích hoạt và phóng đại (tăng phản xạ), co giật cơ không tự nguyện (cơn giật cơ) và chỉ có thể di chuyển khi gắng sức do căng cơ tăng lên (tăng độ cứng, cứng cơ). Chuột rút cơ bắp cũng có thể xảy ra.

Ảnh hưởng tâm lý

Hơn nữa, những người bị ảnh hưởng phải chịu đựng các triệu chứng do hội chứng serotonin trong hệ thần kinh trung ương gây ra. Sự dư thừa serotonin ở đây dẫn đến tăng hưng phấn. Kết quả là những bất thường về tinh thần sau đây thường xảy ra trong hội chứng serotonin:

 • bồn chồn, lo lắng, muốn di chuyển xung quanh
 • @ Ảo giác
 • Rối loạn ý thức và sự chú ý
 • Tăng tâm trạng
 • Các vấn đề về tinh chỉnh chuyển động (rối loạn phối hợp)

Hội chứng serotonin được điều trị như thế nào?

Hội chứng serotonin được coi là một tình trạng cấp cứu về tâm thần và thần kinh vì đôi khi nó đe dọa đến tính mạng. Biện pháp đầu tiên, các bác sĩ ngừng sử dụng các loại thuốc gây ra hội chứng serotonin. Đối với các triệu chứng nhẹ, cách tiếp cận này thường là đủ (trong khoảng 90% trường hợp). Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung. Hội chứng serotonin nghiêm trọng cần được theo dõi và chăm sóc y tế chuyên sâu.

Chăm sóc chuyên sâu cho hội chứng serotonin

Thuốc

Thuốc hạ sốt làm giảm thêm nhiệt độ cơ thể cao.

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ dùng thuốc để thư giãn cơ (thuốc giãn cơ). Bằng cách này, chúng làm giảm cơn sốt, ví dụ như xảy ra trong hội chứng serotonin chủ yếu do căng cơ tăng lên. Thuốc giãn cơ cũng nhằm mục đích ngăn ngừa tổn thương cơ nghiêm trọng, ví dụ như sự phân hủy các sợi cơ (tiêu cơ vân). Điều này đồng thời bảo vệ thận. Điều này là do quá trình tiêu cơ vân giải phóng một lượng lớn myoglobin, protein cơ liên kết với oxy. Chất này đôi khi đọng lại trong mô thận và dẫn đến suy thận.

Các thuốc benzodiazepin như lorazepam và diazepam cũng được dùng để điều trị hội chứng serotonin. Họ ngăn chặn cơn động kinh.

Nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục, bác sĩ cũng dùng cyproheptadine hoặc methysergide. Cả hai loại thuốc này đều liên kết và ức chế cấu trúc thụ thể serotonin, cùng với những thứ khác, và do đó làm giảm tác động có hại của việc dư thừa hormone trong hội chứng serotonin. Người tỉnh nuốt viên, người an thần nhận hoạt chất qua ống thông dạ dày.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ là gì?

Trong một số trường hợp, những dấu hiệu đầu tiên của hội chứng serotonin xảy ra sau liều thuốc chống trầm cảm đầu tiên. Ở những người mắc bệnh khác, nó chỉ phát triển sau khi tăng liều. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, hội chứng serotonin phát triển khi kết hợp hai hoặc nhiều loại thuốc được đề cập. Điều này là do sự tương tác giữa các loại thuốc dẫn đến dư thừa serotonin đáng kể.

Ngoài thuốc chống trầm cảm, một số loại thuốc khác và một số loại thuốc bất hợp pháp cũng gây ra hội chứng serotonin bằng cách can thiệp vào hệ thống serotonergic.

Những loại thuốc này, cũng như các loại thuốc gây ra hội chứng serotonin, đặc biệt là khi kết hợp, bao gồm, được chia nhỏ theo tác dụng của chúng:

Tác dụng trong hệ thống serotoninergic

Hoạt chất

tăng sự hình thành serotonin

tăng giải phóng serotonin

amphetamine, cocaine, mirtazapine, methadone, thuốc lắc, thuốc điều trị bệnh Parkinson L-dopa

ức chế tái hấp thu từ khe hở tiếp hợp giữa hai tế bào thần kinh

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), chẳng hạn như citalopram, sertraline, fluoxetine, paroxetine

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine có chọn lọc (SSNRIs), chẳng hạn như venlafaxine, duloxetine

Thuốc chống trầm cảm ba vòng, như amitriptyline, doxepin, desipramine, nortriptyline, clomipramine, imipramine

Ức chế thoái hóa serotonin

Các chất ức chế monoamine oxidase (MAO) như moclobemide, tranylcypromide hoặc kháng sinh linezolid

tác dụng kích thích ở cấu trúc thụ thể serotonin (thụ thể 5-HT)

Thuốc chủ vận 5-HT1 như buspirone hoặc triptans (ví dụ sumatriptan, almotriptan) được kê toa cho chứng đau nửa đầu

tăng cường tác dụng serotonin

Lithium

Ảnh hưởng của các loại thuốc khác

Thuốc cũng được phân hủy trong cơ thể. Tuy nhiên, có một số loại thuốc cản trở sự phân hủy của các loại thuốc nêu trên, chủ yếu là do chúng được chuyển hóa theo cách giống nhau. Ví dụ, chúng bao gồm thuốc điều trị bệnh tim amiodarone hoặc thuốc chẹn beta, thuốc điều trị bệnh động kinh như carbamazepine và cả thuốc điều trị HIV như ritonavir hoặc efavirenz.

Thuốc bảo vệ dạ dày cimetidine cũng ức chế sự phân hủy phức hợp protein. Kết quả là các chất hoạt tính serotonin tích tụ trong cơ thể. Kết quả là chúng càng tác động mạnh mẽ hơn đến hệ thống serotonin. Bằng cách này, ngay cả một liều thuốc nhỏ đôi khi cũng có thể dẫn đến hội chứng serotonin.

Hội chứng serotonin được chẩn đoán và điều tra như thế nào?

Ngoài ra, tình trạng dư thừa serotonin phát triển tương đối nhanh chóng. Điều này thường để lại ít thời gian cho việc điều tra sâu rộng trong những trường hợp nghiêm trọng. Việc chẩn đoán còn phức tạp hơn do thực tế là không có xét nghiệm quan trọng nào trong phòng thí nghiệm để xác định hội chứng serotonin là nguyên nhân gây ra các triệu chứng.

Bất cứ ai nghi ngờ mình đang mắc hội chứng serotonin nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức, chẳng hạn như bác sĩ tâm thần đang điều trị cho họ.

Lịch sử y tế (anamnesis)

Nền tảng trong chẩn đoán hội chứng serotonin là khai thác tiền sử bệnh (tiền sử bệnh). Ví dụ, bác sĩ hỏi những câu hỏi sau:

 • Bạn đang mắc phải những triệu chứng gì?
 • Bạn có bị sốt, buồn nôn kèm theo nôn mửa và tiêu chảy không? Bạn có đổ mồ hôi đáng kể không?
 • Bạn có thấy khó khăn khi di chuyển không? Bạn có bị chuột rút hoặc co giật cơ không?
 • Bạn có vấn đề khi ngồi yên?
 • Các triệu chứng đã xuất hiện bao lâu? Chúng có tăng lên trong vài giờ qua không?
 • Trước đây bạn có mắc những bệnh gì?
 • Bạn có bị trầm cảm mà bạn phải uống thuốc không?
 • Những thuốc bạn đang dùng? Vui lòng liệt kê tất cả các loại thuốc, bao gồm cả thực phẩm bổ sung và thuốc thảo dược!
 • Gần đây thuốc của bạn có bị thay đổi hoặc gia hạn không?
 • Bạn có sử dụng thuốc đều đặn không?

Kiểm tra thể chất

Sau khi hỏi thăm chi tiết, bác sĩ sẽ kiểm tra cơ thể bệnh nhân một cách chi tiết. Khi làm như vậy, anh ta tìm kiếm các triệu chứng điển hình của hội chứng serotonin. Những điều này, cùng với bệnh sử, là yếu tố quyết định để chẩn đoán “hội chứng tiết serotonin”. Ví dụ, bác sĩ kiểm tra xem đồng tử có giãn ra hay không. Sự co giật cơ hoặc run rẩy của người bị ảnh hưởng thường có thể nhìn thấy được bằng mắt thường, cũng như nhịp thở gấp gáp. Bác sĩ còn đo huyết áp, mạch và nhiệt độ cơ thể.

Ngoài ra, bác sĩ còn kiểm tra tình trạng thần kinh của bệnh nhân. Ông đặc biệt chú ý đến việc kiểm tra phản xạ. Để làm điều này, chẳng hạn, anh ta đánh vào các gân đùi bên dưới xương bánh chè bằng cái gọi là búa phản xạ (phản xạ gân bánh chè). Nếu bệnh nhân mắc hội chứng serotonin, phản xạ, tức là “tiến lên” của cẳng chân, xảy ra quá mạnh và thường chỉ cần chạm nhẹ vào gân.

Kiểm tra thêm về hội chứng serotonin

Trong trường hợp thở nhanh, cái gọi là phân tích khí máu thường cung cấp thông tin về quá trình trao đổi oxy và carbon dioxide trong phổi.

Bác sĩ cũng thực hiện các xét nghiệm độc tính. Mẫu nước tiểu thường cho thấy khả năng sử dụng hoặc lạm dụng ma túy trong các xét nghiệm nhanh (còn gọi là xét nghiệm độc tính tại giường). Đôi khi sử dụng các quy trình sàng lọc phức tạp, các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm cũng phát hiện nồng độ cao trong máu của một hoạt chất thuốc nhất định (xác định nồng độ thuốc).

Ngoài ra, tùy theo triệu chứng, bác sĩ sẽ sắp xếp khám thêm. Ví dụ, anh ta sử dụng điện tâm đồ (ECG) để phát hiện chứng rối loạn nhịp tim. Sau cơn động kinh, quy trình chụp ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) giúp loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng.

Chẩn đoán phân biệt

Hội chứng serotonin đôi khi khó phân biệt với các rối loạn khác. Một chẩn đoán khác có thể hiểu được (chẩn đoán phân biệt) là hội chứng an thần kinh ác tính, hay MNS. Ví dụ, các triệu chứng của MNS xảy ra sau khi sử dụng các loại thuốc có hiệu quả mạnh (mạnh cao) chống lại chứng rối loạn tâm thần (thuốc chống loạn thần, thuốc an thần kinh). Như trong trường hợp hội chứng serotonin, những người bị ảnh hưởng sẽ bị rối loạn ý thức, sốt, nhịp tim nhanh, huyết áp dao động và/hoặc tăng căng cơ.

Các tình trạng khác, một số có triệu chứng tương tự như hội chứng serotonin, bao gồm:

 • Tăng thân nhiệt ác tính
 • Hội chứng kháng cholinergic/mê sảng

Diễn biến bệnh và tiên lượng trong hội chứng serotonin

Với việc điều trị kịp thời và thích hợp, hội chứng serotonin có tiên lượng tốt về tổng thể. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến tử vong, chẳng hạn như suy đa cơ quan.

Hội chứng serotonin: Thời gian

Thời gian xảy ra hội chứng serotonin phụ thuộc chủ yếu vào loại thuốc gây ra. Tùy thuộc vào hoạt chất, cơ thể cần khoảng thời gian khác nhau để phân hủy thuốc. Các chuyên gia gọi đây là thời gian bán hủy (HWZ). Điều này cho biết thời gian sau đó một nửa số thuốc uống đã rời khỏi cơ thể một lần nữa.

Ví dụ, Fluoxetine có thời gian bán hủy tương đối dài. Trong cơ thể, hoạt chất norfluoxetine được hình thành từ nó với HRT khoảng 16 đến XNUMX ngày. Điều này có nghĩa là cơ thể chỉ chuyển hóa và phân hủy hoạt chất một cách chậm rãi. Ví dụ, các triệu chứng của hội chứng serotonin kéo dài hơn sau khi dùng fluoxetine so với các thuốc chống trầm cảm khác.

Thận trọng với thuốc mới

Hội chứng serotonin đe dọa tính mạng

Hội chứng serotonin đôi khi có thể đe dọa tính mạng. Hậu quả hoặc biến chứng nghiêm trọng xảy ra, ví dụ, do rối loạn nhịp tim kéo dài. Những người bị ảnh hưởng thường có cảm giác tức ngực, nhịp tim nhanh và không đều và tim đập loạn nhịp.

Động kinh và thậm chí hôn mê cũng là hậu quả có thể xảy ra của hội chứng serotonin.

Vì serotonin cũng ảnh hưởng đến quá trình đông máu nên hội chứng serotonin trong một số trường hợp dẫn đến cái gọi là rối loạn đông máu do tiêu thụ. Trong trường hợp này, hệ thống đông máu (bao gồm cả tiểu cầu) trong mạch máu được kích hoạt. Kết quả là, các cục máu đông hình thành ở nhiều cơ quan khác nhau, sau đó chức năng của chúng bị suy giảm. Ngoài ra, sự thiếu hụt các yếu tố đông máu (do tăng tiêu thụ) xảy ra muộn hơn trong quá trình bệnh, dẫn đến chảy máu tự phát.

Hậu quả của tình trạng xuất huyết và cục máu đông này là suy đa cơ quan, trong trường hợp nặng hội chứng serotonin dẫn đến tử vong.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa hội chứng serotonin?

Các loại thuốc thảo dược như St. John's wort cũng có nguy cơ mắc hội chứng serotonergic khi dùng chung với thuốc chống trầm cảm (chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm ba vòng và SSRI). Vì vậy, hãy chú ý đến chỉ định của bác sĩ và nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có bất kỳ phàn nàn nào để ngăn ngừa hội chứng serotonin.