Túi tinh: Cấu trúc và chức năng

Túi tinh là gì?

Túi tinh (vesicula seminalis) là một tuyến kết hợp bên cạnh tuyến tiền liệt. Nó tạo ra một chất tiết có tính kiềm và có chứa hàm lượng fructose cao được thêm vào khi xuất tinh. Tỷ lệ bài tiết này góp phần vào việc xuất tinh thay đổi từ 60 đến 70%.

Làm thế nào chất tiết đi vào xuất tinh?

Từ mỗi mào tinh hoàn có một ống dẫn tinh (Ductus deferens) chạy từ bìu qua ống bẹn vào xương chậu. Ống dẫn tinh phải và trái hợp nhất với ống bài tiết của hai túi tinh, đi qua tuyến tiền liệt rồi đổ vào niệu đạo ngay dưới bàng quang. Trong khóa học tiếp theo, điều này được gọi là ống tinh trùng niệu đạo.

Do đó, tinh trùng đến từ tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn được trộn lẫn với chất tiết của túi tinh tại nơi hợp lưu của các ống bài tiết của túi tinh. Tuyến tiền liệt cũng góp phần bài tiết. Toàn bộ tinh dịch sau đó được vận chuyển ra bên ngoài qua túi tinh niệu đạo trong quá trình xuất tinh.

Chức năng của túi tinh là gì?

Các túi tinh kết hợp góp phần tiết ra chất xuất tinh để cung cấp fructose (đường trái cây) cho tinh trùng đến từ tinh hoàn và mào tinh hoàn. Tinh trùng sử dụng đường fructose làm nguồn năng lượng để có thể di chuyển.

Sự tiết ra của túi tinh cũng chứa các chất khác: các protein như semenogelin tạo thành một lớp gel bao quanh tinh trùng để ngăn chặn sự trưởng thành sớm (điện năng) của chúng, quá trình này chỉ diễn ra trong âm đạo thông qua sự tiết ra của tử cung (cổ tử cung). bài tiết).

Chất tiết còn chứa prostaglandin - hormone mô thúc đẩy các cơn co thắt của cơ đường sinh dục nữ.

Túi tinh nằm ở đâu?

Các túi tinh nằm giữa mặt sau của bàng quang và thành trực tràng phía trên tuyến tiền liệt. Bề mặt của chúng có cấu trúc bướu, bên trong có nhiều nếp gấp niêm mạc với nhiều kích cỡ khác nhau tạo thành các khoang. Đôi khi, nó có thể chứa tinh trùng, nhưng về nguyên tắc, túi tinh ghép đôi không phải là nơi chứa tinh trùng mà là một tuyến.

Túi tinh có thể gây ra những vấn đề gì?

Nếu tuyến tiền liệt bị viêm (viêm tuyến tiền liệt), túi tinh đôi cũng có thể bị viêm. Viêm túi tinh đơn độc hiếm gặp.

Rất hiếm khi xảy ra các khối u ở túi tinh (u cơ trơn, ung thư biểu mô và sarcomas). Phổ biến hơn là sự thâm nhiễm khối u (tức là sự di cư của các tế bào ung thư) có nguồn gốc từ ung thư biểu mô tuyến tiền liệt (ung thư tuyến tiền liệt).