Tự làm hại bản thân: Triệu chứng, Trị liệu

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Hành vi tự gây thương tích (SVV), trong đó người bệnh cố tình làm mình bị thương (ví dụ: gãi vào da trên cánh tay).
 • Nguyên nhân: Thông thường căng thẳng tâm lý kéo dài (ví dụ mâu thuẫn trong gia đình) hoặc bệnh tật (ví dụ rối loạn ranh giới, trầm cảm) là nguyên nhân dẫn đến hành vi này.
 • Triệu chứng: Ví dụ: vết thương, vết đốt, vết bỏng trên cơ thể (chủ yếu ở tay và chân), vết bầm tím, vết sẹo, rối loạn giấc ngủ, thay đổi tâm trạng
 • Điều trị: Đầu tiên bác sĩ điều trị vết thương, sau đó điều tra nguyên nhân tâm lý và lựa chọn liệu pháp tâm lý phù hợp. Trong một số trường hợp, bác sĩ kê toa thuốc hướng tâm thần.
 • Chẩn đoán: Thảo luận với bác sĩ, khám thực thể (ví dụ đánh giá vết thương và sẹo).

Hành vi tự gây thương tích là gì?

Tự gây thương tích – cũng là hành vi tự gây thương tích hoặc tự gây hấn hoặc tự động gây hấn (tự gây hấn) hoặc hành động giả tạo – mô tả các hành vi và hành động khác nhau trong đó những người bị ảnh hưởng cố tình tự làm mình bị thương hoặc tự gây thương tích cho chính mình.

Cái gọi là viết nguệch ngoạc - ghi hoặc cắt da cẳng tay hoặc chân bằng các vật sắc nhọn như dao, kính vỡ hoặc lưỡi dao cạo - là phương pháp tự gây thương tích phổ biến nhất. Đây không phải là những vết thương nguy hiểm đến tính mạng mà là những vết thương nhỏ đến trung bình trên da hoặc bề mặt mô của cơ thể.

Trong ICD-10, Phân loại Quốc tế về Bệnh tật và Vấn đề Sức khỏe, hành vi tự gây thương tích không được phân loại thành một căn bệnh riêng biệt. Hành vi này được coi là “cố ý tự làm hại bản thân theo cách không xác định”.

Hành vi tự gây thương tích thường có thể được cho là do cảm xúc đau khổ kéo dài và thường xảy ra cùng với các bệnh tâm thần khác, chẳng hạn như rối loạn nhân cách ranh giới hoặc trầm cảm. Theo nghiên cứu, cứ bốn thanh thiếu niên thì có một người sẽ tự gây thương tích ít nhất một lần khi bước sang tuổi 18.

“Viết nguệch ngoạc” thường được dùng như một từ đồng nghĩa với hành vi tự gây thương tích vì đây là phương pháp tự gây thương tích phổ biến nhất.

Nguyên nhân của việc tự gây thương tích là gì?

Hành vi tự làm tổn thương bản thân thường xảy ra do căng thẳng cảm xúc kéo dài, chẳng hạn như mối quan hệ cha mẹ và con cái có vấn đề hoặc thường xuyên xung đột với bạn bè cùng trang lứa. Ít thường xuyên hơn, hành vi này xảy ra trong thời gian căng thẳng cảm xúc cấp tính, chẳng hạn như cha mẹ ly hôn, ly thân hoặc các vấn đề ở trường.

 • Rối loạn nhân cách biên giới
 • Trầm cảm
 • Rối loạn ăn uống như chứng cuồng ăn (ăn vô độ) hoặc chán ăn tâm thần (chán ăn)
 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế
 • Lạm dụng chất
 • Rối loạn lo âu
 • Rối loạn hành vi xã hội

Hành vi tự gây hấn thường bắt đầu ở tuổi thiếu niên trong độ tuổi từ 15 đến XNUMX, mặc dù trong một số trường hợp nó bắt đầu sớm hơn nhiều. Ít phổ biến hơn, sự tự xâm lấn xảy ra ở người lớn. Điều đáng quan tâm nhất đó là một chiếc van, nhằm giải phóng sức căng bên trong mạnh mẽ. Bằng cách tự làm hại mình, họ cảm thấy nhẹ nhõm.

Hoặc, việc tự làm tổn thương bản thân được coi là sự tự trừng phạt vì người bệnh đang tức giận với chính mình. Một số trở nên “nghiện” trạng thái này theo thời gian và làm tổn thương bản thân hết lần này đến lần khác.

Tự gây thương tích (“tự cắt xén”) gây ra sự gián đoạn hoặc giảm bớt trạng thái cảm xúc cực kỳ khó chịu. Do đó, hành vi tự gây tổn thương được coi như một loại chiến lược đối phó đối với những người bị ảnh hưởng. Không có gì lạ khi hành vi tự gây thương tích được “học” và bắt chước bởi những thanh thiếu niên khác (ví dụ: bạn bè hoặc bạn cùng lớp): thanh thiếu niên thực hiện hành vi tự gây thương tích từ người khác.

Vai trò của Internet cần được lưu ý ở đây. Tại đây, những người bị ảnh hưởng trao đổi thông tin về hành vi tự gây thương tích với nhau. Điều này có thể dẫn đến sự chấp nhận của xã hội và “bình thường hóa” hành vi.

Ai bị ảnh hưởng đặc biệt?

Thanh thiếu niên (ít gặp hơn là trẻ nhỏ) có vấn đề về sức khỏe tâm thần thường bị ảnh hưởng bởi sự tự kỷ. Ở Đức, khoảng 25% thanh thiếu niên tự gây thương tích một lần trong đời; trên toàn thế giới, khoảng 19 phần trăm dân số vị thành niên bị ảnh hưởng bởi hành vi tự gây thương tích.

Đặc biệt, các bé gái và phụ nữ trẻ trong độ tuổi từ 15 đến XNUMX có nguy cơ phát triển hành vi tự gây thương tích cao hơn. Điều này một phần là do các cô gái thường có xu hướng hướng những cảm xúc tiêu cực vào bên trong, chống lại chính mình. Họ cũng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi chứng trầm cảm và lo lắng, điều này làm tăng nguy cơ thực hiện các hành vi tự gây thương tích.

Hành vi tự gây thương tích biểu hiện như thế nào?

Hành vi tự gây thương tích và các triệu chứng liên quan biểu hiện theo nhiều cách. Tuy nhiên, loại phổ biến nhất là “cào” hoặc “cắt”. Điều này liên quan đến việc liên tục cắt cơ thể của chính mình bằng các vật sắc nhọn như lưỡi dao cạo, dao, kim hoặc kính vỡ.

Nhưng có nhiều kiểu tự gây thương tích khác, chẳng hạn như dụi điếu thuốc đang cháy trên cánh tay, chạm vào bếp nóng hoặc cắt đứt một số bộ phận trên cơ thể. Không có gì lạ khi người bệnh sử dụng nhiều phương pháp tự gây thương tích thay đổi theo thời gian.

Bao gồm các:

 • gãi mình đau hoặc chảy máu
 • @cào hoặc tự cắt mình bằng vật sắc nhọn
 • đánh hoặc đánh mình vào vật cứng
 • véo chính mình
 • tự cắn mình
 • tự thiêu
 • tự đốt cháy (ví dụ với axit)
 • nhổ tóc
 • cắn móng tay quá mức
 • sự bóp nghẹt một số bộ phận của cơ thể
 • Cố gắng bẻ gãy xương
 • Cố ý ăn phải các chất có hại (ví dụ: thực phẩm hư hỏng hoặc sản phẩm tẩy rửa)

Các vùng cơ thể thường bị tổn thương nhất là:

 • Cẳng tay
 • Cổ tay
 • Cánh tay trên
 • đùi

Ít gặp hơn là ngực, bụng, mặt hoặc vùng sinh dục bị thương. Ngoài ra, các vết thương thường có độ sâu như nhau, nhóm lại, thành hàng song song hoặc đối xứng trên bề mặt da (cũng ở dạng chữ hoặc chữ). Không có gì lạ khi những vết thương này để lại sẹo, được gọi là sẹo tự gây thương tích hoặc sẹo SVV.

Thông thường, những người mắc SVV bị rối loạn giấc ngủ. Họ rút lui và bỏ bê việc liên lạc với bạn bè cũng như những sở thích mà họ từng làm. Thông thường, những người bị ảnh hưởng cố gắng che giấu vết thương và vết thương trên cơ thể vì xấu hổ.

 • Thường xuyên khóa cửa trong phòng hoặc phòng tắm
 • Bỏ bê lợi ích của bản thân (ví dụ như gặp gỡ bạn bè)
 • Bảo quản lưỡi dao cạo, dao hoặc các vật sắc nhọn khác
 • Vết cắt trên cơ thể (thường là ở cẳng tay)
 • Vết bỏng hoặc vết khâu (ví dụ, từ kim tiêm)
 • Vết bầm tím trên cơ thể
 • Trầy xước (đặc biệt là ở đầu gối hoặc khuỷu tay)

Làm thế nào để bác sĩ đưa ra chẩn đoán?

Hành vi tự gây thương tích là một triệu chứng có thể xảy ra liên quan đến nhiều rối loạn tâm thần khác nhau, nhưng cũng có thể xảy ra độc lập với chúng. Nếu nghi ngờ hành vi tự gây thương tích, bác sĩ đa khoa là điểm liên hệ đầu tiên. Nếu cần thiết, người đó sẽ giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa.

Một chuyên gia về tâm thần học hoặc tâm thần trẻ em và thanh thiếu niên sẽ đánh giá liệu hành vi đó có phải là do bệnh tâm thần hay không.

Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra các bộ phận bị thương trên cơ thể và tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu bất thường nào (ví dụ: các vết thương có cùng độ sâu không, được nhóm lại, xếp thành hàng song song hoặc nhìn thấy đối xứng trên bề mặt da?).

Nếu bạn nghi ngờ rằng một người bạn hoặc người thân đang tự làm hại bản thân, hãy liên hệ với bác sĩ chăm sóc chính, chuyên gia sức khỏe tâm thần hoặc nhà trị liệu tâm lý.

Có thể làm gì về hành vi tự động tấn công?

Điều trị vết thương

Đầu tiên, bác sĩ điều trị vết thương cho người đó. Vết thương bị cắt hoặc bỏng luôn cần được điều trị y tế ngay lập tức. Ở đây, nguy cơ vết thương bị nhiễm trùng là rất cao. Bác sĩ cũng làm sạch và điều trị các vết thương bề ngoài (ví dụ bằng cách khử trùng vết thương, băng vết thương).

Nếu bản thân bạn bị ảnh hưởng, đừng ngại đến gặp bác sĩ có vết thương để họ chăm sóc và không bị nhiễm trùng.

Điều trị tâm lý xã hội

Ví dụ, liệu pháp nhận thức hành vi đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả. Tại đây, những người mắc chứng tự kỷ học các chiến lược đối phó mới để phản ứng tốt hơn với các tình huống căng thẳng và kiểm soát cảm xúc của mình. Những người bị ảnh hưởng học cách phân tích các tác nhân có thể gây ra hành vi tự gây thương tích để nhận biết và phản ứng kịp thời với chúng.

Các kỹ thuật thư giãn như yoga, các bài tập thở hoặc thư giãn cơ tiến bộ giúp những người bị ảnh hưởng trong quá trình trị liệu giảm bớt áp lực.

Nếu hành vi tự gây thương tích dựa trên bệnh tâm thần nghiêm trọng (ví dụ như trầm cảm, rối loạn nhân cách ranh giới), bác sĩ có thể kê đơn thuốc hướng tâm thần ngoài liệu pháp tâm lý. Đặc biệt trong trường hợp thanh thiếu niên, cha mẹ và những người chăm sóc khác nên tham gia vào quá trình điều trị. Nếu họ cũng sử dụng các biện pháp trị liệu hành vi, điều này thường góp phần đáng kể vào việc điều trị thành công.

Xóa sẹo

Tùy thuộc vào vết thương sâu hay lớn mà vết sẹo hiện rõ hay ít. Những điều này nhắc nhở người bị ảnh hưởng nhiều lần về hành vi trước đây của họ, điều mà họ thường xấu hổ. Vì lý do này, nhiều người trong số những người bị ảnh hưởng đã được bác sĩ loại bỏ vết sẹo.

Nhiều phương pháp khác nhau có thể được sử dụng cho mục đích này, chẳng hạn như mài mòn da (mài mòn lớp da trên), lăn kim vi điểm (châm kim nhẹ ở lớp da trên), cắt bỏ nối tiếp (phẫu thuật giảm dần vết sẹo) hoặc điều trị bằng laser.

Thuốc mỡ hoặc kem trị sẹo đặc biệt mua ở hiệu thuốc cũng giúp làm giảm sẹo ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, sẹo thường không biến mất hoàn toàn bằng tất cả các phương pháp này.

Tác dụng của các biện pháp khắc phục tại nhà này đối với sẹo chưa được chứng minh đầy đủ về mặt khoa học.

Có thể làm gì để ngăn ngừa sẹo?

Đào tạo kỹ năng” đã được chứng minh là một biện pháp hiệu quả, bên cạnh việc giáo dục sâu rộng cho người bị ảnh hưởng và cha mẹ của họ: Ở đây, người bị ảnh hưởng thực hiện các chiến lược để thay thế hành vi tự gây thương tích, ví dụ như sử dụng vũ khí mạnh. các kích thích giác quan như chườm đá vào cổ hoặc cổ tay, cắn ớt, nhào bóng nhím, uống nước chanh nguyên chất, đập giường hoặc gối, tắm nước lạnh, hoặc những việc tương tự.

Sự phân tâm thông qua sự tập trung cao độ vào các hoạt động thể chất hoặc tinh thần (ví dụ: chơi bóng đá, chạy bộ, viết nhật ký hoặc giải ô chữ) cũng có ích ở đây.

Người thân có thể làm gì?

Hành vi tự gây thương tích chắc chắn được coi là một tín hiệu đau khổ và cần được xem xét nghiêm túc. Tuy nhiên, cha mẹ và người thân thường khó nhận ra dấu hiệu của hành vi tự gây thương tích. Thanh thiếu niên thường xấu hổ về hành vi của mình và không tích cực tìm kiếm sự giúp đỡ.

Do đó, đối với bạn bè và anh chị em của những người bị ảnh hưởng, những điều sau sẽ được áp dụng: Đừng ngần ngại quá lâu khi có những dấu hiệu đầu tiên, nhưng hãy nhớ nói về điều đó với cha mẹ hoặc một người lớn đáng tin cậy khác.

Lời khuyên cho cha mẹ và người chăm sóc

 • Giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh và cởi mở.
 • Đừng chỉ trích hay phán xét hành vi đó.
 • Giúp trẻ hoặc thanh thiếu niên bị ảnh hưởng hiểu điều gì gây ra hành vi ở người khác (ví dụ: lo lắng, sợ hãi, v.v.).
 • Hãy coi trọng cảm xúc của trẻ hoặc thanh thiếu niên.
 • Đừng gây áp lực cho trẻ nếu trẻ không muốn nói về điều đó.
 • Giúp trẻ tự nhận ra vấn đề.
 • Đừng mất quá nhiều thời gian để cố gắng tự mình giải quyết vấn đề; nhận được sự giúp đỡ chuyên nghiệp càng sớm càng tốt.