Selenium: Đánh giá an toàn

Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA) đánh giá lần cuối vitaminkhoáng sản để đảm bảo an toàn vào năm 2006 và đặt ra cái gọi là Mức tiêu thụ trên có thể dung nạp được (UL) cho mỗi vi chất dinh dưỡng, miễn là có đủ dữ liệu. UL này phản ánh mức độ an toàn tối đa của vi chất dinh dưỡng sẽ không gây ra tác dụng phụ khi được lấy hàng ngày từ tất cả các nguồn trong suốt cuộc đời.

Lượng tiêu thụ hàng ngày an toàn tối đa cho selen là 300 µg. Lượng tiêu thụ hàng ngày an toàn tối đa cho selen gấp 5.5 lần lượng tiêu thụ hàng ngày theo khuyến nghị của EU (Giá trị tham chiếu dinh dưỡng, NRV).

Số tiền tối đa hàng ngày an toàn nêu trên áp dụng cho nam và nữ trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, cũng như phụ nữ mang thai và cho con bú. Hơn nữa, lượng an toàn tối đa hàng ngày chỉ áp dụng cho chế độ ăn kiêng selen cũng như natri selenat, natri selenit và natri khinh khí selente.

Nhìn chung, dư cung selen không được mong đợi trong mô hình chế độ ăn uống phổ biến ở Đức. Trong một nghiên cứu dài hạn trong ít nhất 4.5 năm, quản lý 200 µg selen mỗi ngày ngoài loại thông thường chế độ ăn uống vẫn không có tác dụng phụ không mong muốn.

Cái gọi là LOAEL (Mức tác động có hại được quan sát thấy thấp nhất) - mức thấp nhất liều của một chất mà tại đó tác dụng phụ vừa được quan sát - được EFSA đặt ở mức 1,200 µg selen mỗi ngày. Dựa trên LOAEL, NOAEL (Mức độ tác dụng phụ không quan sát được) - mức cao nhất liều của một chất không thể phát hiện và đo lường được tác dụng phụ ngay cả khi tiếp tục hấp thụ - 850 µg selen mỗi ngày được lấy từ selen và tương ứng với chỉ dưới ba lần lượng tiêu thụ tối đa hàng ngày an toàn.

Tác dụng phụ của việc hấp thụ quá nhiều selen

Selenoses (nhiễm độc selen với chứng rụng tóc /rụng tóc, sự phát triển của móng tay bị thay đổi, răng có đốm, da vết loét và những thay đổi về thần kinh) đã được quan sát thấy trên mức tiêu thụ quá nhiều selen là 1,200 µg selen mỗi ngày.

Uống một lần 250 mg (250,000 µg) selen và uống nhiều lần từ 27 đến 31 mg selen dẫn đến các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn (buồn nôn), ói mửa, mềm mại móng tay, khô lông, rụng tóc (rụng tóc), Và mệt mỏi. Ngoài ra, hơi thở có mùi tanh hôi là đặc trưng của ngộ độc selen. Các triệu chứng tương tự đã được quan sát thấy sau khi hít phải hơi chứa selen trong công nghiệp chế biến selen.

In Trung Quốc, lượng hàng ngày hấp thụ ít nhất 5,000 µg selen mỗi ngày dẫn đến ban đầu là giòn lôngmóng tay, đau da với sưng và phồng rộp, và trong các giai đoạn sau là rối loạn thần kinh và vận động, đau, chuột rút, tê liệt, và thậm chí là tê liệt. Các triệu chứng giảm sau khi ngừng sử dụng và các cá nhân bị ảnh hưởng đã hồi phục.