Seroquel cho bệnh tâm thần phân liệt

Hoạt chất này có trong Seroquel

Thành phần hoạt chất trong Seroquel là quetiapine. Nó thuộc nhóm thuốc chống loạn thần không điển hình và tương tác với nhiều vị trí gắn kết của các chất dẫn truyền thần kinh (thụ thể dẫn truyền thần kinh) trong hệ thần kinh trung ương.

Tác dụng của nó đối với bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực chủ yếu là do ức chế thụ thể serotonin và dopamine. Bằng cách này, tác dụng chống trầm cảm và chống loạn thần được thực hiện qua trung gian (thuốc chống loạn thần = hiệu quả chống lại ảo giác, ảo tưởng, trạng thái lú lẫn, v.v.).

Khi làm như vậy, Seroquel gây ra ít tác dụng phụ ngoại tháp (rối loạn vận động) hơn so với các thuốc chống loạn thần cũ.

Khi nào Seroquel được sử dụng?

Thuốc được dùng để điều trị:

 • Tâm thần phân liệt (bệnh tâm thần phức tạp ảnh hưởng đến suy nghĩ, nhận thức và các quá trình khác).
 • Trầm cảm

Những tác dụng phụ của Seroquel là gì?

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của Seroquel là buồn ngủ, nhức đầu, chóng mặt, khô miệng, rối loạn vận động và thay đổi mức cholesterol.

Thông thường, dùng Seroquel sẽ gây tăng cân, tăng cảm giác thèm ăn và giữ nước ở chân (phù nề). Sự thay đổi nồng độ hormone, nhịp tim tăng nhanh, mờ mắt, khó thở và tụt huyết áp cũng có thể xảy ra.

Đôi khi, phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch, phát triển bệnh tiểu đường, co giật, bất tỉnh ngắn hạn, nhịp tim chậm, viêm niêm mạc mũi, khó nuốt, tiểu tiện kém và rối loạn chức năng tình dục đã được báo cáo.

Rất hiếm khi thuốc gây ra phản ứng không dung nạp mạnh với sưng hô hấp, tụt huyết áp và bất tỉnh hoặc tan rã các cơ xương.

Ngoài ra, tâm lý khó chịu cũng có thể xảy ra trong quá trình uống. Chúng bao gồm những nỗi sợ hãi không thể biện minh được, những cơn ác mộng và ý nghĩ tự tử, trong một số trường hợp hiếm hoi có thể phát triển thành hành vi tự tử.

Nếu bạn gặp các triệu chứng thuộc loại này hoặc các tác dụng phụ không được đề cập, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ thảo luận về quá trình hành động tiếp theo với bạn.

Việc ngừng thuốc đột ngột mà không giảm dần liều Seroquel trước tiên có thể gây mất ngủ, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt và khó chịu.

Những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng Seroquel

Liều hàng ngày của viên thuốc bình thường được chia thành nhiều liều riêng lẻ, mỗi liều nên uống với đủ chất lỏng. Viên nén giải phóng kéo dài Seroquel (giải phóng hoạt chất chậm trễ) được uống mỗi ngày một lần trước bữa ăn một giờ.

Không nên nghiền nát, nghiền nát hoặc chia viên thuốc giải phóng kéo dài vì tác dụng giải phóng chậm sẽ bị mất.

Seroquel: chống chỉ định

Thuốc Seroquel không được sử dụng trong:

 • mẫn cảm với hoạt chất có trong thuốc hoặc với các thành phần khác của thuốc
 • sử dụng đồng thời các chất ức chế CYP3A4 mạnh, ví dụ: một số loại thuốc điều trị HIV, thuốc chống nấm thuộc nhóm azole (như ketoconazol và itraconazol), kháng sinh macrolide (như erythromycin và clarithromycin)

Seroquel: cảnh báo và biện pháp phòng ngừa

 • các vấn đề về tim mạch đã có từ trước (ví dụ như rối loạn nhịp tim, huyết áp thấp)
 • Strokes
 • rối loạn chức năng gan
 • @ cơn động kinh đã có từ trước
 • Đái tháo đường (tiểu đường)
 • bất thường về số lượng máu (đặc biệt là liên quan đến bạch cầu)
 • sa sút trí tuệ

Nếu bác sĩ muốn kê đơn Seroquel và bạn đang dùng các loại thuốc khác, bạn nên báo cho họ biết. Điều này đặc biệt đúng nếu:

 • thuốc dùng để điều trị bệnh động kinh (co giật)
 • thuốc ảnh hưởng đến huyết áp hoặc hoạt động của tim
 • thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ
 • @ các thuốc chống loạn thần khác (thioridazine hoặc các chế phẩm có chứa lithium)

Không dùng thuốc cùng với đồ uống có cồn, vì dùng cả hai chất cùng lúc có thể gây buồn ngủ quá mức.

Seroquel: mang thai và cho con bú

Trẻ sơ sinh tiếp xúc với thuốc chống loạn thần, bao gồm Seroquel, trong ba tháng cuối của thai kỳ có nguy cơ cao hơn bị rối loạn vận động ngoại tháp, kích động và các vấn đề về ăn uống.

Nếu phải sử dụng Seroquel trong thời kỳ cho con bú thì nên cai sữa sớm vì thuốc đi vào sữa mẹ và có thể truyền sang trẻ sơ sinh. Các chuyên gia tại Trung tâm Tư vấn và Cảnh giác Dược về Độc chất Phôi thai tại Charité-Universitätsmedizin coi việc đơn trị liệu bằng hoạt chất Seroquel là có thể chấp nhận được dưới sự quan sát kỹ của trẻ.

Seroquel: khả năng lái xe và vận hành máy móc

Seroquel hoạt động trên hệ thần kinh trung ương và có thể hạn chế khả năng thực hiện các hoạt động đòi hỏi sự chú ý. Vì vậy, bạn nên đợi để vận hành phương tiện và máy móc cho đến khi biết rõ cơ thể bạn phản ứng với thuốc như thế nào.

Seroquel: trẻ em và thanh thiếu niên

Ở Thụy Sĩ, Seroquel có thể được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt từ 13 tuổi và điều trị rối loạn lưỡng cực từ XNUMX tuổi. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho những viên thuốc không bị chậm phát triển.

Làm thế nào để có được Seroquel

Seroquel có sẵn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ dưới dạng thuốc kê đơn từ các hiệu thuốc khi xuất trình đơn thuốc. Nó có thể được mua ở các nồng độ hoạt chất khác nhau (25 mg đến 400 mg).